Kinh nghiệm apply học bổng New Zealand 2012

Tác giả: Lê Quang Kiệt (NZ ASEAN Scholarship holder 2012)

(Định post cái này vào dịp Tết nhưng sau khi đi “thăm dò” một vài người thân thiết, ai cũng khuyên nên post đi, có đứa còn càm ràm mình “Chuyện tốt chứ có gì đâu mà giấu thấy ghê!”, nên thôi, post đại, ai hông thích thì đừng “ném đá”, tội nghiệp em lắm 🙁 )

Ngày bé, vẫn luôn nghĩ rằng: hễ mình chăm chỉ, luôn cố gắng, sống tốt với mọi người thì mọi người cũng sẽ tốt với mình, rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Lớn lên, đi học, đi làm, nhận ra rằng: không hẳn mình tốt với người khác thì người khác cũng sẽ tốt với mình; người hướng thiện và chăm chỉ không hẳn sẽ luôn thành công… Nói chung là thấy cuộc sống này nhiều bất công…

3 năm trước, hăm hở đi kiếm học bổng để đi học. Đi du học – với một đứa cực ghét những bài học thuộc lòng, kiểm tra theo kiểu “chép chính tả”, những lí thuyết sáo rỗng – chẳng phải là để chạy theo bằng cấp hay phô trương, lòe thiên hạ, mà chỉ đơn giản là để nạp thêm kiến thức, mở rộng vốn sống. Tự nhiên nghĩ: hễ người ta đã “bay” ra được với thế giới ngoài kia một lần, khát khao được bay tiếp, bay xa hơn, cao hơn là điều hiển nhiên.

Đi du học, chí ít là còn để nuôi ước mơ thay đổi cuộc đời mình, gia đình mình – nhất là với những đứa có hoàn cảnh gia đình khó khăn như mình. Chỉ những ai phải xuất phát từ những vạch đầu tiên đầy chông chênh, trắc trở và nhiều gian khó mới thấy được hết những rào cản của cuộc sống này.

“Lỡ đò” hết vài lần, cay đắng nhận ra những thứ không thuộc về mình thì sẽ mãi mãi không thuộc về mình, chán nản nhận ra có những thứ tưởng chừng dễ nhưng hễ dính dáng tới giấy tờ là sẽ thành rắc rối to.

Tháng 6, giấc mơ đi học lại bùng cháy. Âm thầm làm hồ sơ với quyết tâm: lần này mà không được là sẽ không bao giờ nộp nữa! Rồi cũng như những lần trước, đi xin giấy tờ, đi xin chứng nhận, lên mạng lục tung thông tin ngành học, trường học…

Tháng 7 – những đắn đo suy nghĩ, về mình, về gia đình, những lo lắng như ai sẽ chăm cho bố mẹ khi mình vắng nhà làm mình chùn bước. Rồi đánh tiếng thở dài, lại quyết tâm nộp. Số đến khổ! Gửi hồ sơ ngay ngày cuối cùng người ta nhận, mà lại còn bị đến trễ hơn so với giờ quy định. Cũng may, bộ phận tiếp nhận hồ sơ vẫn nhận.

Tháng 8 – một buổi trưa thứ 6, nhận một cuộc điện thoại từ Hà Nội mà vẫn không tin vào tai mình: được gọi đi phỏng vấn.

Tháng 9 – bước vào phòng phỏng vấn với tâm trạng cực kỳ thoải mái và dễ chịu. Phỏng vấn xong còn thấy thoải mái hơn, ít nhất cũng đã nói được hết những gì mình nghĩ, mình dự định…

Tháng 10 – nhiều hy vọng nhưng vẫn không dám tin mình có cơ hội bởi so với những ứng viên khác, hồ sơ của mình chẳng “đẹp” hay “mịn” gì cả. Giữa lúc không dám tin ấy, cái email với dòng chữ “Congratulations” ấy đã “bay” vào hộp thư mình. Khóc tu tu như trẻ con bị mẹ đánh…

17-11 – còn những 4 tháng (hay chỉ còn 4 tháng?) nữa, sẽ xách vali đi Auckland, bắt đầu quay lại thời SV, chăm chỉ trong 2 năm để lấy bằng Thạc sĩ. Còn sau đó? Chuyện gì đến sẽ đến, chưa dám nói trước… Chỉ biết và chỉ mong, những điều tốt đẹp sẽ đến…

Và nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc, không biết cái thằng ít tóc, lắm lời, hay khó chịu mà vẫn từng gặp, từng biết đang nói cái gì, thì đây: mình đã nhận được học bổng của Chính phủ New Zealand để đi học Thạc sĩ tại Unitec – Institute of Technology, Auckland và sẽ lên đường vào nửa cuối tháng 2-2012.

Và nếu bạn vẫn luôn nghĩ rằng những đứa gia đình khó khăn sẽ không có điều kiện tiếp cận với những nguồn học bổng như thế này? Suy nghĩ lại đi! Mình là con nhà nghèo chính hiệu nhé!

Và nếu bạn vẫn luôn nghĩ rằng, để được học bổng, bạn phải tốt nghiệp những trường danh giá, rằng bạn phải nắm trong tay giải thưởng này nọ, rằng bạn phải đi học tiếng Anh ở một trung tâm nổi tiếng nào đó? Suy nghĩ lại đi! Mình đã tự học tiếng Anh, với người thầy là sách, là nhạc, là những người bạn nước ngoài đi du lịch theo kiểu Tây “balô”… Những khóa học tiếng Anh để “học chiêu” đạt điểm cao với mình là quá xa xỉ và tốn kém…

Và nếu bạn vẫn luôn nghĩ học bổng du học chỉ dành cho những ai có điểm số cao!? Nghĩ lại luôn đi! Điểm của mình thấp tè, 7.54/10 (hay 3.02/4) mà thôi!

Hay giả như bạn vẫn luôn nghĩ là rớt học bổng liên tiếp nghĩa là bạn không còn cơ hội nữa?! Suy nghĩ lại nhé?! Mình đã rớt và vẫn được!

Với những ai vẫn đang ấp ủ niềm hy vọng, khát khao và ước mơ vươn lên, hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình! Xấu hổ là khi có ước mơ mà không dám nắm lấy cơ hội, chấp nhận rủi ro để thực hiện ước mơ. Còn nếu chẳng may không thành, chẳng có gì đáng phải xấu hổ cả! Cứ đi rồi sẽ đến, cứ gõ cửa sẽ mở! Thà đi đường vòng, nhiều chông gai, thách thức mà thành công của nó còn vinh quang, rực rỡ hơn gấp nhiều lần đi đường thẳng, được người khác trải thảm.

