Du học Đức, tại sao?

Gia đình không quá dư dả để bạn có thể du học tự túc ?

Thành tích không quá nổi trội để bạn có thể giành một suất học  bổng ?

Bạn thấy chán nản và từ bỏ ước mơ của mình ?

ĐỪNG TỪ BỎ  , bạn vẫn có những con đường  dành riêng cho mình.

Với điều kiện kinh tế không quá dư dả , học lực chỉ ở mức khá thì một suất học bổng tưởng chừng là điều không bao giờ có thể với tới được .

Tuy nhiên , tất cả long quyết tâm thực hiện mơ ước lập tức quay về ngay khi mình tìm được những thông tin về du học Đức .

Hệ thống giáo dục Đức với những trường top thế giới , bằng cấp được công nhận toàn cầu vẫn đang chào đón tất cả sinh viến quốc tế với một ưu đãi không thể hấp dẫn hơn , các bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí khi đến học tại Vương quốc Bia này .

Trước đây , tuy thông tin du học Đức được nhiều người biết nhưng đa phần e ngại vì phải học tiếng Đức – một ngôn ngữ không mấy phổ biến tại Việt Nam . Tuy nhiên , hoà cùng với xu hướng hôi nhập thì Đức hiện nay đã có thêm chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cho cả hệ Bachelor và Master -> Qúa hấp dẫn phải không nào . Hệ Bachelor bằng tiếng Anh có rất ít trường dạy , không có nhiều sự lựa chọn như Master . Tuy nhiên , nếu sự lựa chọn của các bạn thiên về khối ngành kinh tế thì hoàn toàn có thể tìm được trường phù hợp với ngành học của mình .

Các bước cơ bản để chuẩn bị cho du học Đức bằng tiếng Anh, mình tạm thời khái quát như sau :

-Học tiếng Anh và lấy chứng chỉ Ielts ( tốt nhất là các bạn nên thi Ielts vì đa số các trường ở Đức đòi hỏi và chấp nhận chứng chỉ này , hệ Bachelor thì có trường chấp nhận 6.0 nhưng nếu là master thì thường là 6.5 đến 7.0 )

Tìm hiểu thông tin về các trường có chương trình bạn muốn học .Đây là bước đặc biệt quan trọng vì yêu cầu của mỗi trường là khác nhau. Tốt nhất , các bạn nên có 1 cuốn sổ tay , kẻ bảng và note về các yêu cầu cũng như khả năng đáp ứng của mình tại thời điểm đó , còn thiếu những gì . Hai trang web cơ bản để các bạn tìm khoá học :

http://www.daadvn.org/vi/17150/index.html

https://www.study-in.de/de/

– Đối với các sinh viên Việt Nam thì các bạn cần có 1 chứng chỉ APS để có thể học tại Đức

+ Đối với các sv đã tốt nghiệp đại học ở VN , bạn cần trải qua 1 cuộc phỏng vấn APS diễn ra định kỳ hang năm trong khoảng tháng 5, tháng 11 .

+ Đối với sv chưa tốt nghiệp tại VN , bạn chỉ cần thẩm định hồ sơ APS ( trong khoảng thời gian nào cũng được ) và tham gia thi Test As . Việc các bạn đã học mấy học kỳ ở VN để có thể vào học được hệ Bachelor của họ thì có thể lien lạc với văn phòng hỗ trợ sinh viên của từng trường để hỏi.

-Thông tin và nội dung của APS và tesAs , các bạn có thể tham khảo thêm tại đây :

http://www.daadvn.org/vi/21713/

http://www.daadvn.org/vi/21723/index.html

– Các bạn cũng có thể gọi lên văn phòng DAAD , họ hỗ trợ thong tin du học hoàn toàn miễn phí để hỏi rõ hơn về APS như thời gian , đại điểm , phí …

– Sau khi có chứng chỉ APS  , các bạn gửi hồ sơ theo yêu cầu riêng của từng trường ( phần này các bạn có thể tìm trong admission hay application của trang web trường )

– Nhận thư nhập học

– Mở tài khoản phong toả để chứng minh tài chính ( có 2 dịch vụ của Duestbank và Viettin bank ) , số tiền yêu cầu hiện nay là 8040 eu / 1 năm

–  Chuẩn bị hồ sơ xin visa và lên đường .

Các hội sinh viên tại Đức cũng rất tận tình giúp đỡ ( phần này google sẽ tìm thấy dễ dàng ) nên từng bước các bạn cứ hỏi những ng đi trước và làm . Hồ sơ du học Đức không qua phức tạp để tốn chi phí cho bất cứ dịch vụ nào . Nếu có ý định du học thì các bạn nên chuẩn bị trước từ 1 năm vì tốn thời gian vào việc lấy chứng chỉ APS và chuẩn bị giấy tờ cho đủ theo yêu cầu của trường . Vì thiếu thông tin mà đến tận năm thứ 3 của ĐH tại VN mình mới có thể hoàn thành hồ sơ. Chúc các bạn đi tới được ước mơ của mình . Hết rồi ah , hihi !!!

Ps : Mình vừa nhớ và viết lại nên nếu các bạn thấy có gì thiếu sót thì bổ sung giùm mình nhé , giúp cho các bạn đọc bài có đầy đủ thong tin luôn hen. Chúc cả nhà đầu tuần vui vẻ !!!

Tác giả: Hanna Nguyen

Comments

comments