Các bước chuẩn bị hồ sơ xin học

Chuẩn bị hồ sơ xin học

Xin và hoàn thành Hồ sơ

·Xin hồ sơ
·Bí quyết để hoàn thành tốt Hồ sơ xin học

Gửi Hồ sơ xin học và các bước tiếp theo

·Trước khi gửi hồ sơ xin học
·Gửi hồ sơ xin học
·Các bước tiếp theo

I. Xin và hoàn thành hồ sơ xin học

Sau khi đã chọn được trường bạn muốn theo học, trong khi vẫn đang chuẩn bị cho các kì thi, bạn nên bắt đầu vào hoàn thành hồ sơ xin học của bạn. Ngay cả khi bạn đã chọn được một trường mà bạn cảm thấy rất phù hợp, bạn vẫn nên nộp đơn thêm cho cả các trường khác. Nên nhớ rằng, bạn phải cạnh tranh với rất nhiều sinh viên quốc tế khác cho một số ít ỏi các suất học, cho nên rất có thể sự lựa chọn đầu tiên của bạn sẽ không thành công. Sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn nộp đơn cho nhiều trường một lúc.

Quá trình hoàn thành hồ sơ đơn xin học sẽ khá dài, vì vậy bạn phải viết thư đề nghị trường mà bạn muốn xin học gửi cho bạn một bộ hồ sơ càng sớm càng tốt. Hiện nay nhiều trường cho phép bạn tải hồ sơ từ trang web của trường, hoặc thậm chí nộp một số phần của hồ sơ qua mạng trục tuyến (on-line).

1.Xin hồ sơ như thế nào?

Sau khi bạn đã chọn được một danh sách những trường mình muốn nộp hồ sơ, bạn nên gửi e-mail đến địa chỉ của trường (hoặc khoa) để xin hồ sơ, và nếu cần, để đề nghị họ cung cấp cho bạn những thông tin khác mà bạn quan tâm. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ các trường bằng cách vào địa chỉ www.usnews.com, hoặc thông qua các công cụ tìm kiếm tại các web site của các trường Ðại học. Thông thường, phần lớn các trường sẽ gửi cho bạn hồ sơ xin học chính thức. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường lúc đầu chỉ gửi cho bạn hồ sơ xin học sơ bộ sau khi bạn gửi yêu cầu, qua hình thức e-mail hoặc qua các web site của trường. Nếu bạn muốn nộp đơn vào một trường đào tạo sau đại học, hãy liên lạc với Phòng tuyển sinh (Admissions office) hay với thư ký phụ trách đào tạo sau đại học (graduate secretary) của khoa mà bạn muốn nộp đơn.

Hồ sơ xin học sơ bộ

Một số ít trường sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế hoàn thành hồ sơ xin học sơ bộ. Trong trường hợp này, hồ sơ xin học sơ bộ sẽ nằm trong số giấy tờ trường gửi cho bạn. Mục đích chính của việc này là tìm hiểu xem các mục tiêu, khả năng cũng như trình độ của bạn có phù hợp với trường không. Có thể bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những thông tin cơ bản, hoặc trình bày ngắn gọn về các mục tiêu của bạn.Bài viết này phải chỉ ra được lí do tại sao bạn muốn học tại trường cũng như các đóng góp bạn có thể có đối với trường học.

Khi ban tuyển sinh thấy rằng mục đích, khả năng và trình độ của bạn phù hợp với chỉ tiêu của trường, họ sẽ gửi tiếp cho bạn hồ sơ xin học chính thức để bạn hoàn thành. Ngược lại, họ sẽ thông báo cho bạn nếu họ không cảm thấy bạn là người phù hợp. Lúc này bạn có thể tập trung vào các trường khác bạn đã chọn. Bạn có thể xúc tiến việc này bằng cách gửi lại các Ðơn xin học sơ bộ càng nhanh càng tốt cho các trường trên.

Ðơn xin học chính thức

Phòng tuyển sinh và các khoa sẽ gửi cho bạn một bộ hồ sơ cùng với các thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo của trường (bạn cũng có thể lấy được đơn xin học tại các trung tâm tư vấn du học tại địa phương – IIE ở Việt Nam chẳng hạn). Bình thường, một bộ hồ sơ xin học sẽ bao gồm:

·Ðơn xin học cá nhân
·Bản sao các bằng cấp
·Bài luận hay bản Trình bày về mục đích của bạn (Essay/Statement of Purpose).
·Các thư giới thiệu
·Các chứng minh khả năng tài chính của bạn.
·Các báo cáo kết quả thi cử và
·Lệ phí nộp đơn.

2. Bí quyết hoàn thành tốt hồ sơ xin học

Các gợi ý chung:

Chú ý không nên bỏ qua các bước cơ bản này chúng có thể rất hiển nhiên nhưng đáng để bạn xem lại và ghi nhớ !

·Theo sát các chỉ dẫn! Hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu nhưng hãy cận thận không nên thái quá, bạn đừng cung cấp những thứ không được hỏi đến!
·Hãy bắt đầu bằng cách đem phô-tô tất cả các giấy tờ cần điền bởi bạn chưa thể quen ngay được với việc điền các giấy tờ. Dùng các bản copy này như là bản nháp trong khi hoàn thành thủ tục nộp đơn. Với cách này, cuối cùng bản sẽ có được một hồ sơ xin học hoàn hảo, hay ít nhất là tốt nhất với mức bạn có thể.
·Sau khi đã kết thúc, soát lại một lượt để chắc chắn rằng các thông tin bạn điền đã đủ gọn gàng và chính xác. Hãy rà soát lại thật kĩ càng!!!. Sau khi hoàn thành bước này, hãy tìm một người có trình độ tiếng Anh cao, có thể là thầy cô giáo tiếng Anh của bạn hoặc một người bản ngữ – để họ kiểm tra lại cho bạn một lần nữa. Hãy chú ý các lỗi chính tả – sẽ có rất nhiều lỗi bạn không phát hiện ra (way/weigh; their/they’re/there..etc).
·Chú ý tới các hạn nộp đơn!! Bạn hãy cố gáng hoàn thành hồ sơ sớm hơn khoảng 2 tháng so với thời hạn chính thức bởi bạn còn cần thời gian để kiểm tra, hoàn chỉnh và gửi đi. Mặc dù một số phần của đơn xin học như bảng điểm, thư giới thiệu.. được cung cấp bởi nhiều người khác nhưng bạn là người chịu trách nhiệm sao cho mọi giấy tờ phải đến nơi đúng thời hạn qui định. Vậy, bạn phải đảm bảo sao cho người cung cấp các thông tin trên có đủ thời gian để hoàn thành công việc cho bạn.