 

Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường – mình vẫn tin như vậy…

Kinh nghiệm nộp học bổng NZASEAN 2016

Mình làm cái gì cũng chậm chạp nhưng mà cuối cùng cũng xong rồi đó. Học bổng NZAid năm nay hạn chót là 30/4 nha. Quy trình nộp đơn và câu hỏi sẽ khác hoàn toàn so với các năm trước, nên các bạn cứ theo hướng dẫn của Đại sứ quán mà làm ha.
Mình có làm 1 video tóm tắt những điều cần suy nghĩ trước khi nộp đơn. Do videoscribe không có phần mềm hỗ trợ tiếng Việt nên mình phải làm bằng tiếng Anh nha. Làm xong mới thấy có lỗi chính tả nhỏ nhỏ mà không sửa được nữa. Xin lỗi các bạn.
Link: https://www.youtube.com/watch?v=SPvrrkckSAU
Ngoài ra, mình có một số lưu ý như sau:
– Hồ sơ của bạn phải nhất quán từ trên xuống dưới, và cho thấy được sự khát khao đi học của bạn.
– Vì một trong những sứ mạng của học bổng là đào tạo ra những người có thể góp phần thay đổi xã hội, làm điều gì đó cho đất nước phát triển hơn… nên bạn phải chứng minh được bạn là người có ảnh hưởng tới người khác. (Đó là lí do có câu hỏi về khả năng, kinh nghiệm, tinh thần lãnh đạo của bạn.)
– Theo như năm trước thì sẽ có câu hỏi là nước bạn đang gặp vấn đề gì? Bạn muốn giải quyết vấn đề gì của đất nước? Việc đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của nước bạn như thế nào? Rồi góp phần gì vào việc hàn gắn thế giới? Đại loại là như vậy. Do đó điều bạn trình bày phải là điều bạn thực sự trăn trở. Bạn đã làm cách này cách kia mà vẫn không giải quyết được vấn đề đó. Bạn đã tìm hiểu nhiều nơi (kể ra) và bạn thấy chỉ có cách đi du học mới giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Tại sao. (phải nêu lí do abcd vào)
Khi viết nhớ có số liệu, dẫn chứng cụ thể. Để cho mọi người thấy bạn có tìm hiểu thực sự, có đọc tài liệu về vấn đề bạn quan tâm, chứ không phải bạn tự tưởng tượng ra. Đây là vấn đề bạn trăn trở tìm tòi bấy lâu chứ không phải bạn mới thích gần đây, thấy hay hay thì nộp đơn thử. Khi dẫn chứng số liệu thì nhớ ghi nguồn tham khảo.
Đây là những điều mình rút ra được sau rất nhiều lần nộp đơn. Haha. Còn lại mình thấy câu hỏi năm nay được chia nhỏ ra, nên cũng dễ cho các bạn sắp xếp ý để trả lời. Nên các bạn cứ theo đó mà làm. Vậy nha. Chúc các bạn may mắn.
Tác giả: An Nhien

6 bước cần làm trước khi nộp học bổng New Zealand ASEAN – HannahEd

Vậy là học bổng New Zealand chính thức mở vào ngày 01/02/2018. Là một trong 30 cá nhân xuất sắc được nhận học bổng này, mình Hannah xin chia sẻ 6 bước cần làm trước khi bạn chính thức bắt tay vào chinh chiến học bổng này. Các bước sau được dịch từ chính website của Đại sứ quán và bằng chính kinh nghiệm của mình.

Bước 1

 • Đọc và hiểu thật kỹ về học bổng New Zealand ASEAN. Mục tiêu của học bổng là gì, bạn sẽ nhận được gì khi nộp thành công học bổng này. Các bạn cần lưu ý học bổng nằm trong chương trình Viện trợ của New Zealand AId và mục tiêu nhằm tìm kiếm những cá nhân có thể đóng góp cho đất nước, cộng đồng, có tương lai trở thành những nhà lãnh đạo. Link:  Our scholarships

“New Zealand Scholarships help to build a cadre of well-educated and highly capable people who can contribute to better development outcomes and help generate sustainable growth in developing countries. We also want to identify innovators and potential leaders, and provide them with opportunities to develop their skills and networks so they can contribute to their home country.”

Bước 2

 • Đọc và hiểu thật kỹ về yêu cầu cơ bản nhất của học bổng, ví dụ bạn cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm toàn thời gian và 2 năm làm bán thời gian. Năm 2017 có một bạn sinh năm 1995 mới ra trường nhưng có hai năm kinh nghiệm part-time giành được học bổng. Link: country page (bạn đọc kỹ phần Eligibility và click chọn Vietnam nhé)

“I have at least one year full-time (two year’s part-timework experience relevant to my career and/or preferred qualification unless I am applying straight from secondary school or during my first year of tertiary study (for countries offered undergraduate study).”

Bước 3

 • Đọc và hiểu kỹ hơn những tiêu chuẩn, phẩm chất cụ thể ngoài mức sàn mà học bổng đang tìm kiếm. Link: Who we are looking for .

“You’ve got self-drive: Successful applicants will show ambition and drive to achieve, and will take responsibility for getting things done. They will also have a long-term vision of what they are working towards.”

 

Bước 4

 • Đọc và hiểu nếu được học bổng bạn cần làm gì ví dụ trở về nước làm việc, đảm bảo thành tích học tập tốt, thái độ tốt. Link: we expect from you

Bước 5

Bước 6

 • Đọc và hiểu kỹ hướng dẫn nộp học bổng ví dụ bạn cần nộp học bổng Online, tạo tài khoản và trả lời các câu hỏi trong form online. Link: Application Guidance 

Tác giả: Hannah Dinh – hannaed.com

 

New Zealand ASEAN Scholarship for Vietnam 2018

The New Zealand ASEAN Scholar Awards (NZAS) recognise New Zealand’s close cultural, economic, and geographic ties with Southeast Asia. They seek to empower individuals with the knowledge, skills and qualifications to contribute to the economic, social, and political development of their region. These scholarships are offered for postgraduate level study only.

NZAS are funded by the New Zealand Aid Programme, the New Zealand Government’s international aid and development programme. They are managed by the Ministry of Foreign Affairs and Trade.

The New Zealand Aid Programme offers scholarships to people from Viet Nam who are motivated to make a difference at home.

Applications open from 1 February 2018 to 30 March 2018. Read Application dates for more information.

Eligibility

Applicants from all eligible countries must meet the following conditions to be eligible for a New Zealand Scholarship:

I will be at least 18 years old at the time I start the scholarship.
I am a citizen of a participating country (as listed above) and I am residing in and applying for a scholarship from my country of citizenship.
I confirm that I am not also a citizen or permanent resident of any the following countries: New Zealand, Australia, Israel, South Korea, Japan, USA, any European Union country, Qatar, United Kingdom, Canada, Saudi Arabia and the United Arab Emirates. (Note: This criteria does not apply to people from Niue, Cook Islands and Tokelau who are New Zealand citizens, and it also does not apply to NZ-Samoan dual citizens.)
On 31 December 2018, my country will have been my main country of residence for the last two years or more (unless you are a member of the diplomatic corps or a dependent of a member of the diplomatic corps).
I confirm that I am not currently serving in the military.
I expect to meet immigration requirements for a student visa to New Zealand or the Pacific Island country I will study in (i.e. medical checks, etc.).  Check the following websites for further information:

I expect to meet the academic entry requirements (including English language ability) for my preferred programme of study and institution. Refer to the website of your preferred institution to confirm entry requirements.
I confirm that I have not previously had a New Zealand Scholarship terminated because of poor academic performance (within the past 5 years) or breach of scholarship contract.
I intend to return to my country for two years or more at the end of my scholarship to contribute to my country’s development.
I have at least one year full-time (two year’s part-time) work experience relevant to my career and/or preferred qualification unless I am applying straight from secondary school or during my first year of tertiary study (for countries offered undergraduate study).

