Lợi ích của du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông

Học sinh trung học phổ thông (THPT) nằm ở độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi- giai đoạn tiếp thu nhanh, phản ứng nhạy, khả năng ghi nhớ tốt nhất của con người và có những “biến động” tuổi dậy thì vẫn diễn ra mạnh mẽ. Thay vì, để học sinh vùi đầu vào sách vở nhằm đỗ vào các trường Đại học có tiếng tại Việt nam trong giai đoạn này, thì nhiều bậc phụ huynh đã hướng đến du học Mỹ. Đây là thời điểm đầu tư tài chính hợp lý cho việc du học Mỹ từ xin visa du học cho đến tương lai định cư tại “đất nước cờ hoa” này.

 

1. Giáo dục phù hợp với độ tuổi

 

Chương trình học ở Mỹ tập trung để phát triển toàn diện cả trí lực cũng như tinh thần cho học sinh THPT. Học sinh được học cách phát triển kiến thức một cách tự nhiên phù hợp với năng lực bản thân, xây dựng ước mơ và định hướng ngành nghề tương lai. Chính vì vậy, việc cấp Visa đối với chương trình du học bậc THPT tại Mỹ dễ dàng hơn, rộng rãi hơn so với Visa dành cho các chương trình Cao đẳng và Đại học.

 

2. Điều kiện nhập học đơn giản

 

– Các trường THPT (High School) ở Mỹ cần điểm trung bình 8.0 và khả năng tiếng anh khá trở lên.

 

– Hệ trung học từ 15-17 tuổi (lớp 9 đến lớp 11 ở Việt Nam) GPA>6.0, SLEP (Secondary Level English Proficiency)>45 điểm.

 

3. Lộ trình học không nhiều thay đổi.

 

Tùy vào từng trường mà yêu cầu kế hoạch tổ chức khác nhau. thông thường học sinh phải học lại lớp vừa mới tốt nghiệp. Sau đây là thông tin dành cho du học sinh từ lớp 10-12

VIỆT NAM MỸ
Lớp 10 (đang học hoặc đã học xong) Học lại lớp 10 lên lớp 11,12→ nhận bằng High school diploma→ Cao đẳng, Đại học
Lớp 11 (đang học hoặc đã học xong) Học lại lớp 11→ lớp 12→ nhận bằng High school diploma→ Cao đẳng, Đại học

Học song song chương trình kép THPT+ Cao đẳng→ Đại học
Lớp 12 (đang học) Học lại lớp 11→ lớp 12→ nhận bằng High school diploma→ Cao đẳng, Đại học

Học lại lớp 12→ dự bị đại học (sẽ không được nhận bằng tốt nghiệp THPT) mà chỉ được cấp chứng nhận đã hoàn thành chương trình THPT
Lớp 12 (đã học xong) Cao đẳng→đại học

Dự bị đại học
Đại học

4. Tiết kiệm học phí khi tiến vào Đại học, Cao đẳng tại Mỹ

 

Tốt nghiệp phổ thông tại Mỹ, ở một số bang, học sinh sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi chỉ bằng 30% học phí dành cho sinh viên quốc tế. Cụ thể là học sinh sau khi theo học ít nhất 2 năm tại các trường THPT Mỹ sẽ chỉ phải trả mức học phí như công dân Mỹ (tương đương một phần ba số tiền học phí thông thường sinh viên quốc tế phải trả) khi nhập học tại các trường đại học công lập cùng bang. Ngoài ra, học sinh còn có thể xin được học bổng hoặc vay hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của chính phủ. Do đó, học sinh chỉ phải tốn $3.000/ năm học đại học thay vì phải tốn $40.000/năm.

 

5. Nền tảng kiến thức vững chắc trước đặt chân vào Đại học ở Mỹ

 

Khi du học bậc THPT học sinh có nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng tiếng anh, với chương trình tăng cường tiếng Anh do trường cung cấp hay tham gia các khóa luyện thi TOEFL/ SAT. Nhờ vậy, học sinh khả năng tiếng Anh tốt để xin học bổng và không bị “sốc ngôn ngữ” khi học ở các trường Đại học ở Mỹ. Sau khi hoàn thành chương trình trung học ở Mỹ, học sinh tiến vào kỳ thi toàn quốc, kỳ thi này vừa là bài tốt nghiệp trung học vừa là kỳ thi đại học, điểm thi càng cao thì có nhiều cơ hội vào các trường Đại học danh giá như Massachusetts, Harvard, Cornell, Yale, Princeton…

 

6. Nắm chắc cơ hội định cư Mỹ

 

Thời gian học ở Mỹ càng lâu cơ hội định cư càng cao. Du học bậc Đại học chỉ có 4 năm không lâu bằng 3 năm trung học phổ thông + 4 năm đại học. Vậy du học bậc THPT tại Mỹ, học sinh sẽ có 7 năm học tập tại đất nước này, không có điều gì ngạc nhiên khi nhiều du học sinh được nước Mỹ chào đón.

 

Du học Mỹ bậc THPT giúp học sinh vững chắc trong ngôn ngữ, hiểu về văn hóa xã hội và xây dựng “nền móng” tương lai. Hiện nay, chính phủ Mỹ áp dụng Chương trình kép hỗ trợ du học sinh quốc tế , nhằm tiết kiệm chi phí du học và đơn giản trong thủ nhập học.

Comments

comments