Bây giờ chúng ta sẽ tập trung vào từng phần của bộ hồ sơ xin học:

1.Ðơn xin học cá nhân

Ngoài tên, tuổi, địa chỉ và quốc tịch của bạn, các quan chức xét duyệt còn muốn biết thêm các thông tin về trình độ, tính cách, mục tiêu, cũng như các nguyện vọng của bạn. Chính vì vậy, các Ðơn xin học được thiết kế để thu được các thông tin này từ bạn. Sau khi đọc kĩ các tài liệu chỉ dẫn, bạn sẽ hiểu được phần nào về quan điểm của họ trong cuộc sống, trong giáo dục và loại sinh viên nào họ đang tìm kiếm.

Rõ ràng là bạn không được cung cấp các thông tin sai lạc do đó bạn phải biết các khía cạnh nào của bạn cần tập trung nhấn mạnh. Chúng tôi đặc biệt lưu ý các bạn rằng thông tin sai lạc nếu bị phát hiện có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng: nếu bị phát hiện trong khi nộp đơn, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức; còn nếu bị phát hiện sau khi bạn đã nhập học thì việc trục xuất khỏi trường là chuyện tất yếu.

Hãy giới thiệu về mình với một cách trình bày rõ ràng với các thông tin về trình độ, các giải thưởng, các sở thích (trong học tập cũng như trong cuộc sống), các môn thể thao ưa thích và các mục đích trong cuộc sống.

Nếu như bạn có bất kì một giải thưởng hay bằng khen nào trong học tập, một bản copy giấy chứng nhận hay bằng khen sẽ rất có lợi cho Ðơn xin học của bạn.

Các vấn đề chung và giải pháp

Nếu bạn muốn nộp đơn vào nhiều hơn một khoa trong cùng một trường. Mặc dù bạn có thể yêu cầu nhiều đơn xin học một lúc nhưng chúng đều phải được nộp tới Phòng tuyển sinh. Nếu bạn xin học đại học, bạn có thể nộp đơn tới nhiều khoa (tuy nhiên khả năng này rất hiếm), như vậy nếu trong trường hợp bạn bị từ chối ở môt khoa này, bạn sẽ có cơ hội được chấp nhận ở khoa khác. Tuy nhiên nếu bạn xin học sau đại học thì bạn chỉ nên nộp đơn vào một khoa. Lí do đó là ngoài đơn xin học, bạn còn phải nộp Bản trình bày mục đích (Statement of Purpose) nói rõ ý thích của bạn ở một lĩnh vực nhất định. Như vậy, sẽ là không nhất quán nếu bạn nộp nhiều đơn xin học cho nhiều khoa một lúc. Hãy chọn khoa nào bạn cảm thấy phù hợp nhất rồi nộp đơn vào đó.

Khi bạn đang lưỡng lự có nên học tiếp nghiên cứu sinh ở một trường nào đó hãy không ? hãy cứ nói rằng mục đích của bạn là bằng cấp Tiến sĩ (Ph.d). Như vậy, bạn sẽ có thêm cơ hội để các giáo sư thích bạn bởi tâm lí chung thích các sinh viên làm việc với họ lâu dài. Trong suốt khoảng thời gian đang làm Cao học, nếu bạn không muốn tiếp tục hoàn thành nốt bậc Tiến sĩ tại trường đó, bạn có thể tự do rời bỏ miễn là bạn thông báo với thầy hướng dẫn của mình về điều này. ãKhi bạn lưỡng lự cung cấp các thông tin về tình trạng việc làm của bạn hiện nay hay trước đây. Nên nhớ rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến Ðơn xin học của bạn. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, Ðơn xin học của bạn sẽ càng có trọng lượng. Bạn có thể bỏ đi những công việc mà bạn cảm thấy không giúp ích cho lắm. Ðôi khi, Ðơn xin học cũng yêu cầu bạn chỉ rõ số giờ làm mỗi tuần. Tại Mĩ, với sinh viên quốc tế, thường thời gian đi làm tối đa là 20giờ/tuần (tức là làm bán thời gian).

Chú ý:Bạn phải điền hết tất cả các khoản trong Ðơn xin học. Nếu bạn bỏ bất cứ một khoản nào, Ðơn xin học của bạn có thể sẽ không được xét duyệt nữa. Hầu hết các Ðơn xin học yêu cầu bạn điền “Số bảo hiểm xã hội”, nhưng bạn không có những con số này (do chính quyền Mĩ hoặc Canada cung cấp), hãy điền “N/A” vào khoảng trống.

2. Bản sao các bằng cấp

Kết quả học tập của bạn là một trong nhúng tiêu thức quan trọng để các trường cao đẳng và đại học Mĩ xét duyệt hồ sơ. Phòng tuyển sinh sẽ xem xet tất cả các điểm của bạn trong suốt 3 năm cấp 3 và các điểm thi tốt nghiệp của bạn (nếu bạn xin học đại học) và tất cả các điểm của bạn tại trường Ðại học (nếu bạn xin học sau đại học).

Các trường Ðại học Bắc Mĩ dùng từ “Transcript” để chỉ bảng điểm của các trường bạn theo học. Một số trường còn đòi hỏi các kết quả học tập của bạn tại trường cấp 2 trong khi bạn đã hoàn thành Phổ thông trung học. Cũng có các trường đòi hỏi bạn phải cung cấp nội dung các môn học cấp 3 của bạn. Tất cả các văn bằng này đều được công chứng sang tiếng Anh và có một bản tiếng Việt kèm theo).

