Kinh nghiệm giành học bổng Chevening ngay lần đầu đăng ký

Lê Minh Khương là một trong những người đã vinh dự nhận học bổng danh giá Chevening 2012/2013. Bạn đã lên đường sang Anh để theo học ngành Truyền thông doanh nghiệp tại University of West London.

Hi vọng những kinh nghiệm của Minh Khương sẽ giúp ích cho các bạn chinh phục được học bổng danh giá này.

Xin chào Minh Khương, chúc mừng bạn đã giành được học bổng Chevening. Bạn có thể cho biết bạn đã biết đến Chevening như thế nào và quy trình đăng kí ra sao không?

Mình biết đến Chevening khi đọc quyển bút ký “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” của chị Ngô Thị Giáng Uyên. Chị cũng giành được học bổng Chevening học MBA năm 2004. Lúc đó trong hình dung của mình, Chevening là một học bổng vô cùng danh giá mà mình không dám mơ tới. Mãi tới lúc thầy giáo hướng dẫn luận văn ngành ngôn ngữ Anh của mình khuyến khích mình nộp, lúc đó mình mới bắt đầu tìm hiểu về học bổng này.

Về quy trình đăng ký học bổng, mình có thể nói rằng quy trình đăng ký không khó, nhưng có sự sàng lọc rất cao. Chevening có hàng ngàn hồ sơ nộp mỗi năm nhưng chỉ có 30 người lọt vào vòng phỏng vấn. Trong số đó chỉ chọn ra 10 người nhận học bổng. Sau khi apply, khoảng cuối tháng 3 Đại sứ quán sẽ liên lạc bạn nếu bạn lọt vào vòng phỏng vấn. Sau đó danh sách những người đạt học bổng Chevening sẽ được thông báo.

Theo bạn, đâu là những điểm cộng đã giúp hồ sơ của bạn đặc biệt hơn những ứng cử viên khác? Bạn đã chuẩn bị những gì cho hồ sơ xin học bổng của mình?

Theo mình điểm cộng là sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho học bổng. Trước hết, khi đăng ký cần đọc kỹ yêu cầu của học bổng. Như khi mình đăng ký học bổng Cheveing, các điều kiện tiên quyết là: Tốt nghiệp loại giỏi, IELTS 6.5, bản tuyên ngôn cá nhân (personal statement) phải chứng tỏ bạn có thể là “nhà lãnh đạo tiềm năng và những người có tầm ảnh hưởng trong tương lai, phát triển bản thân và nâng cao kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà sau khi trở về”.

Khi đã biết yêu cầu của học bổng, để hồ sơ nổi bật và thuyết phục, mình phải chứng minh mình có khả năng và sự phù hợp. Vì mình học chuyên ngành ngôn ngữ nhưng nộp đơn vào ngành truyền thông nên mình cần chứng minh mình có khả năng và sự phù hợp cho ngành này:

Vốn tiếng Anh tốt giúp bạn có được lợi thế giao tiếp lưu loát và tự tin hơn với người phỏng vấn. Chevening yêu cầu IELTS 6.5 nhưng để “lọt vào tầm ngắm” của người xét hồ sơ, bạn nên có IELTS ít nhất là 7. Thành tích học tập tốt đúng như yêu cầu của Chevening. Bạn nên có sẵn thư nhập học của một trường bất kỳ (Admission/Offer letter) để chứng mình bạn đủ điều kiện học. Nêu các kinh nghiệm làm việc liên quan đến các lĩnh vực ưu tiên của Chevening. Và cuối cùng là có sự cống hiến trong cộng đồng, xã hội:  Mình từng dạy tiếng anh cho các em học sinh bảo trợ của tổ chức phi chính phủ của Pháp – Passerelles numériques tại Đà nẵng, tham gia phiên dịch cho một số hội nghị quốc gia như Hội nghị Bộ trưởng tài chính ASEAN 2008. Mình ít tham gia Đoàn hội nào mà chỉ tập trung vào kinh nghiệm tình nguyện cho các tổ chức từ thiện như gây quỹ, tham gia giảng dạy tiếng Anh. Lúc nộp học bổng, mình liên lạc các tổ chức này xin xác nhận.

Tiếng Anh theo bạn có phải là yếu tố tiên quyết để nhận được học bổng Chevening?Quá trình học tiếng của bạn ra sao để chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới?

Rất nhiều năm qua, tiếng Anh luôn là ưu tiên hàng đầu để mình rèn luyện. Có tiếng Anh, bạn mới mở được cánh cổng tri thức tới thế giới. Về quá trình học tiếng Anh của mình, mình tự ôn IELTS khoảng hai tháng trước khi thi lần 1 đầu năm 2011 và thi lại 1 lần nữa vào giữa năm 2011. Lần 1 mình đạt 7.5 IELTS, lần 2 mình đạt 8.5.

Kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân mình là ít luyện qua sách vở nào mà chủ yếu xem phim và chương trình thời sự không qua phụ đề. Sau một thời gian dài, điều này giúp mình có sự phản xạ tốt. Từ những năm Đại học, mình cũng tham gia trang Couchsurfing để cho người nước ngoài ở homestay khi họ du lịch tới Đà Nẵng. Mình thường dành rất nhiều thời gian trò chuyện về văn hoá và đất nước họ. Đây có lẽ là sự chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho chuyến du học của mình.

Chương trình học bổng đã hỗ trợ bạn những gì?

Học bổng của mình là học bổng toàn phần, bao gồm: học phí khoá học thạc sĩ, chi phí ăn ở lúc ở Anh, vé máy bay khứ hồi, tiền trợ cấp ban đầu lúc tới Vương quốc Anh và chi phí hỗ trợ cho luận văn thạc sĩ.

Mời Khương chia sẻ lời khuyên mà theo bạn là hữu ích nhất trong quá trình săn học bổng?

Khi săn học bổng bạn phải có một sự cố gắng bền bỉ và nỗ lực tuyệt đối. Mình rất may mắn khi được học bổng ngay lần đầu đăng ký, nhưng có những anh chị đã phải kinh qua rất nhiều năm để cải thiện hồ sơ. Hãy nhớ điều quan trọng là không được bỏ cuộc.

Ngoài ra, theo mình, tiếng Anh tốt là một điều vô cùng quan trọng. Nhiều bạn bè mình biết học rất giỏi nhưng cũng ngậm ngùi bỏ rất nhiều học bổng vì không đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh. Như mình đã nói ở trên, việc dồn hết tâm huyết chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng ngay từ những bước đầu cũng không thể bỏ qua.

Cảm ơn Khương về những chia sẻ quý báu, chúc bạn có một chuyến du học thật thú vị!

 

Tác giả: Lan Hương Trịnh

Hồng Thuận- Cô gái Chevening dành trọn tâm huyết để giúp đỡ người khuyết tật

1.Bạn vui lòng giới thiệu 1 chút về bản thân để các bạn đọc giả được biết thêm về bạn. Bao gồm: tên, (các) học bổng đã đạt kèm theo năm và trường-ngành học, sở thích của bạn, v..v..

Chào các bạn,  mình tên là Hồng Thuận là Chevening scholar của năm học 2015-2016.  Hiện mình đang học tại the University of York (UK) về Applied Human Rights ( Ứng dụng quyền con người trong thực tiễn). Chevening là học bổng gần nhất mình đạt được, ngoài ra trước đó, năm 2008, mình có đạt được học bổng Peace Scholarship, học về Development Studies tại ĐH Flinders – Nam Úc. Năm 2011, mình có dành được cùng lúc 2 fellowship là Youth Fellowship và Fellowship for Educators của World Peace Initiative Foundation tại Thái Lan để học về xây dựng Hoà bình và giải quyết xung đột cùng với 15 bạn trẻ khác đến từ khắp các châu lục. Năm 2014, mình được mời tham gia World Peace Summit tổ chức tại Seoul – Hàn Quốc  trong đó có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo thế giới và người giành giải Nobel Hoà Bình khi đó là chị Tawakkul Abdulsalam Khaled Karman người Yemen. Trong dịp này, mình cũng gặp lại bạn bè của mình từng học tại Thái Lan trước đó. Rất tình cờ, cả 2 cũng là Chevening scholars và là Peace agents! Đôi khi, minh nghĩ học bổng đến với mình ngoài sự tình cờ thì cũng là những ấm ủ và chuẩn bị trước đó rất lâu. Sự tình cờ chỉ đến khi bạn đã miệt mài học tập, làm việc, chuẩn bị thật kĩ càng và đủ lâu trước đó. Ngoài sở thích chính là được đi du lịch, được gặp gỡ các bạn bè năm châu bốn bể, học hỏi về những nền văn hoá khác biệt, mình còn có sở thích “phụ” là Yoga, chạy bộ, thiền, và đọc sách về giáo dục. Đi tình nguyện, giúp đỡ mọi người và thi thoảng viết lách, đây cũng là một trong những sở thích của mình. Thực ra mình nghĩ, sở thích cũng thay đổi và lớn lên  theo thời gian giống y như con người của chính mình vậy.

 

2.Bạn có thể chia sẻ điểm chung của những bạn đã từng đạt học bổng không?

Điểm chung lớn nhất mình quan sát thấy của những bạn từng đạt học bổng du học hay học bổng chính phủ đó là họ biết rõ bản thân mình muốn gì, cần gì và tại sao. Họ có động lực mạnh mẽ và lớn lao, và thường đó là những động lực rất trong sáng và mang lại lợi ích không chỉ cho các bạn mà còn cho cộng đồng. Bên cạnh đó, họ cũng là đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể và theo đuổi mục tiêu không ngừng nghỉ, ngay cả khi họ gặp thất bại. Đó là tính kỉ luật và bền bỉ.  Dù các chương trình học bổng có thể có đòi hỏi khác nhau, kiến thức về lĩnh vực chuyên môn khác nhau, hay mục tiêu khác nhau, mình nghĩ những người đạt học bổng đều có những điểm chung nhất định. Biết rõ về chính mình, hiểu cặn kẽ về chương trình mình muốn theo đuổi, mục tiêu cao nhất, và sau cùng là luôn bồi dưỡng chuyên môn, rèn luyện ngoại ngữ và các kĩ năng cần thiết để đi đến thành công. Bền bỉ theo mình là yếu tố vô cùng quan trọng  và có tính quyết định nhất để đi đến thành công. Khiêm tốn để biết và nhận ra yếu kém của chính mình cũng là yếu tố khiến họ vượt qua được nhiều rào cản.

3.Lời khuyên tốt nhất của bạn dành cho các bạn đang trên con đường tìm kiếm học bổng là gì?

Xác định mục tiêu, chuẩn bị thật kĩ, cứ đi rồi sẽ đến, đừng bao giờ ngại chông gai và thất bại!

4.Bạn có thể kể về những điều thú vị về các Chevening Scholars hoặc thú vị về nước Anh không?

Với học bổng chính phủ Anh- Chevening thực sự có quá nhiều sự thú vị mà mình không biết kể sao cho hết nhưng mình nghĩ không ai có thể phủ nhận được rằng Chevening có một network rất mạnh với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ là những người tài năng và có phẩm chất. Ví dụ như cô bạn cùng trong campus của mình người Afganishtan đã cho mình thấy bài học kiên cường về sự giành giật giữa công lý cho phụ nữ ở một nước Hồi giáo  nơi mà phụ nữ  bị coi thường, bị thấp hơn nam giới, chịu nhiều thiệt thòi và bất công. Bạn vừa là một Chevener nhưng cũng là Fulbrighter, bạn rất hiền lành nhưng cũng rất nhạy cảm, dễ xúc động và giàu lòng trắc ẩn. Hay như cậu bạn Chevener người Nam Phi là nhà báo cho tờ Forbes.  Cậu rất nhiệt tình chia sẻ về những suy nghĩ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheird cho mình nghe, giải thích cho mình biết về cuộc giải phóng hoà bình mà Nam Phi giành được, những hệ luỵ mà người da đen còn gặp lại. Câu chia sẻ nhưng với cái nhìn nhiều chiều, sâu sắc. Nói chuyện với cậu mình luôn thấy thú vị.  Về cơ bản, mình nghĩ mỗi một Chevening scholar đều cho mình nhiều bài học, đôi khi là một phẩm chất tự nhiên của con người sau thời gian mài dũa, đôi khi là những kiến thức về lịch sử, kinh tế, giáo dục, v.v, đôi khi là một hành động chăm sóc và thể hiện nhiều yêu thương…

 

Nước Anh đối với mình  lại là một câu chuyện khác. Nước Anh làm mình yêu mến nhất là thiên nhiên, cách con người bảo vệ thiên nhiên và sống cùng với thiên nhiên. Bốn mùa ở nước Anh đối với mình thật vô cùng kì diệu, chỉ cần ngắm nhìn sự thay đổi của thiên nhiên theo thời gian, những bông hoa được nở rộ và thay đổi liên tục trong mùa, thiên nhiên có thể làm mọi thứ trở nên thật trang hoàng và lộng lẫy dưới nắng ấm. Nước Anh làm mình hiểu con người không thể tách rời khỏi thiên nhiên và đối xử tệ với thiên nhiên. Nhìn cách một người lớn tuổi chăm sóc một mảnh vườn nhỏ cũng đủ cho mình một bài học thấm thía về bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

Nước Anh cũng cho mình gặp con người thú vị như hai bác Charles và Jenny mình từng kể với các bạn của mình. Ngay lần đầu gặp hai bác đã thấy ấn tượng đặc biệt là nét thanh tú, nền nã và lịch lãm. Khi mình hỏi ra mới biết bác trai từng làm giảng viên ở trong trường mình học mà bác đã nghỉ hưu được 6-7 năm rồi. Bác gái thì từng là giáo viên dạy tiếng Đức. Hai bác đều có con lớn và rất thành đạt. Một sống ở London, một ở Edinburgh. Hai bác thường đi lại thăm và chơi cùng con cháu nhưng vẫn sống chủ yếu ở York. Hai bác rất yêu York. Sau hôm gặp mình, bác gái mời mình tới nhà uống trà chiều rồi tặng mình cuốn sách mà mình yêu thích. Ngắm nhìn bữa trà chiều mà bác gái chuẩn bị thôi mà mình chỉ muốn thốt lên: Trời ơi, đồ ăn đẹp, đồ uống đẹp, mà ngôi nhà của bác cùng mảnh vườn được cắt xén kĩ lưỡng cũng đẹp nữa. Chiều hôm ấy, hai bác lấy xe đưa mình từ kí túc sang nhà hai bác chơi, ngồi nói chuyện mà cũng hết 3 tiếng đồng hồ. Lúc đưa về nhà, trời đổ mưa to, bác gái lái xe, bác trai cầm ba lô to đùng của mình rồi bảo: ” Love, con để đấy, bác cầm ba lô cho con, để con mặc áo khỏi ướt!” đâu vào đấy rồi là ôm hôn mình thật chặt. Hai bác còn dặn thêm: “con ơi, đợi hai bác đi London về rồi lại gặp con nhé!”. Mình chạy vội vào nhà cho khỏi ướt rồi bảo: “dạ, con chào bác! con mong sớm gặp lại hai bác!” mà lòng thấy ấm áp vô cùng.

Love là từ thường được dùng ở York khi thể hiện lịch sự và yêu quý một ai đó, không nhất thiết là giữa người yêu với nhau.

5.Vì sao bạn chọn ngành này?

Mình nghĩ khi nói về quyền con người, hay công ước Liên Hợp Quốc, không phải người Việt Nam nào cũng hiểu hết được ý nghĩa và thực thi Công ước trong thực tiễn. Học về quyền con người mình mong là mình có một cách nhìn khác đối với những vấn đề mà VN đang gặp phải, hiểu được sự khác nhau từ lý thuyết cho tới thực tiễn trong cách tiếp cận, hiểu và thực hiện vấn đề. Học về quyền cũng giúp mình có cái nhìn bình đẳng hơn về con người bất kề quốc tịch, màu da, địa vị.

hoc-bong-du-hoc-Anh

6.Môn nào trong ngành học này làm bạn ấn tượng hoặc thú vị nhất? vì sao?

Mình thấy môn nào cũng khó, vì liên quan tới Luật, Chính trị, rồi lại cùng một ít văn hoá và kiến thức của từng quốc gia nữa, có lẽ khó và thú vị đi đôi với nhau.

7.Ngành học của bạn đã/sẽ hỗ trợ cho công việc hiện tại hoặc tương lai của bạn như thế nào?

Mình nghĩ trước hết là giúp cho mình hiểu sâu hơn về công ước, sau đó, nếu mình có thể hỗ trợ được đồng nghiệp cũng như người khuyết tật ở VN hiểu và thực thi công ước là mong ước của mình rồi.

8.Ngành học của bạn sẽ hỗ trợ nhiều cho đối tượng người khuyết tật. Vậy trong tương lai, nếu có bạn khuyết tật nào muốn xin học bổng Chevening, bạn có thể hỗ trợ guide cho họ apply học bổng này không?

Đương nhiên là được rồi!

9.Bạn có thể cho 1 cái nhìn tổng quan về tình hình người khuyết tật tại VN không?

Mình nghĩ số lượng người khuyết tật ở Việt Nam là rất lớn,  vì lí do lịch sử  chiến tranh của Việt Nam nhưng vì nhiều lí do khác: tai nan, kiến thức về an toàn lao động, bệnh tật. Người khuyết tật ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận về y tế, giáo dục và việc làm. Vấn đề khuyết tật đôi khi lại nằm ở chính người không khuyết tật. Ví dụ như trên thế giới họ nhìn việc người khuyết tật tham gia vào việc làm, y tế, giáo dục hay xây dựng các công trình tiếp cận là một việc làm không tốn nhiều chi phí mà mang lại lợi ích cho nhiều người, và để tăng sự hoà nhập và bình đẳng trong xã hội thì ở Việt Nam, cái nhìn về khuyết tật vẫn nằm trong cái khung của từ thiện và y tế. Người khuyết tật khi giữ một vị trí cao thì bị coi là “lạ lùng”  hay hôn nhân của người khuyết tật thì được cho là “cổ tích”.  Mình nghĩ mọi người nên nhìn dưới một lăng kính khác: ai cũng bình đẳng như nhau và có quyền mưu cầu hạnh phúc như nhau.

10.Bức tranh người khuyết tật tại nước ngoài ra sao và bạn có học hỏi được gì từ họ không?

Ở Anh nơi mình đang theo học, mình có thể nhận thấy người khuyết tật cũng bị kì thì và ít cơ hội việc làm tuy  nhiên sự kì thị này tinh tế hơn và không dễ dàng nhận thấy. Điều này mình quan sát sau khi tới thăm một tổ chức giành cho người khuyết tật tại York, ngoài ra mình còn  nói chuyện và phỏng vấn với một số lãnh đạo nhóm của người khuyết tật ở York của thành phố và trường Đại Học. Nhưng điểm làm cho Anh khác ở Việt Nam đó là người khuyết tật ở đây rất chủ động, họ chủ động trong việc đề bạt ý kiến, đưa những kiến nghị gửi lên Quốc Hội hay viết lá thư gửi Nữ hoàng. Thứ hai là họ rất tự tin trong khi tiếp xúc với người không khuyết tật khác, nếu họ có điểm mạnh nào, họ cũng không ngừng bồi đắp cho mình kiến thức về mảng đó và đi xin việc như bất kì người bình thường khác. Họ tham gia tập kịch, tổ chức các hoạt động xã hội, lên radio nói về vấn đề của mình. Hoạt động của họ rất phong phú. Trong trường Đại Học và các công trình công cộng, gần như 100% có công trình tiếp cận cho người khuyết tật. Các nhóm sinh viên làm việc về mental health, về disability còn lập ra Hội, nhóm, tổ chức các buổi vận động để người bình thường khác hiểu về vấn đề mà người khuyết tật gặp phải trên nhiều kênh khác nhau. Ngoài ra, họ còn đưa ra những dự báo về các dạng khuyết tật mới mà còn nhiều người chưa hiểu và công bố. Họ đi tìm các tiếng nói đồng tình và ủng hộ họ từ rất nhiều phía khác nhau. Anh cũng có Luật rất chặt chẽ khi làm việc với trẻ tự kỉ, hoặc tăng động giảm chú ý. Những người tham gia dù chỉ là tình nguyên viên cũng đòi hỏi phải có giấy chứng nhận đặc biệt. Mình rất tiếc khi không tham gia được hoạt động này vì thông tin mà mình biết khá muộn, và mình phải mất thêm thời gian nếu muốn có giấy chứng nhận về security record.

Một điểm chung mình học được từ người khuyết tật ở York đó Thái độ và cách tiếp cận vấn đề.

11.Việc đầu tiên khi bạn trở về VN làm việc, bạn muốn làm hoặc triển khai điều gì từ những gì bạn học?

Mình muốn được tiếp tục làm nghiên cứu thêm về quyền giáo dục cho trẻ em gái khuyết tật và đóng góp vào thực thi công ước Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật trong thực tiễn.

Xin chân thành cảm ơn bạn Đỗ Thị Hồng Thuận- Chevening Scholars 2015/2016. Chúc bạn với những kiến thức và network từ chương trình học tại Anh sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ và giúp xóa nhòa khoảng cách với người khuyết tật tại VN và trên thế giới.

Một số gợi ý cho tân du học sinh UK

Bài viết này là một phần trong Thư gửi Tân du học sinh Chevening 2017. Nhưng sau khi viết xong, tôi nhận thấy bài viết có thể hữu ích cho bất cứ ai sắp sang Anh du học.

Trong bài viết, tôi chia sẻ một số gợi ý về việc tìm nhà, đi lại, mua sắm ở UK. Đây là những kinh nghiệm tôi đúc kết (từ cuộc sống của bản thân, bạn bè, sách báo, vân vân) sau gần 1,5 năm sống, học tập và làm việc ở xứ sở sương mù.

Nếu bạn có thêm bất cứ kinh nghiệm nào muốn chia sẻ cho những tân du học sinh, xin để lại trong phần comments.

TÌM NHÀ Ở

Bạn có thể tìm nhà thông qua trang web của trường (trường thường cung cấp nhà ở cả trong và ngoài campus), hoặc tự tìm nhà mà không qua trường. Theo kinh nghiệm của tôi, tự thuê nhà bên ngoài sẽ rẻ hơn.

Nếu bạn có nhu cầu tự tìm nhà, dưới đây là một số trang web phổ biến:

http://www.spareroom.co.uk/

https://uk.easyroommate.com

https://www.gumtree.com

Bạn cũng có thể nhờ hội sinh viên Việt Nam ở trường/ thành phố bạn sắp theo học hỗ trợ.

Trước khi quyết định đặt cọc nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với chủ nhà và xem nhà qua Skype (nếu bạn vẫn ở Việt Nam), hoặc nhờ một người quen ở bên đó đến xem trực tiếp.

Hãy hỏi kỹ các vấn đề như: tiền bill hàng tháng, cách thức/tần suất trả tiền nhà, an ninh xung quanh, đi lại đến trường có dễ không, bạn cùng nhà, vân và vân vân.

DSC01860

ĐI LẠI Ở UK

PHƯƠNG TIỆN ĐẾN TRƯỜNG:

Hệ thống giao thông công cộng ở UK rất phát triển, đặc biệt là xe bus và tàu điện ngầm. Tàu điện ngầm thì phổ biến hơn ở London.

Ở các thành phố khác, xe bus là phương tiện đi lại chủ yếu. Hệ thống xe bus ở Anh rất tiện lợi: nhiều tuyến đường, đúng giờ, chạy thường xuyên. 

Bạn nên mua vé xe bus năm, vì sẽ rẻ hơn là mua vé hàng ngày. Ngoài ra, giá vé năm dành cho sinh viên cũng rẻ hơn cho những đối tượng khác.

Nếu bạn không ngại gió và mưa (một hiện tượng thời tiết phổ biến ở Anh ^^), thì có thể đạp xe đến trường.

ĐI DU LỊCH TRONG UK

Hệ thống tàu liên thành phố ở UK rất phát triển: nhiều tuyến, tốc độ nhanh, sạch sẽ và (thường) đúng giờ trừ những hôm có mưa bão (mà điều này lại hay thường xảy ra ở UK!!). Để đi lại được rẻ hơn cả, hãy đảm bảo:

 Mua Rail Card, để được giảm giá 30% cho mỗi lần mua vé tàu

-Lên kế hoạch đi du lịch và đặt vé nhiều tuần/tháng trước chuyến đi

Dưới đây là một số website đặt mua vé tàu:

https://www.virgintrains.co.uk

http://www.southernrailway.com/mobile/

http://www.raileasy.co.uk

https://www.thetrainline.com

https://www.midlandtrain.com

Ngoài ra bạn có thể đi bằng coach (Xe khách). Dưới đây là trang web tôi thường truy cập để tìm thông tin các chuyến coach:

https://www.visitbritain.com

Nếu bạn muốn đi máy bay, có thể chọn easyJet để mua được những chuyến bay giá rẻ:

https://www.easyjet.com/en

TÌM CÁC CHUYẾN DU LỊCH Ở ĐÂU

Các chuyến đi trong ngày hoặc cuối tuần

https://www.ukstudytours.com/departure-region/brighton-hove/

Trang web này offer giá cả khá hợp lý, rất thích hợp cho các chuyến đi ngắn ngày hoặc cuối tuần. 

Nếu bạn học ở Brighton, bạn có thể tìm đươc rất nhiều chuyến đi thú vị tại trang web sau:

http://www.discoverytours.uk.com/

Ngoài ra, trường cũng tổ chức nhiều chuyến đi cuối tuần. Nếu nhận được email về chuyến đi mà bạn thích, hãy đăng ký thật sớm nhé. Các chuyến đi do trường tổ chức thường sẽ có giá cả vừa phải hơn, nên vé có thể hết rất nhanh!

6

           MUA SẮM Ở UK

THỰC PHẨM

Bạn có thể mua đồ ăn ở một số siêu thị phổ biến ở Anh như Aldi, Asda, Sanburys, Lidl, Morrisons, Tesco. Trong các siêu thị này, Aldi và Asda có giả cả hợp với túi tiền của sinh viên hơn cả.

Nếu bạn không thể ăn được đồ tây, và chỉ thích nấu món Việt Nam, xin đừng lo!. Tôi nghĩ, thành phố nào ở Anh cũng có siêu thị Trung Quốc hoặc siêu thị bán đồ châu Á. Giá cả tuy có đắt hơn, nhưng bạn sẽ tìm thây rất nhiều loại gia vị, rau củ quả để chế biến các món ăn Việt Nam.