(Part-time work is defined as up to 29 hours per week, Full-time work is defined as 30 plus hours per week).

Priority sectors

We want scholars who are interested in studying subjects that can improve the social and economic development of your country. We’ve chosen priority sectors that can help your country and that New Zealand has expertise in.

If you can show that your study is connected to any of these sectors, you are more likely to be selected.

These are the priority sectors:

Agriculture development

 • Agri-business: agricultural economics, agri-business management, agricultural systems and management, rural development, logistics, supply chain and distribution management, value chain development, agriculture marketing, international agribusiness
 • Agriculture production: animal science, veterinary nursing, plant science, horticultural science, soil science
 • Agriculture trade and technology: phytosanitary, bio-security, biotechnology, agricultural trade
 • Post-harvest: food production, food sciences/technology, post-harvest processing, food storage and packaging, food safety

Renewable energy

 • Solar, hydro-electric and wind energy, energy engineering and renewable energy distribution systems,
 • Market reform and sector management, including energy economics and energy efficiency

Disaster risk management

 • Reducing risk: hazard and vulnerability assessment, risk management, natural resource management, geology, geotechnical engineering, water resource management
 • Readiness: disaster preparedness at national level or community level including public education
 • Response: disaster response and emergency management
 • Recovery: economic and social recovery from disasters
 • Climate change adaptation: including planning for infrastructure, land use and water use

Public sector management

 • Economic policy: public financial management, government budgeting, tax reform, public sector auditing, statistics, demography
 • Education: policy, qualifications management and reform, educational quality assurance, meeting workforce needs
 • Public sector leadership: legal reform, public administration, public policy and management, public sector leadership and governance, human resource capacity development, information management
 • International trade and business, trade facilitation, trade policy

Private sector development

 • Business/private sector management and leadership, small and medium sized enterprises (SMEs) development, entrepreneurship, marketing, accountancy
 • Business finance, commerce

Read the What You Can Study page to see examples of qualifications for these subjects.

Selection Preferences

We are guided by both the Priority Sectors (above) and Selection Preferences when shortlisting candidates.

Make sure you understand our Selection Preferences. Including:

 • Preference will be given for study at Masters level
 • Under the ‘private sector development’ area, preference will be given to applicants interested in developing particular capabilities rather than generalist management and business administration
 • Applications from across Viet Nam are welcome, including cities and rural areas, and from ethnic majority and minority groups

Contact us

We get many enquiries that can be answered by reading the extensive information on our website. For example, see EligibilityHow to Apply or Frequently asked questions.

For questions which are not answered by the information on this website, submit an online enquiry here (external link).

Kinh nghiệm xin học bổng New Zealand Asean Scholarship – Quỳnh Anh

Kinh nghiệm săn học bổng toàn phần chính phủ New Zealand

Nhiều bạn/em nhắn tin hỏi mình kinh nghiệm apply hồ sơ học bổng. Có nhiều tin nhắn vào mục chờ mà gần đây mình mới đọc được. Vì mình cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị để sang nhập học mà vẫn đi làm nên không đủ time trả lời từng bạn một. Do đó mình viết chung bài này hi vọng những chia sẻ của mình phần nào giúp các bạn thực hiện được mục tiêu/ước mơ của mình. Đây là câu chuyện của mình nên cũng có thể có những điều chỉ đúng với cá nhân mình. Do đó, các bạn hãy xem như đây là 1 nguồn để tham khảo nhé.
Mình nghĩ điều đầu tiên là mỗi người cần trả lời câu hỏi vì sao mình lại muốn đi du học. Có thể ban đầu điều mong muốn này cũng chỉ mơ hồ nhưng hãy nuôi lớn dần ước mơ. Bản thân mình lúc đang học năm cuối Đại học thấy nhiều bạn đi du học, làm được nhiều điều, rồi đọc quyển “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” của 1 chị đạt học bổng Chevening thì mình đã nhen nhóm ước mơ du học để được trải nghiệm, mở mang kiến thức và tìm hiểu về văn hóa. Mình cũng tưởng tượng bản thân cầm theo cái máy ảnh, vai khoác balo đi khám phá nơi này nơi kia ở Châu Âu đầy lãng mạn. Những năm đó mình lên Internet tìm hiểu về học bổng Eramus Mundus, học bổng Chevening, học bổng Irish Aid, học bổng Fulbright…Nhưng thật ra chỉ có vậy.

Rồi mình đi làm, lập gia đình và sinh con. Cơ hội để đi du học khi đã có gia đình khó hơn nhiều. Mình cất ước mơ  du học vào 1 ngăn. Nhưng hành trình làm mẹ và giai đoạn đồng hành với con rất tuyệt vời. Đây là 1 chủ đề khác mình sẽ chia sẻ sau. Chính trong quá trình nuôi con, dạy con, mình thấy bản thân cần trau dồi thêm rất nhiều. Đọc sách về cách giáo dục của Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Do Thái, Trung Quốc…mình cũng mong muốn con gái được tiếp xúc với những môi trường tuyệt vời. Cùng với mơ ước của bản thân, được học tập và trải nghiệm ở 1 nền giáo dục tiên tiến hơn, mình lại tìm hiểu. Trong số người quen của mình, có anh chị nào từng đi du học là mình lại hỏi han, tìm hiểu để được nói về chủ đề đó chứ chưa quyết tâm vì mình nghĩ đi du học không mang theo con được. Tình cờ khi làm việc cùng 1 chị ở Mc Kenzy, mình biết được thông tin là đi du học Mỹ bằng học bổng Fulbright có thể mang con theo. Đặc biệt nếu học Havard thì con được học ở Havard Square rất tuyệt vời. Túm lại là vẫn có cơ hội dù xác suất thành công rất nhỏ. 1 chị bạn thân khác của mình có nói với mình “Em đừng nghĩ là em đi du học chỉ vì minh, mà em đang đi để mang đến 1 tương lai tốt đẹp hơn cho con”. Câu nói đó khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Mình thấy đúng là như thế! Mình muốn tìm hiểu về thế giới, muốn con có cơ hội học tập ở những nền giáo dục tiên tiến thì trước tiên mình phải làm gương. Sau 1 thời gian soát xét mọi khía cạnh thì mình hạ quyết tâm sẽ tìm kiếm học bổng toàn phần để đi du học và có mang con theo. Có nhiều lý do nhưng sau khi tìm hiểu thì mình chỉ lựa chọn học bổng Fulbright và học bổng New Zealand Asean (NZA). (Các học bổng khác trong list mình lập cũng đều rất hay nhưng phù hợp với những bạn độc thân, chưa có gia đình). Mình tìm hiểu về New Zealand từ đầu năm 2015 và càng tìm hiểu thì mình càng cảm thấy quá yêu đất nước New Zealand dù chỉ biết qua internet, báo chí… Khi mình chia sẻ ý định của mình thì mọi người cũng đều nói con người mình phù hợp với văn hóa và cuộc sống New Zealand. Và cuối cùng thì mình chỉ apply duy nhất học bổng New Zealand Asean(NZA).