Các vấn đề chung và giải pháp: 

Bởi hệ thống giáo dục ở Việt Nam và ở Mĩ rất khác nhau, do đó hệ thống điểm và số học trình cũng rất trái ngược. Thực chất, không có sự chuyển đổi nào là hoàn hảo. Cũng do thời gian học và nghỉ của các sinh viên ở Mĩ và ở Việt Nam cũng khác nhau, cách tốt nhất là không nên thực hiện một sự chuyển đổi nào. Hơn thế nữa, các trường học ở Bắc Mĩ sử dụng một thang đo để tính điểm, các học sinh giỏi nhất sẽ được điểm A chính vì vậy khi bạn cố gắng để chuyển đổi điểm của mình sang thang điểm 4.0 (GPA) bạn sẽ bị thiệt rất nhiều điểm.

Thay vì đó, gợi ý của chúngtôi đó là bạn nên chỉ dịch tên môn học mà vẫn giữ nguyên điểm của bạn cùng với một sự giải thích từ một cơ quan đáng tin cậy như Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam hay Uỷ ban hợp tác khoa học Việt Mĩ..etc Rất tiếc là cho đến nay, chưa một cơ quan nào đồng ý để làm việc này cho các sinh viên Việt Nam.

Các trường ở Mỹ chỉ chấp nhận giấy tờ được viết tiếng Anh. Tốt nhất bạn nên hoàn thành hồ sơ mình bằng cách nhờ Trường của mình đóng dấu lên các giấy tờ đã dịch, sau đó gửi nó đi cùng bản gốc cũng như các giấy tờ giải thích tình huống. Nếu không được thì bạn phải đi công chứng các giấy tờ này sang tiếng anh. Khi bạn chỉ có một bản chính, bản phải gửi một lá thư cho văn phòng xét tuyển giải thích rằng bạn sẽ nộp các giấy tờ gốc chỉ khi bạn đã được chấp nhận.

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Bắc Mĩ chỉ chấp nhận các giấy tờ được gửi trực tiếp từ trường cấp 3 hay trực tiếp từ trường đại học của bạn mà không qua tay sinh viên. Một số trường khác có thể chấp nhận giấy tờ đã được chứng nhận từ trường học của bạn hoặc phải được công chứng. Cho đến nay, các trường trung học và đại học ở Việt nam chỉ cung cấp giấy tờ, bằng cấp cho sinh viên chứ không cung cấp thẳng đến cho các trường khác. Trong trường hợp như vậy, bạn nên đặt các giấy tờ đã được dịch của bạn trong một phong bì được đóng dấu giáp lai của trường. Khi trường học phía Việt Nam không chịu làm việc này, hãy viết một lá thư cố gắng giải thích tình huống.

3. Bài luận

Khi bạn nộp đơn xin đi học đại học, bạn phải viết một bài luận ngắn giải thích tại sao bạn muốn học tại trường bạn nộp đơn, khoá học nào bạn muốn theo học, các mục tiêu trong nghề nghiệp tương lai và kế hoạch học tập nghiên cứu.

Mặc dù có rất nhiều các bài luận hay có sẵn, chúng tôi chỉ chọn một số chi tiết cần thiết nhất cho bài luận của bạn. Ðể có thêm thông tin, bạn có thể tham khảo một số nguồn tài liệu như: College Application Online, myEssay.com, SupperCollege,..etc

Sau đây là một số hướng dẫn cho bài luận của bạn:

·Bắt đầu với chính bạn.
·Không có câu trả lời đúng hay sai cho các câu hỏi của bài luận. Những điều bạn viết phải có tác dụng lam tăng sức nặng cho đơn xin học và tạo dựng được một hình ảnh của bạn cho ban tuyển sinh.
·Tránh những câu trả lời trùng lặp.
·Ðọc các câu hỏi thật kĩ, hướng trả lời câu hỏi thường nằm chính ngay trong các câu hỏi đó.
·Sử dụng trí thông minh và sự hài hước của bạn, nhưng không nên lạm dụng chúng.
·Khi bạn gặp khó khăn giải thích một ý tưởng nào đó, hãy diễn tả nó càng đơn giản càng tốt. Sử dụng các câu ngắn cũng như các từ đơn giản và không nên ỷ lại vào các từ đồng nghĩa.

Các gợi ý khác:

·Hãy là chính bạn. Sẽ rất quan trọng khi bạn thể hiện cho các quan chức xét duyệt con người của chính bạn. Bạn muốn thể hiện rằng tại sao bạn lại suy nghĩ hay hành động theo cách này hay cách kia, cái gì thúc giục bạn làm điều đó. Như đã nói ở trên, hãy lựa chọn các đề tài có ý nghĩa với bạn và diễn đạt theo cách của bạn. Nếu bạn thấy vui vì vừa thắng đối thủ của bạn trong trò đố vui, hãy diễn tả đúng như vậy.
·Văn phong hay cách bạn viết bài luận cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên thường xuyên hỏi mình rằng nếu bạn là người đọc thì bạn có thích bài luận này hay không? Không nên chỉ dựa vào ý kiến của mình, hãy tham khảo ý kiến của người khác. Nếu bài luận của bạn không thực sự thuyết phục, hãy làm lại từ đầu.
·Những ý tưởng táo bạo rất cần thiết nhưng bạn nên dựa chủ yếu vào các chi tiết thông thường. Các quan chức xét duyện thường phàn nàn rằng có quá nhiều các bài luận “an toàn” nhưng các bài luận ?mạo hiểm? lại có thể đem lại kết quả không mong muốn. Lói nói thông tục không bao giờ là một ý tưởng tốt, sự kì quặc sẽ rất nguy hiểm.
·Hãy cận thận với các câu hỏi liên quan đến các vấn đề quốc gia và quốc tế. Các câu hỏi này rất khó có đủ thông tin. Vấn đề chính đó là sự không thành thực kéo theo một bài luận mập mờ, không rành mạch. Không nên cố gắng viết những điều người xét duyệt muốn nghe, hãy viết về những quan tâm thực sự của bạn ? bài luận sẽ có tính thể hiện và dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.
·Quá sáng tạo là một vấn đề đối với nhiều sinh viên. Họ thường quên các mục đích chính rồi đi lạc đề. Các bạn không nên vội vàng đi theo hướng này.