THỜI TRANG

Thành phố nào cũng sẽ có một trung tâm mua sắm. Bạn có thể tìm mua quần áo của một số thương hiệu phổ biến như  H&M, Zara, Top shop, etc.

18

CÁC SỰ KIỆN DO CHEVENING TỔ CHỨC

Các chương trình GIAO LƯU VĂN HÓA, HỘI THẢO CHUYÊN NGÀNH, HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN: Bạn hãy nhớ luôn nhanh tay đăng ký một suất, vì những chương trình nảy rất thu hút người đăng ký tham gia

CHEVENING ENGAGEMENT

Hỗ trợ cán bộ Chevening London hoặc cựu học sinh Chevening tổ chức các sự kiện

CHEVENING BUDDY SCHEME

Đây là các sự kiện mà trong đó cựu sinh viên Chevening chia sẻ về cuộc sống, quá trình học tập ở UK cho những thành viên mới.

10245394_758164917550431_5087536697301209664_n

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng của bài viết. Tôi hi vọng, bạn tìm được nhiều thông tin hữu ích trong bài. Nếu bạn có thêm gợi ý hoặc kinh nghiệm gì muốn chia sẻ, xin để lại trong phần comment.

Thanh Mai

Du học và những trải nghiệm vô giá – Trương Thanh Mai

Tuần trước, tôi đi uống cafe với một em gái tôi tình cờ quen trong một khoá học online. Chúng tôi chọn một quán cafe mặt bàn hướng ra Hồ Tây, phía trên là tán phượng xanh đung đưa nhẹ theo chiều gió. Chúng tôi vừa ngắm mặt Hồ Tây được tưới tắm bởi ánh đèn vàng từ các cột đèn bên đường chiếu xuống, vừa tâm sự đủ thứ chuyện từ nội dung bài học, bộ phim mới nhất trên rạp, những định hướng tương lai, chuyện mèo và chuyện du học. Khi nói đến chuyện du học, bất chợt em hỏi tôi “Có bao giờ chị hối tiếc vì đã đi du học không?”. Chưa bao giờ thoáng nghĩ đến việc đó, tôi hoàn toàn bất ngờ trước câu hỏi này. Nhận ra vẻ bối rối của tôi, em kể tiếp rằng em luôn muốn được đi du học và đang tìm học bổng nhưng em không nhận được sự động viên và ủng hộ từ gia đình. Bố mẹ không muốn em bỏ công việc ổn định đang làm, và khuyên em nên ở nhà lấy chồng, sinh con, tiếp tục công việc nhàn hạ hiện tại. Bố mẹ lo sợ rằng khi học xong, về nước em sẽ phải làm lại từ đầu tất cả. Như vậy liệu có đáng không? Lời khuyên của bố mẹ tác động đến em rất nhiều. Từ một người đầy quyết tâm, em trở nên hoài nghi chính ước muốn của mình. Tôi nhớ cách đây khoảng một năm rưỡi, tôi gửi tin nhắn cho một anh bạn đã từng học ở Mỹ để hỏi về kinh nghiệm apply học bổng tiến sỹ. Câu đầu tiên mà anh nói với tôi là “ô, thế không lấy chồng mà lại đi học à”. Mỗi khi có ai hỏi tôi có nên đi du học không khi đã hai lăm, hai sáu tuổi mà vẫn chưa có gia đình, hoặc khi có ai khuyên tôi nên lấy chồng thay vì đi học, tôi cảm thấy rất kỳ lạ. Rõ ràng “lấy chồng” và “đi học” là hai biến độc lập, không cái nào phụ thuộc cái nào mà 🙂

Tôi luôn tin rằng khi một ai đó muốn phát triển bản thân bằng việc đi học dù ở độ tuổi nào thì đó nên là điều được khuyến khích hơn là bị phản đối. Sống ở một nền văn hoá Á Đông, ta thường hay quan tâm lo lắng đến hình ảnh của mình trong mắt mọi người, ta sợ ta sẽ “lệch chuẩn”. Ta thường quan tâm rất nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình, và đôi khi để những quyết định của mình bị ảnh hưởng bởi người ngoài. Nhưng dần dần tôi học được rằng lời khuyên của người khác chỉ mang ý nghĩa tham khảo, còn quyết định hoàn toàn nằm ở bản thân mình. Vì sao? Vì chắc chắn người khác không có đủ thông tin về bản thân ta như ta: Họ không biết ta thật sự yêu thích gì, ta muốn gì, điều gì mới làm ta vui và hạnh phúc, ta mong muốn gì trong tương lai, ta có những trải nhiệm như thế nào, vân vân và vân vân. Quan điểm của tôi có thể hơi ích kỷ, nhưng tôi tin rằng mọi quyết định trong cuộc đời mỗi người trước hết phải mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân người đó. Bạn có thể hi sinh nếu bạn hài lòng với lựa chọn đó, nếu sự hi sinh làm bạn thấy vui và hạnh phúc, còn nếu không nó hoàn toàn cần được xem xét lại! Càng ngày tôi càng nhận ra rằng tình yêu diệu kỳ và lớn lao nhất là tình yêu dành cho chính bản thân mình. Học cách yêu thương bản thân là một quá trình gian nan đầy thử thách bởi thực sự hiểu những ước muốn, và cảm xúc của bản thân thật sự không hề đơn giản. Tôi chợt nhớ đến bài hát “The greatest love of all” của Whitney Houston, trong đó có một đoạn rất hay:

Because the greatest love of all is happening to me

I’ve found the greatest love of all inside me

The greatest love of all is easy to achieve

Learning to love yourself

It is the greatest love of all

Tôi đã nghe bài hát này nhiều lần mà lúc nào cũng nguyên vẹn cảm xúc như lần đầu tiên. Rồi tôi tự hỏi đã bao nhiêu lần tôi để những lời nói của người ngoài, những chỉ trích, nhưng lời đùa cợt vô duyên, những gì người khác nghĩ về tôi ảnh hưởng đến tâm trạng và sự an nhiên trong lòng.

 

Trở lại câu hỏi trên “Tôi có bao giờ hối tiếc khi đi du học không?”. Chắc chắn là không rồi. Và hôm nay tôi xin chia sẻ những bài học tôi đã học được trong quá trình đi du học. Đây là những tài sản vô giá mà tôi sẽ không đánh đổi vì bất cứ điều gì khác!

 1.   Du học dạy tôi tin hãy luôn tin vào mặt tốt của con người

Tôi và một người bạn đến sân bay Heathrow London gần mười hai giờ đêm một ngày giữa tháng chín mấy năm trước. Sau khi lấy hành lý, chúng tôi tìm đường đến khu tàu điện ngầm để bắt tàu về Brighton. Mặc dù đã biết trước rằng Heathrow là sân bay rộng nhất nước Anh, tôi vẫn thấy choáng ngợp trước sự đồ sộ của nó. Để đến được khu tàu điện ngầm, chúng tôi phải đi qua bao nhiêu bậc thềm, thang cuốn, tựa như đi vào một cái mê cung bất tận. Với hai vali to, túi xách và ba lô lỉnh kỉnh, chúng tôi như hai con thỏ lạc giữa một khu rừng rộng lớn, đang tha một đống thức ăn dường như quá sức với cơ thể về tổ để ăn dần cho cả mùa đông. Cứ ngỡ lên được tàu rồi là chúng tôi có thể thảnh thơi, chợp mắt và khi tỉnh dậy là được mùi dịu ngọt của gió biển Brighton chào đón. Nào ngờ tôi bị say tàu, có lẽ là hậu quả của một chuyến đi dài, mất ngủ, đói và lệch múi giờ. Chúng tôi quyết định xuống tàu. Nhưng vừa đặt chân xuống nhà ga, tôi hoàn toàn mất khái niệm về thời gian và không gian. Tôi đang ở đâu thế này? Một nơi bên dưới lòng đất, tối đen và sâu hun hút, xung quanh chỉ lèo tèo một vài bóng người. Cảm giác dừng lại ở một nơi “cảnh vực hư vô” khiến tôi rùng mình. Nhưng tôi mệt đến mức thậm chí không suy nghĩ được gì, chỉ đứng yên một chỗ chờ cơn say đi qua. Bất ngờ một người đàn ông cao, mặc một bộ đồng phục có lẽ là màu đen đến hỏi nếu ông có thể giúp gì chúng tôi. Rồi ông xách giúp tôi hành lý và đưa chúng tôi đi tìm khách sạn. Chúng tôi phải đi một đoạn khá xa, vì ông muốn chọn cho chúng tôi một khách sạn tử tế và không quá đắt đỏ. Nếu không có người giúp đỡ, không biết tôi sẽ phải trải qua đêm đầu tiên ở nước Anh như thế nào nữa. Về đến khách sạn, chúng tôi ngủ một giấc đã đời, và sáng hôm sau bắt Taxi đi Brighton.

Trước khi đến Anh, tôi đã được “cảnh báo” là người London không thân thiện, không cởi mở đâu, họ thậm chí còn thô lỗ và lạnh lùng. Nếu tôi để những định kiến này che mờ mắt thì có lẽ tôi đã cao chạy xa bay khi ông ấy muốn giúp đỡ chúng tôi. Thật sự thì khi ông dẫn chúng tôi đi tìm chỗ nghỉ, đôi lúc tôi cũng có cảm giác gờn gợn, nhưng rồi tôi lại tin vào trực giác của mình “Đây là người mình có thể tin được”.

Tất nhiên bạn cũng sẽ gặp những người làm bạn không ưa. Có đôi lúc bạn sẽ cáu kỉnh muốn tay đôi “cãi nhau” với lũ trẻ con gọi bạn là người Trung Quốc và …đuổi bạn về nước. Hay lắm khi bạn bực mình vì một người lái xe bus nói giọng địa phương không đủ kiên nhẫn trả lời bạn khi bạn nói “Pardon” đến lần thứ 2! Nhưng tôi tin là những người mà bạn không ưa không phải là một mẫu đủ lớn đại diện cho con người nơi đây. Và thậm chí dù họ có làm cho bạn khó chịu đi nữa, lựa chọn có để những người ấy ảnh hưởng đến cảm xúc chung của bạn về nơi này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

 1.    Du học dạy tôi rằng một cộng một không nhất thiết phải bằng hai

Thật sự, tôi đã gặp khủng hoảng tâm lý sau khi học ở Anh được một, hai tháng. Có lúc tôi còn nghĩ  “hay là Chevening chọn nhầm mình, mình dốt thế sao lại được nhận học bổng”. Dần dần tôi nhận ra rằng sự “khủng hoảng” của tôi đến từ việc tôi luôn tìm kiếm một câu trả lời cụ thể cho mọi câu hỏi được đưa ra. Tôi luôn tự hỏi mình và đã từng hỏi thẳng thầy “Kết luận cuối cùng là gì hả thầy, thế nào mới là đúng? Thế nào mới là sai? Điều này là đúng hay sai?”. Ban đầu câu trả lời của thầy không làm tôi hài lòng “Tuỳ từng trường hợp chứ, lúc này nó có thể đúng, lúc khác nó có thể sai”. Nhưng rồi càng học (không chỉ từ sách vở, mà còn từ những cuộc thảo luận với bạn bè đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau), tôi nhận ra rằng kỳ vọng hiểu rõ một sự vật hiện tượng là tốt hay xấu của tôi là không tưởng. Một học thuyết có thể đúng ở giai đoạn này vì hoàn cảnh lịch sử xã hội lúc ấy cho phép nó được thực hiện, nhưng ở một giai đoạn khác nó không còn phù hợp nữa. Và tôi cũng không thể kỳ vọng một chính sách hay chương trình phát triển nào chỉ đem lại điều tốt mà không có những mặt hạn chế. Nghe đơn giản là vậy, nhưng đây là một bài học đầy “đau đớn” đối với tôi. Tôi hoài nghi những niềm tin, và hệ giá trị mà tôi tin tưởng trước đây. Nhưng tôi biết những “đau đớn” ấy là không thể thiếu nếu tôi muốn trưởng thành. Quá trình “learn” và “unlearn” này còn giúp tôi lớn lên rất nhiều về mặt con người. Trước đây tôi thường vội vàng kết luận một ai đó là tốt hay không tốt chỉ dựa vào cách hành xử của họ một hoặc hai lần. Và nếu tôi đã nghĩ một ai đó là không tốt thì rất khó để tôi thay đổi quan điểm của mình. Những bây giờ tôi tin rằng ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, chỉ là ta có đủ kiên nhẫn để hiểu và đặt mình vào vị trí của họ mà suy xét hay không thôi. Ngày trước tôi có thể bực bội khó chịu và đôi khi tranh cãi đến cùng để bảo vệ quan điểm của mình. Nhưng rồi tôi dần học cách tôn trọng sự khác biệt. Tôi không thể kỳ vọng mọi người đều suy nghĩ như tôi, chia sẻ các quan điểm và giá trị giống hệt tôi bởi đơn giản mỗi người có một phông văn hoá, gia đình, giáo dục, và quá trình trưởng thành khác nhau.

Tôi vẫn nhớ mỗi lần gặp nhau ở thư viện để nộp bài essays, chúng tôi thường hay đùa nhau “Viết xong luận chưa, kết luận thế nào?”. “Thì context-specific (tuỳ vào hoàn cảnh), không có one-size-fits-all solution (giải pháp phù hợp cho mọi trường hợp), thế chứ sao”. Rồi chúng tôi đều cười!!

DSC00486

DSC00485

 1.    Du học dạy tôi luôn đón nhận những điều bất ngờ

Một lần tôi hỏi cô bạn người Indonesia cùng lớp “Tên cậu hay thật ấy, đây là họ à?”. Tôi vừa hỏi vừa chỉ vào chữ thứ hai trong phần tên trên một mẫu đơn cô ấy đang điền. “Không, vùng của tao, người ta không có họ”, cô trả lời một cách hoàn toàn bình thản. Tôi tròn xoe mắt nhìn cô ấy một cách đầy ngạc nhiên. Họ của một người, đó là điều tôi chưa bao giờ hoài nghi. Chả phải họ là thứ để xác định người đó thuộc về gia đình nào, họ là thứ gắn kết tất cả những người có chung dòng máu chảy trong huyết quản suốt cả chiều dài lịch sử của gia đình ấy hay sao. Tôi buột miệng hỏi “Thật kỳ lạ, nếu vậy khi đặt tên cậu và tên bố cậu cùng một chỗ thì không ai biết được đây là hai người thuộc cùng một gia đình à?”. Để đáp lại sự tò mò của tôi, cô ấy trêu “nhưng mà tớ thấy thế mới là bình đẳng giới ấy, cậu chẳng lấy họ mẹ mà cũng chẳng theo họ bố”. Chúng tôi cùng cười lớn!

Khi ở một chỗ quá lâu, tôi thường quên mất là ngoài kia có nhiều điều thú vị như thế. Hãy đi và cảm nhận!

 1.    Du học dạy tôi yêu những điều nhỏ bé xung quanh

Khi sống ở một đất nước khác trong một thời gian ngắn mà bạn biết rồi đến một ngày bạn sẽ phải nói lời chia tay với nơi ấy, đã bao giờ bạn bạn hình dung vị trí của mình trên mảnh đất ấy chưa? Bạn nghĩ mình là một khách du lịch, một du học sinh, một kẻ hành khất, một người nhập cư, hay đơn giản chỉ là một người Việt Nam đang ở nước ngoài? Còn tôi, mỗi khi lang thang bên bờ biển Brighton hoặc đi bộ quanh khu campus xinh đẹp, tôi luôn cảm thấy mình là một kẻ ở trọ. Tôi ở trọ Brighton, tôi ở trọ nước Anh! Vì biết rằng sẽ có ngày chia xa, tôi muốn tận hưởng hết hương vị, màu sắc, và những nét đặc trưng ở nơi ấy. Đi du học đâu chỉ dạy cho ta những thứ to tát như các học thuyết kinh tế, học thuyết phát triển, phương pháp nghiên cứu, tư duy phản biện, vân vân và vân vân, ta còn có cơ hội hiểu được chính mình, và trân quý những điều nhỏ bé xung quanh. Đôi khi tôi chỉ muốn để các giác quan cảm nhận và lưu giữ những điều giản dị như sự ngọt ngào của một tách cream tea (bao gồm trà và sữa nóng, scones – một loại bánh, kem và mứt) tại một nhà hàng bên bãi biển, màu sắc tươi vui của đám thuỷ tiên khi chớm hè, mùi ngọt nồng của gió biển Brighton, màu xanh của trời hè, màu bạc của nắng, màu đỏ của xe bus đặc trưng Anh, tiếng kêu léo nhéo của lũ Hải Âu, giọng nói trầm bổng lên xuống như hát của một người Anh. Bây giờ mỗi khi nghe một bài hát trong album Hunting Party của Linkin Park, tôi vẫn tưởng tưởng ra căn phòng trọ của mình- một căn phòng nhỏ bé cửa sổ hướng ra khu vườn xanh biếc nơi đôi khi có một vài chú mèo và thỏ đến chơi đùa. Tôi vẫn nhớ mỗi khi mưa tôi sẽ bật Linkin Park thật to, và để tâm trí hoàn toàn thư giãn, trốn chạy khỏi các bài luận, và chồng sách báo cần đọc.

Trong số các địa danh mà tôi đã đến thăm ở Anh, tôi thật sự ấn tượng Isles of Wight. Khi đang viết những dòng này, màu xanh biếc của nước biển, màu rực rỡ ánh bạc của nắng và cảm giác se lạnh của gió ở nơi đây vẫn hiện lên sinh động trước mắt tôi, và cảm giác như vẫn chạm được vào tôi. Khi đi bộ trên triền đồi giáp biển, tôi có cảm tưởng như mình là một nhân vật trong những bức tranh phong cảnh mà tôi đã từng thấy người ta treo ở các quán ăn sang trọng, hay các buổi triển lãm tranh. Tôi không ngừng thốt lên “Đẹp quá”. Tôi thích ngắm những con thuyền nhỏ xíu hiện ra như một chấm nhỏ trên bức tranh phong cảnh non nước hữu tình ấy. Khi ngắm nhìn khung cảnh ấy, tôi tự hỏi “Không biết người đang điều khiển con thuyền kia có thấy cô đơn không?”, “Liệu cảnh đẹp tuyệt điệu kia có phần nào giúp họ tạm quên cảm giác cô độc và những muộn phiền đời thường hay không?”.

“Tôi có yêu Hà Nội không”, câu trả lời là “Có”. Nhưng tình yêu tôi dành cho Hà Nội đã qua thời kỳ trăng mật rồi, tôi không còn hồi hộp, hứng khởi trước những điều bé nhỏ của Hà Nội nữa. Tôi biết Hà Nội chẳng tự dưng rời bỏ tôi, và tôi cũng không bỏ Hà Nội. Hà Nội sẽ vẫn ở đấy chờ tôi về. Chính vì thế tôi đã từng luôn chần chừ. Tôi chần chừ đến một bảo tàng mà tôi luôn muốn đến, tôi chần chừ đến một quán cafe mà tôi biết rất đặc biệt, tôi chần chừ làm nhiều điều với Hà Nội vì tôi biết Hà Nội luôn hào phóng cho tôi cơ hội thực hiện những điều ấy bất cứ khi nào tôi muốn. Nhưng với nước Anh, tôi biết tôi sẽ phải rời xa nàng mà không rõ ngày tái ngộ. Vì thế tôi muốn tận hưởng, muốn ghi nhớ, muốn lưu giữ mọi thứ bằng mọi giác quan. Thật kỳ lạ, nước Anh cũng dạy tôi cảm nhận và yêu Hà Nội sâu sắc hơn. Tôi chợt thấy giờ đây mình cũng yêu ánh nắng dịu nhẹ một ngày chớm hè Hà Nội, mùi hoa sữa nồng nàn của mùa thu, cảm giác se se lạnh sau một cơn mưa dịu dàng bất chợt. Có nhiều điều tôi không thích nơi đây, nhưng đó là quy luật của một mối quan hệ rồi. Biết đâu nếu tôi sống ở Brighton lâu như tôi sống ở Hà Nội, tôi lại chẳng liệt kê được đầy điểm xấu ở nơi đó ấy chứ.

DSC03816

DSC03814

DSC03849

 1.    Du học giúp tôi khám phá ra một khả năng mới của bản thân

Tôi luôn nghĩ rằng tôi không biết nấu ăn. À, thì tôi có thể nấu được những món ăn hàng ngày, nhưng những món phức tạp đòi hỏi sự tỉ mẩn và khéo léo thì tôi thường đầu hàng vô điều kiện. Ấy thế mà thời gian học ở Anh, hoàn cảnh xô đẩy khiến tôi nhận ra rằng nấu ăn cũng thú vị và tôi nấu cũng không đến nỗi quá tệ. Bọn tôi thường hay tổ chức Potluck dinner vào những dịp đặc biệt như khi một đứa chuyển nhà, sau khi thi xong, hay đơn giản là hứng lên thì rủ nhau tụ tập. Bữa tối sẽ được tổ chức ở nhà một đứa nào đó, ai tham dự thì sẽ mang một món đến góp chung. Trong mỗi dịp như thế, tôi thường nghĩ chả nhẽ mình chỉ làm những món bình thường thôi. Thế là tôi lao vào tìm hiểu cách nấu phở, nấu những món thịt bò và gà đặc biệt mà ở nhà tôi chưa bao giờ làm. Lúc hội bạn ăn và tấm tắc khen ngon, tôi càng hăng hái tìm hiểu và khám phá những món ăn mới. Đôi khi là những món đơn giản nhưng tôi cũng phải cách tân một chút, vì nếu nấu theo đúng kiểu Việt Nam sẽ không phù hợp với khẩu vị của bạn bè. Ví dụ món nem. Ở nhà ta thường nấu với thịt lợn nhưng trong hội bạn mỗi đứa một kiểu: đứa thì không ăn thịt lợn, đứa thì không ăn thịt bò, đứa thì ăn chay, đứa thì ăn cay, đứa thì không. Nên tự nhiên tôi lại học được cách làm mới cho những món ăn đơn giản.

Tôi chợt nhớ đến một dịp mà tôi phải nấu nhiều chưa từng thấy. Ở khoa tôi, cứ cách một vài tháng chúng tôi lại tổ chức continent party (tiệc châu Âu, châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á). Khi đến tiệc của châu lục nào thì những đứa ở châu lục ấy sẽ tổ chức một bữa tiệc giới thiệu các món ăn ngon, những điều đặc trưng về văn hoá của châu lục ấy. Tiệc châu Á được tổ chức vào cuối tháng tư, vì đó là bữa tiệc cuối cùng nên cả bọn châu Á chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật đáng nhớ và đặc biệt. Cả khoa chỉ có tôi và một đứa nữa là người Việt Nam, nhưng chúng tôi vẫn quyết định làm nem rán, và thịt gà cho …gần hai trăm người ăn. Khi nghĩ về thời gian ở Anh, tôi luôn nhớ đến những bữa tiệc như thế này. Nó gắn kết chúng tôi lại với nhau. Dù bây giờ mỗi đứa một nước nhưng có dịp lại rủ nhau tụ họp. Tôi thích nhất là cảm giác có bạn bè ở gần như khắp mọi nước trên thế giới. Khi đi du lịch đến nước nào, tôi biết cũng sẽ có một người bạn sẵn sàng đưa mình đi chơi, giới thiệu cho tôi những chỗ ăn ngon và địa điểm đặc biệt mà một khách du lịch bình thường khó có thể biết được. Và rồi, chúng tôi sẽ hàn huyên ôn lại những kỷ niệm đã có ở Anh. Đúng như những lời chúng tôi đã trao nhau trước khi kết thúc khóa học “This is not the end, this is just the beginning of a friendship”.

DSC02919

Đấy, tôi lại đi lan man khỏi nội dung của phần này mất rồi. Vậy đi du học không chỉ khiến bạn nhận thấy bản thân có thể làm được nhiều điều hơn bạn nghĩ mà bạn còn có thêm bạn bè ở khắp nơi nữa đấy.

6. Du học dạy tôi bớt định kiến

Niềm tự hào dân tộc mãnh mẽ thường khiến người ta đánh giá quá cao dân tộc mình và có những định kiến không hay về các dân tộc khác. Ta càng dễ sa lầy vào định kiến nếu ta ở quá lâu một chỗ và tất cả những gì ta biết về nơi khác là qua một ai đó kể cho ta nghe, qua truyền thông báo chí (vốn chỉ tập trung khai thác những tin giật gân không mấy hay ho ở những nơi khác), hoặc qua sách vở được viết một cách hời hợt một chiều. Tôi cũng đã từng có những định kiến như thế. Nhưng rồi tôi nhận ra những câu kiểu như “Bọn châu Phi thì abcxyz”, “bọn trung đông/hồi giáo thì abcxyz”, “Tây thì ai cũng lịch sự”, “Tây thì ai cũng thông minh”, vân vân, thật sự rất phiến diện. Tôi đã gặp những người Anh vô cùng bất lịch sự, suốt ngày uống rượu bia, chửi bới và tôi cũng từng là nạn nhân của sự vô văn minh ấy. Tôi cũng có rất nhiều bạn là người hồi giáo, người châu phi. Họ đều thông minh, tốt bụng và nhiệt tình. Nghĩ lại những định kiến của mình trước đây, tôi thấy sao mình hẹp hòi và ích kỷ thế nhỉ. Khi ta giữ định kiến về người khác, thì chính bản thân ta cũng trở thành nạn nhân của những định kiến. Một người bạn Hàn Quốc có lần thổ lộ với tôi “Nếu không gặp cậu, thì tớ cũng không thích người Việt Nam đâu”. Rồi bạn ấy kể người ta hay nói dân Việt Nam sang Hàn Quốc toàn ăn cắp, sang Anh thì đi trồng cỏ, bao nhiêu dự án phát triển đổ vào Việt Nam mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Thôi ta cứ đi với một tâm trí mở nhất có thể!

Đây là những bài học tôi đã học được trong quá trình đi học. Hi vọng bài viết có thể truyền cảm hứng cho những bạn đang trăn trở tìm học bổng du học. Tôi tin rằng chỉ cần bạn muốn thì chắc chắn bạn sẽ làm được!!

