Tìm hiểu về học Luật tại Mỹ – Master of Law in the USA

LAW – NGÀNH LUẬT

I/ Giới thiệu ngành luật tại Mỹ 

Khác với ở Việt Nam, học luật tại Mỹ là ngành học sau đại học tức là bạn cần có một bằng đại học thuộc bất kỳ ngành học nào trước khi được nhận vào học luật tại các trường ở Mỹ.
Cấp học cơ bản nhất của ngành luật tại Mỹ là Juris Doctor hay JD kéo dài trong 3 năm học. JD là chương trình học dành cho những người muốn hành nghề luật tại Mỹ nên nội dung chương trình học về luật Mỹ. Sau khi tốt nghiệp JD, để hành nghề luật tại Mỹ bạn sẽ thi vào một đoàn luật sư nào đó và có được chứng chỉ hành nghề. (Chỉ có các sinh viên tốt nghiệp JD từ các trường luật được Hiệp Hội Đoàn Luật Sư Mỹ (American Bar Association: http://www.abanet.org/legaled/approvedlawschools/alpha.html) công nhận mới được thi vào đoàn luật sư). Như vậy thời gian học luật ở Mỹ từ sau tốt nghiệp cấp 3 đến khi có thể được phép hành nghề tối thiểu là 7 năm.
Sau khi hoàn thành JD, nếu muốn học chuyên sâu về một lĩnh vực luật nhất định, bạn có thể xin học khóa Master of Law hay LL.M trong 1 năm tương đương với bằng thạc sĩ luật ở Việt Nam. Vì bằng JD đã đủ để hành nghề luật tại Mỹ nên thường sinh viên luật của Mỹ rất ít người theo học tiếp LL.M. Các khóa LL.M của các trường thường được xây dựng cho các sinh viên quốc tế mà sau khi tốt nghiệp sẽ về nước hành nghề nhưng muốn có những kiến thức chuyên sâu nhất định về luật Mỹ và luật quốc tế. Bằng luật ở Việt Nam hay Bachelor of Law được các trường luật tại Mỹ chấp nhận để học chương trình LL.M. Ngoài ra trường hợp bạn không có bằng cử nhân luật nhưng học chuyên ngành luật trong trường đại học và có kinh nghiệm làm việc về lĩnh vực này tại Việt Nam thì nhiều trường ở Mỹ cũng đồng ý cho bạn học LL.M.
Đối với những người muốn học sâu hơn để làm công tác nghiên cứu và giảng dạy thì có các khóa Doctor of Juridical Science hay S.J.D(hoặc J.S.D.). Để được nhận vào học S.J.D bạn cần hoàn thành xong JD và LL.M.
II/ Xếp hạng các trường đại học luật ở Mỹ năm 2008 

Đây là xếp hạng các trường luật tại Mỹ do trang web xếp hạng uy tín Usnews thực hiện
http://www.top-law-schools.com/rankings.html
III/ Hồ sơ xin học và một số gợi ý làm hồ sơ 

