Một đề xuất với chương trình học bổng Fulbright Việt Nam

Trước Tết, khi vào Sài Gòn ra mắt sách “Du học không khó”, mình có gặp chị Nguyễn Thị Hạnh – trợ lý chương trình học bổng Fulbright và mấy chị em có đi cà phê. Nhân dịp lâu lắm mới được gặp chị, mình có trao đổi với chị về một đề xuất với chương trình học bổng Fulbright. Nay xin chia sẻ ở đây để mọi người góp ý và cho ý kiến.

 

Đề xuất đó cụ thể là: Hiện nay học bổng Fulbright khi tuyển sinh, vẫn cho phép thí sinh nộp hồ sơ với điểm IELTS tối thiểu là 6.5 nhưng nếu thí sinh đó khi qua vòng Phỏng vấn trở thành người được nhận học bổng thì Fulbright lại yêu cầu thí sinh đó phải thi lấy điểm TOEFL iBT để IIE lo việc sắp xếp trường.

 

Đây sẽ không là vấn đề gì phải bàn, nếu như trước đây các trường ở Mỹ chỉ chấp nhận TOEFL chứ không nhận IETLS. Nhưng tới tháng 2/2013 đã có tới hơn 3000 cơ sở giáo dục (ĐH, Cao Đẳng….vv) đã chấp nhận điểm IETLS. Chi tiết xem tại http://www.ielts.org/pdf/IELTS_USA_Recognition_Feb_2013.pdf

 

Như vậy, việc yêu cầu những bạn được học bổng Fulbright (finalists) phải thi lại để lấy điểm TOEFL iBT là một việc có lẽ không cần thiết, vừa tốn kém ngân sách của Fulbright (Fulbright trả tiền thi TOEFL iBT cho thí sinh) mà lại gây ra sức ép rất lớn cho các bạn finalist, bởi thời gian ôn thi sau khi phỏng vấn rất ít ( khoảng 1 tháng), trong khi đó lại phải ôn cả GRE hoặc GMAT nữa. Thêm nữa, nếu ai đã từng học cả IELTS và TOEFL iBT thì đều thấy rằng các 2 bài thi tuy đều thi kỹ năng tiếng Anh nhưng mà cách thức làm bài thi hoàn toàn khác nhau. Một người thi điểm IETLS cao, chưa chắc đã đạt điểm cao khi thi TOEFL iBT.

 

Do vậy, xin đề xuất với chương trình học bổng Fulbright như sau:

 

1. Vẫn tiếp tục nhận nhận điểm IELTS khi tuyển sinh

 

2. Không bắt buộc finalist phải thi lại để lấy điểm TOEFL nếu trường nộp xin admission chấp nhận IELTS.

 

3. Nếu trường không chấp nhận điểm IELTS thì yêu cầu thi TOEFL iBT như bình thường.

 

 

 

Người đề xuất

 

 

Trần Ngọc Thịnh

Fulbrighter 09-11

Public Administration

Comments

comments