 

Tâm thư gửi du học sinh Chevening 2017 của Trương Thanh Mai

Tự đáy lòng mình, tôi thành tâm chúc mừng các bạn đã trở thành thành viên của mạng lưới Chevening Việt Nam và Chevening thế giới. Vậy là bao nỗ lực, công sức, mồ hôi và nước mắt để biến ước mơ du học của các bạn thành hiện thực đã được đền đáp xứng đáng rồi!. Không còn nữa bao tháng ngày chờ đợi mòn mỏi, từ giây phút bạn nín thở nhấn nút submit hồ sơ đến ngày bạn hồi hộp mở email đọc kết quả phỏng vấn. Và cũng không còn nữa những đêm dài khó ngủ chỉ trực refresh email năm phút một lần ngóng thư của Đại sứ quán Anh.

Bạn thân mến,

Tôi hiểu lắm những cảm giác mà bạn đang có trước ngày lên đường sang xứ sở sương mù. Vài phần rộn ràng hứng khởi, vài phần lo âu hồi hộp, vài phần lạc quan hi vọng, phải không bạn?. Cuộc đời các bạn sắp bước sang một trang mới-thú vị hơn, thách thức hơn, và mới lạ hơn- nên đó hoàn toàn là những cảm xúc tự nhiên thôi, đừng lo lắng bạn nhé!. Rồi sau này, khi thời gian qua đi, bạn sẽ thấy những xúc cảm ấy đáng yêu đến nhường nào.

Những trải nghiệm khó quên của bản thân khiến tôi có thể tự tin nói rằng cơ hội mà Chevening mang lại thật sự rất tuyệt vời. Một  năm ở Anh chắn chắn sẽ ít nhiều thay đổi cuộc đời bạn, thay đổi cách suy nghĩ và thế giới quan- nhân sinh quan của các bạn.

Có thể bạn đang hỏi, thời gian sống và học tập ở Anh ngắn ngủi vậy, làm sao ta có thể thay đổi nhiều đến thế? Tôi đã đọc được ở đâu đó một câu nói mà tôi rất thích “Sự tò mò là ngọn bấc trong cây nến học hỏi“. Tôi tin rằng, một tâm trí tò mò- tò mò về mọi thứ xung quanh từ con người, văn hoá, kiến thức, cởi mở-cởi mở với mọi sự khác biệt- sẽ giúp ta lĩnh hội được nhiều bài học nhất. Và thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào chính bản thân ta mà thôi! Ngày ấy, trước khi lên đường, ai ai cũng nói với tôi “hãy tận hưởng nước Anh hết mình nhé” (Enjoy the UK to the fullest!). Và tôi cũng luôn nhắc bản thân mình rằng “Phải sống hết mình với nước Anh”.

Ấy thế nhưng, giờ đây khi nhìn lại, biết bao điều tôi ước mình đã làm khác đi, bao thứ tôi tiếc nuối vì muốn làm mà chưa làm được. Biết đâu, nếu ngày ấy có ai đó thực sự giải nghĩa cho tôi cụm từ “tận hưởng hết mình”, tôi đã có thể thực sự…tận hưởng hết mình thì sao!

Vì thế hôm nay, tôi xin chia sẻ với bạn-những tân du học sinh Chevening nói riêng, và tân du học sinh nói chung- những bài học tôi rút ra được từ kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân với hi vọng có thể  giúp bạn “tận hưởng hết mình” thời gian sống và học tập ở Anh. Xin nhấn mạnh rằng, đây hoàn toàn là những trải nghiệm của riêng cá nhân tôi, những bạn du học sinh Chevening khác có thể sẽ có nhiều góc nhìn khác tôi.

Hãy đọc như thể tất cả sách..sắp bị đốt thành tro

Mới đặt chân lên nước Anh, tôi đã hoàn toàn bị hớp hồn bởi không khí đọc sách của xứ sở này. Cảm tưởng như mọi ngõ ngách của nước Anh đều được bao trùm bởi sách, sách và sách. Tôi thấy người ta đọc sách trên tàu, lúc đợi xe bus, trong ghế đá công viên, bên bãi biển. Tôi thậm chí còn nhìn thấy nhiều người vô gia cư miết mải trong trang sách bên vỉa hè. Và thế là tôi tự nhủ, mình phải để cái không khí đọc này khích lệ mình đọc thật nhiều mới được!

Bạn biết điều gì khiến tôi vui sướng nhất không? Đó là tài nguyên tri thức của học viện nơi tôi theo học. Tôi học nghiên cứu phát triển, nên sách và các tư liệu liên quan khác ở Việt Nam thật sự rất hiếm và khó tìm. Thế là tôi như chú cá bơi lạc từ một con sông nhỏ ra biển lớn, choáng ngợp trước những gì đại dương ban tặng. Bên cạnh các sách chuyên ngành, tôi còn tìm thấy đủ sách về âm nhạc, văn học, và các loại tư liệu khác như băng đĩa video, báo , tạp chí về các câu chuyện phát triển ở khắp các châu lục.

Tôi tự nhủ rằng, khi nào CÓ THỜI GIAN mình sẽ đọc những sách ngoài chuyên ngành mà mình yêu thích. Ấy thế mà, tôi chẳng dành được mấy thời gian cho những cuốn sách ấy. Để đến khi về Việt Nam, tôi thèm đọc những cuốn sách ấy lắm, mà chẳng thể tìm và mua được chúng.

Vậy đừng để nuối tiếc như tôi nhé bạn. BẠN HÃY TẬN DỤNG THỜI GIAN Ở ANH ĐỌC THẬT NHIỀU, ĐỌC TẤT CẢ MỌI THỨ MÀ BẠN YÊU THÍCH. VÀ NẾU CÓ THỂ HÃY MANG VỀ NHỮNG CUỐN BẠN THÍCH NHẤT VÀ CÓ Ý NGHĨA VỚI BẠN NHẤT NHÉ.

Hãy đón nhận những người bạn từ các nền văn hoá khác với một trái tim thật cởi mở, vô tư và không định kiến.

Nếu ai đó hỏi tôi “điều quý giá nhất mà Chevening mang lại cho bạn là gì?”, bạn biết tôi sẽ trả lời thế nào không? Đó là cơ hội được sống và học tập với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Trải nghiệm này đã khiến tôi trưởng thành lên rất nhiều và hoàn toàn thay đổi góc nhìn của tôi về thế giới.

Trước  khi lên đường, đã có người khuyên tôi rằng, tôi chỉ nên chơi với người Việt, với người Anh, và tránh xa “bọn Nam Á” hay “Châu phi”. Tôi sẽ không khuyên bạn như vậy bởi tôi tin rằng, ai mà chúng ta gặp trên đường đời đều dạy cho ta những bài học thú vị. Chỉ khi ta nhìn mọi thứ bằng trái tim cởi mở và vị tha, ta mới thấy được những điều đẹp đẽ nơi người khác, đặc biệt những người mà ta vẫn luôn giữ định kiến vì nguồn gốc xuất thân của họ. Rất dễ dàng để chỉ trích và phê phán, nhưng thật sự khó để tĩnh tâm và suy nghĩ vì sao ta lại có định kiến/ thành kiến như vậy. Đây là điều mà tôi đang cố gắng học hỏi hàng ngày, hàng giờ.

Tôi vẫn nhớ mình đã từng rất khó chịu vì một bạn người Anh tôi tình cờ quen, cách nói chuyện của bạn dường như toát lên vẻ kiêu ngạo, kênh kiệu. Nhưng một lần tình cờ chúng tôi tâm sự, bạn kể cho tôi nghe về chuyện tình cảm, về gia đình, bất chợt tôi thấy mình thật “hẹp hòi” khi đã có những ý nghĩ và cách hành xử như trước đây với bạn. Tôi cũng được nghe những câu chuyện của các bạn đến từ châu Phi, châu Á, và mọi miền khác của thế giới.

Dần dần tôi hiểu rằng dù người bạn gặp là ai, đằng sau họ là cả một câu chuyện, một nỗi niềm và những vấn đề. Chúng ta đều là người, và dù chúng ta đến từ các nền văn hoá, xã hội khác nhau, chúng ta, thật ra, chẳng khác nhau nhiều đến thế. 

 

Có lẽ điều tôi biết ơn nhất ở Chevening và nước Anh không phải là tấm bằng thạc sỹ mà là những bài học tôi học được từ những người tôi đã gặp. Tôi có thể tự hào nói rằng, bây giờ tôi có bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới!

Tôi thật tâm tin rằng, khi bạn đón nhận người khác không thành kiến (dù không hề dễ chút nào), bạn thậm chí sẽ nhận được lại nhiều hơn thế. Tôi thật sự biết ơn những người bạn tôi đã quen ở nước Anh- những người về sau đã giúp tôi trong quá trình apply PHD, hỗ trợ khi tôi mới sang mỹ, và những người sẵn sàng làm bạn đồng hành với tôi khi đi du lịch.

Hãy đi như thể ngày mai tất cả các con đường đều biến mất

Hôm qua, tôi tình cờ đọc được một câu nói rất hay của Mark Twain “Đi là kẻ thù chết người của định kiến, mù quáng và thiển cận”. Câu triết lý ấy của Mark Twain khiến tôi nhớ lại những tháng ngày “trẻ trâu” khi tôi chỉ quanh quẩn ở nhà, như một chú ếch ngồi trong một góc nhỏ của khu vườn và cho rằng góc nhỏ ấy là cả thế giới. Còn thế giới thật ngoài kia ư? Chỉ toàn hiểm nguy và nhạt nhẽo mà thôi. Nhưng từ khi tôi có cơ hội bước chân ra thế giới, mặc dù đôi bàn chân tôi mới chỉ chạm đến một phần rất nhỏ của quả địa cầu thôi, tôi mới vỡ lẽ rằng mình thật quá nhỏ bé, và cuộc sống có vô vàn thứ để học hỏi và khám phá.

Bạn cũng vậy nhé, hãy đừng quẩn quanh nơi giảng đường, nơi thành phố bạn sẽ đến học. Hãy để nước Anh, để Châu Âu dạy cho bạn những bài học đáng quý qua từng chuyến đi. Và dù nếu một nơi nào đó, một ai đó “tặng” cho bạn những trải nghiệm không mấy dễ chịu. Hãy tin rằng, vạn sự xảy ra đều có lỹ lẽ của riêng nó, và nếu ta nhìn thật kỹ, ta sẽ thấy được bao bài học quý giá ẩn sau lớp vỏ đen đúa của những trải nghiệm không mấy thi vị. Hôm qua tôi tình cờ đọc được một câu nói rất hay, và xin tặng lại bạn “Trong đời tôi, tôi đã sống, tôi đã yêu, tôi đã lạc lối, tôi đã bỏ lỡ, tôi đã gây tổn thương, tôi đã tin tưởng, tôi đã phạm sai lầm, nhưng trên hết, tôi đã học hỏi.”

Các bạn ạ! Nước Anh nhiều điều thú vị lắm: một cao nguyên Scotland xanh biếc, nên thơ và bình dị; một Brighton náo nhiệt, sôi động đầy lãng mạn bên bờ biển; một London cổ kính, rộng lớn nhìn đâu cũng thấy dấu vết lịch sử; một thành phố York nhẹ bẫng, nên thơ, cổ kính ẩn mình bên hợp lưu hai dòng sông Ouse và Foss; những vùng quê bình dị thân thương lướt nhanh ngoài cửa sổ các chuyến tàu; vân vân và vân vân. Có ai đó từng nói với tôi rằng, nước Anh có gì đẹp đâu, sao so được với Pháp, với Ý, với Áo. Tôi tin rằng, đó là họ chưa đủ cởi mở để nhận ra vẻ đẹp của nước Anh mà thôi. Hãy cứ đi và quan sát, hãy nói chuyện với những người dân ở nơi ấy để thật sự hiểu cuộc sống của họ. Ai cũng ca thán Brexit, nhưng đã có ai bình tĩnh lắng nghe một người dân nghèo, một anh công nhân bị mất việc kể chuyện hay chưa?

Bạn hiểu về một quốc gia nhanh và sâu sắc nhất khi được sống cùng người bản địa. Vậy, hãy bước ra ngoài “vỏ ốc” của mình, vượt qua những “ngại ngùng” ban đầu để tìm cơ hội hoà vào cuộc sống của người bạn địa nhé bạn. Tôi tin rằng, với sự cởi mở, lắng nghe, và ham học hỏi, bạn sẽ có được những người bạn thật sự.

Có thể bạn đang tự hỏi “Ôi, chắc học hành sẽ bận lắm, tôi lấy đâu ra thời gian đâu mà đi đây”. Đúng, rồi bạn sẽ quay cuồng với bài luận, với phương trình, với mô hình, nhưng hãy để cuối tuần và các dịp lễ như lễ giáng sinh, lễ phục sinh, ngày năm mới cho bản thân mình nhé.

Thật lòng nếu được quay lại thời gian sống ở Anh, tôi sẽ đi du lịch nhiều hơn. Tôi đã “tham công tiếc việc” mà bở lỡ bao chuyến đi thú vị. Hãy đừng như tôi nhé, hãy ĐI, KHÁM PHÁ, SUY NGẪM VÀ HỌC HỎI.                                                  

Học thật nghiêm túc, học với sự tò mò của một chú mèo

Mặc dù, tôi rất coi trọng việc học hỏi từ những chuyến đi, như tôi đã chia sẻ với bạn ở trên. Tôi tin rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của một Chevener là học trên trường lớp thật tốt và nghiêm túc. Vậy thế nào là nghiêm túc, có thể bạn đang hỏi?

Đó là viết một bài luận một cách đào sâu nghiên cứu, là tham gia các hội thảo có liên quan đến vấn đề bạn quan tâm, là học hỏi kinh nghiệm từ bạn học, là luôn luôn cố gắng mài dũa các kỹ năng cần thiết như viết, đọc và tư duy phản biện, là không ngại đặt câu hỏi và sẵn sàng tham gia thảo luận.Tôi cho rằng, một người được cho là học nghiêm túc là khi anh ta luôn tò mò về mọi thứ xung quanh, và từ đó đào sâu tìm tòi những gì anh ta đọc được, quan sát được. Vậy hãy luôn TÒ MÒ, TÒ MÒ, TÒ MÒ bạn nhé, như một câu nói mà tôi rất thích của Einstein “Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết”.

 

Nếu giống như tôi, thời gian đầu, có thể bạn sẽ ít nhiều bỡ ngỡ bởi chương trình học yêu cầu phải đọc, viết nhiều, bởi môi trường học tập khuyến khích việc thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân. Nhưng xin đừng bao giờ tự trách bản thân mình “không đủ giỏi”, “không đủ tốt” nhé. Chevening đã chọn bạn bởi bạn có khả năng và tố chất, tôi tin bạn sẽ nhanh chóng hoà nhập được vào môi trường mới thôi! Giờ đây khi nghĩ lại, tôi chợt nhận ra rằng những “phút giây bỡ ngỡ” ban đầu ấy là một phần không thể thiếu của quá trình học hỏi.

Nếu việc phát biểu trước đám đông đi ngược lại với xu hướng tự nhiên của bản thân, tôi tin rằng, chỉ cần bạn chuẩn bị bài thật kỹ, viết trước những ý kiến bạn muốn chia sẻ và những câu hỏi bạn muốn hỏi trên lớp, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được thử thách ấy. Đến từ một nền văn hoá Á Đông không đề cao sự khác biệt cá nhân, ta thường không quen nói lên quan điểm cá nhân vì sợ “sai”, sợ “mọi người sẽ đánh giá”, sợ không “chuẩn mực”. Vì thế, ngay khi bạn thấy một giọng nói thì thầm bên tai bạn rằng “đừng nói thế, buồn cười lắm, không đúng đâu, sai rồi”, vân vân và vân vân, bạn hãy dội một gáo nước lạnh vào cái giọng nói ấy bằng cách tự nhủ “I don’t give a shit” (Tôi cóc quan tâm).

Sẵn sàng đón nhận những kiến thức mới, dù có trái ngược với những gì bạn đã từng tin tưởng

Tôi tin rằng, học tập ở một đất nước có truyền thống lịch sử, văn hoá và chính trị khác với Việt Nam, bạn sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với những kiến thức hoàn toàn mới. Những kiến thức ấy thậm chí còn trái ngược hẳn với những gì bạn đã từng tin tưởng. Lý tưởng của bạn có thể bị sụp đổ, niềm tin tưởng chừng như vững chắc của bạn có thể bị lung lay, nhưng hãy tin tôi, quá trình “learn” và “unlearn” ấy là chất xúc tác khiến ta trưởng thành rất nhiều về nhận thức, thế giới quan và nhân sinh quan. Nó sẽ giúp bạn cởi mở hơn, sẵn sàng nhìn thế giới từ một góc khác hơn- đa chiều hơn, khách quan hơn và thú vị hơn.

Tôi bất chợt nhớ đến những giây phút tôi cứ trăn trở đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “điều này là đúng hay sai”, “làm như thế là tốt hay xấu”, vân vân và vân vân. Nhưng rồi tôi dần hiểu rằng, niềm vui của quá trình học hỏi không nằm ở việc đi tìm câu trả lời tuyệt đối cho những câu hỏi. Niềm vui ấy đến từ việc quan sát, suy ngẫm, tìm hiểu bản chất sự việc, và thấy “mình” của ngày hôm nay trưởng thành hơn, sâu sắc hơn “mình” của ngày hôm qua. 

Tham gia thật nhiều các sự kiện của Chevening

Mạng lưới Chevening scholars đồ sộ lắm. Hàng năm có biết bao bạn trẻ từ khắp mọi miền thế giới đổ về Anh học tập theo chương trình Chevening. Còn gì tuyệt vời hơn là được trò chuyện, kết nối và học hỏi từ những Scholars đến từ các nền văn hoá khác nhau

Vậy hãy cố gắng tham gia thật nhiều các sự kiện do Chevening tổ chức nhé, đặc biệt là những sự kiện có liên quan đến ngành bạn học hoặc nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi trong tương lai. Biết đâu bạn có thể tìm thấy nhữngngười cùng lý tưởng, quan điểm sống, hoài bão, và đam mê với mình.

Hãy trải nghiệm, nghĩ và viết

Có lẽ điều khiến tôi hối tiếc nhất là đã không dành thời gian viết lại những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về những chuyến đi, những người tôi đã gặp ở nước Anh. Tôi đã từng nghĩ, mình cứ tận hưởng đi đã- hãy đi, hãy học, hãy chơi, rồi khi CÓ THỜI GIAN mình sẽ ngồi viết lại. Nhưng, chao ôi, thời gian trôi qua kéo theo hết dư vị, cảm xúc của những chuyến đi, những bài học tôi học được từ thế giới xung quanh. Và khi cảm xúc nguội lạnh rồi, thật khó để viết lại chính xác những trải nghiệm mà tôi đã có.

Vậy nếu bạn thích viết, hãy viết lại nhé. Hãy chia sẻ trên trang cá nhân của bạn, biết đâu một ai đó sẽ thấy bài viết của bạn hữu ích. Và nếu bạn không thích chia sẻ công khai, hãy viết lại vào một cuốn sổ, hãy lưu vào máy tính, tôi tin rằng, sau này khi đọc lại những dòng tâm sự ấy, bạn có thể tự hào nói rằng: thời tuổi trẻ của mình cũng đầy trải nghiệm và cảm xúc đấy chứ!

Chia sẻ và giúp đỡ

Tôi luôn tin vào việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng. Trước đây, khi tôi còn “ngây thơ” và “trẻ trâu”, tôi luôn có khát khao phải làm được điều gì đó thật lớn lao, to tát, phải thay đổi cả thế giới này. Nhưng khi học hỏi được nhiều hơn, tôi nhận ra rằng, thay đổi thường đến từ những điều nhó bé. Chỉ cần mỗi người chia sẻ một chút trải nghiệm của bản thân- những bài học hay, những lối sống tích cực. Dần dà, ta có thể tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng.

Tôi luôn cảm thấy may mắn, vì cơ hội mà Chevening đã mang lại cho tôi. Vì thế, tôi luôn tâm niệm rằng, tôi sẽ cố gắng, trong khả năng cho phép, hỗ trợ những bạn trẻ khác ở Việt Nam có khát khao đi du học. Những đóng góp đó đôi khi chỉ là những điều rất giản đơn như: chia sẻ những kiến thức, thông tin, cơ hội tôi biết về du học, làm mentor cho ai đó nếu họ thật sự cần đến tôi, chia sẻ những bài học đã khiến tôi trưởng thành khi bước chân ra khỏi Việt Nam.

Có rất nhiều anh, chị, bạn trong cộng đồng Chevening Việt Nam đã làm được như vậy. Sự giúp đỡ và chia sẻ của họ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ! Bạn và tôi hãy cùng phấn đấu để làm được như vậy nhé!

Tôi thật lòng chúc cho một năm tới ở nước Anh của bạn sẽ đầy những kỷ niệm vui, những bài học thú vị và những trải nghiệm đáng nhớ. Bạn hãy tận hưởng nước Anh hết mình nhé: HÃY ĐỌC, HÃY HỌC, HÃY ĐI, HÃY CỞI MỞ, HÃY NGHĨ, HÃY VIẾT, HÃY CHIA SẺ, HÃY GIÚP ĐỠ, và NẾU BẠN MUỐN LÀM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LÀM NGAY ĐỪNG CHỜ ĐỢI, CHẦN CHỪ.

Trải nghiệm Chevening của Trương Thanh Vân

Đến bây giờ mình vẫn chưa thực sự bình tĩnh và tin được là mình đã nhận được học bổng này (chỉ còn mỗi thủ tục khám sức khỏe nữa thôi).