1. Tài liệu cơ bản:

Để xin học luật tại các trường đại học của Mỹ ở bất kỳ bậc học nào bạn đều cần các tài liệu sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh: Đa số các trường đại học của Mỹ chỉ chấp nhận chứng chỉ TOEFL nhưng có một số trường chấp nhận chứng chỉ IELTS. Bạn có thể viết thư hoặc liên hệ trước với trường để hỏi về việc chấp nhận chứng chỉ IELTS. Điểm TOEFL tối thiểu cần có để học luật là 600 paper-based hoặc 100 Internet – based. Điểm IELTS tối thiểu cần đạt được là 7.0.
 • Application form: Bạn vào website của trường và download trực tiếp từ các website đó.
 • Resume: Một bản lý lịch bản thân ngắn gọn nêu quá trình học tập và làm việc của bạn.
 • Personal statement/Statement of purpose: Một bài viết dưới dạng tự luận trong đó bạn cần nêu được các thông tin chưa có trong Resume nhưng bạn muốn trường biết để hiểu thêm về bạn. Bạn nên tìm hiểu các yêu cầu và văn hóa của từng trường cũng như các yêu cầu cần có của một sinh viên luật và một luật sư để bài viết của mình thể hiện được rằng bạn đáp ứng được các yêu cầu đó và có thể đóng góp cho trường trong quá trình học tập. Ngoài ra, bạn cũng cần tập trung vào cấu trúc, ngôn ngữ và cách thể hiện của bài viết vì với một sinh viên luật, kỹ năng viết và lập luận là hết sức quan trọng. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn về cách viết Personal Statements tại đây:http://www.top-law-schools.com/statement.htm. Tuy nhiên cũng có một số trường yêu cầu bạn viết tự thuật về bản thân theo một form với các nội dung nhất định do trường đưa ra.
 • Letters of Recommendation: Thư giới thiệu của các giáo sư đã từng dạy bạn tại các trường đại học hoặc những người làm việc gần gũi với bạn tại cơ quan. Bạn sẽ cần tối thiểu 2 thư giới thiệu và các trường đều khuyến khích các thư giới thiệu của các giáo sư đã từng giảng dạy bạn. Trường hợp bạn đã ra trường nhiều năm thì có thể có thư giới thiệu của cơ quan. Khi yêu cầu người viết thư giới thiệu cho mình, bạn cần quan tâm đến hai vấn đề: 1 – Uy tín của người giới thiệu (thày cô giáo hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng khoa của bạn hoặc những thày cô đã từng có kinh nghiệm học tập, làm việc hoặc am hiểu về các truờng tại Mỹ, hoặc những người senior trong cơ quan) và 2 – Khả năng những người đó hiểu được bạn, đánh giá đúng bạn và tạo điều kiện cho bạn. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn về letters of recommendation tại đây: http://www.top-law-schools.com/letters-of-recommendation.html.
 • Các tài liệu bổ trợ như: Bảng điểm (transcript) đã được dịch ra tiếng Anh, được công chứng hoặc có dấu của trường đại học của bạn…
 • Financial guarantee: Nếu sau khi được nhận vào học tại trường và không có học bổng toàn phần (bao gồm cả học phí và chi phí ăn ở) để có được giấy nhận học chính thức bạn sẽ cần nộp thêm một bản chứng minh tài chính trong đó thể hiện bạn có đủ khả năng tài chính cho suốt quá trình học của mình.

2. Đối với học JD.

Để xin học JD, bạn cần trải qua kỳ thi LSAT, là kỳ thi bắt buộc đối với các sinh viên muốn học JD tại các trường đại học luật của Mỹ do Law School Admission Council (LSAC: http://www.lsac.org/index.asp) của Mỹ tổ chức. LSAT được xây dựng để đánh giá khả năng đọc hiểu và lập luận của bạn. Các thông tin chi tiết về LSAT và bài thi mẫu các bạn tham khảo tại website chính thức của LSAC:http://www.lsac.org/LSAT/about-the-lsat.asp.
3. Đối với học LLM.

Để xin học LLM, bạn không cần phải thi LSAT nhưng ngoài các tài liệu cơ bản nêu ở phần 3.1, một số trường còn yêu cầu bạn viết các bài luận với các chủ đề nhất định để gửi kèm hồ sơ. Một số trường có thể yêu cầu bạn chuẩn bị một nghiên cứu nhỏ (Research proposal) thể hiện dưới dạng tóm tắt về một vấn đề luật nhất định do bạn tự lựa chọn.
4. Đối với học SJD

Để xin học SJD, bạn cần có bằng JD của Mỹ (hoặc bằng Luật tương đương ở nước ngoài) và bằng LLM (với kết quả học tập tốt nhất có thể) từ các trường Luật đã được công nhận tại Mỹ. Một số trường như Harvard, Yale, Stanford, Cornell … về căn bản chỉ xét duyệt hồ sơ của các ứng viên tốt nghiệp LLM từ chính trường của họ. Một số trường khác (University of Pennsylvania) chấp nhận xét duyệt hồ sơ của các ứng cử viên tốt nghiệp LLM từ các trường khác, với điều kiện các trường ấy phải là những trường luật hàng đầu tại Mỹ. Nên chú ý rằng chương trình SJD chỉ có ở một số trường luật hàng đầu và không phải trường luật hàng đầu nào cũng tuyển sinh viên SJD (Georgetown, Northwestern, Virginia, Texas Austin, Boston… đều là những trường luật có tiếng nhưng không có chương trình SJD). Trong số ít những trường có SJD, một số chỉ tuyển ứng viên cho vài lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.
Một trong những nội dung quan trọng nhất của hồ sơ dự tuyển là bản đề cương luận án (Dissertation Proposal) dài khoảng từ 5,000 đến 10,000 từ tùy theo quy định của từng trường. Về cơ bản, đề cương này phải giới thiệu được vấn đề bạn sẽ nghiên cứu trong quá trình học SJD, các luận điểm chính trong nghiên cứu của bạn, phương pháp nghiên cứu, dự đoán các khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình nghiên cứu, tổng kết và đánh giá toàn bộ các công trình nghiên cứu và xuất bản khác từng viết về đề tài liên quan và nêu bật nghiên cứu của bạn sẽ khác với các công trình ấy như thế nào; quan trọng nhất là bạn chỉ ra được kết quả của luận án của bạn sẽ là những đóng góp độc đáo (original contribution) đối với lĩnh vực cụ thể mà bạn đang nghiên cứu. Một số trường đòi hỏi bạn phải nộp cả một bản thảo của một chương nhất định trong nghiên cứu của bạn. Các chương trình SJD thông thường chỉ nhận từ 1-2 ứng cứ viên mỗi năm, vì vậy hãy chứng tỏ tính độc đáo trong nghiên cứu của bạn và chỉ rõ những đóng góp của bạn qua công trình nghiên cứu của mình.
Một số trường yêu cầu bạn nộp một bài viết mẫu (writing sample) mà bạn thấy ưng ý. Đa số các trường đều yêu cầu bạn phải tự liên hệ với giáo sư của trường và nhận được sự chấp thuận của giáo sư sẽ hướng dẫn bạn trong thời gian bạn theo học chương trình SJD trước khi nộp đơn để trường xem xét.
IV/ Cách thức nộp hồ sơ 