 

Như đã nói ở trên và trong ảnh mình gửi thì mình lập plan từ tháng 3/2015. Lúc đấy mình mới nghiêm túc tìm hiểu lại về tất cả các học bổng, note ngắn gọn các điều kiện apply và deadline. Việc lập plan này với cá nhân mình thấy rất hữu ích. Tuy nhiên thời gian từ lúc quyết định đến lúc nộp hồ sơ là 1 năm là thời gian không dài, nếu không muốn nói là quá gấp, nhất là với người đã tốt nghiệp đại học được gần 8 năm như mình (mình tốt nghiệp cuối năm 2007, tháng 3/2015 bắt đầu lập plan). Vì tiếng Anh tuy trong công việc mình vẫn dùng nhưng rất ít. Khoảng nửa năm ôn luyện và thi IELTS cũng là rất thách thức. Lúc đó mình chỉ nghĩ, nếu mình không quyết tâm, không nỗ lực thì sẽ chẳng bao giờ thực hiện được ước mơ. Và cứ đặt mục tiêu cao nhất là học bổng toàn phần, nếu chưa được thì ít nhất mình đã có động lực để nghiêm túc ôn luyện lại tiếng Anh cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ giúp mình nhìn lại bản thân thấu đáo hơn.
Mình khuyên mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ tiêu chí của học bổng, xem mình hợp với học bổng nào hay mình cần nâng cao gì để phù hợp với tiêu chí học bổng. Tự trả lời tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao lại apply học bổng này mà không phải học bổng khác? Tại sao chọn ngành này lại không phải ngành khác? Hãy thật hiểu bản thân và biết cách trình bày để hội đồng xét duyệt học bổng hiểu được bạn. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như yêu cầu của học bổng.
Kinh nghiệm để có bộ hồ sơ mạnh hay đẹp thì mình không có vì mình mới chỉ apply duy nhất học bổng New Zealand Asean (NZA). Mọi người vào các trang web như hotcourses/nguonhocbong.com là được nhiều thông tin nhất và cập nhật nhất. Bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm hay từ các bạn đi trước.

Kinh nghiệm xin học bổng du học hay nói đúng hơn bí quyết săn học bổng du học  của mình gói gọn như sau:
1. Lập plan cụ thể theo tháng, tuần, ngày.
2. Quyết tâm và đọc nhiều để được truyền thêm cảm hứng.
3. Hãy nghĩ rộng hơn, xa hơn: không phải đi du học là để có cv tốt hơn, thu nhập cao hơn mà hãy hướng đến những mục tiêu xa hơn như: để hiểu hơn về thế giới, để trực tiếp cảm nhận nền văn hóa. Để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng…
4. Tìm đến nhiều người đã đạt học bổng vì mỗi người sẽ đều có những lời khuyên hữu ích cho mình.
5. Chia sẻ mục tiêu với những người thân/bạn bè để lỡ chẳng may lúc nào nản hoặc kết quả chưa như mong muốn thì được động viên kịp thời (Minh may mắn có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân như vậy lắm. Có khi còn tin vào mình hơn cả chính bản thân mình ấy)
6. Nghiêm túc nghĩ về các dự định cả về công việc & cuộc sống của bản thân và gia đình trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

————————————————

Chân thành cảm ơn Quỳnh Anh 1 bài viết rất tâm huyết và nhiều lời khuyên bổ ích & giá trị cho các bạn trẻ Việt Nam.

Kinh nghiệm apply New Zealand ASEAN Scholarship – Ngọc Diệp

Hi các bạn,

Tiếp nối tinh thần chia sẻ của các anh chị NZAID 2012, NZAID 2013 tiếp tục truyền lửa cho các bạn muốn đi học tại đất nước Kiwi.
Mình mới tổng hợp 1 vài câu hỏi liên quan mà các bạn có gửi email cho mình. Mình post lại lên đây, hi vọng helpful với các bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công!!

Mình xin lưu ý là trong số các câu hỏi dưới đây, câu hỏi số 1, và 4 là những câu hỏi đã đc đem ra thảo luận trong buổi chia sẻ cuối năm ngoái, và đc chị điều phối viên chtr HB trả lời. Do đó, phần trả lời này là do mình tổng hợp lại thông tin từ buổi chia sẻ đó. Nói vậy để các bạn mừng nhé!

Chúc các bạn may mắn và thành công, và năm sau lên đường sang NZ để đi du lịch, à nhầm, đi học :D:D

À, mình xin lưu ý, các bạn cần đọc rất kỹ hướng dẫn của HB và dành thời gian để tìm hiểu đấy nhé! Những câu hỏi nào đã có trong hướng dẫn của HB thì mình sẽ k trả lời đâu, mà sẽ refer lại cái hướng dẫn đó cho các bạn.

*** Hiểu về HB này. Theo mình thì đây là điều hết sức quan trọng trước khi apply, là mình cần hiểu về bản chất/ agenda đằng sau nó. Mục đích của HB này là ‘to country, through people’, nghĩa là HB này k chỉ là dành cho bạn, mà dành cho VN và sự phát triển của đất nước. Những ng cho bạn HB muốn biết sự đóng góp có thể của bạn cho VN sau khi trở về. Việc bạn sẽ làm việc ở khu vực nào, lĩnh vực nào, k quan trọng. Quan trọng là bạn biết sự đóng góp của bạn sẽ là gì? Càng cụ thể, càng tốt.
Và khi trả lời câu hỏi này, bạn cũng nêu lưu ý về thời gian, từ short to medium-long term.

Theo kinh nghiệm của mình, điều này nó như kim chỉ nam trong suốt application của bạn vậy. Nên các bạn nên nhớ lấy nó, và khi proof-reading thì cần kiểm tra xem, hồ sơ của mình đã giúp ng đọc trả lời đc câu hỏi về sự đóng góp của bạn chưa?

Ok, bây giờ đến phần FAQ nhé!