Mình xin vào chủ đề chính là trải nghiệm nộp học bổng Chevening. Trải nghiệm này quả là dài và đầy thử thách. Học bổng bắt đầu mở đơn vào tháng 8 và đóng vào khoảng giữa tháng 11. Ielts là điều kiện tiên quyết khi nộp học bổng rồi nên mình thi Ielts cũng lâu trước đó. Hồ sơ học bổng bao gồm CV, 4 bài luận khoảng 2000 từ tất cả (mỗi bài 500 từ và không được quá, nếu viết quá một từ mình cũng không upload được), hai thư giới thiệu từ trường đại học và cơ quan làm việc.
Khoảng thời gian viết bài luận là khoảng thời gian bận rộn và đau đầu nhất, mình giành hơn 1 tháng để chăm chút cho 4 bài luận, 4 bài luận của Chevening yêu cầu viết về leadership, networking, future plan, và vì sao mình chọn khóa học đó và khóa học đó giúp gì cho mình, cho kế hoạch tương lai của mình. Đoạn đau đầu nhất là khi viết xong thì mình thấy bài của mình hơn 500 từ và mình phải cắt gọt lại mặc dù ý nào mình viết ra mình cũng thấy tâm đắc cả rồi. Sau bài luận, là mình phải xin hai thư giới thiệu, mình may mắn vì được một thầy giáo ở trường Bách Khoa viết cho thư giới thiệu, mình cũng xin học vào đúng trường ngày trước thầy làm tiến sĩ nữa. Mình muốn cảm ơn thầy nhiều quá.
Trước khi mình xin sếp, mình rất ngại vì sợ sếp nghĩ mình đang làm mà cứ thích nhảy linh tinh. Rồi mình email sếp, mấy ngày sau không thấy sếp trả lời, mình sợ quá chừng. Nhưng khoảng 1 tuần sau thì sếp mình mail lại và đính kèm một thư giới thiệu trong mail và bảo thấy thế được chưa? Số mình may vì từ khi ra trường toàn được làm với đồng nghiệp nice, sếp mình là người Anh nên mình sẽ đến thăm gia đình anh ấy ở Anh.
Sau khi click chuột vào nút “submit” là một khoảng thời gian đằng đẵng 4 tháng chờ kết quả vòng phỏng vấn. Thời gian công bố kết quả đúng vào tháng 2 lúc hai vợ chồng đang ở Mỹ. Vì hoạt động ở Mỹ khá bận nên mình không có thời gian để suy nghĩ nhiều. Mình chỉ nhớ hôm mà các nước khác rục rịch có kết quả thì mình không ngủ được và cứ mở mắt là lùng điện thoại check mail. Có hôm buổi sáng mình tỉnh dậy, chồng mình đã bảo “Anh gà lấy điện thoại mèo check mail rồi, chưa có đâu mèo”..haha. Kết quả đến lúc hai vợ chồng chuẩn bị ăn sáng với vợ chồng bác Phil. Mình vui quá nhảy lên cả ghế , hò hét ầm ĩ. Bác thấy mình vui quá mà còn hơi rớm rớm nước mắt vì vui theo. Nhưng lúc đó mình cũng bình tĩnh lại ngay và biết còn cả một cuộc phỏng vấn trước mắt. Chồng mình lấy điện thoại check ngày đẹp theo lịch âm để mình book lịch phỏng vấn, hai bác thấy buồn cười quá vì họ chưa bao giờ thấy có văn hóa đó ở Mỹ. Mình cũng muốn nói lời cảm ơn rất nhiều đến bác Phil vì bác cũng là người đã lắng nghe tâm sự của mình rất nhiều …
Mình phỏng vấn vào ngày 1 tháng 4. Ngày 1 tháng 4 thực ra là ngày nói dối nhưng quả thật ngày này mình rất may vì mình đều nhận được offer công việc ở Save the Children và Animals Asia vào đúng ngày này. Khoảng thời gian trước phỏng vấn mình cực kì lo lắng, căng thẳng, lúc nào cũng nghĩ đến phỏng vấn, thậm chí mình còn phải viết một tờ note “Be calm and win” để dán lên bàn làm việc. Mình phỏng vấn tại đại sứ quán Anh và hội đồng phỏng vấn gồm cả người Anh và người Việt. Khi mình chờ ở ngoài thì mình cảm thấy run và toát mồ hôi tay, nhưng khi bắt đầu trả lời câu hỏi thì mình lấy được lại bình tĩnh và coi đó là một buổi nói chuyện và chia sẻ thôi.
Mình được phỏng vấn trong khoảng 45-50 phút, được hỏi khoảng 15 câu hỏi xoay quanh về leadership, networking, các vấn đề mà mình thấy Việt Nam đang phải đối mặt, các vấn đề về governance and development ( tạm dịch là quản trị và phát triển), về học bổng Chevening, về kế hoạch tương lai sau khi đi học về, các câu hỏi liên quan đến công việc dựa vào hồ sơ kinh nghiệm của mình. Gần cuối mình bị hỏi một câu mà anh Graham nói là rất khó đó là về value (giá trị) của nước Anh, mình thích nước Anh và đã đọc khá nhiều về đất nước này nên mình đưa ra được các giá trị mà anh ấy rất thích và nói là rất đồng ý với mình, mình nói về nền dân chủ lâu đời của nước Anh và có đưa ra con số năm 2015 họ kỉ niệm 750 năm, mình nói về việc nghĩ đến nước Anh là nghĩ đến những con người yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, nước Anh là nước đầu tiên có luật Phúc lợi Động vật và mình cũng nói về thần tượng David Attenborough của mình nữa, mình cũng nói thêm về những học thuyết phát triển và kinh tế được sản sinh ở Anh. Những người phỏng vấn đều rất nice và luôn tạo ra không khí thoải mái, nhẹ nhàng.
Học bổng Chevening yêu cầu 2 năm kinh nghiệm làm việc, theo mình tiêu chí này rất quan trọng vì khi còn trẻ hơn mình không thể trả lời và thảo luận được với ban phỏng vấn về những vấn đề này được.
Phỏng vấn từ 1 tháng 4 mà đến tận đầu tháng 6 mình mới biết kết quả. Thời gian chờ đợi này thực sự là căng thẳng . Thông qua facebook mà các ứng viên nộp học bổng có một nhóm lớn hơn 1000 ứng viên nộp Chevening trên khắp thế giới. Từ ngày 25 bọn mình đã đau tim khi nước Argentina bắt đầu có kết quả, cứ bạn nào có kết quả là update lên đó. Kết quả được gửi từ hội đồng ở London nên bọn mình bắt đầu canh kết quả từ 3 giờ chiều (vì London sau Việt Nam 6 tiếng) đến 12 giờ đêm. Đây là một kỉ niệm khó quên, vì nhóm ứng viên Việt Nam còn chát với nhau liên tục đến 12 giờ đêm rồi rủ nhau đi ngủ….
Cuối cùng, mình xin chia sẻ là mình đã nộp học bổng và đã từng trượt, một trải nghiệm rất thất vọng mà khiến mình trân trọng cơ hội này hơn. Mình đã mất một khoảng thời gian vô cùng buồn. Nhưng đồng thời lúc đó mình đã đọc được cuốn sách Nhà Gỉa Kim, có một câu nói trong cuốn sách là “Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”, mình hiểu rằng nếu mình thực sự muốn điều gì và thực sự cố gắng thì mình chắc chắn làm được.
Và một bài hát nữa mà mình thấy vô cùng truyền cảm hứng là “Try everything” trong phim Zootopia
“I won’t give up, no I won’t give in
Till I reach the end
And then I’ll start again
Though I’m on the lead
I wanna try everything
I wanna try even though I could fail”
và mình đã làm lại, mình nghĩ và chỉ ra những điểm yếu của mình, trong một năm vừa rồi mình đã cố gắng nắm bắt mọi cơ hội để cải thiện bản thân, mình cố gắng được tham gia chương trình ở Nepal về biến đổi khí hậu nơi mình gặp được hơn 30 bạn đại diện đến từ các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương và mình đã được tham gia lead một nhóm trong chương trình. Chuyến đi này và khóa học ngắn hạn ở Mỹ đã giúp mình có thêm nhiều chia sẻ trong buổi phỏng vấn Chevening. Mình cũng không tiếc năm ngoái mình đã không được vì nếu mình được mình đã không có cơ hội đến Nepal, trải nghiệm một nền văn hóa độc đáo và gặp được 30 bạn trẻ tài năng đến từ khắp nơi và mình đã không được trải nghiệm 1 tháng vô cùng thú vị ở Mỹ với anh gà. (Trường hợp này đúng với câu khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác mở ra).
Cuối cùng, mình rất cảm ơn anh gà yêu quý của mình, nếu không có anh ấy luôn ủng hộ, hỗ trợ, và tin tưởng, mình không thể có quyết tâm đến vậy. Mình lại xin trích thêm cuốn nhà giả kim, đoạn nói đến cậu nhân vật chính gặp được cô Fatima và yêu cô tha thiết và định từ bỏ ước mơ đi tìm kho báu nhưng nhà luyện kim đan đã nói “…Nhưng cho đến cuối đời cậu sẽ mãi lang thang trên sa mạc , luôn quẩn quanh các gốc chà là, vì biết rõ rằng mình đã không đi theo vận mệnh và giờ thì mọi sự đã quá trễ. Cậu phải hiểu rằng tình yêu không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả. Nếu để cho chuyện ấy xảy ra thì đó không phải là tình yêu đúng nghĩa….”. Có lẽ vì thế mà chồng vẫn luôn ủng hộ mình theo đuổi mục đích và ước mơ, chồng vẫn hay nói “Anh gà sẽ sang thăm mèo, muốn đi cùng mèo đến khắp nơi trên thế giới”…
1 năm học tập ở Anh chắc chắn sẽ có nhiều thử thách, và vất vả….Đây là một thành công vô cùng nhỏ trong con đường sự nghiệp của mình nhưng mình sẽ cố gắng hết sức. Hôm qua thầy giáo có nhắn tin bảo mình rằng “Chặng đường khó khăn có thể vẫn còn ở phía trước nhưng tôi tin em sẽ vượt qua và đạt nhiều thành công hơn nữa!!!”.
“Birds don’t just fly
They fall down and get up
Nobody learns without getting it wrong”
Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, mình sẽ cố gắng thật nhiều…

Russell Group – Chevening Scholarship

Một trong những điểm làm cho cái xứ Ăng Lê này nó nổi tiếng không chỉ trong cõi An Nam, và vang danh cả Tây lẫn Tàu, đó là cái giáo dục của nó ôi chu cha là nó tốt, nó tốt tới mức 1 năm nó thu hút hơn 300,000 người cắp sách cắp đèn đến cái xứ sở sương mù này tầm sư học đạo. Cơ mà ở Ăng Lê này nó cũng tràng giang đại hải các thể loại trường rối như canh hẹ, tỉ như trường công trường tư, trường giáo dục vị giáo dục mà cũng có trường giáo dục vị kinh doanh, trường có lịch sử hàng trăm nay mà cũng có trường lịch sử số năm thành lập đếm trên đầu ngón tay.

 

Không chấp nhận vàng thau lẫn lộn, trắng đen bất minh, 1 nhóm bang chủ của các trường có lịch sử thành lập và phát triển lâu đời nhóm họp hội bàn tìm cách thành lập 1 liên minh các bang chủ, cụ tạm gọi theo dân gian là trùm của các trùm, có chất lượng cao trong việc giảng dạy và nghiên cứu, cơ sở vật chất hiện đại cũng như có cùng tôn chỉ, cùng sứ mệnh dẫn đầu trong chất lượng nghiên cứu và giáo dục, liên kết với các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp, tạo cho sinh viên và du học sinh của trường có cơ hội được học tập trong môi trường hiện đại, cũng như mở ra những cơ hội việc làm cho sinh viên và du học sinh của các trường này trong các tập đoàn và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Liên minh bang chủ này có tên gọi là: RUSSELL GROUP.

Liên minh 24 bang chủ này, ban đầu được thành lập với 17 thành viên, thành lập lâu đời và danh tiếng cũng thuộc hạng lẫy lừng trong thiên hạ. Đó là năm 1994 với các trường:
• University of Birmingham
• University of Bristol
• University of Cambridge
• University of Edinburgh
• University of Glasgow
• Imperial College London
• University of Leeds
• University of Liverpool
• London School of Economics and Political Science (LSE)
• University of Manchester
• Newcastle University
• University of Nottingham
• University of Oxford
• University of Sheffield
• University of Southampton
• University College London (UCL)
• University of Warwick
Năm 1998, thêm 2 trường gia nhập hội, gồm:
• Cardiff University
• King’s College London
Năm 2006, Russell Group kết nạp thêm Queen’s University Belfast.
Và đến năm 2012, Russell Group kết nạp nốt 4 trường, tạo thành liên minh 24 thành viên ổn định đến ngày hôm nay. Đó là:
• Durham University
• University of Exeter
• Queen Mary University of London
• University of York

cac-truong-top-tai-anh-quoc-russell

Mục tiêu cụ thể của liên minh bang chủ RUSSELL GROUP, như đã được ghi rõ trên bố cáo thiên hạ của họ, như sau (chỗ này  phải paste nguyên văn tiếng Ăng Lê của nó mới rõ hết ý của RUSSELL GROUP):
• lead the research efforts of the United Kingdom;
• maximise the income of its member institutions;
• attract the best staff and students to its member institutions;
• create a regulatory environment in which it can achieve these objectives by reducing government interference; and
• identify ways to co-operate to exploit the universities’ collaborative advantage.
• It works towards these objectives by lobbying the UK government and parliament; commissioning reports and research; creating a forum in which its member institutions can discuss issues of common concern; and identify opportunities for them to work together.

Các trường đại học thành viên của nhóm rải rác ở các thành phố khác nhau của xứ Ăng Lê (bao gồm cả Scotlands, Wales và Northern Ireland) đủ mọi ngành học, cấp học khác nhau. Danh tiếng của các trường trong nhóm thường được đảm bảo do sự uy tín của tổ chức này. Do đó rất nhiều sinh viên lựa chọn các trường đại học này thông qua danh tiếng của nhóm, trong đó có mình. Mình nói mấy đứa bảo mình thiên vị, mình thấy tổ chức nó uy tín và danh giá như vậy, mấy đứa nộp hồ sơ nhập học cứ vứt hết vào đây cho mình.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về RUSSELL GROUP, cứ vào website của nó www.russellgroup.ac.uk hoặc hỏi ông Google là  ra cả đống thông tin, vậy nha.

 

Hai Le- Chevening scholar 2016

Hành trình Chevening của Van Hoang – Chevening Scholars 2016

Bài viết này mình xin dành tặng cho:
***Những chàng trai, cô gái luôn ao ước được một lần trong đời trải nghiệm nền giáo dục phương Tây, trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia cách quê hương nửa vòng Trái Đất… nhưng buộc phải có một nguồn viện trợ tài chính để giấc mơ thành hiện thực.
***Những nam thanh, nữ tú sắp đến tuổi “lên thớt”, mong muốn viết những trang cuối của thời “đơn thân độc mã” một cách oanh liệt trước khi theo chàng/ rước nàng về dinh…
***Và đặc biệt dành cho những người đã giúp đỡ mình rất rất nhiều trên suốt chặng đường biến giấc mơ thời niên thiếu thành hiện thực.

Những dòng chia sẻ vụn vặt dưới đây sẽ là những câu chuyện rất thật về hành trình chinh phục học bổng Chevening của mình từ hơn một năm về trước, trong đó có cả những thành công, và những thất bại, vấp váp. Hi vọng đâu đó trong bài viết này, các bạn sẽ tìm thấy một nguồn cảm hứng hay một thông tin hữu ích về việc chinh phục học bổng của chính phủ UK.

1. Mọi sự bắt đầu từ một bài note.
Cũng không ngoa khi nói rằng một phần lớn khiến mình thực hiện được “giấc mộng trời Âu” để hôm nay ngồi viết những dòng này là nhờ bài note của anh Long- Chevening scholar 2015.

Vì sao? Mình bắt đầu có ý nghĩ sẽ đi du học vào khoảng tháng 5 năm trước (2015). Khi mình nói điều này với chị gái mình, chị ý đã rất ủng hộ và khuyên mình thử tìm hiểu mấy học bổng chính phủ xem sao. Mình nghe chị gái nói vậy mà bò lăn ra cười, nào là: “Ôi giời, điên à, mấy học bổng đó làm gì đến lượt em”, “Thôi thôi không được đâu, có đăng kí cũng chả được đâu, cá nhân thì chả có gì đặc biệt, làm việc thì toàn làm khối tư nhân…”, “Em giờ chỉ đi làm tích tiền rồi kiếm cơ hội học mấy nước miễn học phí còn may ra…” blah blah blah…

Mình đã thực sự nghĩ như thế, cho đến một ngày đẹp trời ngồi cà phê lướt facebook, và chợt thấy trên newsfeed hiện ra bài note kể trên. Mình vào đọc, nghiền ngẫm từng phần từng phần một trong series bài viết. Đó cũng là lúc một tia hi vọng nhen nhóm trong mình. Đó cũng là lúc mình nhận ra, rào cản lớn nhất không phải là “cá nhân chả có gì đặc biệt”, không phải là “toàn làm việc khối tư nhân”, không phải là “ngành học chả bao giờ thuộc diện được học bổng ưu tiên” …. mà chính là “thái độ”, là tư tưởng sẵn sàng bỏ cuộc khi còn chưa bắt đầu

Nghe thì hơi giống “nói khoác”, nhưng nếu bạn cũng đang gặp những rào cản như mình ngày đó, hãy thử đọc series bài note này, có lẽ bạn sẽ hiểu và đồng cảm.

2. Sống là không chờ đợi – Hành động ngay và luôn!
Khi tia hi vọng nhen nhóm, mình đã nhanh chóng đổ thêm dầu và bỏ thêm củi cho hi vọng cháy bùng bùng luôn. Sau cái lần được “khai sáng” nhờ bài note đó, mình hỏi han anh Long đủ thứ trên đời dưới biển về việc apply học bổng. Một số câu hỏi được lặp đi lặp lại là: “Anh ơi, em làm khối tư nhân thì liệu có cơ hội không anh?”, “Anh ơi, em đi làm mấy năm rồi nên văn phong nhiễm văn nói ghê lắm, cứ cool cool sao á, không có academic, liệu có cơ hội không anh”, “Anh ơi, em bây giờ mới biết đến học bổng, mà còn chưa có IELTS, hạn nộp học bổng sắp đến, liệu có ok không anh?”… Sau chừng 10 phút nói chuyện đả thông tư tưởng cho mình thì bác Long gửi luôn cho mình mấy bài luận mà bác ý viết khi apply Chevening. Mình nhận mà như bắt được vàng, những bài viết mà theo mình là 3S – “Smart, Simple, and very Sharp”. Sau đó thì cũng không ngần ngại ngỏ lời nhờ bác ý sau này review bài luận cho, dù ngoài đời chả hề quen biết, và đó là lần đầu tiên nói chuyện!

Sau này nhìn lại, mình mới càng thấm thía rằng chính sự “không biết ngại là gì” ngày ấy đã giúp mình hôm nay có thể ngồi đây và viết vài nhời chia sẻ như thế này.

3. “Nuôi” giấc mơ trước khi viết bài luận.
Sau khi biết về học bổng Chevening, và được nghe chia sẻ từ chính một Chevener “đương nhiệm”, mình không bắt tay vào viết bài luận ngay (có 4 bài luận tất cả), mà dành thời gian để…hiểu chính mình: “Mình là người như thế nào? Mình có gì đặc biệt? Mình muốn gì? Mình cần gì?” … Nói ra thì hơi mất mặt ban đại diện, nhưng có thể nói số cuốn sách mình đọc trong quãng thời gian apply học bổng bằng số sách (trừ sách giáo khoa) mình đọc suốt 24 năm trước đó :))) Mình bắt đầu tìm đọc những cuốn sách về leadership và networking skills (do đây là hai tố chất chính mà Chevening tìm kiếm ở ứng viên). Phần lớn sách mình đọc là của tác giả John C. Maxwell, “Thinking for a Change”, “Every one communicates, few connect”, “Sometimes you win, sometimes you learn”, …

 

Bên cạnh việc đọc sách, mình nhấc mông đi tham dự một số hoạt động. Thay vì viêc ngày ngày đi làm rồi về nhà, mình đi dự các sự kiện meet-up ở Sài Gòn. Và thật may mắn, mình gặp được người bạn cũ, một người có niềm đam mê đặc biệt với start-up. Chính những buổi đi dự các sự kiện của cộng đồng start-up với bạn ấy đã giúp mình hình thành ra ý tưởng để trả lời cho câu hỏi “Mình muốn gì”, và đưa chúng vào những bài luận xin học bổng.

4. “Đặt” trứng vào nhiều giỏ, chứ đừng “ném” trứng vào nhiều giỏ!
Hoà cùng tâm lý chung của những “thợ săn học bổng”, mình cũng rải “trứng hồ sơ” vào khá nhiều “giỏ học bổng”. Tuy nhiên, mình đã quên mất một điều là “giỏ học bổng” nào cũng toàn sỏi đá, chẳng cái nào là chứa đệm Kymdan cả. Thế mà mình cứ ném trứng bùm bụp. Kết quả là kết quả cũng nổ tành tạch ngang pháo hoa:
– Học bổng của trường: TẠCH
– Học bổng Eiffel của chính phủ Pháp: TẠCH

Để rồi khi hi vọng được học bổng chính phủ của mình sắp về Mo thì lại có hai bất ngờ đến với mình gần như cùng một lúc, dù hơi muộn nhưng vô cùng ngọt ngào:
– Được trao học bổng Chevening của chính phủ Anh 
– Được chọn là “semi-finalist” của học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ.

Thời điểm mới biết kết quả, tâm trạng mình rất hỗn độn. Một trong số những xúc cảm lúc đó là thấy “kì lạ”. Kì lạ là bởi vì mình đã từng coi học bổng của trường và học bổng Eiffel là back-up plan. Kì lạ là bởi vì mình từng nghĩ Chevening và Fulbright có lẽ không tới lượt mình đâu… Vậy mà cuối cùng back-up plan thì tạch bằng hết…

Nhưng khi nhìn lại một cách khách quan, thì mình mới nhận ra đó là một kết quả rất logic:

– Lý do mình coi học bổng của trường tại Anh Quốc là back-up plan vì học bổng chỉ cover học phí. Với chi phí đắt đỏ ở Anh, nếu có được thì cũng “chưa chắc đã đi được”, mình đã nghĩ như vậy.
– Tương tự với học bổng Eiffel, học bổng chỉ cho mình hơn 1000 euro một tháng kèm return ticket tới Pháp, trong khi riêng học phí của mình đã là 19,000 euro rồi… “Nếu được chưa chắc đã đi được”…

Mình đã mang cái tâm lý “Nếu được chưa chắc đã đi được” ấy đi để chuẩn bị hồ sơ cho Eiffel và học bổng của trường. Trong khi mình dành hàng tháng để nghiên cứu nghiền ngẫm, và trau chuốt bài luận cho Chevening lẫn Fulbright, thì mình đã “sản xuất thần tốc” bài luận cho Eiffel trong vòng 1 tuần, cho học bổng trường trong vòng 3 ngày!!

Thất bại này đã khiến mình rút ra được hai điều:
– Đánh giá độ khó của một học bổng dựa trên số tiền mà học bổng đó cho là điều ngớ ngẩn nhất mà mình từng làm. Mỗi học bổng đều có tiêu chí riêng của nó. Dù là cho 1 đồng hay cho 10 đồng. Nếu không thực sự nghiêm túc, và cố gắng làm việc hết mình thì dù chỉ là 1 đồng người ta cũng chả cho.
– Nếu xác định một cơ hội là “Nếu được cũng chưa chắc đã đi được” thì tốt nhất là “Anh rất tốt nhưng mà em rất tiếc” ngày từ phút ban đầu cho lành, vì có làm cũng hời hợt, không có động lực để làm hết sức, tốn thời gian vô ích.

 

5. Ngành ưu tiên cũng chỉ để tham khảo mà thôi.
Trong một vài sự kiện tư vấn du học mà mình có tham gia, mình được nghe không ít bạn hỏi rằng: “Ngành em không phải là ngành ưu tiên của học bổng, em có nên đổi sang ngành ưu tiên để tăng cơ hội hay không?”

Rất tiếc là chẳng có ai hỏi mình, nếu không mình sẽ trả lời là: “Ngành ưu tiên cũng chỉ để tham khảo mà thôi. Quan trọng là đam mê của bạn là gì, định hướng của bạn là gì”. Vì suy cho cùng thì hội đồng xét tuyển vẫn đánh giá bạn dựa trên những dấu ấn cá nhân thể hiện qua đam mê, hoài bão, định hướng nghề nghiệp… Nếu đổi ngành chỉ để có thể apply học bổng vào một ngành ưu tiên, trong khi bản thân chẳng có tý đam mê hay tâm huyết gì thì có khác nào “mượn” giấc mơ của người khác để đi trình diện? Mà một khi đã là vay mượn rồi thì dễ gì tạo được dấu ấn cá nhân? Có cần thiết phải làm khó mình như vậy không? Thay vì thế, vì sao không suy nghĩ như trong cuốn sách David & Goliath – những thứ tưởng chừng là lợi thế lại hoá ra là yếu thế, và ngược lại. Những ngành ưu tiên hẳn sẽ thu hút được nhiều người apply hơn, và hiển nhiên là cạnh tranh hơn, và khó tạo ra sự khác biệt hơn. Ngược lại, những ngành chả bao giờ được ưu tiên hẳn sẽ ít hồ sơ hơn, và có khi mình ngẫu nhiên nổi bật chính vì cái ngành của mình chả có ma nào học! “Khác biệt hoặc là chết”, tạo được sự khác biệt mà dễ dàng thế thì tội gì!!

hoc-bong-chinh-phu-fulbright

Xét như trường hợp của mình, nếu mình muốn apply ngành ưu tiên thì chỉ còn nước đổi ngành đổi nghề, đổi giấc mơ. Vì ngành marketing của mình chả có học bổng chính phủ nào ưu tiên (theo như mình biết), thậm chí cấp độ trường cũng thế, chưa thấy ma nào nói là Marketing là ngành ưu tiên của chúng tôi năm nay cả! Thế nhưng mình cũng chả quan tâm lắm, chỉ cần người ta không nói “Học bổng này không áp dụng cho ngành marketing và khối tư nhân” là mừng lắm rồi!

6. Là chính mình.
Cái này thì nghe hơi nhàm, vì nghe hơi giáo điều, mà ai cũng nói đi nói lại rồi. Nhưng chính vì nó quan trọng nên mới được nhai đi nhai lại như thế, ở vòng hồ sơ mà đặc biệt là vòng phỏng vấn. Vì có thể qua câu chữ, mình có thể che giấu được những cái không thật và thổi cho nó cái hồn của dấu ấn cá nhân, nhưng khi đến vòng phỏng vấn thì dù có diễn giỏi thế nào thì cũng không qua được mắt hội đồng, vì họ đã phỏng vấn quá nhiều để nhận ra được những triệu chứng “diễn” rồi. Suy cho cùng cái học bổng tìm kiếm là một lý do để họ có thể nói rằng cá nhân này khác biệt, và nổi bật so với hàng trăm/ngàn cá nhân khác. Còn gì dễ dàng để khác biệt hơn là kể những trải nghiệm của chính bản thân mình, những thứ mà chẳng ai biết được ngoại trừ mình?

 

Thần thái, cá tính cũng vậy. Trước khi tới buổi phỏng vấn Chevening, mình đã luôn miệng luyện câu thần chú: “Cứ thoải mái đi! Cứ tự nhiên thôi!” Và nó đã công hiệu! Khi bước vào phòng phỏng vấn, chắc được ông bà phù hộ nên mình chẳng run tẹo nào, rất thoải mái. Một phần vì mình đã chuẩn bị khá kĩ trước đó, một phần vì mình đã tự tạo cho mình một tâm lý thoải mái, tự nhiên nhất có thể. Cũng bởi vậy mình đã rất thoải mái trò chuyện với hội đồng xét tuyển. Mình có cái thói là nói chuyện là tay phải khua khoắng, nghe ai nói gì mắc cười là phá lên cười giòn tan. Lúc bắt đầu, bác Tổng lãnh sự có nói mấy câu hài hài, mình nghe cười phớ lớ, cũng từ đấy mình thấy thoải mái và tự nhiên hơn rất nhiều. Mình cũng là đứa hơi hài hài, thích trêu. Nên lúc trả lời câu hỏi tạm dịch là: “Bé nghĩ việc học ở UK sẽ giúp ích gì cho kế hoạch nghề nghiệp của Bé?” mình trả lời rất dõng dạc là nó sẽ giúp cho tôi ba thứ cần thiết cho định hướng nghề nghiệp: A, B, C. Lúc trình bày xong ý đầu tiên, mình quên béng mất ý thứ hai mà mình vừa đề cập là gì. Nhưng thay vì lấp liếm thì mình chọc chọc: “Tự dưng tôi quên mất tiêu ý thứ hai tôi định nói là gì rồi, nên tôi sẽ nói ý thứ ba trước”, thế là bác Lãnh sự được bữa cười phớ lớ.

Nói nhiều. Mình là đứa mà động phải chủ đề mình hứng thú thì sẽ nói cực nhiều không ngừng nghỉ. Lúc Bác Lãnh sự hỏi mình là mình cho rằng vấn đề nào mà Việt Nam đang đối mặt, mình có nói về education. Và bắt đầu mải miết kể các ví dụ một cách hăng say (gãi đúng chỗ ngứa mà). Bác lãnh sự nghe rất hào hứng nhưng xong vì thời gian đã quá dài roài (1 tiếng chứ ít gì), bác dừng mình lại và nói đại ý là: “Chú mà không dừng thì chắc bé có thể kể tiếp 100 ví dụ mất” :)) Tất nhiên cái gì quá cũng không tốt, nhưng một lời khuyên mình nghĩ là đúng ấy là, đừng lo lắng khi bạn nói nhiều nhé, nó lợi nhiều hơn hại, vì suy cho cùng là người ta đang ở đó để nghe bạn nói, và sẽ đánh giá bạn dựa trên những thông tin họ thu thập được mà.

7. Trải nghiệm du học đối với bạn là bình thường hay phi thường? Good-to-have or Must-have? Phần này mình viết dành tặng riêng cho người bạn “Việt Kiều” tại Philippines của mình (thoả ước mong làm nhân vật phản diện nhaaa :)))))
Mình từng đọc được ở đâu đó câu nói rằng, để đạt tới thành công, vấn đề không phải là bạn giỏi tới đâu, bạn xuất sắc như thế nào, mà ở chỗ: Bạn muốn thành công tới mức độ nào?

