SOP

Hi cả nhà,

Mình đã từng là một mentee, và hiện tại cũng đang giúp một số bạn sửa Resume, SOP, LOR. Mình muốn chia sẻ một chút những trải nghiệm và kinh nghiệm của mình để có được hiệu quả cao khi làm việc với mentor.

1. Nên tìm mentor có background tương đương với mình. Vì một người có background tương đương có thể hiểu và giúp bạn sửa Resume/SOP/LOR tốt hơn về cả mặt nội dung lẫn hành văn. Ngoài ra, họ còn có thể chia sẻ với bạn những insights trong ngành giúp bạn có định hướng tốt cho quá trình apply.
2. Nên chuẩn bị sớm và respect thời gian của mentor. Rất nhiều bạn khi tìm đến mình thì deadline nộp hồ sơ chỉ còn khoảng 1 tuần hoặc thậm chí vài ngày. 1 tuần có thể coi là nhiều, vì review một bài essay thường mất từ 45′-2h. Tuy nhiên, (1) 1 tuần trước deadline, nghĩa là mentor chỉ có 1-3 ngày để review và gửi lại để các bạn còn sửa (2) Giờ Mỹ và VN lệch nhau, nên 1 tuần với các bạn nghĩa là 6 ngày với mentor –> mentor chỉ có 0-2 ngày để review (3) Nhiều người (trong đó có mình) luôn có kế hoạch cho 1 tuần phía trước nên nếu có bạn cần mình giúp gấp thì có nghĩa là mình phải thay đổi lại kế hoạch mình. 1-2 lần không sao, nhưng nhiều lần như thế thì không ổn chút nào. Ngày xưa khi mình bắt đầu apply thì gửi luôn cho mentor một bản kế hoạch chi tiết bao gồm những việc mình cần sự giúp đỡ của mentor, deadline cụ thể, mình cần bao nhiêu thời gian để viết/sửa & đề xuất thời gian review của mentor (thường mình để 1 tuần cho mentor review mỗi lần). Từ đó, 2 người có thể thống nhất kế hoạch với nhau.
3. Nên trao đổi từ dàn ý. Khi bạn viết thì nên suy nghĩ trước mình định viết gì, lập dàn ý và trao đổi với mentor (nhất là khi viết essay, cần nghiên cứu kỹ đề bài). Việc này giúp tiết kiệm thời gian của bạn rất nhiều. Thử tưởng tượng nếu bạn dành rất nhiều thời gian để viết và edit trước khi gửi cho mentor, rồi mentor lại chỉ ra rằng bạn đang sai đề thì sẽ thế nào? Nhất là khi deadline cận kề?
4. Quick response. Cái này mình học được trong quá trình tham gia USGuide và đi học. Thường nếu bạn nhận được email của người khác mà chưa đọc/trả lời ngay được thì cũng nên reply lại để confirm là đã nhận được mail & sẽ trả lời trong vòng n ngày. Mình tới giờ vẫn chưa áp dụng triệt để được, nhưng đấy là thói quen tốt trong công việc.

Chúc mọi người apply thành công & có được nhiều lợi ích từ Mentoring Program.

 

—-

Comments

comments