1. Q: Có phải các HBCP khác thường yêu cầu 2 năm kinh nghiệm, còn HB New Zealand thì k yêu cầu 2 năm k?
A: Short answer là Không phải thế. Trong chtr có ghi rõ, nếu bạn nào dưới 25 tuổi, k đủ 2 năm kinh nghiệm thì bạn vẫn được quyền nộp hồ sơ và được xem xét/đánh giá nếu như bạn có thành tích học tập cao ở bậc ĐH – bằng giỏi, rồi là xếp hạng etc. Còn đối với ng đã đi làm rồi, hay học bậc PhD, thì kinh nghiệm làm việc là số 1.
Vậy thì cái này có nghĩa gì? Có nghĩa là nếu bạn đang trẻ, mới ra trường, mà muốn đi học luôn, thì đây là 1 HB phù hợp với bạn.

TUY NHIÊN, bạn cũng k nên vì thế mà ỷ lại, nộp 1 hồ sơ trống trơn chỉ có mấy năm đi học. Bạn nên kể ra những kinh nghiệm, hoạt động giúp bù đắp sự thiếu hụt kinh nghiệm đi làm của mình. Vì ngta sẽ k muốn cho bạn HB nếu như bạn chỉ là 1 nerdy, k có hoạt động ngoại khóa. Nếu như khi còn trẻ mà bạn k có hoạt động ngoại khóa, k có hoạt động cộng đồng thì khó có thể tin là về sau bạn sẽ tham gia các hoạt động này
Tuy nhiên, đừng liệt kê và chỉ liệt kê nhé!! Hãy chon ng đọc hồ sơ thấy bạn đã làm gì và bạn đạt đc gì
trong hoạt động đó!

2. Tớ phải chọn trường như thế nào?
Tùy tiêu chí mà bạn ưu tiên thôi. Nhìn chung thì mọi người có các tiêu chí như: ranking của trường/ của ngành; môi trường sống của thành phố theo học, các tụ điểm ăn chơi etc.
Mình chỉ có ý kiến về ranking của ngành mình học hơn là ranking của trường, các bạn có thể tham khảo trên trang QS.
Về môi trường sống của thành phố mình thì mình có thể nói ngắn gọn theo những gì mình biết là: đảo Nam thì rất đẹp, Wellington thì k phải là tụ điểm ăn chơi, nhưng nó là thủ đô nên các hoạt động sôi nổi vô cùng, services dành cho sinh viên quốc tế thì tuyệt vời (ở Vic sinh viên quốc tế rất đc đánh giá cao) nhưng chi phí ở đây xác định là đắt đỏ.

3. Tớ có phải có admission của trường trước khi apply cho HB không?
Cái này là MUST have, như trong hướng dẫn của HB. Và admission phải là uncon***ional nhé.
Tuy nhiên, nếu vì bạn chưa đủ điểm IELTS thì bạn có thể xin trường con***ional offer để kịp nộp HB, sau đó tất nhiên là bạn phải thi lại cho đủ điểm để đạt uncon***ional offer.
Xin lưu ý là nếu k đủ điểm IELTS và/hoặc k đc uncon***ional offer của trường thì đừng mong là đc HB, các bạn sẽ bị loại ngay từ vòng screening hồ sơ :D

Mình có 1 lưu ý với các bạn định apply vào Victoria University of Wellington (VUW) là: Nếu các bạn apply vào VUW, các bạn có 1 lợi thế về thời gian xét hồ sơ. Theo như mình đc nghe chính thức từ đại diện trường VUW ở VN, nếu như các bạn sinh viên Việt Nam apply vào VUW VÀ apply cho HB NZAID này, các bạn hãy viết rõ điều đó trên subject của email của mình, thì hồ sơ của các bạn sẽ đc duyệt trong vòng 24h (thay vì 4 tuần như thường lệ). Như mình đã trình bày ở trên, VUW có service tuyệt vời cho sinh viên quốc tế.

4.GPA của tớ phải bao nhiêu và IELTS phải mấy “chấm” thì mới đc HB?
Trong tiêu chí HB k nêu rõ GPA phải là bao nhiêu, nhưng có ghi, top students in university. Cho nên nếu như bạn có điểm GPA cao thì đó sẽ là 1 lợi thế.
Xin lưu ý, theo như chị ĐPV thì đối với sinh viên còn chưa có nhiều kinh nghiệm, GPA có thể count tới 30% cơ hội HB của bạn. Vì sao? Đơn giản vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì GPA là cái gần như duy nhất khẳng định bạn sẽ thành công mà 

Nếu bạn k có GPA cao thì sao? THì bạn sẽ phải bù đắp nó bằng việc thể hiện kinh nghiệm của bản thân, sự khác biệt của cá nhân thông qua các quan điểm, tầm nhìn của mình trong thời gian 5-10 năm nữa, vvv
Và xin lưu ý, GPA cao hay thấp có tính tương đối. Vì sao? Vì 1 số trường cho điểm cao hơn hẳn, dễ hơn hẳn (ví dụ như FTU, ai cũng bằng giỏi) còn 1 số trường khác (ví dụ HV Ngoại giao, ĐHHN) chấm khó hơn. Đây là nhận định của bên chtr HB cũng như của 1 số bạn sinh viên nói chung trong buổi trao đổi thong tin hôm đó. Và câu trả lời của chị điều phối viên là: nếu như bạn đến từ 1 trường mà GPA của ai cũng cao, thì ng xét HB sẽ k tính yếu tố này là yếu tố quyết định HB cho bạn nữa. Ngược lại, bạn đến từ 1 trường GPA rất khó khăn, thì việc điểm của bạn đạt mức tương đối sẽ lại là điểm cộng.

Tóm lại, k có mức điểm sàn cho GPA để đc HB. Nhưng nếu có GPA cao thì nhìn chung là 1 lợi thế. Còn nếu bạn k có điểm GPA cao lắm, thì cũng đừng nản mà hãy cố gắng ghi điểm ở những tiêu chí khác nhé!

5. Tớ có thể apply học các ngành nào? Những ngành mà HB đã nêu

Tuy nhiên, mình có 1 note quan trọng là, các ngành như TESOL và Finance có tỷ lệ chọi rất cao, cao hơn hẳn các ngành khác. Còn các ngành khác như, mỹ thuật/ hội họa, dược, etc thì rất ít người apply (nếu như k muốn nói là…..) Cho nên các bạn nào đang học ngành này mà ấp ủ vượt biên, thì hãy chuẩn bị tinh thần đổ bộ đi. Cơ hội của các bạn là rất nhiều (trích từ phát biểu của điều phối viên chtr)

Mình đặc biệt lưu ý các bạn đang học về hội họa, nghệ thuật. Mình tin là các bạn sẽ rất thích NZ ở điểm này vì ở đây nghệ thuật và văn hóa của người Maori thực sự rất hấp dẫn. Cho dù nó có bị thương mại hóa 1 phần nào đó, nhưng nó thực sự vẫn là 1 văn hóa sống, bạn sẽ thấy nó thường trực trong đời sống hàng ngày ở đây.