 

Hành trình đến với Chevening đối với mình thực sự là một sự đánh đổi lớn. Khi mình đang chuẩn bị cho Chevening và sắp tới vòng phỏng vấn thì cũng là lúc mình đứng trước cơ hội được làm việc full-time tại Singapore, điều mà mình vẫn trông chờ từ rất lâu. Mặc dù trước đó mình vẫn bay qua bay lại Singapore, và đã có một số hiểu biết nhất định về thị trường này, nhưng việc được base tại Singapore thực sự là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, ở lại Singapore cũng đồng nghĩa với việc mình rất khó khăn để có thể tiếp tục chuẩn bị cho dự định du học của mình, với một quỹ thời gian hạn hẹp. Và thế là sau khi vắt tay lên trán suy nghĩ và được sự tư vấn từ người yêu, mình quyết định đánh đổi cơ hội đó vì Chevening, mặc dù lúc đó còn chưa tới vòng phỏng vấn.

Khi mình gần như mất hi vọng được học bổng chính phủ, thì Chevening lại nở nụ cười với mình. Nhưng đó cũng là lúc mình đứng trước một cơ hội mới, còn hấp dẫn hơn nhiều cơ hội trước đó: viết tiếp giấc mộng Singapore và bắt đầu chuyện tình mới với Hàn Quốc!! Nhưng rồi cuối cùng mình vẫn quyết định đánh đổi. Vì mình thực sự rất muốn có được trải nghiệm này, đối với mình điều đó trên cả tuyệt vời và đáng để đánh đổi.

Vì vậy, nếu như bạn muốn du học lắm, nhưng mà bạn còn bận với mấy cơ hội làm việc ở Nhật Bản, bạn muốn học GMAT lắm mà còn mấy phi vụ du lịch Thượng Hải, với cả mấy dự án start-up cực cool,… thì có lẽ du học chưa phải là giấc mơ của bạn. Và có lẽ bạn nên dẹp nó qua một bên luôn để tập trung vào những thứ thực sự là ước muốn của bạn 😉

8. “It’s not, and NEVER a one-man ride!” – Hành trình không đơn độc.
Ngay từ ban đầu, hành trình chinh phục của mình đã không hề đơn độc. Mình đã nhờ đến sự giúp đỡ của không ít người, và đã nhận được sự giúp đỡ trên cả mong đợi từ rất nhiều người.

[…]

Tóm lại, hành trình mình đã đi có dấu chân của không ít người. Và điều đặc biệt là có những người trong số đó là những người mình hoàn toàn không quen biết trước đó, hoặc ít liên lạc. Có thể bạn sẽ ngại ngần khi liên hệ với một ai đó không thân quen, có thể bạn sẽ sợ rằng họ không giúp đỡ hay thấy bị phiền phức. Điều mình rút ra từ câu chuyện của mình là hãy cứ mạnh dạn hỏi, giống như ngày xưa đi học cứ mạnh dạn giơ tay phát biểu khi không hiểu gì. Và bạn sẽ thật bất ngờ và ấm lòng khi nhận được sự giúp đỡ vô cùng hào phóng và trên cả trông đợi từ mọi người.

9. KẾT
Cuối cùng, mình xin gửi tặng những ai đang mơ cùng một giấc mơ câu nói mà một người rất đặc biệt đã tặng mình: “You only fail to do something when you stop doing it!” Hãy cứ cố gắng hết mình, làm hết mình, sống hết mình và không dừng lại. Chỉ cần bạn thực sự muốn, thì sẽ luôn có một con đường dẫn đến đích.

Hơn một năm về trước một bài note đã khiến mình thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về học bổng chính phủ, và giúp mình chạm được tới giấc mơ niên thiếu thuở nào. Mình hi vọng bài viết này sẽ có thể truyền được cảm hứng cho ai đó ngoài kia có động lực để thực hiện giấc mơ của mình. Và mình mong rằng khi giấc mơ thành hiện thực, thì các bạn hãy tiếp tục chia sẻ câu chuyện cho những người xung quanh được biết nhé. Vì mình tin rằng ngoài kia còn rất nhiều người giống mình của hơn một năm về trước, thiếu tự tin, bỡ ngỡ, cần lắm một lời chỉ dẫn, một sự động viên từ những người đi trước. 🙂

P/S 1: 30 giây quảng cáo: Chevening là học bổng dành cho bậc sau đại học của chính phủ Anh, học bổng được vận hành trên hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, áp dụng với các khoá sau đại học tại bất kì trường đại học nào thuộc Vương Quốc Anh. Học bổng cover toàn bộ học phí, hỗ trợ ăn ở, vé máy bay khứ hồi tới UK, tiền làm visa và một số khoản allowance khác như tiền khám sức khoẻ, tiền đi lại để tham gia các sự kiện của Chevening tại Anh…

P/S 2: Vài nhời yêu trường: University of Leeds là một trong những trường thuộc Russell Group(nhóm 25 trường đại học hàng đầu UK), và là trường top 1 ở UK về đào tạo marketing. (ai dự định học marketing ở UK thì cứ nhào vô nhaaa)

P/S 3: Đôi lời trần tình của tác giả: Hình ảnh thứ nhất là để đánh dấu giây phút chinh thức được trao chứng nhận của học bổng Chevening, hình ảnh thứ hai mang tính chất minh hoạ cho cảm xúc Yomost khi được Chevening. Và hình ảnh thứ ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên của đời sinh viên trên đất UK.

 

 Van Hoang- Chevening scholars 2016

Chevening – Đôi điều từ bản thân June Nguyễn

Tình hình là hiện tại cuộc sống bên nước Anh xa xôi của mình đã “dần” đi vào ổn định (dần thôi vì hôm nay vẫn ngủ lúc 7 pm và dậy lúc 2 am ahihi) thì mình cũng đã có thời gian và tinh thần ổn định :v để viết lách và phây búc :v.
Sau khi dành được học bổng thì có nhiều người đã vào hỏi kinh nghiệm của mình và mình đoán cũng có không ít người đặt câu hỏi là sao con bé này bình thường có gì nổi trội đâu mà cũng được học bổng này. Vậy thì đây sẽ là cái Note hy vọng sẽ thỏa mãn được 2 loại câu hỏi này ạ.
1. Đôi điều về Chevening mà mình nghiệm được
Chevening không đặt nặng vấn đề hồ sơ, tức là..yêu cầu về hồ sơ rất đơn giản. Không có ý gì nhưng so với AAS mà mình apply năm ngoái thì tệp giấy tờ cá nhân mà cần upload để apply cho Chevening mỏng gấp 10 lần :v. (giấy tờ gì thì mọi người tự xem kỹ trong hướng dẫn của trang http://www.chevening.org/ nhé, vì biết đâu mỗi năm 1 khác). Mình đặc biệt rất thích điều này vì cá nhân mình thích sự đơn giản, không phức tạp. Vì vậy, cũng đặc biệt khuyến khích mọi người nên apply vì sự đơn giản này.
Chevening hay ở cái nữa là ai apply cũng được, không quan trọng khối nhà nước, tư nhân các kiểu, không phân tầng, phân lớp. Mà kể cả đã từng học thạc sỹ rồi, giờ nộp, học thạc sỹ ngành khác vẫn ô kê. Hay không?
Đây là học bổng lãnh đạo, nhưng không nhất thiết bạn đã từng hoặc đang ở vị trí là 1 lãnh đạo mới được.
Bạn có thể có được khả năng lãnh đạo (Leadership) qua việc xử lý những tình huống liên quan đến công việc mà đòi hỏi bạn phải cân nhắc và suy nghĩ về lợi ích hay sự phát triển cho 1 nhóm người và kinh nghiệm xây dựng, phát triển mạng lưới mối quan hệ (Networking) trong quá trình làm việc, hoạt động xã hội. Hay bạn làm việc với 1 người sếp, người đồng nghiệp sở hữu những kỹ năng tuyệt vời này và bạn học được qua quá trình làm việc với họ. Ôm tất vào các câu trả lời nhé !!
Đơn giản trong việc tài liệu upload nhưng Chevening tập trung quan tâm đến việc bạn trả lời 4 câu hỏi của họ như thế nào. Vì vậy, bạn cần dành toàn bộ tâm trí, sự quyết tâm để xây dựng các câu trả lời. Mình dùng từ xây dựng là có ý cả :v, vì câu trả lời này không đơn giản là kể lể những gì mình có, nói những gì mình ước mơ (?) :)), mà là phải cho họ thấy được hướng đi của mình từ khi chưa có gì đến khi có gặt được chút thành quả và từ đó cân nhắc cho hướng đi trong tương lai. Cần thấy được kinh nghiệm xương máu có được qua những khó khăn gì hay nhờ kinh nghiệm đó mình đạt được thành công gì, và QUAN TRỌNG LÀ mình chiêm nghiệm điều đó ra sao. Khi trả lời các câu hỏi của Chevening liên quan đến thì tương lai thì cần phải tham vọng một chút, Chevening không có chỗ cho sự rụt rè, e ngại – điều này mình cũng được 1 chị cựu Chevening scholar chia sẻ và mình phải rất cảm ơn chị ấy nhờ chia sẻ này. Tuy nhiên cũng không được ba hoa quá hay tỏ ra kiêu ngạo quá. Những kế hoạch tương lai nên được xây dựng hợp lý từ những gì mình được học, hay được trải nghiệm qua công việc hay kể cả từ cuộc sống của mình. Quan trọng là bạn phải lý giải hợp lý những gì bạn muốn làm.
2. Quá trình mình apply học bổng
Mình (và chắc phần đông các Chevening scholars khác đều vậy) apply học bổng này trong thời gian vẫn đang làm việc. Hầu hết thời gian ngoài giờ làm là mình dành cho việc chuẩn bị hồ sơ : buổi tối, thứ 7, chủ nhật. Nếu không quyết tâm thì cũng không làm được hihihi.
Bắt tay vào làm hồ sơ từ tháng 8, mình dành 1 tháng đầu để tìm hiểu cơ bản về học bổng (cần có những gì để nộp, cần trả lời câu hỏi nào); 3 tháng sau để hoàn thiện. Sao lại lâu thế à? Mình có thời gian mà :v, Chevening cho mình rất nhiều thời gian :)), bao lâu thì tìm hiểu nhé –http://www.chevening.org/. Quá trình tìm hiểu về học bổng và kể cả tới sau này được học bổng rồi và chuẩn bị các thứ để đi thì mình cũng chỉ bám vào trang web này thôi, Có cực nhiều, cực đủ ! Mỗi học bổng có những tiêu chí riêng nên nắm thật kỹ để biết mình đạt tiêu chuẩn không, mạnh yếu chỗ nào.
Quá trình xây dựng các câu trả lời là cả một khoảng thời gian không hề dễ chịu. Mình viết rồi lại xóa, nhiều ý tưởng được đưa ra rồi lại bỏ đi. Một điều mà mình phải cảm ơn Chevening đó là giúp mình vượt qua được sự lười biếng và tầm thường. Đầu óc bình thường thơ thẩn chỉ biết nay công việc, mai nấu gì, ngày kia nghịch cái gì,.. thì giờ phải năm năm nữa làm gì, có khả năng không, có thực sự muốn không.. suy nghĩ như 1 người lãnh đạo thì phải là như thế nào. Mấy đứa ở cùng nhà trọ với mình hồi ấy chắc cũng để ý thấy mình lúc thì ngồi thừ ra, đờ đẫn, lúc vò đầu bứt tai, lúc thì viết say mê, mặt mũi sáng bừng. :v. Đó không phải là những cảm giác mà cuộc sống bằng phẳng, êm ả bình thường có được.
Để có “tư liệu” cho việc xây dựng câu trả lời, mình đã làm những việc như sau:
1. Hỏi cựu học viên (nhưng cũng không hỏi nhiều, vì chị ấy cũng khá bận)
2. Tìm hiểu các bài viết trên mạng với các từ khóa: lãnh đạo hiệu quả; xây dựng và phát triển mạng lưới hiệu quả,..
3. Ngẫm lại những kỹ năng này ở sếp mình mà đã giúp mình (nhân viên) rất nhiều
4. Nghiêm túc suy ngẫm về những điều mình định hướng cho nghề nghiệp sau này
Không một ý nào mình lấy lại từ hồ sơ AAS năm ngoái của mình. Mình không apply lại cho AAS vì đơn giản: Dành hết tâm trí cho Chevening rồi. Nhiều người bảo dở hơi, có cái gì mà không apply thêm, nhỡ đâu lại được. Hihi, ai thì mình không biết, nhưng với mình thì chắc chắn 1 hồ sơ không đặt tâm huyết và quyết tâm của mình vào thì khả năng thành công là không thể cao.
Sau khi hoàn thành các câu hỏi, mình có nhờ 1 bạn tiếng anh giỏi chỉ giúp những lỗi chính tả và câu chữ. Bạn có góp ý về cách viết ngắn gọn mà vẫn thể hiện được ý của mình. Có những ý mình thay đổi nhưng có những ý mình vẫn giữ nguyên và giải thích lại cho bạn mình. Bạn này sau này cũng cùng mình luyện tập cho phỏng vấn, cực kỳ cảm ơn luôn :x. Mình khuyên là các bạn cũng nên tìm 1 người có thể giúp các bạn như mình. Tất nhiên, không có thì cũng không sao, nhưng có thì tốt hơn. Và xin nhớ rằng, họ chỉ giúp, không bao giờ làm hộ mình được :).
 Sau khi qua được vòng hồ sơ, mình tiếp tục tìm kiếm những thông tin trên mạng và may mắn tìm được 1 nhóm trên facebook những người cũng đang trong tình trạng qua vòng hồ sơ – trên toàn thế giới. Mọi người trong nhóm rất hỗ trợ và luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay thông tin mà mình đã được chia sẻ cho mọi người trong nhóm. Đây cũng là một điều mình muốn khuyên các bạn, tìm kiếm những người cùng chí hướng để chia sẻ, chặng đường Chevening dài lắm, các bạn không muốn đi 1 mình đâu.
Cũng giống như khi chuẩn bị hồ sơ, mình chuẩn bị cho vòng phỏng vấn khá kỹ lưỡng. Mình có khoảng hơn 1 tháng để chuẩn bị. 4 tuần đầu mình tìm kiếm thông tin, chuẩn bị các câu hỏi mà Chevening có khả năng hỏi (từ tìm trên mạng, từ fb group) và nghĩ câu trả lời. 2 tuần sau cùng mình tập trung thực hành (với bạn mình và nhiều lúc là một mình).
Việc mà mọi người cứ hỏi là “học bổng này khó lắm phải không” thì ..đấy, mình vượt qua rồi, mọi người thử đi rồi biết nhé.
June Nguyen

FAQ about Chevening Scholarship

Cuối tuần vừa qua (ngày 1 & 2/10), đại diện Đại sứ quán Anh và cựu học giả Chevening đã cùng giới thiệu về Học bổng Chevening tại Ngày thông tin học bổng EU. Chúng tôi rất cám ơn các bạn đã quan tâm tới học bổng Chevening của Bộ Ngoại giao Anh.

Hạn nộp đơn của chương trình học 2017/2018 là 8/11/2016.

Để giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho hồ sơ ứng tuyền, chúng tôi xin được tổng hợp một vài câu hỏi thường gặp về học bổng năm nay:

1. Chevening có ưu tiên cho các ứng viên là cán bộ nhà nước hay đang làm việc tại khu vực công không?
– Không, Chevening không có đối tượng ưu tiên, học bổng được mở cho tất cả các cá nhân làm việc tại mọi ngành nghề.

2. Hai năm kinh nghiệm làm việc của Chevening được tính thế nào?
– Chevening coi tất cả các hoạt động sau là kinh nghiệm làm việc: việc làm toàn thời gian, việc làm bán thời gian, hoạt động tình nguyện, thực tập có trả lương và không trả lương. Kinh nghiệm làm việc được tính từ trước, trong hoặc sau khi tốt nghiệp đại học. 2 năm kinh nghiệm được quy đổi ra số giờ là 2800 giờ làm việc. Để nghiên cứu thêm về yêu cầu kinh nghiệm làm việc, các bạn tham khảo (click here)

 

3. Điểm IELTS/ chứng chỉ tiếng Anh càng cao thì càng có nhiều cơ hội được học bổng đúng không?
– Chứng chỉ tiếng Anh là một trong số các tiêu chí đánh giá của chúng tôi và bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu về trình độ tiếng Anh mà chúng tôi đề ra để có thể nộp học bổng. Chúng tôi chấp nhận 5 loại chứng chỉ tiếng Anh bao gồm Academic IELTS, Pearson PTE Academic, TOEFL iBT, Cambridge English: Advanced (CEA) and Trinity ISE II (B2). Tuy nhiên yêu cầu về tiếng Anh sẽ khác nhau tùy theo trường bạn muốn theo học nên bạn cần tìm hiểu yêu cầu của trường cho khóa học bạn nộp để xin thư chấp nhận học tại trường. Để tìm hiểu thêm về yêu cầu tiếng Anh cho học bổng Chevening, tham khảo thêm (Click here)

 

4. Nếu muốn học Thạc sỹ nghiên cứu 2 năm thì Chevening có đài thọ cho 1 năm đầu và ứng viên tự chịu chi phí cho năm tiếp theo không?
– Không. Chevening chỉ trao học bổng cho khóa học Thạc sỹ toàn thời gian 1 năm, bắt đầu vào mùa thu (tháng 9, 10). Khóa học không hợp lệ bao gồm: khóa học từ xa, học bán thời gian, thời lượng dưới 9 tháng hoặc trên 12 tháng, không hỗ trợ chương trình Tiến sỹ. Tham khảo thêm về các khóa học hợp lệ tại (Click here)

5. Các thay đổi mới của học bổng năm nay:

Thư giới thiệu không cần nộp tại thời gian nộp đơn, Chevening sẽ thông báo tới ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn để tải thư giới thiệu lên hệ thống vào khoảng tháng 1/2017. Chứng chỉ tiếng Anh và thư chấp nhận học tại trường cần được tải lên hệ thống trước ngày 13/7/2017.

Chúc các bạn may mắn với học bổng Chevening năm nay nhé!

Theo: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Định kiến sai lầm về học bổng Chevening

Động lực để viết cái note này là một phát hiện khá thú vị. Mình để ý thấy một số anh/chị/bạn khá thân sau khi biết tin mình vừa nhận được học bổng Chevening thì như được tiêm liều Doping, máu nóng có tí hừng hực trong người, và cảm giác thôi thúc khó tả kéo dài ít nhất là một buổi. Sau đó, một số người đã bắt đầu dò dẫm để apply học bổng này. Mình phát hiện ra là nếu một anh A, chị X nào đó hoành tráng có bố cáo thiên hạ là “Vừa nhận học bổng”, mọi người có thể phẩy tay một cái,mà rằng: “À ừ, thì CON NHÀ NGƯỜI TA thế cơ mà!”, còn nếu có một con thường thường bậc trung ngay cạnh như mình tự nhiên được học bổng, thì niềm tin và hy vọng sẽ le lói nhiều hơn.
Vì thế, động cơ của bài viết này là thực hiện trách nhiệm của người viết trong việc tiêm liều Doping cho anh em, bạn bè mà bản thân có duyên quen biết.
Bài viết sẽ ngắn thôi, không chi tiết và cũng chả mạch lạc nhưng mục đích và doping và  đính chính lại những chuyện xưa như trái đất mà một số bạn trẻ giờ vẫn lầm tưởng về học bổng Chevening khiến cho các bạn không dám apply học bổng này.
1. Chevening chỉ dành cho những người học giỏi xuất sắc!
–> SAI. Không cần giải thích nhiều, các bạn biết mình bằng khá, ngót nghét 7.67, nên cứ từ 7.0 đổ lên thì các bạn tự tin bước tới dùm.
2. Chevening chỉ dành cho khối nhà nước T_T
–> SAI. Thực tếnăm nay (và kể cả những năm trước), trong những người đi cùng mình, có thập cẩm xuất thân từ Vingroup, Indochina Capital, Honda, Nielsen…Bản thân mình cũng làm cho một Công ty TNHH 1 Thành viên 🙂
3. Chevening cạnh tranh vô cùng khốc liệt, một năm chỉ đâu đó 5 hay 10 suất là căng!
–> Theo mình biết đó là các năm trước, từ năm ngoái, số lượng học bổngđược cấp đã tăng lên. Năm ngoái, đã có 33 bạn dành được học bổng này, năm nay là 27 🙂 Tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Ban xét tuyển sẽ cố chạy theo cho đủ số lượng. Quan trọng là chất lượng ứng viên ra sao.
Năm 2015, 33 bạn đạt học bổng Chevening đều là những bạn rất rất xuất sắc về mọi mặt.
Ngoài ra, một số thông tin khác về học bổng này có thể làm nhịp tim của bạn tăng lên chút đỉnh.
1. Một số bạn rất quan ngại về việc: Liệu ngành học mình muốn apply chả liên quan tới cái mình học và làm thì có cửa lọt không?
=> Câu trả lời là có, hôm qua mình mới nói chuyện với một Chevening Alumni và rất thú vị về việc: Anh í tốt nghiệp Ngoại Thương, ra làm nhiều năm cho một ngân hàng lớn, xin học master ngành Năng lượng, và giờ thì đang làm cho Dầu Khí.
2. Rồi có bạn băn khoăn là 3 option chương trình học mà khác nhau quá thì có…nên không?
lam-sao-xin-hoc-bong-chevening
=>  Mình đăng ký 3 chương trình khác nhau trong cùng một khoa của cùng 1 trường (tất nhiên, mình ko khuyến khích bạn làm điều tương tự), và mình biết một Chevener khác năm nay đã đăng ký 3 chương trình khác nhau ở 3 trường khác nhau 🙂 Khi bạn có thể trả lời được câu hỏi “Why”, cứ trung thành với lựa chọn của mình!
Nếu bạn có một cái “lý” riêng chân thật của bản thân đằng sau đó, thì cứ nhích thôi
Năm nay, mình apply chương trình học option 1 sau khi đã có kết quả qua vòng 1 (Hồ sơ). Apply option 2 sau khi phỏng vấn, và apply option 3 sau khi có kết quả được conditional offer của Chevening; trong khi option mà mình muốn chọn nhất để go ahead là option 3 8-}
Điều đó nghĩa là mình nhận được học bổng khi chưa có trong tay bất kỳ admission nào của trường. Nói không phải để khoe hay chia sẻ kinh nghiệm gì (chúng ta hiển nhiên không nên tự chuốc căng thẳng vào thân vì sự tểnh tênh và ngu ngốc không đâu như thế :|) Share chỉ để các bạn thấy rằng:
Chẳng có công thức nào bắt buộc cả. Và hội đồng xét tuyển rấtsòng phẳng. Khi họ nói rằng họ chỉ yêu cầu bạn có Ielts từ 6.5 và nhận được 1 admission trong 3 option trường đăng ký trước ngày 14/7 (kết quả của Chevening được thông báo đầu tháng 6), họ thực sự làm như vậy!
Vì thế, nếu cực chẳng đã mà bạn không xoay sở được mọi thứ một lúc, bạn vẫn có cơ hội để “nhởn nhơ” đi tiếp :v (Tất nhiên, xin nhắc lại, mình không khuyến khích cách này!)
3. Theo quy định, học bổng Chevening sẽ cho bạn tối đa 18000 gbp học phí cho khoá học mà bạn đăng ký. Nếu vượt quá con số này, bạn sẽ phải bù tiền học phí cho mình. Tuy nhiên, trên thực tế, khi bạn đạt học bổng, Chevening officer sẽ làm việc với trường, và có thể các trường sẽ tài trợ một phần học phí. Năm nay, mình đã biết ít nhất 3 case mà con số học phí vượt khá xa 18000 gbp, nhưng vẫn không phải bỏ ra đồng nào :v Tất nhiên, mình không chắc mọi case đều happy ending như thế, nhưng nếu vô tình bạn chỉ thích một khoá nào đó trên 18000 GBP chẳng hạn, cứ nhích thôi chứ nhể?
4. Chevening offer rất nhiều thứ, cả vô hình lẫn hữu hình. Trong buổi Pre-departure, mình và các bạn nhận được học bổng năm nay vẫn có dịp “Wao” khi được giới thiệu về các cơ hội và hoạt động mà Chevening offer trong suốt quá trình trải nghiệm bên Anh lẫn sau đó, và đặc biệt ấn tượng về cách mà đội Alumni chia sẻ tới tận răng cho các hậu bối 🙂 Mình sẽ rải doping sau khi tự trải nghiệm những điều này.
Theo: Vu Thanh Ha- Chevening Scholar 2016

Đôi điều chia sẻ về học bổng Chevening – Trương Thanh Vân

Học bổng chính phủ Chevening vẫn luôn có 1 sức hút lạ kì bởi tầm ảnh hưởng của học bổng này hay bởi những Chevening scholars luôn là những bạn tâm huyết và lấy cộng đồng làm trung tâm.