Nên và Không nên

·Nên truyền tải một thông điệp tích cực. Sự hoài nghi, tiêu cực sẽ không thể gây được ấn tượng tốt.
·Nên chú trọng vào chiều sâu hơn là chiều rộng. Nên tập trung vào một sự kiện hay một ý tưởng hơn là cố gắng bao quát hết cả đề tài.
·Nên loại bỏ ý tưởng đầu tiên của bạn, nó có thể đã được sử dụng hàng nghìn lần.
·Nên sử dụng giọng văn tích cực thay cho giọng văn thụ động.
·Không nên viết một điều gì mà có thể làm rối rắm người đọc, làm người đọc cảm thấy khó chịu. Người đọc không phải là bác sĩ trị liệu, không phải giáo sư và cũng không phải bạn thân của bạn.
·Không nên sử dụng lại các chi tiết về bạn mà người đọc đã biết. Không nên lặp đi lặp lại những thành tựu hay các hoạt động mà bạn đã đề cập ở một chỗ nào đó trong đơn xin học.
·Không nên viết một bài luận mang tính chuyên môn. Một bài luận tập trung nghiên cứu quá sâu vào một vấn đề thể hiện kiến thức của bạn ở một lĩnh vực cụ thể nhưng sẽ không nói cho người đọc biết thêm thông tin gì về bạn. Người đọc sẽ chỉ thêm nghi ngờ rằng đây là một bài tiểu luận cuối kì.
·Không nên bắt đầu quá nhiều câu với từ “Tôi”.
4. Bản trình bày mục đích (Statement of Purpose)

Bản trình bày này là cơ hội cho bạn thể hiện năng lực cũng như sự quyết tâm theo học bằng cách nêu bật những kinh nghiệm, những con người, những sự kiện ảnh hưởng đến sự quyết định theo đuổi theo những sở thích của bạn.

Có quá nhiều việc cần hoàn thành – đặc biệt chỉ cho phép trong 2-3 trang giấy của bản trình bày. Chìa khoá của sự thành công đó là bạn nên tập trung vào một vài tình tiết minh họa nổi bật trên nền của sự khái quát.

Nên nhớ rằng các yếu tố: Chi tiết, cụ thể và các ví dụ xác đáng sẽ làm cho bài viết của bản trở nên khác biệt và thú vị. Các chi tiết chung chung vô vị sẽ vô cùng nhàm chán. Nếu bạn sử dụng chúng, bạn sẽ mờ nhạt như hoà lẫn vào một đám đông.

Các cách tổ chức một bản Trình bày mục đích

Các đầu mối trong đơn xin học, bản chất nghề nghiệp (ngành học của bạn) sẽ quyết định cấu trúc nào bạn có thể sử dụng để gắn kết các luận điểm của bạn. Bạn có thể sẽ tìm thấy các dấu hiệu chỉ dẫn bạn nên kể chuyện hay phân tích bản thân hay tranh luận. Sau đây là một số mẫu cho một bài bình luận.

·Tường thuật: Lợi điểm của mẫu này đó là sự liên tục, dễ tổ chức. Bài viết được phát triển từ đầu cho đến cuối, bạn có thể chia bài viết ra làm các phần dễ quản lí hơn. Nhưng chú ý không nên lạm dụng những câu mở đầu như “Tôi luôn luôn mong muốn được trở thành một nha sĩ”. Bạn cũng nên chú ý đảm bảo cân bằng giữa các câu luận với các việc cụ thể.
·Phân tích: cấu trúc này thường dùng để trả lời các câu hỏi “Tại sao”. Nó cung cấp một cái nhìn tổng thể sau đó đi sâu vào các khía cạnh khác nhau. Cấu trúc này giống như trong một bài luận, vì thế bạn nên chèn vào một số câu chuyện đáng nhớ và sử dụng các chi tiết thật cụ thể.
·Kĩ thuật: Nếu bạn phải thể hiện cho người đọc xem bạn có thể đóng góp như thế nào cho lĩnh vực của họ, câu trả lời của bạn sẽ là một bản báo cáo ngắn giải thích các liên quan của bạn tới một vấn đề cụ thể trong luận văn hay công việc nghiên cứu của bạn. Thêm vào các tham khảo thực tế và nhớ kèm theo một câu trình bày tại sao chủ đề này lại phù hợp cho bạn.

Một số phẩm chất cần thiết:

