Tỷ lệ chọi của học bổng Fulbright

Khi tôi post trên Facebook của tôi dòng status là hiện đang có khoảng 20 suất đi Mỹ MIỄN PHÍ với trợ cấp hàng tháng từ 1500-2000usd/ tháng, chỉ yêu cầu 2 năm kinh nghiệm và tiếng Anh, đã có rất nhiều bạn comment và inbox để hỏi tôi về cơ hội này. Khi nhận được câu trả lời đó là học bổng Fulbright nhiều bạn đã vội vàng mất hứng vì cho rằng Fulbright để điều kiện đầu vào rất mở nên nhiều người có đủ điều kiện để nộp hồ sơ, do vậy nên tỷ lệ chọi của Fulbright rất cao. Có lẽ chính sự cạnh tranh cao và tính chọn lọc rất khốc liệt mà Fulbright mới trở thành một học bổng danh giá đáng được nhiều người khao khát bởi mỗi năm chỉ có khoảng 20 người xuất sắc nhất ở Việt Nam được trao học bổng thôi.

Theo số liệu thống kê của Chương trình Fulbright Vietnam thì dưới đây là số lượng người được trao học bổng trong mấy năm gần đây.

 

 

Năm tôi đi học 2009 là năm kỷ lục với số lượng 28 trong đó có 3 bạn ở waiting list cũng được cho sang Mỹ học. Mỗi năm thì tùy theo ưu tiên vào số lượng và ngân sách mà Fulbright sẽ có số lượng học bổng khác nhau. Trung bình khoảng 20-22 suất học bổng/ năm.

 

Các bạn hình dung, có 1 cục ngân sách mỗi năm cho Fulbright nó như 1 miếng bánh vì thế nếu nhiều người được học bổng thì miếng bánh phải chia cho nhiều người, đồng nghĩa với việc ngân sách học bổng cho mỗi người sẽ ít đi, nếu không được trường cho thêm thì khả năng vào được trường top (chi phí lớn) rất khó. Ngược lại, nếu năm đó ít người được học bổng, thì miếng bánh cho mỗi người sẽ cao, khả năng vào trường top Ivy League sẽ cao hơn.

Nói về tỷ lệ chọi, thì mình thực sự là không biết một năm có bao nhiêu hồ sơ nộp. Mình nhớ mang máng khi có dịp cafe với chị Hạnh thì đâu đó vài ngàn hồ sơ. Vài là bao nhiêu, mình nghĩ chỉ tầm maximum 5000 là căng. Chủ yếu tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, còn các tỉnh cũng có nhưng không nhiều.

Giả sử có 5000 người nộp hồ sơ, thì để vào vòng 2 là vòng phỏng vấn thì Fulbright sẽ chọn 50 bạn để vào semi-finalist. Như vậy tỷ lệ chọi sẽ là 50/5000 tức là 1 chọi 100. Khi đến vòng phỏng vấn, thì chỉ lấy khoảng 25 người, như vậy ở vòng phỏng vấn tỷ lệ chọi sẽ là 1 chọi 2.

Thực sự thì để qua vòng hồ sơ là khó bởi như đã nói ở trên do điều kiện đầu vào khá mở nên nhiều người nộp dẫn tới tỷ lệ chọi của Fulbright khá cao. Trong mấy ngàn hồ sơ nộp như vậy, phải làm sao để hồ sơ của mình phải thật sự nổi bật thì bạn mới có cơ hội vào vòng phỏng vấn. Đến vòng phỏng vấn rồi, thì bạn sẽ phải chuẩn bị rất kỹ càng để có thể trả lời phỏng vấn tự tin chứ không thì hồ sơ cho dù long lanh, profile xuất sắc mà trả lời phỏng vấn không toát lên được sự “xuất sắc” ấy thì bạn vẫn có thể trượt. Xác suất thất bại là 50% do đó phỏng vấn rất là quan trọng.

Mình nghĩ rằng cái gì khó khi giành được mới cảm thấy sướng, mới thấy cái danh giá của nó. Do vậy, rất mong các bạn hãy tự tin mà nộp hồ sơ, nếu cần giúp đỡ hãy chủ động liên hệ mình. Mình sẽ giúp các bạn.

 

 

Trần Ngọc Thịnh

Comments

comments