Bên dưới là 1 bài chia sẻ vô cùng chân thành và thực tế không chỉ dành riêng cho HB Chevening mà còn là học bổng chính phủ nói chung.
Ghi chú trước khi đọc: Bài viết này được mình tâm huyết viết ra từ tối hôm qua nhưng do mạng dạo này quá yếu kém (chắc do cá mập lại cắn cáp quang), mình không thể post được và đã rất ức chế. Hôm nay mình ăn trộm một ít mạng của cơ quan để post lên nhưng chẳng hiểu sao lại lỗi font chữ nên mình phải để cái font chữ trông quê mùa này.
Nhân dịp mới nhận VISA UK và nhân dịp học bổng Chevening mở đơn vào ngày 8/8 và sẽ hết hạn vào 8/11, mình xin trả lời một số câu hỏi mà nhiều bạn và anh/ chị inbox mình hỏi về học bổng Chevening (học bổng của Chính Phủ Anh), mình nghĩ đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn và anh/ chị khác nữa, nên mình trả lời luôn trên đây.
Mình đã rất may mắn khi được học bổng này nên mình cũng hi vọng giúp đỡ được các bạn phần nào trong quá trình xin học bổng.
1. Nhân tố đóng vai trò quan trọng để Chevening lựa chọn bạn vào vòng phỏng vấn? (CV, bài luận, ielts)
Mình nhận thấy bài luận và CV là hai điểm quan trọng nhất để bạn được lựa chọn vào vòng phỏng vấn.
Với bài luận: bạn phải nói rõ về lí do chọn khóa học, thể hiện được bằng chứng về kinh nghiệm lãnh đạo và tiềm năng lãnh đạo, networking và kế hoạch tương lai cụ thể nhưng không viển vông (đừng đưa ra một kế hoạch nghe quá to tát và không có khả năng thực hiện được – ví dụ như một kế hoạch chung chung và vĩ mô như kế hoạch của tôi là đưa Việt Nam thành nước phát triển hàng đầu thế giới, hay cải thiện nền giáo dục VN…Nên cụ thể hóa và thực tế hơn).
Về hồ sơ: học bổng Chevening và rất nhiều các học bổng chính phủ khác như Úc, Bỉ, New Zealand Asean yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc. Nhiều bạn hỏi mình là “em mới ra trường nhưng em có 2 năm kinh nghiệm làm việc volunteer khi còn đi học thì có được không?”.
Mình nhận thấy 2 năm kinh nghiệm ở đây cần phải nhấn mạnh là kinh nghiệm mạnh. Đại đa số những người được lựa chọn có nhiều hơn 2 năm kinh nghiệm. Bạn đương nhiên sẽ khó cạnh tranh hơn với những người này.
Không phải ngẫu nhiên mà các học bổng và các trường đưa ra tiêu chí 2 năm kinh nghiệm làm việc. Có thể lí giải như sau.
Thứ nhất:  khi bạn đã đi làm được hai năm, bạn sẽ hiểu rõ được con đường bạn muốn theo đuổi và công việc bạn đang làm, các bạn mới ra trường sẽ khó xác định rõ được điều này.
Thứ hai:  học thạc sĩ ngay sau khi ra trường sẽ khiến bạn vất vả hơn vì bạn chưa đủ tích lũy kiến thức để học được trong môi trường học thuật. Trường mình đã gửi cho mình một danh sách các sách cần đọc trước khóa học và mình nhận thấy nếu mình đi học ngay sau khi ra trường thì mình sẽ chẳng hiểu sách viết cái gì, vấn đề không phải là ngôn ngữ tiếng Anh, mà vấn đề là mình đã phần nào tích lũy được kiến thức nền để tiêu hóa các sách học thuật này.
Có quá nhiều bạn hỏi mình về việc Ielts có phải là nhân tố quyết định không?
Bạn ấy được 7 ielts thì có cạnh tranh được với các bạn 8 ielts không? Ielts là điều kiện bắt buộc phải có nhưng không phải nhân tố cạnh tranh. Chevening chỉ yêu cầu ielts sau khi bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn. Nếu bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thư có điều kiện, và khi đó bất cứ ai được trên 6.5 ielts không có điểm nào dưới 6 – mức điểm học bổng yêu cầu – thì sẽ nhận được Final award letter. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra xem trường của bạn yêu cầu mức Ielts nào nữa nhé, có trường yêu cầu hơn mức yêu cầu của học bổng.
Vậy nếu bạn đã đạt được mức Ielts mà học bổng và trường yêu cầu thì bạn không cần phải thi nữa. Và nếu bạn chưa có Ielts thì bạn cứ nộp hồ sơ, đầu tư thời gian viết bài luận và khi bạn qua vòng phỏng vấn rồi thi cũng được (Đây là cách tiết kiệm tiền đó ).
Tuy nhiên, các bạn nên dành nhiều thời gian củng cố vốn tiếng Anh bằng cách đọc các báo chí tiếng Anh, các sách bằng tiếng Anh về xã hội và chuyên ngành bạn đang làm, nghe các chương trình tiếng Anh. Các cách này sẽ giúp bạn rất nhiều trong buổi phỏng vấn cam go và khi sang Anh học. Trên forum Trái Tim Việt Nam online có bạn chia sẻ là kĩ năng nói tiếng Anh của bạn ấy không tốt nên khi đi phỏng vấn bạn ấy không thể nói được nhiều mặc dù người phỏng vấn cũng đã tạo điều kiện hỏi thêm để bạn ấy có cơ hội nói thêm. Rào cản ngôn ngữ làm bạn ấy không thể hiện được bản thân.
2. Vòng phỏng vấn:
Cứ tự tin, thoải mái và là chính mình. Nói vậy thội chứ lúc mới bước vào phòng phỏng vấn, mình run lắm :D:D Nhiều bạn hỏi mình đi phỏng vấn được hỏi gì? Thực ra các câu hỏi trong vòng phỏng vấn có thể tìm được trên rất nhiều trang web. Tuy nhiên vì hồ sơ của mỗi người khác nhau, bài luận khác nhau nên nhiều câu hỏi sẽ khác nhau…Nên các bạn cần hiểu rõ những gì mình đã viết trong bài luận, những gì mình nói trong buổi phỏng vấn, và công việc mình làm vì các bạn sẽ bị xoáy vào những chỗ bất ngờ, không đoán trước được.
Kinh nghiệm và tiềm năng lãnh đạo – Leadership
Nhiều bạn nói rằng không dám nộp học bổng này vì không có kinh nghiệm gì về leadership? Trong buổi phỏng vấn anh Graham cũng nói rõ khi đặt câu hỏi về leadership rằng “we are not looking for a Prime Minister, we are looking for people with leadership potential”. Tiềm năng lãnh đạo thể hiện ở trong nhiều việc bạn làm có thể trong công việc, có thể trong cuộc sống. Bạn có thể kể về một lần bạn lead một nhóm thực hiện một hoạt động trong công việc hay không bắt buộc phải trong công việc, bạn có thể kể về một lần bạn lead một nhóm bạn đi leo núi hay bạn tổ chức một chuyến picnic cho một nhóm bạn. Điều quan trọng là ví dụ bạn kể cần nói rõ được bạn đã thể hiện được leadership như thế nào?
Kinh nghiệm mình kể là về lần tham gia chương trình về Biến đổi khí hậu và mình được lead một nhóm các bạn đến từ nhiều quốc gia đi thu thập dữ liệu cho dự án. Mình đề cập đến cách mình lead là gì và lí do vì sao mình chọn cách lead đó. Các khó khăn trong khi lead hoạt động này, cách vượt qua khó khăn và kết quả đạt được cuối cùng như thế nào.
Điều mọi người cần chú ý là tránh liệt kê, tránh nói quá chung chung hoặc nói quá tủn mủn. Ví dụ: Không nên nói trong thời gian qua tôi đã lead nhóm A làm cái này, tôi lead cả nhóm B làm cái kia. Cái người ta cần nghe là bạn lead các hoạt động đó như thế nào? Không phải là bạn lead được bao nhiêu hoạt động…Tránh nói quá tủn mủn, ví dụ: Tôi đã lead hoạt động A, và tôi giao cho thằng X việc này, giao cho thằng Y việc kia…..(Sau khi được học bổng, mình có nói chuyện với một số bạn được chevening năm nay và một số anh chị Alumni, và mình rút ra được chú ý này.)
Networking
Networking là kĩ năng liên kết và tạo dựng mối quan hệ. Nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng thực tế là các bạn tìm đến những cơ hội để gặp gỡ những người cùng mối quan tâm để chia sẻ, đồng thời bạn phải phát triển bản thân tốt hơn để người ta muốn tham gia vào network với mình và duy trì network này. Ví dụ như này cho dễ hiểu, bạn chủ động tìm kiếm cơ hội tham gia một khóa học/ hội thảo… và bạn quen được nhiều người trong các chương trình này, bạn giữ được mối quan hệ với những người này. Họ thấy bạn tốt, tài năng và ham học hỏi nên họ cứ muốn network với bạn, và bạn và họ luôn hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Network bạn xây dựng được đã mang lại điều gì cho bạn?
Câu hỏi về nước Anh và học bổng Chevening
Cũng giống như khi bạn đi nộp đơn xin việc, ban phỏng vấn sẽ không thể chọn bạn nếu bạn không rõ về công ty/ tổ chức bạn xin ứng tuyển hoặc sản phẩm của công ty đó là gì? Chắc chắc các bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về nước Anh và học bổng Chevening, bạn cần thuyết phục ban phỏng vấn bằng những lí do vì sao bạn chọn nước Anh mà không phải Mỹ hay Úc hay…và học bổng Chevening mà không phải Fulbright hay ADS..etc…
Mình được hỏi các câu hỏi trừu tượng như các giá trị của Anh rồi đến những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chính là điểm để bạn thể hiện sự hiểu biết về nước Anh như ‘’khi đến Anh, bạn muốn đi đâu?” Thoạt đầu nghe chữ ‘’giá trị’’ mình cũng hơi lúng túng, nhưng sau vài giây suy nghĩ mình đã nhận ra rằng giá trị chính là những thứ mà người ta thường nhắc đến khi nói tới nước Anh, và lúc đó mình như vào đà, mình nói về nền dân chủ lâu đời ( có dẫn chứng năm 2015 kỉ niệm 750 năm nền dân chủ của Anh), mình nói về luật phúc lợi động vật lần đầu tiên trên thế giới ở Anh, tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên và động vật của người Anh, về nước Anh là quê hương của các học thuyết kinh tế và phát triển ( có dẫn chứng vài nhà kinh tế học nổi tiếng), rồi sức ảnh hưởng của nước Anh lên âm nhạc, kịch, phim ảnh etc…Đối với câu hỏi thứ hai mình đã trả lời rằng ‘’tất nhiên đầu tiên tôi muốn đến London vì London từ lâu đã được coi là thủ đô văn hoá của thế giới, và năm 2016 kỉ niệm 400 năm ngày mất của Shakespeare và tôi tin đây là một cơ hội có một không hai để đến thăm quê hương ông ở Stratford-upon-Avon in Warwickshire.
Mỗi người phỏng vấn sẽ có cách đặt câu hỏi và kiểm tra sự hiểu biết thật sự của bạn về nước Anh và học bổng Chevening nên mọi người nên dành thời gian thực sự tìm hiều :). Một chị Alumni chia sẻ rằng, sau khi chị ấy nói là mê nước Anh vì có the Beattle rồi là Shakespeare, thì ngay lập tức người phỏng vấn hỏi lại là vậy bạn yêu tác phẩm nào và có câu nói nào trong các tác phẩm của Shakespeare mà bạn yêu thích. Vì vậy chìa khóa là chỉ nên nói những gì mình thực sự hiểu và quan tâm.
Vấn đề xã hội
Mình được hỏi các câu hỏi về các vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt và dựa vào câu trả lời của mình mà ban phỏng vấn trao đổi thêm. Mình nghĩ tất cả các câu hỏi của ban phỏng vấn đều sẽ có sức nặng như nhau khi đánh giá bạn, nên hãy chuẩn bị thật kĩ cho buổi phỏng vấn vì “Fail to prepare, prepare to fail” mà, khi trả lời thì đối với mọi câu hỏi các bạn nên suy nghĩ một vài giây, sắp xếp ý trước khi bắt đầu nói :).
Cuối cùng,  mình thấy Chevening cũng muốn tìm đến những người có mối quan tâm đến các vấn đề rộng lớn hơn.
Nói tóm lại, mình thấy xin học bổng là một quá trình gian nan vì trong cùng một khoảng thời gian mình phải vừa đi làm, vừa đi dạy, vừa phải chuẩn bị hồ sơ, viết bài luận cho học bổng và viết bài luận cho trường, lại vừa dành thời gian đi chơi với gia đình nữa.
Nhưng giây phút nhận được email trúng học bổng là giây phút chắc mình chẳng bao giờ quên được trong đời, cảm giác vô cùng khó tả.
Mình hi vọng chia sẻ của mình giúp được phần nào cho các bạn trong quá trình xin học bổng, và nếu bạn có thêm câu hỏi nào nữa các bạn hoàn toàn có thể inbox hoặc để lại dưới phần comment dưới đây :). Trong note này mình chỉ để cập đến kinh nghiệm nộp học bổng Chevening, còn rất nhiều các học bổng khác cho các bạn lựa chọn. Mọi người nên nộp một vài học bổng để có nhiều cơ hội hơn. Năm nay mình chỉ nộp mỗi học bổng Chevening nên thực sự là mình đã rất lo lắng.
Trương Thanh Vân- Chevening Scholar 2017

Yêu và cưới Chevening, tôi được gì? Chia sẻ của Long D. Hoang

Khoảng 54 triệu Bảng Anh. Đó là tổng số tiền học bổng mà tôi ước tính Vương quốc Anh đã trao cho học giả Chevening trong năm học 2015 – 2016. Đó là một con số khổng lồ, đương nhiên. Vương quốc Anh có lẽ rất giàu có khi trao tới hơn 1800 suất học bổng toàn phần bậc cao học cho sinh viên quốc tế. Riêng Việt Nam năm vừa rồi đã được 30 người.

Công nhận là tiền họ nhiều. Nhưng họ giàu đến mấy cũng không thừa để cho không. Trong những con số 54 triệu và 1800 người đó, đâu đó có những bài toán kinh tế tinh vi mà tôi không bao giờ biết được (Khoản này có lẽ nên dành cho Hoa Phương Giang, một Chevener đang học business analytics ở Imperial College London). Nhưng hiểu một cách đơn giản: để đảm bảo hiệu quả kinh tế, Chính phủ Anh nhắm đến những con người có khả năng trở thành lãnh đạo trong tương lai, những người họ gọi là “young elites from across the world”.

Nhưng dù có nhắm giỏi thế nào, việc nhìn người mà đoán tương lai của họ vẫn là điều gần như không thể, và việc trao học bổng cũng không khác mấy so với việc đặt cược hay nói cho có chuyên môn hơn là đầu tư mạo hiểm. Chính phủ Anh đặt cược rất nhiều vào mỗi Chevener, số tiền đủ để mỗi người học tập và sống thoải mái trong 1 năm. Để được đặt cược vào nhiều như thế, mỗi Chevener ít ra cũng phải có chút “gì đó” và kha khá nhiều may mắn. Phải không?

Tôi chẳng biết rõ những người cùng được học bổng như tôi năm nay lắm, nên những gì liên quan đến lý do được học bổng sau đây được tôi rút từ bản thân mình là chính.

 1. Tiếng Anh

Kiến thức và kĩ năng môn này của tôi tuy không phải gì to tát nhưng đã được rèn luyện qua thời gian dài, khoảng 16-17 năm gì đó. Cũng đã tích lũy đủ chất để ít nhất chưa gặp khó khăn nào đáng kể, tính từ khi có ý định nộp hồ sơ cho đến lúc đã kết thúc học kì 1 ở đây.

Đa số mọi người cho rằng không cần phải sử dụng tiếng Anh được đến trình độ đó. IELTS 7.0, thậm chí 6.5 với họ đã là quá đủ. Có khá nhiều bạn nói rằng tôi là trường hợp đặc biệt “khủng khiếp”, vì học Kiến trúc mà thi được IELTS 8.0. Họ nói cứ như thể tôi là người Sao Hỏa, còn họ là người Trái Đất và tôi không bao giờ hiểu được góc nhìn của họ (họ làm như tôi chưa bao giờ bắt đầu từ số không ấy :))

Tôi nghĩ thế này:

Thứ nhất, chuyện tôi học Kiến trúc và chuyện tôi được IELTS 8.0, vốn hai chuyện đó không có liên quan. Không có nghiên cứu nào chứng minh sinh viên khối tự nhiên có khả năng học ngôn ngữ kém hơn sinh viên khối xã hội cả. Nếu bạn kém một môn nào đó, tức là bạn đã dành ít thời gian cho nó. Bỏ qua các trường hợp không có điều kiện học tập, không được người thân chỉ bảo sớm (tôi là đứa may mắn vì có đủ mấy cái này), mỗi người đều có thời gian dành cho việc học như nhau. Thay vì dành thời gian để đi chơi hoặc ngủ, tôi chọn lên mạng tìm kiếm thông tin bằng tiếng Anh. Thế thì mới có cơ khá hơn được.

Tôi đã có lần lấy ví dụ việc học như đi 10,000 bậc cầu thang. Bước 1-2 bậc mỗi ngày chắc ai cũng làm được. Nhưng tôi chỉ khác những người lười ở chỗ ngày nào tôi cũng bước 2 bậc, và tôi cũng bắt đầu bước đi sớm. Phương pháp học cũng chỉ là tự học, “mưa dầm thấm lâu” chứ không có gì đặc biệt. Muốn hiểu thêm về cái này có thể lên Google tìm “quy tắc 10,000 giờ”.

Vì thế, đứa nào lấy cái hoàn cảnh học khối A ra để bao biện hay dẩm dít hơn là làm đòn bẩy tâng bốc cái điểm IELTS 7.5 – 8.5 của nó lên, tôi thấy khá là lợm.

Thứ hai, lấy IELTS để đánh giá trình độ tiếng Anh ở Việt Nam là không chính xác. Hầu như những người tôi biết đã thi IELTS đều phải luyện thi. Bằng cách này hay cách khác, họ biết những mánh khóe để được điểm cao. Hoặc họ dành nửa năm đến một năm ngồi luyện đề. Làm như thế thì kết quả của kì thi không phản ánh trình độ chính xác nữa. Kết quả ấy đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kĩ xảo làm bài và sự quen thuộc của họ đối với các chủ đề. Cho nên việc họ được 6.5 hay 8.0 không đủ để chứng minh họ đã đạt trình độ cần thiết, chưa nói đến sang bên nước Anh có thể học hành thoải mái hay không. (mối liên hệ với việc học ở Anh sẽ được đề cập trong bài sau)

Tóm lại, muốn được học bổng thì hãy chăm chỉ học tiếng Anh. Học cho có chất chứ không phải để thi IELTS. Cũng đừng tự huyễn hoặc về bản thân rằng mình đã có nền vững chỉ qua cái điểm IELTS hay quá trình luyện thi (tôi đã gặp mấy bạn thi được 7.0 hay 6.5 bằng cách tự làm các đề suốt 6 tháng hay 1 năm, sau đó tự cho rằng kiến thức “nền” của mình như thế là vững lắm rồi). Nếu bạn phải bỏ ra 3 tháng hay thậm chí 6 tháng chỉ để luyện đề thi IELTS thì điểm số lúc này không phản ánh trình độ thực của bạn đâu. Người có kiến thức và kĩ năng thực thì không cần luyện đề kiểu đó. Đừng hiểu nhầm rằng tôi phản đối ai luyện đề. Tôi chỉ nói lên bản chất cái điểm IELTS và trình độ thôi, còn chọn cái nào là quyền của bạn.

 1. Tư duy và viết luận

Cái này nhất thiết nên đi học và có thầy phản biện. Tôi may mắn có cái niềm vui đó là học chỉ để … biết. Hồi cách đây 2 năm tôi tham gia một lớp học viết (mà thực ra cũng chẳng phải học viết, dù nó giúp tôi viết luận tốt hơn nhiều). Học phí lúc đó chỉ có 2.5 triệu đồng. Đổi lại tôi học được cách viết một bài luận hoàn chỉnh, với những ý tưởng được giải thích cặn kẽ, logic, chính xác, được chứng minh bằng các ví dụ và số liệu chắc chắn. Thực hồi đó đúng là học cho biết. Nhưng một khóa học 3 tháng với một khoản học phí rất thấp như vậy đã cho tôi một bước đệm rất tốt để sau này tôi có tự tin làm hồ sơ xin học bổng. Chưa kể nhờ học lớp đó mà sau này tôi quen được nhiều người bạn là học sinh các khóa sau của thầy.

 1. Bền bỉ nhưng “biết mình biết người”

Tôi mơ được đi du học từ khi còn rất bé, đơn giản vì bố tôi cũng được đi du học ở Nga. Bẵng đi một thời gian, đến khi tôi chuẩn bị thi đại học, tôi mới thật sự xác định rằng nhất định một ngày nào đó tôi phải được đi du học, ở một nước tiên tiến cỡ như Anh, Mỹ, Úc, chí ít cũng phải trong EU. Không chơi với Nga, không Đông Âu (vì không muốn học tiếng Nga), không Nhật hay Hàn hay Châu Á (vì không thích tiếng dùng kí tự tượng hình). Tôi cố gắng lấy điểm khá ở trường cùng với học ngoại ngữ như một bước đệm nhẹ nhàng để sau này lúc cần dùng là có. Đến lúc sắp tốt nghiệp tôi đã có DELF B2 tiếng Pháp, còn tiếng Anh thì tốt hơn tiếng Pháp nhiều. Có điều lúc tốt nghiệp tôi thấy mình có gì đó mơ hồ, chưa đủ để du học. Vì thế tôi đi làm để có thêm kiến thức về nhiều mảng.

Duyên số thế nào cuối cùng về với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Việt Nam) và ngồi giám sát thi công cho Lotte Center Hanoi suốt 2 năm trời. Thời gian ở đây giúp tôi vỡ ra khá nhiều điều trong cách làm việc của người Việt Nam và đặc biệt ở các cơ quan, tổ chức công. Đến một lúc tự nhiên thấy mình đã đủ độ “chín” để cần và muốn đi học thêm. Lúc đó là tháng 8, tôi lên mạng tìm hiểu và biết đến Chevening. Nói thật lúc đầu tôi cũng thấy học bổng này “hoành tráng” quá, biết có đến lượt mình không. Nó cho phép học bất cứ ngành nào, mà lại cho từ học phí đến chi phí ăn ở và cả vé máy bay, bảo hiểm, phí xin visa, phí mua tài liệu, đi lại.

Tôi nghỉ hết mọi công việc ở nhà để chuẩn bị. Quan điểm của tôi là đã đánh phải ăn chắc. Tôi tìm tới thầy Nam, ông thầy dạy viết hồi trước, để xin học lớp viết luận xin học và học bổng.

Tôi và thầy nói chuyện với nhau để tìm ý. Sau đó tôi viết những bản nháp đầu tiên. Thiếu nội dung nào thầy lại bảo tôi viết thêm. Hồi đó tôi đã viết khá nhiều nên cũng không nhớ đã viết bao nhiêu từ. Thầy nói cái đống nguyên liệu tôi viết ra, chưa qua chỉnh sửa là khoảng 6000 từ. Sau đó hai thầy trò ngồi cặm cụi cắt ghép và chỉnh sửa để co 6000 từ đó lại thành 4 bài luận 300 từ, làm sao để súc tích, có cơ sở để thuyết phục mà ý tưởng độc đáo và quan trọng nhất vẫn được giữ lại. Quá trình này diễn ra trong khoảng 5 – 6 tuần gì đó, rất căng thẳng. Có hôm tôi với thầy ngồi đến 11h. Hôm viết xong bài luận, hai người ngồi suốt 5 tiếng đồng hồ từ 2h chiều đến 7h tối, viết xong ông nào ông nấy thở phào. Mà thế đã xong đâu. Cứ vài ngày tôi lại nghĩ ra cái này cái kia để sửa, cứ như thế cho đến vài ngày trước ngày nộp.

Chắc do thời gian làm việc cật lực này mà thầy tôi rất tin tưởng vào việc tôi sẽ được học bổng Chevening.

 1. Phẩm chất cá nhân

Những người được học bổng Chevening mà tôi quen đều thể hiện bản sắc cá nhân rất rõ. Nói chung họ không cần diễn (lưu ý: nói chung) mà khí chất thì không lẫn đi đâu được :v Tỉ dụ như thằng Hưng học ngành Công nghệ Sinh học ở Đại học Greenwich (Phát âm như Gren-itch), thuộc loại trời đánh, bắt đầu làm hồ sơ trước hạn 5 ngày ngày rồi được học bổng. Tôi nghĩ chỉ nhìn mặt nó thôi người ta đã thấy nó đầu lắm sỏi với cuội rồi vì biểu cảm của nó hết sức đặc biệt. Hay như Minh học Luật ở London School of Economics and Political Science với khuôn mặt của “hoa hậu thân thiện”. Mặt nó có chữ “GOODWILL” cộp trên đó.

Kết: Săn học bổng cần nhiều may mắn, vì những người cạnh tranh với bạn thì không hề xoàng mà quy trình chọn ứng viên thì rất bí mật. Cố gắng nghĩ cho kĩ xem tại sao phải đi học rồi học xong làm gì. Đừng bắt chước tôi nghỉ việc, trừ khi bạn có điều kiện như tôi. Vợ tôi, bố mẹ ruột và bố mẹ vợ tôi đều là những người vô cùng tuyệt vời.

Chevening Awards – Những điều ứng viên nên biết

Tiêu chí và quy trình tuyển lựa khắt khe. Giá trị học bổng cao. Cơ hội học tập, trải nghiệm và liên kết là không thể lường được (1800 học giả trên toàn thế giới được nhận học bổng này cho năm học 2015-2016). Chevening Awards thực sự là một học bổng danh giá, hoàn toàn có thể sánh ngang với chương trình Fulbright. Chevening Awards do Chevening Secretariat điều phối và quản lý dưới sự chỉ đạo của Foreign Commonwealth Office (sau đây gọi tắt là FCO).
Trong loạt bài viết này, song song với việc giới thiệu những đặc điểm chính của học bổng Chevening, mình sẽ bổ sung một số thông tin mà chỉ người đã giành được học bổng mới có thể kiểm chứng.
Những thông tin như: ngành học, điều kiện cần, tiêu chí đánh giá, cách đánh giá, v.v.. sẽ lần lượt được giới thiệu. Mình sẽ cố gắng tránh nhắc lại những điều đã được thông báo rõ trên trang www.chevening.org/vietnam/. Mình sẽ chỉ nhắc lại thông tin nếu như nó cần được bổ sung.

1. Ngành học

Từ FCO:

Ứng viên từ Việt Nam có thể lựa chọn bất cứ khóa học nào. Trước năm 2016, Chevening đặc biệt khuyến khích các lĩnh vực sau đây:

 • Biến đổi khí hậu
 • Quốc phòng
 • Phát triển
 • Kinh tế
 • Nhân quyền
 • Thương mại quốc tế
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Chính trị
 • Khoa học

Updated on 04 October 2016

Kể từ năm 2016, học bổng Chevening không còn lĩnh vực ưu tiên. Ứng viên vẫn có thể lựa chọn bất cứ khóa học thạc sĩ nào tại Vương quốc Anh.

Từ tác giả:

Bạn có thể lựa chọn bất cứ khóa học nào ở bậc học cao học và có thời gian không quá 12 tháng. Cơ hội dành cho tất cả các ngành học chứ không chỉ các ngành được ưu tiên. Năm 2015, có những ứng viên được học bổng ở các ngành: Kiến trúc, Nghệ thuật và Công nghệ sinh học (đây không phải là các ngành ưu tiên của năm 2015 – 2016)

Kể từ năm 2016, học bổng Chevening không có lĩnh vực được ưu tiên. Các ứng viên có thể tìm hiểu thêm về những hoạt động hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam tại trang https://www.gov.uk/government/world/vietnam

2. Số lượng suất học bổng

Từ FCO:

Số suất học bổng: ???