6. Ngành tớ học BA với ngành học MA không liên quan, tớ có apply được không?
Miễn là trường chấp nhận bạn vào học, thì coi như câu hỏi này đã đc trả lời.
Nếu như bạn đã qua admission của trường, thì hãy chuẩn bị trả lời câu hỏi này trong application gửi HB và/hoặc vòng phỏng vấn HB: Vì sao bạn lại chuyển hướng học sang ngành khác.

 

Tran Ngoc Diep

ngocdiep279@gmail.com

NZ ASEAN CÂU CHUYỆN CỦA NGƯỜI TRONG CUỘC – Duy Cris Trần – Thạc sĩ Tài Chính, Đại học Massey, New Zealand.

Cám ơn Anh Cris D. Tran đã dành thời gian chia sẻ hành trình apply học bổng của Anh và những công việc hiện tại Anh đang làm để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Anh Duy Cris là ứng viên thành công học bổng NZAid khi Anh đang làm cho khối tư nhân, ngành tài chính. Vậy bí quyết thành công của Anh là gì? profile của Anh ra sao? chúng ta cùng khám phá nhé!!!
****** PHẦN 1***** PROFILE CỦA ANH DUY CRIS KHI ANH APPLY NZAID –
Cấp 3: theo học Tại THPT ở Singapore – Đại học: Trường Southern Methodist- Khoa Quản trị kinh doanh chuyên ngành Tư vấn tài chính – Mỹ với học bổng toàn phần và GPA khủng: 3.8/4 – Nghề nghiệp: Cố vấn và phân tích chiến lược tài chính + Product Lead, Đông Á Bank. Trước đó, Anh cũng làm thực tập tại HSBC. – Hoạt động ngoại khoá: + National Intercollegiate Ethics Bowl and Texas Regional Ethics Bowl + National Wall Street Journal Biz Quiz
➤ Trích dẫn “Anh rất biết ơn học bổng chính phủ New Zealand đã tạo điều kiện hết sức cho Anh được đi học và thể hiện ước mơ của mình. Anh biết mình có rất nhiều “bất lợi” trong hồ sơ ví dụ: Anh là dân tài chính, lại không làm cho tập đoàn nhà nước, công ty nhà nước hay bất cứ trường đại học nào. Bản thân Anh lại tốt nghiệp đại học ở nước ngoài nữa. Vậy mà hội đồng xét duyệt vẫn cho Anh cơ hội được vào vòng phỏng vấn. Khi phỏng vấn, Anh cảm thấy rất tự tin vào ước mơ của mình. Có bao nhiêu tâm huyết, ấp ủ Anh đều chuẩn bị rất kĩ để trình bày. Các câu hỏi thường gặp dĩ nhiên vẫn là: học gì, ngành gì, trường gì, vì sao học ngành đó/ trường đó, và dự định quay trở về ra sao?
➤ Thế Anh trình bày thế nào?
Anh bảo rằng Anh rất tâm huyết đối với ngành tư vấn tài chính. Nếu như ở Việt Nam và thế giới đã có những tập đoàn nổi tiếng level 1, level 2 như McKinsey & Company với những dự án triệu $ đánh vào những tập đoàn lớn, vậy phân khúc thấp hơn thì ai làm? Thị trường ở Việt Nam vẫn đang rất tiềm năng và rất cần những bên tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Anh muốn được đầu tư thời gian, công sức và tâm huyết để tackle mảng này, cố gắng cung cấp những dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp cấp quốc tế nhưng ở phân khúc tầm trung. Anh hi vọng, đây sẽ là đóng góp quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế của các doanh nghiệp, ở Việt Nam nhưng tầm vĩ mô. Hẳn nhiên, Anh cũng có kế hoạch cụ thể để thực hiện nó và đó cũng là những gì Anh đang làm sau khi Anh quay trở về.
➤ Vậy Anh đã bắt đầu thực hiện hoá những dự định của Anh như thế nào?
Đầu tiên là ngay khi qua New Zealand mới 1, 2 tuần là Anh đã kiếm được việc làm trong trường để nắm bắt nhanh cuộc sống và cách người New Zealand làm viêc. Họ quá tuyệt vời. Sau một thời gian ngắn khác, ổn định việc học tập ở trường, Anh đã xin đi thực tập tại tập đoàn Frost & Sullivan, cũng là tập đoàn mà Anh đang làm việc hiện tại (khi quay về Việt Nam). Anh đã chứng minh cho họ thấy được năng lực của Anh cũng như định hướng phát triển thị trường Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam như thế nào. Dĩ nhiên, may mắn cũng không là ngoại lệ. Họ cũng đã có những hoạch định để phát triển thị trường Việt Nam rồi nên khi mình trình bày, họ rất ủng hộ. Với những nỗ lực không ngừng, dù chỉ là chàng intern nhưng Anh được họ coi trọng ngang ngửa với người đi làm full-time lâu năm. Anh rất tự hào. Khi quay về Việt Nam, Anh tiếp tục làm cho họ. Dù không có chi nhánh tại Việt Nam khiến Anh phải travel rất nhiều, nhưng Anh cố gắng quyết tâm đạt chỉ tiêu để mở được văn phòng tại Việt Nam trong thời gian tới. Tuy vậy, có được team quốc tế, Anh cùng mọi người đã và đang tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp trong nước nâng cao chất lượng và chiến lược cạnh tranh cho mặt hàng nông sản. Ngoài ra, Anh còn cover rất nhiều mảng khác. Như vậy, Anh lấy lợi thế của tập đoàn lớn với nhiều sư hậu thuẫn và nội lực quốc tế, team quốc tế để cùng Anh thực hiện các dự án nâng cao năng lực canh tranh cho Việt Nam, với Anh, đó cũng là cách để Anh đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam như Anh đã hứa với Hội đồng phỏng vấn”
***** PHẦN 2 ****** ANH CÓ LỜI KHUYÊN NÀO CHO CÁC BẠN APPLY HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NEW ZEALAND KHÔNG?
“Với Anh, không có bất cứ thành công nào đến chỉ từ may mắn! May mắn chỉ là 1 yếu tố trên hành trình chúng ta đi. Cái chính là chúng ta dám ước mơ, dám tạo sự khác biệt, dám dấn thân, ham học hỏi và tìm cơ hội thể hiện năng lực của mình…thì một ngày thành công sẽ đến với chúng ta. Hãy thể hiện cho Ban học bổng thấy rằng chúng ta có ước mơ, có chính kiến, có lộ trình thực hiện hoá ước mơ của chúng ta như thế nào. Chúng ta tin vào chúng ta, và mong rằng Ban học bổng cũng sẽ tin chúng ta và trao cho chúng ta cơ hội” “Tạo sự khác biệt đó chính là chìa khóa cho sự thành công. Ngay từ khi còn là sinh viên, Anh đã lựa chọn con đường đi cho mình khác với các bạn khác. Anh về Việt Nam thực tập trong mọi mùa hè, trong khi bạn bè Anh lại đi chơi. Bây giờ, dù được trả mức lương rất cao để làm chuyên viên cố vấn chiến lược cho Việt Nam, Anh vẫn chủ động làm những công việc vượt ngoài scope of work (phạm vi công việc) của mình ví dụ: chủ động đặt mục tiêu và tìm các dự án về cho tập đoàn. Anh mong muốn chứng minh năng lực của mình và khiến mọi người tự hào rằng mình là người Việt tâm huyết. Vì vậy, Anh cổ vũ các bạn trẻ hãy cố gắng tư duy khác biệt, và chủ động dấn thân tìm ra điểm mạnh riêng cho bản thân mình để khiến Ban học bổng không thể nào từ chối đam mê của mình.”
==> Vâng thưa các Anh Chị và các bạn, Anh Duy và OSLA Admin rất đồng tình và khuyến khích các bạn hãy cứ đam mê đi, cứ cố gắng và dấn thân đi, rồi một ngày đúng thời điểm, cơ hội sẽ đến. Học bổng chính phủ New Zealand đã thay đổi cuộc đời mình, đã chắp cánh ước mơ cho Anh Duy. Và chúng mình tin rằng, cơ hội đó cũng sẽ đến với các bạn. Chúc các bạn may mắn trong hành trình phía trước. Đây là một số bài báo mà Anh Duy viết, hoặc có trích dẫn ý kiến của Anh Duy. Các bạn có thể tham khảo hoặc Google Search: Cris Duy Trần nhé. http://www.thesaigontimes.vn/141060… http://www.computerweekly.com/news/…