·Tập trung: Tìm kiếm những gợi ý ngay trong những nhắc nhở trong đơn xin học. Hãy chú ý câu hỏi tạo sao bạn muốn trở thành một kĩ sư điện, hay tại sao bạn sẽ là một ứng cử viên sáng giá. Nếu câu hỏi quá chung chung hoặc các câu hỏi bị phân tán khắp nơi trong đơn xin học: hãy quyết định điểm nào bạn muốn làm cho nổi bật. Bạn muốn chứng minh rằng bạn là một người thành công, hay bạn có thể đối phó với khó khăn, thách thức, hay bạn có một khả năng đặc biệt có thể đóng góp cho nghề nghiệp, công việc..vv
·Chặt chẽ: Một bài viết được tổ chức chặt chẽ sẽ tạo dựng hình ảnh một con người mạch lạc và có óc xét đoán. Bạn có thể hoàn thành bài viết từ một dàn ý hay từ những phác thảo. Hãy kiểm tra các câu chủ ý ở mỗi đoạn văn để chắc rằng chúng tạo nên một thứ tự logic và chặt chẽ.
·Trình bày sáng sủa: Ðiều bạn cần đó là tạo dựng một ấn tượngtốt, chính vì vậy không nên sử dụng bài viết chỉ như một sự tổng hợp lại của các sự kiện đã được nhắc tới trong các phần khác của đơn xin học. Hãy cung cấp những câu trả lời rõ ràng cho từng câu hỏi có thể nảy sinh trong đầu những người phải chịu trách nhiệm xét duyệt hàm trăm những bài viết như của bạn. Chính vì vậy bạn nên sử dụng những danh từ và tính từ miêu tả phẩm chất như (Outgoing, Curiosity, Confident..) và các động từ miêu tả hành động (Coordinated, investigated, tried..). Hãy nỗ lực để tìm những từ phù hợp với các sự kiện và thông tin bạn đưa ra.
·Cụ thể: Càmg cụ thể càng tốt. Các luận điểm bạn đưa ra sẽ không tạo dựng được sự chắc chắn nếu như nó không được hỗ trợ tốt. Sử dụng các sự kiện bạn đã đề cập tới ở các phần khác (Như đã thấy trong kết quả học tập của tôi) nhưng phải chắc chắn rằng bạn cung cấp đầy đủ ví dụ để các luận điểm có thể tồn tại độc lập. Nói rằng chúng chỉ là các ví dụ chứ không phải toàn bộ sự chứng minh của bạn (Một sự tình cờ mùa hè năm ngoái là một ví dụ). Một thứ ngôn ngữ cụ thể bạn sử đụng cũng giúp làm cân bằng các từ ngữ chung chung miêu tả các luận điểm.
·Cá nhân: Nhớ rằng bản trình bày mục đích chính là để thay thế cho cuộc phỏng vấn. Người đọc đòi hỏi bạn kể các câu chuyện, các chi tiết và triển khai các sự kiện. Vì vậy hãy đề cập tới các vấn đề bạn chưa đưa vào các phần khác trong đơn xin học ? ví dụ như xuất thân dân tộc thiểu số của bạn hay các sở thích chính trị..vv. Bạn không phải e ngại khi đề cập đến các khó khăn hay các vấn đề của bạn. Hãy nhấn mạnh vào cách bạn đã vượt qua chúng. Sự dụng từ “Tôi” thay cho các cụm từ như “người viết”, “kinh nghiệm của tôi” hay “như tôi kinh nghiệm thấy”. Ðể tránh sự đơn điệu, hãy bắt đầu câu với các vế phụ như “Khi tôi đang cày ruộng”, “Bởi vì các khó khăn của tôi” sau đó tiếp tục với các vế câu như “Tôi đã” hay “Tôi học được rằng”.

Hãy thể hiện mình bằng một phong cách tích cực. Hãy viết “what is”, không nên viết “What is not”.

·Chú ý những chỗ chuyển tiếp giữa các đoạn văn. Những câu, từ chuyển tiếp gắn kết đoạn văn này với đoạn văn khác. Chuyển tiếp có thể bằng từ “later”, “further more”, “addtionally” hay “moreover”, chuyển tiếp cũng có thể bằng một cụm từ “After this incident” hay cũng có thể bằng cả một câu. Khi bạn đang viết về đề tài A và muốn chuyển tiếp sang chủ đề B, có thể sử dụng chuyển tiếp như “Like (or Unlike) topic A, Topic B…” để gắn kết 2 chủ đề.
·Chú ý thay đổi cấu trúc câu văn. Bài luận của bạn sẽ trở thành buồn tẻ nếu chỉ lặp đi lặp lại cấu trúc: chủ ngữ, động từ và vị ngữ. Hãy pha trộn giữa các câu đơn giản, các câu phức tạp và các câu ghép.
·Hiểu chi tiết những từ bạn viết ra. Nên nhớ rằng, mục đích của bài viết đó là giao tiếp chứ không phải để gây ấn tượng với các quan chức xét tuyển về vốn từ vựng của bạn. Khi bạn chọn một từ mà chỉ chú ý nghĩa của nó hơn là miêu tả chủ định của bạn, bạn sẽ không đạt được cả mục đích giao tiếp lẫn mục đích gây ấn tượng. Như thế, bạn sẽ truyền đạt sai ý tưởng hoặc bạn sẽ làm các quan chức xét tuyển cho rằng bạn là người không rõ ràng. Tra từ trong từ điển đồng nghĩa khi bạn bắt buộc phải dùng liên tiếp một từ nào đó. Bạn sẽ làm bài văn của mình thú vị hơn khi dùng các từ này.
·Hãy viết cô đọng, xúc tích. Khi bài văn của bạn quá dài, các quan chức xét tuyển sẽ sẽ có cảm giác bị ngập trong khi họ không muốn tiêu tốn quá nhiều thời gian đọc bài viết của bạn. Sử dụng các ít từ các tốt khi diễn đạt ý tưởng của bạn.
·Sử dụng chính xác các từ ngữ và không nên lặp lại. Mỗi câu chữ trong bài viết của bạn phải chứa đựng những thông tin mới.
·ránh những từ hạn định như “rather”, “quite”, “somewhat”, “probably”, “possibly”… Bài viết của bạn có thể được cải thiện ít nhiều nếu bạn chú ý theo lời chỉ dẫn này. Xoá đi các từ hạn định không cần thiết sẽ củng cố rất nhiều cho bài viết của bạn. Sự dụng giọng văn lập lờ sẽ chỉ làm cho bạn trở nên thiếu tự tin – khi bạn không tin vào những điều bạn viết thì tại sao các quan chức xét tuyển lại phải tin?
·Sử dụng các câu tích cực. Nó làm rõ ai đang thực hiện công việc gì và đối tượng là ai. Giọng văn bị động thường dài dòng hơn và không rõ ràng. Giọng văn tích cực tạo cảm giác ngắn gọn súc tích trong khi chúng đều truyền đạt cùng một nội dung thông tin.
5. Thư giới thiệu

Một trong các thành phần quan trọng nhất trong đơn xin học của bạn (dành cho các trường hợp xin vào học các trường sau đại học) đó là 2-3 lá thư giới thiệu. Cùng với Bản trình bày mục đích và Kết quả học tập, Bằng cấp, các Thư giới thiệu đóng vai trò hết sức quan trọng (trong nhiều trường hợp có thể nói là quan trọng nhất) quyết định xem bạn có được chấp nhận hay không.