Từ tác giả:
Số suất học bổng được trao không cố định mà phụ thuộc vào quỹ (được quyết định bởi chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh) và chất lượng ứng viên hàng năm. Trong bất cứ trường hợp nào, chỉ các ứng viên có đủ phẩm chất mới được chọn. Năm 2014 – 2015, số suất học bổng dự kiến là 10, tuy nhiên chỉ có 6 người được chọn để trao học bổng. Năm 2015 – 2016, số suất học bổng dự kiến là 20, nhưng đã có 33 người được chọn.
Trong bối cảnh Việt Nam và Vương quốc Anh đang tăng cường hợp tác chiến lược, thủ tướng Anh đương nhiệm lần đầu tiên sang Việt Nam, các bạn có quyền hi vọng nhiều vào Chevening năm nay.

Tiêu chí và quy trình tuyển lựa khắt khe. Giá trị học bổng cao. Cơ hội học tập, trải nghiệm và liên kết là không thể lường được (1800 học giả trên toàn thế giới được nhận học bổng này cho năm học 2015-2016). Chevening Awards thực sự là một học bổng danh giá, hoàn toàn có thể sánh ngang với chương trình Fulbright. Chevening Awards do Chevening Secretariat điều phối và quản lý dưới sự chỉ đạo của Foreign Commonwealth Office (sau đây gọi tắt là FCO).
Trong loạt bài viết này, song song với việc giới thiệu những đặc điểm chính của học bổng Chevening, mình sẽ bổ sung một số thông tin mà chỉ người đã giành được học bổng mới có thể kiểm chứng.
Những thông tin như: ngành học, điều kiện cần, tiêu chí đánh giá, cách đánh giá, v.v.. sẽ lần lượt được giới thiệu. Mình sẽ cố gắng tránh nhắc lại những điều đã được thông báo rõ trên trang www.chevening.org/vietnam/. Mình sẽ chỉ nhắc lại thông tin nếu như nó cần được bổ sung.

1. Ngành học

Từ FCO:

Ứng viên từ Việt Nam có thể lựa chọn bất cứ khóa học nào. Trước năm 2016, Chevening đặc biệt khuyến khích các lĩnh vực sau đây:

 • Biến đổi khí hậu
 • Quốc phòng
 • Phát triển
 • Kinh tế
 • Nhân quyền
 • Thương mại quốc tế
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Chính trị
 • Khoa học

Updated on 04 October 2016

Kể từ năm 2016, học bổng Chevening không còn lĩnh vực ưu tiên. Ứng viên vẫn có thể lựa chọn bất cứ khóa học thạc sĩ nào tại Vương quốc Anh.

Từ tác giả:

Bạn có thể lựa chọn bất cứ khóa học nào ở bậc học cao học và có thời gian không quá 12 tháng. Cơ hội dành cho tất cả các ngành học chứ không chỉ các ngành được ưu tiên. Năm 2015, có những ứng viên được học bổng ở các ngành: Kiến trúc, Nghệ thuật và Công nghệ sinh học (đây không phải là các ngành ưu tiên của năm 2015 – 2016)

Kể từ năm 2016, học bổng Chevening không có lĩnh vực được ưu tiên. Các ứng viên có thể tìm hiểu thêm về những hoạt động hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam tại trang https://www.gov.uk/government/world/vietnam

2. Số lượng suất học bổng

Từ FCO:

Số suất học bổng: ???

Từ tác giả:
Số suất học bổng được trao không cố định mà phụ thuộc vào quỹ (được quyết định bởi chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh) và chất lượng ứng viên hàng năm. Trong bất cứ trường hợp nào, chỉ các ứng viên có đủ phẩm chất mới được chọn. Năm 2014 – 2015, số suất học bổng dự kiến là 10, tuy nhiên chỉ có 6 người được chọn để trao học bổng. Năm 2015 – 2016, số suất học bổng dự kiến là 20, nhưng đã có 33 người được chọn.
Trong bối cảnh Việt Nam và Vương quốc Anh đang tăng cường hợp tác chiến lược, thủ tướng Anh đương nhiệm lần đầu tiên sang Việt Nam, các bạn có quyền hi vọng nhiều vào Chevening năm nay.

5. Thư giới thiệu

Từ FCO:

Ứng viên phải tải thư giới thiệu lên trang ứng tuyển trực tuyến của Chevening. Thư giới thiệu phải được viết bởi một người giới thiệu có thông tin liên lạc được ứng viên cung cấptrên trang ứng tuyển trực tuyến.

Người giới thiệu phải có khả năng đánh giá sự phù hợp của ứng viên với học bổng Chevening. Thư giới thiệu phải được viết dưới dạng một bức thư.

Updated on 04 October, 2016

Một thay đổi lớn của quy trình ứng tuyển Chevening từ năm 2016: các ứng viên không cần tải thư giới thiệu lên trang ứng tuyển của Chevening trước ngày nộp hồ sơ. Khi ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn, Chevening sẽ liên lạc với ứng viên để yêu cầu họ tải thư giới thiệu lên. Như vậy, ứng viên có thể dành toàn bộ thời gian 3 tháng trước hạn nộp hồ sơ cho việc điền hồ sơ và hoàn thiện các bài luận.

Từ tác giả:

Ứng viên có thể chọn bất cứ người nào có khả năng và điều kiện đánh giá tốt nhất năng lực của ứng viên. Hãy ưu tiên những người có nhiều thời gian làm việc cùng bạn nhất và có khả năng đánh giá khách quan và chính xác nhất, sau đó mới đến những người có học hàm học vị, có địa vị xã hội, hoặc có chức vụ cao trong cơ quan, công ty.
Không nhất thiết phải chọn người biết tiếng Anh. Người giới thiệu có thể viết thư giới thiệu bằng tiếng Việt, thuê một bên tin cậy dịch thư, kí xác nhận vào thư.

6. Kinh nghiệm làm việc

Từ FCO:

Ứng viên của học bổng Chevening bắt buộc phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc.
Các hình thức kinh nghiệm làm việc đươc chấp nhận bao gồm:

 • Công việc toàn thời gian
 • Công việc bán thời gian
 • Công tác tình nguyện
 • Thực tập
 • Công việc được trả lương hoặc không trả lương

Kinh nghiệm làm việc có thể bao gồm những công việc được hoàn thành trước, trong, hoặc sau khi tốt nghiệp bậc đại học.

Từ tác giả:

Chevening đã áp dụng những tiêu chí này qua một số năm nhất định chứ không phải đến năm học 2016 – 2017 mới áp dụng. Nhiều bạn vì không đọc kĩ hoặc không hiểu chính xác quy định đã không ứng tuyển hoặc cho rằng Chevening quá khắt khe với ứng viên.
Số năm kinh nghiệm được Chevening tính theo số giờ làm việc tiêu chuẩn. Theo Chevening, một năm làm việc tiêu chuẩn gồm 40 tuần, mỗi tuần 35 giờ làm việc. Vậy số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một năm là 1400 giờ.
Giả sử có một ứng viên đã làm việc toàn thời gian 1 năm sau khi tốt nghiệp và làm việc bán thời gian 1 năm liên tục trước khi tốt nghiệp. Giả thiết: mỗi năm bạn này làm việc 50 tuần (nghỉ 7 – 9 ngày tết và các ngày lễ). Số giờ làm việc mỗi tuần là 40 giờ (chúng ta đều biết đây là con số tối thiểu, thường thì nhân viên các công ty tư nhân sẽ làm việc 44 giờ/tuần)
Trong 1 năm làm việc toàn thời gian, bạn này đã làm việc: 40 x 50 = 2000 (giờ)
Trong 2 năm làm việc bán thời gian, bạn này đã làm việc: 20 x 50 = 1000 (giờ)
Tổng cộng, bạn này đã làm việc 3000 giờ, nhiều hơn những 200 giờ so với 2800 giờ tiêu chuẩn, tương đương 2 năm.
Vậy bạn ấy hoàn toàn được phép ứng tuyển học bổng Chevening.

 

7. Chọn khóa học thạc sĩ tại Vương Quốc Anh

Từ FCO:

Ứng viên cần chọn 3 khóa học khác nhau mà ứng viên dự định sẽ tham gia tại Vương quốc Anh, và cung cấp những thông tin cần thiết về 3 khóa học này cho ban xét tuyển học bổng thông qua hồ sơ ứng tuyển trực tuyến. Sau khi đã nộp hồ sơ ứng tuyển, các ứng viên sẽ không thể thay đổi lựa chọn.
Ứng viên cần xin được ít nhất 1 thư mời nhập học vô điều kiện và tải thư này lên hệ thống ứng tuyển trực tuyến trước ngày 14 tháng 7 năm 2016 (đây là thời hạn của năm học 2016 – 2017)

Từ tác giả:

Các bạn được phép chọn 3 khóa học khác nhau, có thể thuộc cùng một trường hoặc ở các trường khác nhau. Khi điền thông tin khóa học vào hồ sơ trực tuyến, hệ thống sẽ yêu cầu các bạn điền lần lượt Lựa chọn 1, Lựa chọn 2, Lựa chọn 3. Đây cũng chính là thứ tự ưu tiên trong trường hợp bạn nhận được cùng lúc nhiều thư mời nhập học.
Ví dụ: Nếu bạn đăng kí

 • 1st choice: University of Sussex
 • 2nd choice: University of Cambridge
 • 3rd choice: University College London

Trong trường hợp bạn nhận được thư mời nhập học của cả 3 trường trên, bạn buộc phải theo học University of Sussex, mặc dù bạn có thể sẽ muốn được học tại Cambridge và UCL hơn.
Vì vậy, lời khuyên của tôi là bạn hãy chọn như sau:

 • Lựa chọn 1: Trường được nhiều bảng xếp hạng và cựu sinh viên công nhận là có chất lượng đào tạo rất cao trong ngành mà bạn chọn theo học. Không cần thiết phải rụt rè, hãy chọn những trường trong top 10 của thế giới về ngành này.
 • Lựa chọn 2: Trường được xếp trong top 50 của ngành đó trên thế giới.
 • Lựa chọn 3: Trường mà bạn chắc chắn về khả năng được mời nhập học.

Các bạn không cần phải quá rụt rè đâu :)) Mình thấy sinh viên Việt Nam giỏi lắm. Xin vào trường top không phải là không thể nếu biết cách viết một cái thư xin học cho ra hồn. Năm nay có mấy bạn được thư mời nhập học của LSE, Imperial College London, University of Warwick. Mình chỉ vào University of Nottingham thôi. Nhưng vấn đề là ở Oxford, Cambridge, hay UCL không có ngành mình cần.

 

8. Tiêu chí đánh giá ứng viên

Từ FCO:

 1. Chevening tìm kiếm những cá nhân có khả năng trở thành nhà lãnh đạo hoặc nhân vật có ảnh hưởng trong tương lai tại tổ quốc của họ.
 2. Chevening tìm kiếm những cá nhân có kĩ năng tạo dựng mối quan hệ tốt, cam kết sẽ tương tác với cộng đồng Chevening, có khả năng gây ảnh hưởng và dẫn dắt những cá nhân khác trong chuyên ngành mà họ lựa chọn.
 3. Ứng viên phải có đủ khả năng hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Vương quốc Anh.
 4. Ứng viên phải có một kế hoạch rõ ràng cho những hoạt động sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ, phải có đủ khả năng sử dụng những kiến thức, nghiên cứu, và trải nghiệm có được từ khóa học này để làm lợi cho bản thân, tổ quốc và Vương quốc Anh.

Từ tác giả:

Lần đầu tiên đọc các tiêu chí của học bổng Chevening, mình đã thật sự bị choáng. Nhưng những người được học bổng Chevening năm 2015 – 2016 đều có chung một phát biểu: “Chúng tôi là những người hoàn toàn bình thường.”
Những tiêu chí Chevening đưa ra khá rõ ràng. Hãy tìm mọi cách để thể hiện tố chất lãnh đạo và định hướng tương lai rõ ràng. Lời khuyên của mình là hãy hướng đến những giá trị bền vững, dài hạn. Việc bạn có tầm nhìn dài hạn cũng chính là một tố chất quan trọng của người lãnh đạo.

Trái với nhiều người vẫn lầm tưởng, Chevening không ưu tiên cho những ứng viên làm việc tại cơ quan nhà nước. Trong 33 ứng viên Việt nam được học bổng Chevening cho năm 2015 – 2016, chỉ có 3 giảng viên đại học, 1 người đang làm việc tại viện nghiên cứu cấp dưới bộ, và 4 người đang làm việc cho cơ quan nhà nước. Còn lại là những ứng viên đang làm việc cho công ty tư nhân, NGO, hoặc không có việc làm :)))

Một quan niệm sai lầm thường gặp khác: Chevening là một học bổng merit-based và để được trao học bổng này cần có điểm GPA cao và tham gia nhiều hoạt động xã hội. Thực tế, Chevening chưa bao giờ yêu cầu ứng viên phải có điểm GPA cao hay tích cực tham gia hoạt động xã hội. Những ứng viên được học bổng Chevening hoàn toàn có thể là những người có GPA 7.5 – 7.6 đồng thời không tham gia một hoạt động xã hội nào (như tác giả đây :P)

9. Quy trình xét tuyển học bổng Chevening

Từ FCO

03/08/2015 Mở cổng ứng tuyển trực tuyến tại: http://www.chevening.org/apply
03/11/2015 Đóng cổng ứng tuyển trực tuyến
Đầu tháng 11/2015 Đối chiếu hồ sơ ứng tuyển với các điều kiện cần
Tháng 11/2015 – tháng 12/2015 Các hội đồng duyệt hồ sơ độc lập sẽ đánh giá các hồ sơ ứng viên
Tháng 1/2016 – tháng 2/2016 Chọn các ứng viên được vào vòng phỏng vấn
Giữa tháng 2/2016 Thông báo cho những ứng viên được vào vòng phỏng vấn
29/02/2016 – 29/04/2016 Phỏng vấn ứng viên
Đầu tháng 6/2016 Công bố kết quả phỏng vấn
14/07/2016 Hạn cuối cùng để các ứng viên nộp thư mời nhập học vô điều kiện cho Chevening
14/07/2016 Hạn cuối cùng để ứng viên nộp kết quả thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh
Tháng 9/2016 – 10/2016 Các ứng viên được nhận học bổng Chevening năm 2016-2017 bắt đầu khóa học mà họ đã lựa chọn tại Vương quốc Anh

Từ tác giả:

So với nhiều học bổng hỗ trợ phát triển mình biết, quy trình xét duyệt của Chevening rất khắt khe để đảm bảo tính công bằng cho ứng viên.

Tất cả các bộ hồ sơ ứng tuyển trực tuyến sẽ được chuyển cho những ban xét duyệt độc lập làm việc tại Vương quốc Anh. Những ban xét duyệt này có trách nhiệm đọc và lựa chọn những hồ sơ xuất sắc nhất. Những hồ sơ này sẽ tiếp tục được chuyển cho một ban xét duyệt khác ở Đại sứ quán hoặc Cao Ủy tại quốc gia ứng viên nộp hồ sơ. Những hồ sơ vượt qua vòng xét duyệt này của Đại sứ quán hoặc Cao Ủy sẽ được đưa vào vòng phỏng vấn.
Ví dụ: bạn nộp hồ sơ theo chương trình Chevening Vietnam thì hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt lần thứ nhất tại Vương quốc Anh. Nếu hồ sơ của bạn được chọn, hồ sơ này sẽ tiếp tục được xét duyệt bởi Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Nếu hồ sơ của bạn tiếp tục được chọn, bạn sẽ được mời phỏng vấn tại Đại sứ quán Anh hoặc Lãnh sự quán.
Thông thường, số hồ sơ được chọn để phỏng vấn gấp 3 lần số suất học bổng dự kiến. Ban phỏng vấn bao gồm 2 người: 1 người Anh làm việc tại Đại sứ quán và 1 học giả đã nhận học bổng Chevening trước đây. Việc phỏng vấn được thực hiện để đảm bảo hồ sơ do đúng ứng viên đó viết, đồng thời tìm hiểu những thông tin khác mà hồ sơ chưa thể hiện hết.

Những câu hỏi phỏng vấn thường là những câu hỏi rất cơ bản:

 • Tại sao bạn chọn Vương quốc Anh?
 • Tại sao bạn chọn ngành học này?
 • Tại sao bạn chọn trường này?
 • Tại sao bạn chọn học bổng Chevening?
 • Nêu khái niệm của bạn về sự lãnh đạo.
 • Bạn có kinh nghiệm lãnh đạo không? Nếu có hãy kể thật cụ thể về kinh nghiệm đó.
 • Bạn dự định phát triển sự nghiệp thế nào sau khi hoàn thành khóa học ở Vương quốc Anh?
 • Những dự định đó có lợi gì cho Việt Nam và Vương quốc Anh?
 • Bạn nghĩ mình sẽ gặp những khó khăn gì khi học tập ở nước ngoài? Bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó bằng cách nào?

Lời khuyên của mình là hãy nêu những lý do có sự kết hợp của yếu tố chủ quan và khách quan. Ví dụ: mình chọn học tại ĐH Nottingham vì:

 1. Đây là một trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chung và trong riêng ngành kiến trúc.
 2. Thành phố Nottingham là một trong 9 thành phố được chọn để triển khai dự án thành phố thông minh. Nottingham còn có đơn vị ở Sneinton, nổi tiếng với hơn 400 khuôn viên được thiết kế bền vững (ngành mình theo đuổi là kiến trúc bền vững, thiết kế môi trường).
 3. Giáo viên của mình từng đến trường ĐH Nottingham thăm quan. Con gái của cô cũng tốt nghiệp ĐH Nottingham.
 4. ĐH Nottingham và ĐH Kiến trúc Hà Nội có chương trình liên kết tiên tiến. Nhờ đó, mình có cơ hội tìm hiểu về cách dạy và học của ĐH Nottingham.
 5. Mình thích Robin Hood. Nottinghamshire có rừng Sherwood, tương truyền là nơi Robin Hood và đồng bọn từng ẩn náu. :))

Có thể nói, 30 phút phỏng vấn của mình diễn ra thành công và trơn tru. Sau này gặp lại một thành viên của ban phỏng vấn, anh ấy đã nói rằng: “Ngay sau khi phỏng vấn xong, anh đã biết là em sẽ đỗ rồi.”

Mình không rõ sự chắc chắn của anh ấy có cơ sở đến đâu, bởi vì ban phỏng vấn chỉ có trách nhiệm hỏi và ghi chép lại những điều cần thiết. Những người quyết định cuối cùng là một ban xét duyệt khác gồm 3 người. Họ sẽ đọc hồ sơ, đọc biên bản phỏng vấn và quyết định ai sẽ được nhận học bổng.

Số suất học bổng dự kiến và số suất thực tế thường chênh lệch nhau. Ngoại trừ năm 2015-2016, số ứng viên được nhận học bổng Chevening thường nhỏ hơn số suất học bổng dự kiến. Số ứng viên nhận học bổng phụ thuộc vào chất lượng ứng viên. Nếu có nhiều ứng viên xuất sắc, FCO có thể xem xét tăng số lượng học bổng.

Đây là quy trình xét duyệt hồ sơ của năm học 2015 – 2016. Có thể quy trình của năm học 2016 – 2017 sẽ có một số điểm khác biệt, nhưng các bạn có thể yên tâm về tính bảo mật và công bằng của quy trình.

Hãy cố gắng hết sức và kiên trì tới cùng. Nếu bạn đủ phẩm chất mà Chevening cần, sẽ có ngày bạn được trao học bổng.

Update 13.8.2017: Trước đây mình có công khai bài luận và phần chuẩn bị phỏng vấn của mình. Tuy nhiên, do quá nhiều người đạo văn bài luận của mình, thậm chí có người được thầy hướng dẫn chỉ cho đạo văn bài luận của mình, nên mình đã gỡ bài luận và phần chuẩn bị phỏng vấn xuống.

Những yếu tố cần thiết khi xin học bổng của chính phủ

Bài viết này sẽ đề cập việc phân loại những yếu tố cần thiết khi xin học bổng và cách lựa chọn học bổng chính phủ.

Các cách phân loại dưới đây hoàn toàn do tác giả đề xuất mà không dựa trên nguồn tham khảo nào. Ngoại trừ học bổng tài năng (merit-based) và học bổng hỗ trợ phát triển, các tên gọi loại học bổng khác đều do tác giả đề xuất.

Phân loại học bổng

Phân loại dựa trên điều kiện giới hạn ứng viên

Học bổng cạnh tranh quốc tế: Học bổng này cho phép mọi ứng viên quốc tế, không phân biệt quốc gia, ứng tuyển. Theo đó, những người ứng tuyển các học bổng dạng này sẽ phải cạnh tranh với ứng viên trên toàn thế giới.

Một số học bổng cạnh tranh quốc tế: Erasmus Mundus của Ủy ban Châu Âu (EC), Endeavour của Chính phủ Australia, học bổng OFID, học bổng Eiffel của Pháp, học bổng MEXT của Nhật Bản.

Học bổng (hỗ trợ) phát triển: Học bổng phát triển ở Việt Nam do một quốc gia tài trợ, trao cho các cá nhân triển vọng dựa trên những bản ký kết hợp tác phát triển giữa quốc gia này với Việt Nam.

Những người ứng tuyển các học bổng này chỉ phải cạnh tranh với ứng viên Việt Nam.

Một số học bổng phát triển có thể kể đến bao gồm: Học bổng Fulbright của Mỹ, Chevening của Anh, AAS (tên gọi trước đây là ADS hay AusAID) của Australia, BBS (tên gọi trước đây là BTC) của Bỉ, Irish Aid của Ireland.

Nhung yeu to can thiet khi xin hoc bong cua chinh phu hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Phân loại dựa trên tiêu chí lựa chọn

Học bổng tài năng (merit-based): Học bổng được trao dựa trên tài năng, học lực, khả năng nghiên cứu, và cả nguyện vọng cống hiến xã hội. Dĩ nhiên, để chứng minh có học lực hay khả năng nghiên cứu xuất sắc, có tài năng đặc biệt, hay nguyện vọng cống hiến cho cộng đồng, xã hội, bạn cần có nhiều thành tích tương ứng và có giấy chứng nhận.

Học bổng tài năng của chính phủ thường xuyên là học bổng cạnh tranh quốc tế (Erasmus Mundus, Endeavour, Eiffel của Pháp…)

Học bổng tiềm năng: Được cấp cho những người có tiềm năng thực hiện nhiệm vụ mà cơ quan, tổ chức cấp học bổng giao phó như trở thành đại sứ văn hóa tại nước ngoài, thúc đẩy sự phát triển của ngành, địa phương và đất nước, trở thành nhà lãnh đạo cơ quan quản lý hoặc ngành trong tương lai, xúc tiến mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và đất nước nơi ứng viên học.

Các học bổng tiềm năng có thể kể đến BBS, Chevening, Irish Aid.

Học bổng tiềm năng – tài năng: Được trao cho những người có cả tài năng đã được chứng minh qua thành tích và tiềm năng được thể hiện qua các bài luận. Một số ví dụ về loại học bổng này: Fulbright, AAS.

Những yếu tố cần thiết khi xin học bổng

Sau 1 năm ứng tuyển cùng lúc cả 5 học bổng chính phủ (có cả merit-based và phát triển), mình đúc kết ra 5 yếu tố chủ quan ảnh hưởng quá trình này, gồm: Sự may mắn, thành tích học tập và hoạt động, khả năng tư duy và viết luận, khả năng network, và phẩm chất đặc thù mà học bổng yêu cầu.

May mắn: Yếu tố này đôi khi mang tính quyết định, đặc biệt đối với những học bổng có giới hạn ngành học.

Ví dụ: Học bổng Erasmus Mundus có hơn 100 chương trình học dành cho nhiều ngành khác nhau và sự thành công của ứng viên từ Việt Nam có khi chỉ phụ thuộc vào việc người đó ngẫu nhiên chọn đúng chương trình có ít ứng viên.

Mình từng apply 2 chương trình thuộc EM là STeDe và 4CITIES nhưng sau đó xin rút lui khỏi SteDe vì hoàn toàn không thấy hứng thú với nó nữa.

Trớ trêu thay, SteDe năm đó ít ứng viên đến nỗi trong quá trình xét tuyển, giáo sư phải email cho mình yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, mặc dù lúc đó mình đã hủy hồ sơ. Tất nhiên mình từ chối, và học bổng EM cho STeDe năm đó thuộc về một bạn ít tuổi hơn mình, cũng tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Nếu xét về các phẩm chất và sự phù hợp với chương trình, mình có nhiều lợi thế vì đã có chứng nhận 2 năm làm việc trong một dự án nghiên cứu khoa học cấp quốc gia về quy hoạch đô thị bền vững (STeDe là chương trình học về quy hoạch vùng bền vững).

Ngoài ra, mình còn có IELTS 8.0 và DELF B2, mà STeDe nói rất rõ là sẽ đánh giá cao người có khả năng sử dụng tốt cùng lúc tiếng Anh và Pháp. Nhưng mình đã không ứng tuyển STeDe, để rồi bị rejected trong chương trình 4CITIES (năm nay 4CITIES có hơn 900 hồ sơ ứng tuyển).

Trường hợp khác, một bạn được nhận vào chương trình cũng thuộc EM. Nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn đó… thậm chí còn không đủ để tự phát biểu về công việc mình làm. Vậy đó, các bạn đừng nghĩ để được học bổng cần có những phẩm chất cao siêu gì. Đôi lúc, may mắn là tất cả những gì bạn cần.

Thành tích học tập và hoạt động: các thành tích này bao gồm điểm đại học, bài báo, báo cáo khoa học, công trình nghiên cứu, và thành tích hoạt động xã hội.

Dĩ nhiên, điểm đại học càng cao, càng nhiều bài báo và báo cáo khoa học phù hợp với ngành định học, thành tích hoạt động xã hội phong phú là những lợi thế khi ứng tuyển học bổng.

Ví dụ, các bạn đã thành công trong việc tìm học bổng nhờ thành tích tốt thì rất nhiều. Các bạn có thể xem trong cơ sở dữ liệu về ứng viên được học bổng EM mỗi năm ở trên trang Facebook Erasmus Mundus Vietnam.