1. Đối với học JD.

Khi bạn nộp hồ sơ xin học JD hầu hết các trường đều yêu cầu bạn nộp hồ sơ qua Law School Data Assembly Service (LSDAS:http://www.lsac.org/Applying/lsdas-general-information.asp) của LSAC. LSDAS sẽ nhận toàn bộ hồ sơ của bạn, tập hợp, xử lý thông tin và gửi các thông tin cần thiết về trường mà bạn xin học.
2. Đối với học LL.M và S.J.D

Các sinh viên xin học hai khóa học này sẽ nộp trực tiếp hồ sơ cho trường theo hình thức gửi qua bưu điện hoặc gửi bằng hệ thống online tùy từng trường.
V/ Nội dung chương trình học 

1. Chương trình JD

Chương trình học JD kéo dài trong 3 năm full-time hoặc 4 năm part-time. Trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ học các lớp về các kỹ năng nghiên cứu, viết và lập luận cũng như các môn luật bắt buộc về các ngành luật cơ bản nhất của hệ thống luật Mỹ như dân sự, hình sự, hiến pháp, hợp đồng, tài sản và quyền sở hữu và bồi thường trách nhiệm ngoài hợp đồng. Trong các năm thứ 2 và thứ 3 sinh viên có thể lựa chọn những môn học về các ngành luật khác nhau mà mình quan tâm.
Trong các năm thứ 2 và thứ 3, sinh viên sẽ có cơ hội để tham gia thực hành các kiến thức của mình thông qua các hoạt động như diễn án, soạn thảo luật, tham gia vào các phiên tòa v.v…
Sự khác biệt lớn trong việc dạy và học luật ở Mỹ và ở Việt Nam thể hiện ở hai điểm:

 • Phương pháp học Case-method: Thay vì học các văn bản luật thành văn như ở Việt Nam, các sinh viên trong các trường của Mỹ sẽ tìm hiểu các quy tắc của luật thông qua rất nhiều các vụ việc và phán quyết đã có của tòa án với mục đích giúp cho sinh viên hiểu được sâu sắc cách thức áp dụng các quy tắc này trong các vụ việc khác nhau và từ đó có thể biết được cách xử lý với các trường hợp khác sẽ gặp trong thực tế. Cách học này đòi hỏi ở sinh viên nỗ lực tự học và tự nghiên cứu và các giờ học thường là các buổi thảo luận rất thú vị trong đó các giáo sư thường chỉ đóng vai trò là người điều khiển và khuyến khích sự tranh luận của sinh viên.
 • Yêu cầu rất cao về khả năng tư duy: Khả năng tư duy logic được đặt lên hàng đầu trong việc đánh giá sinh viên tại các trường luật của Mỹ. Mục đích cuối cùng của việc dạy và học luật không phải là nhớ và thuộc các điều luật mà nhằm dạy cách “tư duy như một luật sư” (thinking like a lawyer) với yêu cầu cao về khả năng phân tích và lập luận của sinh viên.