Các bước xin học bổng chính phủ

Bài viết này không bao gồm thông tin về các thủ tục. Bạn sẽ phải tự tìm hiểu về thủ tục cần thiết liên quan một bộ hồ sơ học bổng.

Mình không đảm bảo những ai tuân theo quy trình này sẽ được học bổng, nhưng chắc chắn những người đó sẽ tận dụng được tối đa 4 yếu tố (ngoại trừ sự may mắn). Hiển nhiên, bạn tận dụng được càng nhiều thì khả năng hồ sơ tốt và được chọn càng cao.

Từ khi có ý tưởng du học đến khi chính thức nhận học bổng, một quy trình xin học bổng bài bản và hoàn chỉnh cần có 3 bước: (1) chuẩn bị trước khi làm hồ sơ, (2) làm hồ sơ, và (3) chuẩn bị phỏng vấn.

Thời gian cần thiết cho các bước này lần lượt là: tối thiểu 3 năm cho bước chuẩn bị, khoảng 2 tháng cho bước làm hồ sơ và 1 tuần cho bước chuẩn bị phỏng vấn.

Bí quyết săn học bổng toàn phần du học Mỹ

Để được nhận những suất học bổng giá trị tại Mỹ, bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức và có kế hoạch phát triển bản thân toàn diện, lâu dài.

Chuẩn bịMột hồ sơ tốt đều cần có bước chuẩn bị được đầu tư tối thiểu 3 năm – thời gian nỗ lực làm việc và chất xám. Để hiểu được lý do, hãy điểm qua những tiêu chí cơ bản mà các ban xét duyệt hồ sơ thường sử dụng để đánh giá ứng viên:

Thành tích học tập và nghiên cứu (nếu có) được thể hiện qua bảng điểm (hoặc GPA) và giấy chứng nhận (đối với một số học bổng như Erasmus Mundus hay Endeavour, thành tích học tập chưa tốt có thể được hỗ trợ bởi một quá trình làm việc giàu thành tích ở ngành liên quan).

Bài luận cá nhân (personal statement, letter of motivation, statement of purpose, study objectives).

Thư giới thiệu (letter of recommendation, reference, reference letter).

Tiêu chí đặc thù của học bổng hoặc của khóa học (có thể là phẩm chất cá nhân, thành tích hoạt động xã hội, khả năng sử dụng ngôn ngữ…).

Những tiêu chí trên được mình tổng hợp dựa trên các thông báo chính thức và kinh nghiệm ứng tuyển 5 học bổng: Erasmus Mundus (EM), Học bổng Song phương Việt – Bỉ (BBS), Học bổng Chevening, Học bổng Australia Awards (AAS), và Học bổng Fulbright.

Cac buoc xin hoc bong chinh phu hinh anh 1
Sinh viên trong giờ học trên giảng đường tại Đại họcLatrobe, Australia. Ảnh:Đoàn Toàn.

Đối với học bổng tài năng (merit-based), sức nặng của các tiêu chí lần lượt như sau (theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng):

1. Thành tích học tập (hoặc làm việc).

2. Thư giới thiệu.

3. Tiêu chí đặc thù của học bổng.

4. Bài luận cá nhân.

Thực tế, thành tích học tập luôn là “ngôi sao” của những hồ sơ học bổng tài năng. Trong nhiều chương trình thuộc EM, ban xét duyệt công khai với ứng viên là thành tích học tập chiếm tới 40% “weighting”. Điều tương tự xảy ra đối với Endeavour 2016:

Ngược lại so với thành tích học tập, bài luận cá nhân thường ít có sức nặng (đôi khi gần như không có chút giá trị nào) ở các học bổng tài năng.

Thực tế, thư xin học bổng mà các ứng viên Việt Nam viết để gửi cho học bổng EM thường có chất lượng không cao nếu không muốn nói là horse crap! Có thể nhiều bạn được EM đọc đến dòng này sẽ tự ái, nhưng nếu các bạn được đọc những bài luận của những người từng được những học bổng có tính cạnh tranh cao về tư duy và phẩm chất cá nhân như Fulbright hay Chevening, hoặc các học bổng trường thuộc Ivy League thì tôi tin các bạn sẽ… “tắt đài”.

Một ví dụ khác chứng minh sự chênh lệch về mức độ quan trọng của thành tích học tập và bài luận: Một bạn được học bổng Endeavour có thành tích học tập vô cùng xuất sắc nhưng bài luận được viết qua loa đến mức còn chả buồn kiểm tra ngữ pháp.

Nói đến như vậy, chắc mọi người cũng hiểu tối thiểu 3 năm để chuẩn bị cho học bổng tài năng sẽ được dùng cho việc gì rồi phải không? Rõ ràng, các bạn nên dành thời gian cho việc học tập và nghiên cứu để có một bảng điểm thật xuất sắc, cùng những bài báo cáo khoa học được công bố trên các báo hay tạp chí càng uy tín cao càng tốt.

Bên cạnh đó, nếu học bổng yêu cầu những hoạt động xã hội hay trình độ ngoại ngữ tốt, các bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho những việc đó.

Vậy những bạn đã không để ý đến thời gian học đại học và không còn cơ hội thay đổi bảng điểm thì sao?