Khả năng tư duy và viết luận: Khả năng tư duy sẽ được thể hiện qua những suy nghĩ về ngành chuyên môn và xã hội mà bạn tích lũy trong suốt quá trình từ khi bắt đầu có ý thức (nói cách khác, từ lúc bạn đi nhà trẻ) cho đến khi ứng tuyển học bổng. Tư duy này càng độc đáo, sâu sắc, dài hạn, thiết thực cho ngành và xã hội thì khả năng bạn được chọn càng cao.

Tất nhiên, bạn phải có khả năng viết luận tốt để thể hiện những điều đó một cách thuyết phục trong những bài luận cá nhân khi xin học bổng.

Một ví dụ điển hình cho việc tư duy và viết luận dẫn đến thành công là chính mình GPA rất thấp (7.6) nếu so với các bạn học ngành kinh tế và xã hội (thường là 8.4, thậm chí trên 9.0), không có hoạt động xã hội, không có hoạt động nghiên cứu nào đáng kể, không có một giải thưởng nào. Chỉ bằng bài luận và mình đã thuyết phục được ban xét tuyển của Chevening.

Khả năng network: Là tìm kiếm và thiết lập các mối quan hệ có lợi, cụ thể ở đây có lợi cho hoạt động xin học bổng. Những trường hợp thường thấy nhất là network với các giáo sư có uy tín trong ngành và trên thế giới để xin được những thư giới thiệu hoặc được trực tiếp giới thiệu cho các học bổng.

Đối với học bổng dạng merit-based như Erasmus Mundus hay Eiffel, những sự giới thiệu này cực kỳ có giá trị. Có bạn chỉ có GPA rất thấp nhưng được giới thiệu của các giáo sư hàng đầu ở Châu Âu mà được học bổng EM rồi đấy. Thậm chí, có bạn ứng viên học bổng Đại sứ quán Pháp còn quen biết cả thành viên của ban phỏng vấn.

Networking không phải điều gì đó xấu. Ngược lại, nó giúp cho các bạn tiếp cận được nhiều cơ hội và thông tin hơn, đồng nghĩa với việc thúc đẩy sự công bằng về cơ hội và minh bạch thông tin. Theo điều tra của đài ABC năm 2013, 80% công việc được tìm thấy thông qua networking.

Phẩm chất đặc thù mà học bổng yêu cầu: Các học bổng phát triển thường yêu cầu ở những ứng viên những phẩm chất đặc thù phù hợp với mục tiêu và tinh thần của học bổng đó.

Ví dụ, học bổng Chevening muốn chọn những người có tố chất lãnh đạo, có tiềm năng trở thành người dẫn đầu ngành chuyên môn hoặc quản lý trong tương lai. Học bổng Fulbright muốn tìm kiếm những người có khả năng thúc đẩy sự trao đổi văn hóa Việt – Mỹ; hoặc, học bổng AAS luôn có một quota nhất định cho những ứng viên đến từ các Ủy ban nhân dân, các bộ và cơ quan ngang bộ, các ứng viên người dân tộc thiểu số hoặc từ vùng khó khăn.

Thực tế, có những người được học bổng AAS, được sang Australia rồi trở về Việt Nam mà vẫn không sử dụng được Tiếng Anh ở mức độ nghe, nói, đọc, viết cơ bản.

Lựa chọn học bổng

Viêc lựa chọn học bổng phụ thuộc vào việc bạn có yếu tố nào trong 5 yếu tố trên.

Bạn có thành tích học tập và hoạt động tốt: Bạn phù hợp với học bổng merit-based.

Bạn có khả năng tư duy và viết luận tốt: Bạn phù hợp với học bổng tiềm năng.

Bạn có khả năng network tốt: Bạn phù hợp với mọi loại học bổng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và thông tin mình có được, bạn cần có thêm 1 trong 4 yếu tố còn lại thì khả năng được chọn mới cao.

Bạn có cả thành tích học tập và hoạt động lẫn khả năng tư duy và viết luận: Bạn phù hợp với tất cả mọi loại học bổng.

Bạn có may mắn: Mình không còn gì để nói ngoài câu: “Biết được mình sẽ gặp may thì còn gọi gì là may mắn nữa”.

Bạn có phẩm chất đặc thù mà một học bổng nào đó yêu cầu: Bạn đặc biệt phù hợp học bổng đó. Cứ mạnh dạn ứng tuyển.

Nên nhớ, việc bạn sở hữu chỉ 1 trong 5 yếu tố trên cũng đủ để bạn ứng tuyển học bổng rồi.

Hoàng Đức Long tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, ngành Kiến trúc công trình. Long được cấp học bổng Chevening cho năm học 2015 – 2016, học Master Architect in Environmental Design, University of Nottingham, Anh quốc.

Nguyễn Như Ngọc – Kinh nghiệm đạt học bổng toàn phần Chevening

‘Chị thích một câu nói trong bộ phim Forest Gump: Cuộc sống này như hộp kẹo sô cô la chứa những viên kẹo đủ sắc màu, bạn sẽ không bao giờ biết được những điều thú vị đang chờ đợi chúng ta ở phía trước…’


Hình 1. Thành phố Edinburgh đứng từ trên đồi Calton Hill

Luôn mong muốn khám phá chân trời mới, ‘có đủ sắc màu của từng viên kẹo so-co-la’ để trải nghiệm và trưởng thành, chị Như Ngọc đã lên kế hoạch tác chiến và cuối cùng vinh dự nhận được học bổng Toàn phần Chevening của chính phủ Anh. Hiện tại, chị đang theo khoá học ‘Quản trị Marketing’ tại Đại học Southamton, đồng thời là Đại sứ Du học Anh cộng tác viết bài cho Hội Đồng Anh tại Việt Nam lẫn UK. Chị cũng là người đạt giải Nhất cuộc thi viết ‘Nước Anh Trong Mắt Tôi’ do Hội đồng Anh phối hợp với Vnexpress tổ chức năm 2015, chinh phục Ban giám khảo và trái tim nhiều bạn đọc với bài viết xúc động ‘Thư gửi bố phương xa’.

Học bổng Chevening 2017/2018 đã vừa mở http://www.chevening.org/apply, hạn chót nộp đơn là  8/11/2016 lúc 12:00 GMT, chúng mình hãy cùng làm quen với chị Như Ngọc qua bài phỏng vấn nhỏ nhưng hết sức thú vị. Hi vọng những kinh nghiệm của chị sẽ giúp các bạn phần nào trên con đường chinh phục giấc mơ Chevening, giấc mơ Anh Quốc của mình.

1. Chị có thể chia sẻ một ít thông tin về học bổng chị đạt được không ạ?

Chương trình học bổng Chevening là một trong những chương trình học bổng danh giá nhất của chính Phủ Anh được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh, Khối thịnh vượng chung và các tổ chức đối tác. Năm 2015 có  khoảng 1.800 suất học bổng được trao cho các ứng viên tài năng đến từ hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới, hướng tới mục tiêu bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai, các nhà sáng lập ý tưởng và các chiến lược gia xuất sắc.

Học bổng Chevening hỗ trợ việc học tập của sinh viên học khoá học Thạc sĩ tại các trường đại học. Học bổng bao gồm lệ phí xin thị thực vào vương quốc Anh, một vé máy bay khứ hồi đến vương quốc Anh, toàn bộ học phí (không vượt quá £18.000/1 năm), sinh hoạt phí hàng tháng cùng một số phụ cấp.

Để được xem xét trao học bổng Chevening, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Có thành tích học tập tốt: Tốt nghiệp đại học loại Khá trở lên.
 • Điểm IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và không phải là nhân viên của Đại sứ quán Anh, Hội đồng Anh và Bộ Phát triển Quốc tế Anh tại Việt Nam.
 • Ứng viên phải quay trở về nước ngay sau khi khóa học kết thúc (đúng hạn hoặc được gia hạn vì một lí do hợp lí).

Ứng viên sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

 • Các phẩm chất đạo đức và trí tuệ cần có ở một nhà lãnh đạo Việt Nam.
 • Động lực phát triển sự nghiệp để đạt được vị trí lãnh đạo trong vòng 10 năm.
 • Kế hoạch săn học bổng rõ ràng, mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và cách thức thuyết phục để đạt được những điều đó.
 • Mức độ cam kết đóng góp cho những vấn đề toàn cầu
 • Mức độ cam kết với cộng đồng Chevening nói chung và cựu học giả Chevening tại Việt Nam nói riêng.

Trang web chính thức www.chevening.org.

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin cần biết về Chevening tại đây.

 

2. Để đạt được học bổng này, chị đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng, chị có thể chia sẻ về thời gian cũng như quá trình chuẩn bị săn học bổng đến các bạn đang ấp ủ giấc mơ du học không?


Hình 2. Ước mơ đi du học được chị ấp ủ kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường và luôn chia sẻ với những người bạn

 

Chị luôn mong muốn mình được trưởng thành hơn, mở mang kiến thức thông qua việc tiếp cận nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài. Ước mơ đi du học được chị ấp ủ kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường và luôn chia sẻ với những người bạn. Chị đọc kỹ tất cả các tiêu chí học bổng mình nhắm tới, chọn học bổng phù hợp với bản thân nhất. Lúc đó, chị tìm kiếm mọi thông tin về Fulbright, Endeavor, Chevening,…trên các trang web chính thức, rồi tham gia tất cả các hội thảo, diễn đàn, Facebook chia sẻ cách nộp đơn xin học bổng từ các anh chị đi trước. Chị thậm chí còn chủ động liên lạc với các cựu du học sinh để có thêm được những chia sẻ kinh nghiệm về quá trình săn học bổng của các anh chị ấy. Một số anh chị còn nhiệt tình giúp chị chuẩn bị phỏng vấn, góp ý bài luận dù không quen biết từ trước. Trong số các bạn nhận học bổng cùng năm với chị, có một bạn viết blog chia sẻ cách ‘săn học bổng’ khá hay và gửi đến các bạn nhiều thông tin hữu ích. Chị xin giới thiệu để bạn nào ấp ủ ý định nộp đơn năm nay thì có thể nghiên cứu: https://duclonghoang.wordpress.com/ (Một bật mí nho nhỏ là người bạn này của chị (tên Long) có thể trả lời mọi thắc mắc liên quan đến cách thức nộp đơn đến chuẩn bị phỏng vấn và cả hành trình học tập ở Anh một cách hăng hái, và rất nhiệt tình. Đây là một trong những nguồn tham khảo quý giá nhất theo chị cảm nhận).

Chị nghĩ đa phần, các học bổng này không phải tìm kiếm người giỏi nhất, hoàn hảo về mọi mặt, mà họ sẽ tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp nhất với các tiêu chí họ đề ra. Họ sẽ chọn những người có thành tích nổi bật trong quá khứ về học tập, phát triển cộng đồng, có mối quan hệ rộng, có tầm ảnh hưởng đến nhiều người, mong muốn cống hiến cho sự phát triển của nước nhà, và quan trọng nhất: mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Lúc viết bài luận cá nhân, chị luôn bám sát từng tiêu chí một, khẳng định chị đáp ứng được tất cả yêu cầu của họ, kèm theo dẫn chứng cụ thể những điều chị đã làm được trong quá khứ và vạch ra kế hoạch hành động tương lai.

Bản thân chị cũng là một tuýp người thích giao lưu, gặp gỡ, kết nối mọi người. Chị tìm kiếm tất cả cơ hội và say mê tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, làm tình nguyện như phiên dịch cho Quỹ Toàn Cầu Dành Cho Trẻ Em Khiếm Thính, Hội Chợ Triễn Lãm Giáo Dục Hoa Kỳ, câu lạc bộ Tiếng Anh Bell Club, Câu lạc bộ Thanh Niên Quốc Tế IYC, dẫn chương trình cho các cuộc thi tiếng Anh… Những hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân của chị, mà còn giúp chị có thêm được động lực từ những người bạn mới, học được những điều thú vị của các nền văn hóa và phát triển bản thân mình. Một trong hai lá thư giới thiệu học bổng của chị đến từ mối quan hệ có được từ các hoạt động cộng đồng ý nghĩa này.

Chị thích một câu nói trong bộ phim Forest Gump ‘Cuộc sống này như hộp kẹo sô cô la chứa những viên kẹo đủ sắc màu, bạn sẽ không bao giờ biết được những điều thú vị đang chờ đợi chúng ta ở phía trước’. Thật vậy, trên con đường chuẩn bị hiện thực hóa giấc mơ đi du học, biết bao cơ hội tuyệt vời khác đến với chị: được đại điện các bạn trẻ Việt Nam tham gia các Chương trình giao lưu văn hóa ở Hoa Kỳ, In-đô-nê-xi-a, Ấn Độ và gần đây nhất là Mã Lai. Chính vì vậy, một thông điệp nhỏ chị muốn gửi đến các bạn trẻ: Không bao giờ là quá trễ để thực hiện hóa ước mơ của mình, bởi tương lai thuộc về những ai tự tao ra chúng (The future belongs to those who create it). Chẳng ai đánh thuế giấc mơ, đừng ngại chia sẻ nó với những người bên cạnh, hoặc thậm chí cả những người không quen. Không ngừng tìm kiếm, kết nối với những người đi trước, chuẩn bị hành trang trong cuộc sống thật kỹ càng để bản thân luôn sẵn sàng nắm lấy mọi cơ hội đến với mình vào một lúc nào đó mà ngay cả bạn cũng không ngờ đấy. Chị hy vọng hành trình của chị sẽ tạo được nguồn cảm hứng cho các bạn đang ấp ủ giấc mơ đi du học.

HÃY CỨ ĐI, RỒI BẠN SẼ TỚI.


Hình 3. The future belongs to those who create it. Tham dự hội thảo tại trường đại học Oxford cùng các bạn Chevening 2015/2016

 

3. Trước khi đi học, chị đi dạy tiếng Anh phải không ạ? Tại sao chị quyết định du học, và chọn ngành hiện giờ?

Chị may mắn có cơ hội được đi nhiều, tiếp xúc với những điều hay mới lạ về thế giới xung quanh, nên chị luôn muốn truyền tải những điều chị học được. Đi dạy tiếng Anh chỉ là công việc ngoài giờ, giúp thỏa mãn niềm vui được chia sẻ niềm say mê về vẻ đẹp ngôn từ của tiếng Anh, gặp gỡ các bạn trẻ để truyền thêm cảm hứng về cuộc sống, cũng như học hỏi thêm từ các bạn ấy.

Công việc trước đây của chị là làm về Marketing và Truyền Thông cho một tổ chức phi lợi nhuận. Chị cảm thấy tính cách mình phù hợp với công việc liên quan đến quảng bá, truyền thông do chị thích giao tiếp, viết lách, luôn muốn mình làm đại diện hay “đại sứ văn hóa” của một tổ chức, đất nước. Sau một thời gian đi làm, chị biết được mình muốn gì, có được, làm được những gì và cần phải bổ sung kiến thức nào. Chị tìm hiểu thông tin về ngành học giúp chị có thêm kiến thức chuyên sâu, rồi lựa chọn trường phù hợp với bản thân, đọc kỹ chương trình học. Ngành Quản trị Marketing tại trường Southampton với những môn chuyên ngành về Marketing chính là sự lựa chọn giúp chị trang bị thêm vốn kiến thức mình cần. Chị nộp đơn trình bày lý do mình muốn học, may mắn được trường nhận và có được sự hỗ trợ tài chính cả từ trường và học bổng Chevening. Thế rồi xách ba lô lên, rồi đi.


Hình 4. Một góc sân trường Southampton

 

4. Chị có thể chia sẻ về nguồn cảm hứng giúp chị viết một lá thư cảm động gửi về bố không ạ?

Cảm ơn em đã đọc bài viết của chị.

Buổi sáng đầu tiên khi chị thức dậy ở Southampton, một âm thanh thân thuộc làm chị tỉnh giấc mà cứ ngỡ như mình vẫn đang ở nhà. Mở cửa sổ phòng từ trên nhìn xuống, chị chợt giật mình khi nhìn thấy một cảnh vật quen thuộc: một đoàn tàu xe lửa chạy ngang qua giữa hai hàng cây xanh vắt. Đây thực sự là một sự trùng hợp ngẫu nhiên đáng quý, bởi nhà chị ở Sài Gòn cũng ngay đường ray xe lửa, ngày nào chị cũng nghe tiếng xe lửa, mở cửa sổ cũng thấy đoàn tàu. Không ngờ đi 14,000km rồi mà vẫn còn được nghe và được thấy. Bất chợt cảm xúc nhớ nhà, nhớ bố ùa về do bố chị ngày xưa là tài xế ngồi trên những chuyến tàu. Lúc đó chị trộm nghĩ có lẽ bố chị muốn gửi thông điệp đến chị là dù chị có ở phương trời nào, bố vẫn luôn bên cạnh và dõi theo từng bước chân của chị. Chính cảm xúc ấy đã giúp chị viết lá thư – dẫu biết rằng bố không bao giờ thực sự có thể đọc…

Bạn có thể đọc bài viết đầy “xúc cảm” tại đây

Các bước xin học bổng chính phủ

Bài viết này không bao gồm thông tin về các thủ tục. Bạn sẽ phải tự tìm hiểu về thủ tục cần thiết liên quan một bộ hồ sơ học bổng.

Mình không đảm bảo những ai tuân theo quy trình này sẽ được học bổng, nhưng chắc chắn những người đó sẽ tận dụng được tối đa 4 yếu tố (ngoại trừ sự may mắn). Hiển nhiên, bạn tận dụng được càng nhiều thì khả năng hồ sơ tốt và được chọn càng cao.

Từ khi có ý tưởng du học đến khi chính thức nhận học bổng, một quy trình xin học bổng bài bản và hoàn chỉnh cần có 3 bước: (1) chuẩn bị trước khi làm hồ sơ, (2) làm hồ sơ, và (3) chuẩn bị phỏng vấn.

Thời gian cần thiết cho các bước này lần lượt là: tối thiểu 3 năm cho bước chuẩn bị, khoảng 2 tháng cho bước làm hồ sơ và 1 tuần cho bước chuẩn bị phỏng vấn.

Bí quyết săn học bổng toàn phần du học Mỹ

Để được nhận những suất học bổng giá trị tại Mỹ, bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức và có kế hoạch phát triển bản thân toàn diện, lâu dài.

Chuẩn bịMột hồ sơ tốt đều cần có bước chuẩn bị được đầu tư tối thiểu 3 năm – thời gian nỗ lực làm việc và chất xám. Để hiểu được lý do, hãy điểm qua những tiêu chí cơ bản mà các ban xét duyệt hồ sơ thường sử dụng để đánh giá ứng viên:

Thành tích học tập và nghiên cứu (nếu có) được thể hiện qua bảng điểm (hoặc GPA) và giấy chứng nhận (đối với một số học bổng như Erasmus Mundus hay Endeavour, thành tích học tập chưa tốt có thể được hỗ trợ bởi một quá trình làm việc giàu thành tích ở ngành liên quan).

Bài luận cá nhân (personal statement, letter of motivation, statement of purpose, study objectives).

Thư giới thiệu (letter of recommendation, reference, reference letter).

Tiêu chí đặc thù của học bổng hoặc của khóa học (có thể là phẩm chất cá nhân, thành tích hoạt động xã hội, khả năng sử dụng ngôn ngữ…).

Những tiêu chí trên được mình tổng hợp dựa trên các thông báo chính thức và kinh nghiệm ứng tuyển 5 học bổng: Erasmus Mundus (EM), Học bổng Song phương Việt – Bỉ (BBS), Học bổng Chevening, Học bổng Australia Awards (AAS), và Học bổng Fulbright.

Cac buoc xin hoc bong chinh phu hinh anh 1
Sinh viên trong giờ học trên giảng đường tại Đại họcLatrobe, Australia. Ảnh:Đoàn Toàn.

Đối với học bổng tài năng (merit-based), sức nặng của các tiêu chí lần lượt như sau (theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng):

1. Thành tích học tập (hoặc làm việc).

2. Thư giới thiệu.

3. Tiêu chí đặc thù của học bổng.

4. Bài luận cá nhân.

Thực tế, thành tích học tập luôn là “ngôi sao” của những hồ sơ học bổng tài năng. Trong nhiều chương trình thuộc EM, ban xét duyệt công khai với ứng viên là thành tích học tập chiếm tới 40% “weighting”. Điều tương tự xảy ra đối với Endeavour 2016:

Ngược lại so với thành tích học tập, bài luận cá nhân thường ít có sức nặng (đôi khi gần như không có chút giá trị nào) ở các học bổng tài năng.

Thực tế, thư xin học bổng mà các ứng viên Việt Nam viết để gửi cho học bổng EM thường có chất lượng không cao nếu không muốn nói là horse crap! Có thể nhiều bạn được EM đọc đến dòng này sẽ tự ái, nhưng nếu các bạn được đọc những bài luận của những người từng được những học bổng có tính cạnh tranh cao về tư duy và phẩm chất cá nhân như Fulbright hay Chevening, hoặc các học bổng trường thuộc Ivy League thì tôi tin các bạn sẽ… “tắt đài”.

Một ví dụ khác chứng minh sự chênh lệch về mức độ quan trọng của thành tích học tập và bài luận: Một bạn được học bổng Endeavour có thành tích học tập vô cùng xuất sắc nhưng bài luận được viết qua loa đến mức còn chả buồn kiểm tra ngữ pháp.

Nói đến như vậy, chắc mọi người cũng hiểu tối thiểu 3 năm để chuẩn bị cho học bổng tài năng sẽ được dùng cho việc gì rồi phải không? Rõ ràng, các bạn nên dành thời gian cho việc học tập và nghiên cứu để có một bảng điểm thật xuất sắc, cùng những bài báo cáo khoa học được công bố trên các báo hay tạp chí càng uy tín cao càng tốt.

Bên cạnh đó, nếu học bổng yêu cầu những hoạt động xã hội hay trình độ ngoại ngữ tốt, các bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho những việc đó.

Vậy những bạn đã không để ý đến thời gian học đại học và không còn cơ hội thay đổi bảng điểm thì sao?

Các bạn có thể chuẩn bị cho học bổng tiềm năng hoặc học bổng tài năng – tiềm năng. Đối với học bổng tiềm năng, sức nặng của các tiêu chí lần lượt như sau (theo thứ tự giảm dần về sức nặng):

1. Bài luận cá nhân.

2. Tiêu chí đặc thù của học bổng.

3. Thành tích học tập

4. Thư giới thiệu

Đối với học bổng tiềm năng, thành tích học tập của bạn thường chỉ cần đạt một điều kiện cần và không cần cao. Ví dụ, học bổng Chevening yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học tương đương Second Class Honour ở Vương quốc Anh (tức là GPA trên 7.0), bạn đạt và được xét duyệt công bằng với một người có GPA cao hơn.

Giữa 2 người, một người có GPA cao và bài luận khá, một người có GPA thấp và bài luận xuất sắc, Chevening sẽ đánh giá cao người thứ hai hơn.

Ví dụ, người viết có điểm GPA 7.6/10 – có lẽ là thấp đến mức bất cứ ứng viên nào thuộc ngành kinh tế hoặc xã hội cũng có điểm cao hơn. Nhưng mà mình vẫn được Chevening chọn.

Lý do chỉ có thể là mình có bài luận tốt vì học bổng Chevening không yêu cầu nộp CV và cũng chẳng có chỗ nào cho các bạn thể hiện thành tích (ngoại trừ bảng điểm) đâu.

Đối với học bổng tài năng – tiềm năng, yếu tố sức nặng (weighting) phụ thuộc từng quy trình xét duyệt của học bổng cụ thể. Ví dụ, học bổng Fulbright và AAS đều là dạng tài năng-tiềm năng. Tuy nhiên, nếu vòng hồ sơ đầu tiên của Fulbright xét tính cạnh tranh của toàn bộ hồ sơ bao gồm cả bài luận, phẩm chất đặc thù, thành tích học tập và khả năng ngôn ngữ, thư giới thiệu, thì vòng screening (vòng duyệt hồ sơ đầu tiên do người Việt Nam thực hiện) của AAS coi thành tích học tập, cụ thể là điểm GPA là yếu tố tiên quyết.

Có nghĩa là, rất có thể một bộ hồ sơ có SOP viết tốt nhưng GPA dưới 8.0 sẽ bị loại, trong khi một bộ hồ sơ SOP kém hơn nhiều nhưng tốt nghiệp giỏi với GPA 8.4 sẽ được chọn.

Vậy thì 3 năm chuẩn bị cho học bổng tiềm năng được dùng để làm gì?

Các bạn hãy dùng 3 năm đó để vừa nỗ lực làm việc, vừa suy nghĩ về ngành mà bạn đang làm. Hãy dành ít nhất 1 năm cuối ở trường đại học để nghiền ngẫm và hệ thống lại những lý thuyết mà bạn đã có để xác định con đường lâu dài mà bạn định phát triển.

Hai năm tiếp theo là thời gian để tích lũy kinh nghiệm, phát hiện những hiện tượng, những vấn đề cần được giải quyết trong ngành và thử sử dụng những lý thuyết học được để giải quyết nó.

Khi những lý thuyết và kinh nghiệm làm việc của bạn không thể nào giải quyết những vấn đề bạn phát hiện, đó là lúc cần đi học thêm. Nếu đi học thêm mãi ở Việt Nam mà chưa có được cái bạn cần, đó là lúc cần xin học bổng để du học.

Nói nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản, nhưng để có thể tìm ra vấn đề và nhận ra khoảng cách không thể bù đắp giữa kiến thức và vấn đề còn tồn tại trong ngành, bạn sẽ phải luôn quan sát, động não và trăn trở về những gì đang xảy ra quanh mình.

Quá trình này cũng sẽ giúp bạn khẳng định niềm đam mê đối với một công việc mà bạn đã chọn. Và, chắc chắn các bạn xét duyệt học bổng tiềm năng muốn tìm kiếm những con người có động cơ và đam mê như vậy để trao học bổng.

Một điều cuối cùng rất quan trọng trước khi làm hồ sơ xin học bổng: Các bạn cần giỏi tiếng Anh. Thực ra, không cần xin học bổng các bạn cũng nhất thiết phải giỏi tiếng Anh. Giỏi cả nghe, nói, đọc, viết chứ không phải chỉ có nói và nghe.

Dài hạn, bạn nên luôn tích lũy kiến thức tiếng Anh ngay từ khi còn học đại học để khi tốt nghiệp đã có một vốn liếng khá để thi được IELTS 6.5 mà không cần ngồi luyện thi. Đừng để đến khi làm hồ sơ mới cuống lên “cày cuốc” để thi IELTS.

error: Content is protected !!