Hỏi đáp về Master of Laws in USA

Tôi hiện nay đang học năm 4 Học Viện Quan Hệ Quốc Tế, ngành Luật Quốc Tế. Tôi biết 3 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nhật. Điểm học tập ở trường thì chỉ là bằng khá thôi. Nhưng tôi rất tự tin vào kiến thức mà mình có được. Tôi muốn hỏi bạn một số câu hỏi sau:
1. Bằng khá có phải là trở ngại để xin học bổng tại Mỹ không?
2.Tôi muốn kiếm một học bổng để học Master Luật quốc tế ở Mỹ, có phải là quá khó không? Tôi muốn ra trường là đi học ngay có được không? Tôi phải làm gì từ bây giờ?

Rất mong nhận được hồi âm của các bạn!

Hi em,
Chị là Ngọc, khoa luật K30, em chắc học K31 phải ko. Chị hiện đang học LLM (Master of Law) ở Mỹ. Chị trả lời các câu hỏi của em dưới đây nhé

1. Bằng khá có phải là trở ngại để xin học bổng tại Mỹ không?

Không hề có trở ngại gì! Điều quan trọng là điểm luật của em tốt và mình chuẩn bị cẩn thận cho việc apply là okie em ah.

2. Tôi muốn kiếm một học bổng để học Master Luật quốc tế ở Mỹ, có phải là quá khó không?

Học bổng học luật nói chung hiếm hơn các ngành khác nhưng không có nghĩa là không có. Về các nguồn học bổng chị biết và tổng hợp qua bạn bè, chị đã post lên website này. Em vào tham khảo nhé

http://usadmission.org/usadmission/index.php/Apply_to_Law

Tôi muốn ra trường là đi học ngay có được không?

– chị chưa hỏi lại với trường chị xem sinh viên trường mình ra trường muốn đi học luôn có okie ko nên chị ko trả lời được chính xác câu này cho em.

– Em nói em muốn học luật quốc tế là luật thế nào em? LÀ Int’l public law hay int’l private law hay học dưới dạng comparative tức là mình sẽ học hoàn toàn luật Mỹ để thấy luật Mỹ khác so với luật VN thế nào. Em cần xác định sau này sẽ hành nghề luật trong sector nào, public (government, int’l organizations) or private (Law firms or business corporations). Câu trả lời của chị dưới đây chủ yếu dựa trên assumption là em muốn focus vào mảng private nhé vì chị thấy xu hướng này ngày càng prevail trong sinh viên khoa mình.

– Chị thấy có 2 khó khăn rất lớn nếu em tốt nghiệp xong ko đi làm mà đi học ngay:

(i) KHách quan: Sinh viên trường mình tính đến K34 là đếu chưa có bằng luật mà chỉ là major in Int’l Law. Trong khi đó yêu cầu đầu tiên của các trường ở Mỹ để được nhận học cao học luật là có bằng ở nước ngoài tương đương với bằng JD của Mỹ tức là degree của mình phải đủ qualified để mình thi vào đoàn luật sư (take bar exam) và có được chứng chỉ hành nghề luật sư. Bằng của trường mình ko làm được điều đó theo luật luật sư của VN em ạ. Như thế là ko đủ tiêu chuẩn rồi. Tuy nhiên các trường có thể cho phép ngoại lệ là mình có substantial experience in legal field. Cái ngoại lệ này không được post officially trên website các trường nên em nên liên hệ trước với trường để hỏi rồi hãy chuẩn bị và nộp hồ sơ. Việc em đi làm trước khi đi học sẽ giúp em được nhận nhờ ngoại lệ này. Nhưng vì không phải trường nào cũng chấp nhận ngoại lệ đó nên mình cần liên hệ trước để hỏi cho đỡ mất công nộp hồ sơ em ạ.

(ii) Chủ quan: Đây là khó khăn lớn nhất vì sẽ quyết định xem em sẽ thu lượm được bao nhiêu sau 1 năm học LLM ở Mỹ. Do việc đào tạo luật ở trường mình CỰC KỲ SƠ SÀI nên các kiến thức em có được (mà em nói là rất tự tin) rất khó có thể cung cấp cho em môt background đủ để theo học các lớp ở đây. Nếu em tiếp tục theo đuổi public law thì có thể okie (và có một số trường về int’l public law và int’l affairs chị tin là sẵn sàng nhận em học int’l public law ngay cả khi em chưa có kinh nghiệm làm việc) nhưng nếu em định sẽ làm trong private sector (tức là các law firms hoặc các business corporations) thì khi sang đây chị assume là em sẽ chọn các classes về business law. Vấn đề là các classes này được tailored cho sinh viên JD Mỹ năm 2 và năm 3 tức là những sviên đã qua một năm học ở trường luật và có background cơ bản về law nói chung và luật Mỹ nói riêng (chưa kể đến việc sinh viên học JD của Mỹ đều đã có một bằng bachelor rồi và đầu vào của tụi nó cực tốt, Như trong khoa chị thì chúng nó khủng lắm rất nhiều bọn đi ra từ các trường top 5 của Mỹ kiểu Havard, NYU, Berkerly,etc. với những ngành cực lợi thế như là political science hay economics). Việc đi làm sẽ giúp em lấp lỗ hổng kiến thức, thực sự được challenge mình trong lĩnh vực pháp lý và giúp em hiểu em còn thiếu gì để phải học thêm cho công việc của mình sau này. Theo kinh nghiệm của chị thì việc đi làm đã giúp chị rất nhiều trong việc chọn môn học, hiểu và tiếp thu bài trên lớp.

Nếu em hỏi, chị strongly recommend em nên đi làm một thời gian trước khi đi học. Ko nhất thiết làm 2 năm đâu (chị chỉ làm từ khi ra trường năm ngoái đến hết tháng 4 năm nay thôi), hơn nữa học LLM cực kỳ intensive có 10 tháng thôi em nên kể cả thời gian em đi làm lẫn đi học thì cũng chỉ như các bạn học các ngành khác mà ko đi làm thôi em a:>

Tôi phải làm gì từ bây giờ?

EM nên chuẩn bị từ bây giờ vì sẽ mất khá nhiều công sức và thời gian đó. Kinh nghiệm của chị là từ khi bắt đầu thi lấy chứng chỉ tiếng Anh đến khi nộp xong hồ sơ cũng cả năm em ạ. Em có thể tham khảo các bước cần thiết trong link chị gửi.

Hi vọng là chị giúp giải đáp được phần nào các câu hỏi của em. Nếu có thêm thắc mắc gì thì cứ thoải mái viết email cho chị: bichngoc.nguyen86@gmail.com

Cố gắng lên em nhé:-bd, mình xây dựng một cộng đồng sinh viên VN học luật ở Mỹ để cạnh tranh với các ngành khác nữa vì nói chung hiện nay số lượng này còn it ỏi lắm em ạ. Năm nay chị tìm mỏi mắt mới có 3 người thôi thì trong đó có 2 là trường mình rồi:p. Nếu có bạn nào ở khoa có thắc mắc gì về việc đi học thì cứ bảo bạn ý email cho chị nhé.

Chúc em thành công nhé
Ngọc

Comments

comments