Bạn là người chịu trách nhiệm hoàn thành hầu hết các phần trong đơn xin học. Ðối với trường hợp Thư giới thiệu, bạn không nên cho rằng nó không thuộc phạm vi trách nhiệm của bạn (bởi bạn không phải viết chúng) mà ngược lại. Bạn phải chọn lựa những người viết thư, đôi khi thu xếp việc dịch thư, và phải đảm bảo rằng các thư phải được hoàn thành đúng thời gian.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét một số câu hỏi chính bạn cần trả lời để hoàn thành nhiệm vụ này.

Khi nào bạn nên bắt đầu?

Hoàn thành nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi khá nhiều thời gian, cho nên không nên chờ đợi đến những phút cuối cùng. Phải sắp đặt kế hoạch từ trứơc. Sau đây là một số bước cần thiết bạn cần theo để có được thư giới thiệu tốt:

·Chọn lựa và tiếp cận những người giới thiệu
·Sắp đặt các buổi hẹn, mang theo các tài liệu cần thiết cho người giới thiệu
·Dịch thư và sửa lỗi (bạn phải đảm nhiệm công việc này trong hầu hết các trường hợp).
·Mang lá thư đã được dịch và sửa lỗi cho người giới thiệu để xin chữ kí của họ. Kiểm tra lại xem thư giới thiệu phải được đánh máy hay viết tay!

Ai là người bạn nên chọn làm người giới thiệu?

Nguồn cung cấp thư giới thiệu thông thường đó là các giáo sư trong khoa hoặc người phụ trách (employer) nơi bạn làm việc. Người giới thiệu bạn phải là người hiểu rõ bạn, và phải có đủ tư cách cá nhân để giới thiệu bạn. Thư giới thiệu từ các giáo sư là bắt buộc vào những người nộp đơn xin học Ph.D và chương trình đào tạo nghiên cứu khác. Các trường đào tạo nghề thường đánh giá các thư giới thiệu từ các người chuyên nghiệp (trong lĩnh vực bạn muốn theo học) ngang bằng với thư từ khoa bạn học.

Thư giới thiệu từ khoa bạn học phải được viết bởi người biết rõ khả năng học tập của bạn, có thể đánh giá được khả năng thành công của bạn trong một môi trường yêu cầu mức độ hàn lâm cao. Người thuê bạn làm việc cũng là một nguồn cung cấp thư giới thiệu tuyệt vời miễn là họ phải là người giám sát công việc của bạn.

Cố gắng tìm kiếm thư giới thiệu từ những người có khả năng miêu tả khả năng, thói quen làm việc, sự chín chắn cũng như khả năng lãnh đạo của bạn. Các trường sau đại học và các trường dạy nghề còn đánh giá đến cả khả năng giao tiếp, nghiên cứu và phân tích của bạn.

Tránh những thư giới thiệu của những người quen biết sơ sơ , bạn bè hay người thân của bạn. Cũng nên tránh lấy thư giới thiệu từ những người hoạt động chính trị, lãnh đạo doanh nghiệp bởi các thư giới thiêu do họ viết thường theo mẫu do đó không giúp ích được cho bạn nhiều.

Chú ý: Bạn phải có được ít nhất một lá thư giới thiệu từ một giáo sư dạy chuyên ngành của bạn.

Làm cách nào để có thể xin được thư giới thiệu?

Thu xếp một cuộc hẹn với người giới thiệu. Mang cùng bạn các thông tin tóm lược về kế hoạch của bạn. Các tài liệu của bạn càng chi tiết bao nhiêu, càng dễ bấy nhiêu để người giới thiệu viết thư cho bạn. Các thông tin sau đây bạn cần thiết mang theo:

– Tên đầy đủ của bạn – giống như bạn đã điền trong đơn xin học – địa chỉ liên hệ để người giới thiệu có thể liên hệ khi xong bản nháp. Các thông tin trên cũng giúp họ luôn nhớ tới yêu cầu của bạn.

– Hai bản copy của mẫu thư mà người giới thiệu phải điền. Nên nhớ là luôn luôn phải mang 2 bản copy, bởi người giới thiệu phải có ít nhất một bản nháp. Ðiền tất cả các thông tin trong phần thông tin cá nhân trước khi đem photo. Không nên mang bản cuối cùng bởi bạn vẫn cần phải kiểm tra lại sau đó mặc dù có thể người giới thiệu rất giỏi tiếng Anh.

Chú ý: Mặc dù thư giới thiệu thông thường phải được giữ bí mật, tuy nhiên bạn vẫn không thể dựa vào người giới thiệu để họ viết thư cho bạn một mình ngoại trừ trường hợp bạn tin tưởng họ 100%. Mặt khác bạn cũng không nên soạn thư một mình sau đó mới mang đến cho người giới thiệu. Bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu để các quan chức xét duyện biết rằng đây là thư bạn viết. Tốt nhất là bạn phải tìm những người giới thiệu thật tốt.

– Một bản miêu tả chi tiết tên và chương trình khoá học bạn đăng kí (bạn nên cung cấp bản copy chương trình học và/hoặc một số thông tin về trường bạn nộp đơn).

– Một bản copy của Bản trình bày mục đích

– Các bảng điểm và kết quả học tập (dĩ nhiên là bằng tiếng Việt).

– Các thông tin về hạn nộp đơn và ngày bạn muốn thư giới thiệu phải được hoàn thành.

Cố gắng để đạt được những điều bạn mong muốn ngay tại cuộc gặp mặt. Nếu như người giới thiệu không biết tiếng Anh hay không thể viết tiếng Anh, hãy yêu cầu họ viết thư giới thiệu bằng tiếng Việt sau đó bạn sẽ dịch sang tiếng Anh. Sắp xếp ngày bạn sẽ mang bản dịch đã được kiểm tra tới và xin chữ kí hay để chuyển sang dạng của một Thư giới thiệu trang trọng.