2. Chương trình LLM

Chương trình LL.M kéo dài trong một năm với hai kỳ. Tùy trường, nội dung chương trình có thể có những môn bắt buộc như lớp dạy kỹ năng luật sư (legal writing & legal research), lớp giới thiệu hệ thống luật pháp của Mỹ, v.v. Ngoài ra có những chương trình thạc sỹ chuyên sâu về một ngành thường yêu cầu học một số lớp trong lĩnh vực chuyên môn hay những lĩnh vực liên quan. Mỗi trường có yêu cầu khác nhau về số tín chỉ (credit hours) cần thiết để tốt nghiệp, thường 20-30 tín chỉ (mỗi môn tương đương từ 3-5 tín chỉ).
Một số trường cũng yêu cầu sinh viên viết luận văn tốt nghiệp.
3. Chương trình SJD

Chương trình SJD thường không quy định quá chặt chẽ về thời gian tốt nghiệp, điều này phụ thuộc vào tiến độ học tập và nghiên cứu của bạn, mặc dù đa số các trường đều yêu cầu bạn hoàn thành luận án trước năm năm. Một số ít trường xem ba năm là con số chuẩn và khuyến khích (nhưng không bắt buộc). Thông thường, năm đầu tiên sẽ là thời gian dành cho việc lên lớp (coursework). Năm thứ hai là thời gian bạn bắt đầu nghiên cứu và tham gia vào các hội thảo để bắt đầu giới thiệu nghiên cứu của mình. Năm thứ ba thường là thời gian hoàn thành bản thảo luận án, và nếu được thông qua, bảo vệ luận án trước Hội đồng luận án SJD. Một số trường yêu cầu bạn phải trải qua một kỳ thi sau khi kết thúc năm đầu tiên để chính thức xem xét chấp thuận bạn là một nghiên cứu sinh và cho phép bạn tiến hành nghiên cứu luận án. Một số khác không có quy định này, nhưng yêu cầu bạn phải nộp các bài viết nghiên cứu và báo cáo cụ thể ở mỗi giai đoạn để trường xét duyệt và thông qua.
VI/ Học phí và các nguồn hỗ trợ tài chính 

Học phí của một năm học từ 35.000$ – 50.000$.
Việc xin được học bổng toàn phần để học luật ở Mỹ là tương đối khó so với các ngành khác đặc biệt là bậc học J.D. Để trang trải cho việc học tập và sinh hoạt trong quá trình học bạn có thể có các nguồn tài chính sau:

 • Tự túc: bố mẹ, gia đình, bản thân, vay ngân hàng…
 • Trường luật: Các trường luật ở Mỹ thường có các quỹ hỗ trợ tài chính cho sinh viên hoặc trao các học bổng (một phần hoặc đôi khi toàn phần) cho sinh viên dựa trên thành tích học tập và nhu cầu tài chính của từng sinh viên. Các trường cũng có chương trình Teaching Assistantship hoặc Research Assistantship cho sinh viên theo đó sinh viên quốc tế được nhận vào các chương trình này sẽ được đóng học phí như sinh viên Mỹ (tức là tiền học phí sẽ giảm đi một nửa) và nhận một khoản tiền làm việc theo giờ nhất định). Ngoài ra, các trường đều có chính sách cho sinh viên vay tiền để học. Bạn nên nghiên cứu các thông tin về hỗ trợ tài chính trên các website của trường.
 • Một số học bổng LLM của các trường:
 • Freeman Foundation (UHawaii):

http://www.hawaii.edu/law/fileadmin/page_file_mounts/llm_international/Freeman_Foundation-flyer.pdf

 • American University’s Washington College of Law (WCL):

http://www.wcl.american.edu/ilsp/llm_scholarships.cfm

VII/ Một số lời khuyên cho bạn khi xin học luật tại Mỹ 

 • Bạn nên tìm cách liên hệ trước với các giáo sư trong các trường đại học luật để có được sự hỗ trợ từ các giáo sư trong quá trình nộp hồ sơ xin học vì hầu hết các giáo sư luật này đều là những người trong các ban tuyển sinh của trường. Để có được các contacts với các giáo sư bạn có thể thông qua các cách thức sau: Tham gia các hội thảo của khoa hay của trường có các giáo sư nước ngoài tham dự, tham gia các công việc hoặc hoạt động trong lĩnh vực luật có các giáo sư hoặc luật sư nước ngoài có thể giới thiệu các contacts cho bạn, tham khảo từ thày cô, bạn bè đã từng học luật ở Mỹ hoặc thậm chí có thể viết thư trực tiếp đến các địa chỉ email của các giáo sư để trên website của trường.
 • Bạn nên có các liên hệ với những người có uy tín đã từng học trong các trường luật của Mỹ hoặc tốt hơn là những người từng học tại trường mà bạn đang xin học (alumni của trường) vì như vậy bạn có thể có cơ hội xin được thư giới thiệu uy tín cũng như các hỗ trợ về mặt kinh nghiệm xin học cũng như học tập tại trường.

Comments

comments