Vấn đề về dịch

Bây giờ, bạn đã có các thư giới thiệu bằng tiếng Việt, bạn cần một tổ chức dịch chuyên nghiệp dịch chúng sang tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể nhờ những người quen có tiêng Anh tốt dịch giúp bạn.

Ở trường hợp thứ nhất, bạn sẽ có các bản sao có dán tem chứng nhận của tổ chức đó. Bạn có thểgửi tài liệu gốc và bản dịch đến trường. Tuy nhiên đây có thể không phải LÀ CÁCH TỐT NHẤT. Ở trường hợp thứ hai, bạn nên chọn những người khác nhau để dịch các thư khác nhau.Tất cả các thư giới thiệuvới cùng một kiểu sẽ không tốt với việc nộp đơn xin học của bạn .

Trong cả hai trường hợp , bạn nên mang bản dịch đã được xem xét kỹ càng đến cho những người giới thiệu yêu cầu họ viết chính thức. Mặc dù việc này nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn sẽ có thư giới thiệu như bạn mong muốn.

Một sai lầm phổ biến: Nhiều sinh viên có các thư giới thiệu được in thành các bản riêng với cùng khuôn mẫu và cùng kiêủ chữ. Ðiều này có thể khiến bạn trượt ngay khi người ta xét đơn của bạn.

Chú ý quan trọng: Một nguyên tắc về thư giới thiệu ở Mỹ là người giới thiệu phải ký trên chỗ đóng dấu (hoặc giáp lai chỗ dán phong bì), đừng quên yêu cầu người giới thiệu thực hiện điều này.

Tôi có thể gửi riêng các thư giới thiệu không?

Mặc dù bạn có thể gửi riêng các thư giới thiệu nhưng bạn nên gửi chúng cùng với đơn của bạn. Nếu muộn, bạn có thể gửi đơn trước, sau đó thu thập các thư giới thiệu rồi gửi sau. Ðể chắc chắn rằng trường đã nhận được đơn của bạn, hãy gửi email để yêu cầu xác nhận. Ðừng gửi các thư giới thiệu quá muộn bởi vì nếu không có các thư giới thiệu, đơn của bạn sẽ không được xét.

6. Chứng minh khả năng tài chính.

Luật của Mỹ buộc các trường phải xem các chứng minh khả năng về tài chính để sống và học tập tại Mỹ trước khi phát Form I-20 hay Form IAP-66 ,những thứ bạn cần phải có để lấy visa sinh viên vào Mỹ. Nếu bạn không có đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính , bạn sẽ không được cấp I-20 và IAP-66 ngay cả khi đã đáp ứng mọi yêu cầu và đã được chấp nhận.

Luật của Mỹ cũng cấm cấp forms cho các sinh viên không được chấp nhận cho học, vì vậy ưu tiên hàng đầu của bạn luôn là phải đáp ứng được các yêu cầu và phải gửi các bản sao và các bằng cấp cần thiết.

Người ta sẽ yêu cầu bạn chứng minh khả năng tài chính 3 hay 4 lần. Các trường tư cũng như rất nhiều các trường công sẽ yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn có thể trả được học phí- một tiêu chuẩn để được chấp nhận. Sau khi đã được chấp nhận cho học, bạn phải đáp ứng được 1 tiêu chuẩn cao hơn của viên chức của trường, người được uỷ quyền để ký I-20 hay IAP-66. Bạn phải chứng minh bạn không những trả được học phí mà còn có thể trả được các chi phí ăn ở, quần áo, đi lại, bảo hiểm y tế và các nhu cầu cá nhân khác. Ngay cả khi viên chức này chấp nhận giấy tờ của bạn và cấp đơn xin học, các chứng minh về khả năng tài chính của bạn phải được nhân viên lãnh sự, người mà bạn xin visa và nhân viên của Immigration and Naturaliztion Service, người sẽ quyết định có cho bạn vào Mỹ hay không, thông qua.

Viên chức của trường sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để chứng minh khả năng tài chính. Có tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt vì họ lo ngại những khó khăn mà bạn sẽ phải chịu nếu bạn không đủ tiền trả chi phí ăn uống, sách vở , y tế. Thông thường , người ta yêu cầu bạn phải trình bản khai có tuyên thệ của người đỡ đầu rằng họ sẽ cung cấp cho bạn tiền hay chỗ ở với một gia đình ở Mỹ. Người ta sẽ yêu người đỡ đầu chứng minh họ có thể trả được số tiền theo yêu cầu bằng các chứng minh về thu nhập, chứng từ nhà băng hay cả 2.

Theo luật, tiêu chuẩn chứng minh khả năng tài chính sẽ nghiêm ngặt hơn trong năm đầu tiên so với các năm sau. Bạn phải chứng minh được bạn có sẵn tiền mặt cho năm đầu tiên từ tiết kiệm trong nhà băng hay từ thu nhập của người đỡ đầu. Các tài sản không phải tiền mặt như bất động sản, khế ước, cổ phiếu cũng có thể được chấp nhận là chứng minh về khả năng tài chính.

Một vài trường yêu cầu bạn phải có tiền gửi trong tài khoản ở Mỹ để trang trải cho năm học đầu tieen trước khi cấp Form I-20 hay IAP-66. Nhiều trường yêu cầu bạn phải trả trước 1 kỳ hay 1 năm học phí, một số trường lại yêu cầu bạn phải có tiền gửi trong trường cho các chi phí sinh hoạt.

Phải đọc cẩn thận các hướng dẫn của trường về việc chứng minh khả năng tài chính và tuân theo càng sát càng tốt. Nên giữ các bản sao các chứng từ tài chính mà bản gửi đến trường vì bạn sẽ phải trình những giấy tờ này tại lãnh sự quán hay cơ quan quản lý những người nhập cư. Một số trường sẽ gửi trả bạn hồ sơ gốc cùng với I-20 hay IAP-66

7. Admissions Test Report 

Các trường đại học Mỹ thường chỉ chấp nhận thông báo chính thứcgửi trực tiếp từ dịch vụ kiểm tra đựng trong 1 phong bì niêm phong. Ðể yêu cầu phiếu điểm, bạn có thể yêu cầu qua mạng.Bạn có thể xem thêm thông tin tại:

·TOEFL and TSE Reporting Service
·SAT Reporting Service
·GRE Score Reporting
·GMAT Score Reporting
Tuy nhiên, bạn có thể gửi một bản sao phiếu điểm của bạn và sẽ trình bản gốc nếu bạn được nhận.

8. Phí nộp đơn

Phí nộp đơn. Bạn sẽ phải trả cho trường một khoản phí, có thể trong khoảng $30 đến $60, có thể trả bằng bank draft theo dollar Mỹ. Số tiền này trả để xét đơn của bạn và bạn sẽ không được trả lại nếu bạn không được nhận vào trường.Phải chắc chắn gửi đơn xin học của mình đến trường trước khi hết hạn. Một số trường có chính sách miễn lệ phí cho các ứng sinh từ các nước đang phát triển. Bạn nên viết thư hỏi trường/ khoa về chính sách này.

Ðây là 1 khoản phí có thể trả bằng USD để chi phí cho quá trình xét đơn. Trong hầu hết các trường hợp, khoản phí này sẽ không được trả lại, nhưng có một số trường sẽ trả lại một phần hoặc tất cả phí nếu như sinh viên đó rút đơn trong một khoảng thừi gian xác định.

Nếu bạn không muốn nộp phí, bạn chỉ cần gửi đơn xin học. Ðôi khi, các trường có thể chấp nhận đơn trước khi hết hạn mà không thu phí, tuy nhiên chẳng nên mạo hiểm như vậy.

II. Gửi đơn và các bước tiếp theo

1. Trước khi gửi hồ sơ đi

Ðể lưu lại bản sao của đơn xin học, hãy copy lại toàn bộ hồ sơ mà bạn gửi đi. Hơn nữa, bạn phải chú thích cẩn thận tên trường, danh sách các hồ sơ gửi đi, ngày gửi, hạn chót và các chú thích khác . Ðây sẽ là những chỉ dẫn có ích cho bạn, nhất là khi bạn gửi đơn đến nhiều trường đại học/cao đẳng.Bạn cũng có thể dùng những ghi chú này để tiếp tục quá trình gửi đơn.

Một lần nữa, kiểm tra lại tất cả các hồ sơ , điền vào danh sách kiểm tra và dán phong bì lại.

2. Gửi đơn 

Ðể chọn thời gian phù hợp để xin học,bạn cần phải nắm rõ khung thời gian của các trường của Mỹ. Hầu hết các trường đều hoạt động theo 3 loại khung thời gian chính, chia năm học thành các học kỳ: hệ thống 2 học kỳ, 3 học kỳ, 4 học kỳ. Mỗi năm học thường kéo dài 9 tháng dù là 2,3 hay 4 học kỳ. Hệ thống 2 học kỳ chia 9 tháng ra làm 2 kỳ, kỳ mùa thu và kỳ mùa xuân. Hệ này được áp dụng tại 69% các trường đại học. Các trường áp dụng hệ thống 3,4 học kỳ thì chia 9 tháng ra thành 3 kỳ, mỗi kỳ 3 tháng. Kỳ mùa hè là kỳ thứ tư trong hệ thống 4 kỳ, việc ghi danh ở các lớp là tuỳ chọn. ở hầu hết các trường thì năm học kéo dài từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 đến tháng 5 hoặc tháng 6.

Chú ý: Tại hầu hết các trường đại học ở Mỹ, hạn cuối nộp đơn xin học có học bổng là giữa hoặc cuối tháng 1. Bên cạnh đó, trong các kỳ mùa hè chỉ có các lớp chọn, lớp học cơ bản. Như vậy, thời gian phù hợp nhất để nộp đơn là tháng 10. Xem thêm thông tin trong đơn của bạn để biết hạn cuối nộp đơn của trường.

3. Các bước tiếp theo

Cung cấp thêm thông tin

Khi đã nhận được đơn của bạn, Phòng tuyển sinh sẽ gửi một postcard thông báo cho bạn biết đã nhận được đơn. Người ta cũng sẽ thông báo bạn cần phải bổ sung những giấy tờ gì. Hãy hoàn tất hồ sơ càng sớm càng tốt. Bạn có thể có thêm cơ hội nếu bạn liên hệ với một giáo sư của khoa có nghành mà bạn đang đăng ký. Tự giới thiệu về bản thân và cho họ thấy bạn mong muốn được làm việc với họ. Cung cấp các thông tin nếu họ yêu cầu. Bạn có thể tìm địa chỉ email và giới thiệu về các thành viên của khoa tại trang Web của khoa đó.

Uỷ quyền và nhận sự giúp đỡ

Theo luật của Mỹ, bạn có thể uỷ quyền cho một người hay một tổ chức đại diện cho bạn liên hệ với trường trong quá trình nộp đơn. Ðể làm như vậy bạn cần phải điền vào một hồ sơ uỷ quyền hoặc ghi rõ trong hồ sơ cá nhân. Ðể một người/ một tổ chức có thể giúp bạn một cách hiệu quả, hãy cung cấp cho họ mọi thông tin cần thiết, ví dụ như tất cả các phần trong hồ sơ của bạn. Cố gắng gửi thông tin càng sớm càng tốt cũng như thông báo mọi vấn đề và khó khăn mà bạn gặp. Trong trường hợp xấu nhất, khi bạn không thể gửi đơn xin học đúng thời gian. Hãy cứ gửi đơn đi cùng với các phần quan trọng nhất. Ðơn và các giấy tờ phụ trợ càng đến nơi sớm ngày nào thì chúng sẽ được xem xét sớm ngày đó. Khi bạn nộp đơn sớm, bạn sẽ có thêm cơ hội được chấp nhận cũng như có thêm thời gian để cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết.

Comments

comments