Các bạn có thể chuẩn bị cho học bổng tiềm năng hoặc học bổng tài năng – tiềm năng. Đối với học bổng tiềm năng, sức nặng của các tiêu chí lần lượt như sau (theo thứ tự giảm dần về sức nặng):

1. Bài luận cá nhân.

2. Tiêu chí đặc thù của học bổng.

3. Thành tích học tập

4. Thư giới thiệu

Đối với học bổng tiềm năng, thành tích học tập của bạn thường chỉ cần đạt một điều kiện cần và không cần cao. Ví dụ, học bổng Chevening yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học tương đương Second Class Honour ở Vương quốc Anh (tức là GPA trên 7.0), bạn đạt và được xét duyệt công bằng với một người có GPA cao hơn.

Giữa 2 người, một người có GPA cao và bài luận khá, một người có GPA thấp và bài luận xuất sắc, Chevening sẽ đánh giá cao người thứ hai hơn.

Ví dụ, người viết có điểm GPA 7.6/10 – có lẽ là thấp đến mức bất cứ ứng viên nào thuộc ngành kinh tế hoặc xã hội cũng có điểm cao hơn. Nhưng mà mình vẫn được Chevening chọn.

Lý do chỉ có thể là mình có bài luận tốt vì học bổng Chevening không yêu cầu nộp CV và cũng chẳng có chỗ nào cho các bạn thể hiện thành tích (ngoại trừ bảng điểm) đâu.

Đối với học bổng tài năng – tiềm năng, yếu tố sức nặng (weighting) phụ thuộc từng quy trình xét duyệt của học bổng cụ thể. Ví dụ, học bổng Fulbright và AAS đều là dạng tài năng-tiềm năng. Tuy nhiên, nếu vòng hồ sơ đầu tiên của Fulbright xét tính cạnh tranh của toàn bộ hồ sơ bao gồm cả bài luận, phẩm chất đặc thù, thành tích học tập và khả năng ngôn ngữ, thư giới thiệu, thì vòng screening (vòng duyệt hồ sơ đầu tiên do người Việt Nam thực hiện) của AAS coi thành tích học tập, cụ thể là điểm GPA là yếu tố tiên quyết.

Có nghĩa là, rất có thể một bộ hồ sơ có SOP viết tốt nhưng GPA dưới 8.0 sẽ bị loại, trong khi một bộ hồ sơ SOP kém hơn nhiều nhưng tốt nghiệp giỏi với GPA 8.4 sẽ được chọn.

Vậy thì 3 năm chuẩn bị cho học bổng tiềm năng được dùng để làm gì?

Các bạn hãy dùng 3 năm đó để vừa nỗ lực làm việc, vừa suy nghĩ về ngành mà bạn đang làm. Hãy dành ít nhất 1 năm cuối ở trường đại học để nghiền ngẫm và hệ thống lại những lý thuyết mà bạn đã có để xác định con đường lâu dài mà bạn định phát triển.

Hai năm tiếp theo là thời gian để tích lũy kinh nghiệm, phát hiện những hiện tượng, những vấn đề cần được giải quyết trong ngành và thử sử dụng những lý thuyết học được để giải quyết nó.

Khi những lý thuyết và kinh nghiệm làm việc của bạn không thể nào giải quyết những vấn đề bạn phát hiện, đó là lúc cần đi học thêm. Nếu đi học thêm mãi ở Việt Nam mà chưa có được cái bạn cần, đó là lúc cần xin học bổng để du học.

Nói nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản, nhưng để có thể tìm ra vấn đề và nhận ra khoảng cách không thể bù đắp giữa kiến thức và vấn đề còn tồn tại trong ngành, bạn sẽ phải luôn quan sát, động não và trăn trở về những gì đang xảy ra quanh mình.

Quá trình này cũng sẽ giúp bạn khẳng định niềm đam mê đối với một công việc mà bạn đã chọn. Và, chắc chắn các bạn xét duyệt học bổng tiềm năng muốn tìm kiếm những con người có động cơ và đam mê như vậy để trao học bổng.

Một điều cuối cùng rất quan trọng trước khi làm hồ sơ xin học bổng: Các bạn cần giỏi tiếng Anh. Thực ra, không cần xin học bổng các bạn cũng nhất thiết phải giỏi tiếng Anh. Giỏi cả nghe, nói, đọc, viết chứ không phải chỉ có nói và nghe.

Dài hạn, bạn nên luôn tích lũy kiến thức tiếng Anh ngay từ khi còn học đại học để khi tốt nghiệp đã có một vốn liếng khá để thi được IELTS 6.5 mà không cần ngồi luyện thi. Đừng để đến khi làm hồ sơ mới cuống lên “cày cuốc” để thi IELTS.

FAQ New Zealand Scholarship

Do you offer scholarships for citizens of my country?

The New Zealand Aid Programme offers scholarships to citizens of a number of developing countries for full-time tertiary level study in New Zealand.  A full list of eligible countries can be found here.

As a small country, we focus on providing educational opportunities to our neighbours in the Pacific, as well as to selected developing countries in Asia, Africa, Latin America, the Caribbean and other developing regions.

Where can I study?

For Tertiary education Scholarships, you can study at one of ten eligible New Zealand universities and institutes of technology. A full list of eligible institutions is available here.

For selected Pacific countries only, Tertiary Scholarships are available for study in the Pacific region; otherwise, study in another country is not supported.

It is important to find a tertiary institution that will meet your personal as well as academic needs.  Each institution specialises in different subjects.  There are a number of places you can find additional information:

 • Information on some relevant qualification options can be found on each of the country pages on our website.
 • The websites of New Zealand and Pacific universities have a variety of information on what you can study, and what it’s like to study there.
 • For more information on studying in New Zealand visit Study in New Zealand (external link)
 • For information on cost of living in New Zealand visit New Zealand Now (external link)
 • For Short Term Training Scholarships, study at diploma and certificate level are available at a range of New Zealand institutions (note, these Scholarships are only available in selected Pacific countries and Timor Leste). For more information about where you can do a Short Term Training Scholarship click here.

What subjects and qualifications can I study?

The types of qualifications available and priority subjects vary for each country and are listed on the information page for your country or region. For some countries, only postgraduate scholarships are available, and for other countries both undergraduate and postgraduate scholarships are available.

Scholarships are offered in priority sectors that are most relevant to the development needs of your country. This is so you can contribute to making a real and positive difference to your country on your return home at the end of your scholarship.

Preference will be given to candidates intending to study within the priority sectors for their country.  Applications outside these areas may be considered where they demonstrate a clear link between your intended area of study and the sustainable economic development of your home country.

What are ‘priority sectors’?

Priority sectors are areas in your country where a skill shortage has been identified by your government, which are a priority for investment in order to improve social and economic development of your country, and/or where New Zealand has particular expertise.

Study directly related to these priority sectors is preferred so that your country gets the most out of the investment made in training someone through a New Zealand Scholarship.

What types of scholarship are available?

The main types of scholarships available for full-time tertiary level study in New Zealand are:

Two other scholarship types are available:

Where can I get a scholarship application form?

We encourage online applications. Most eligible countries are able to apply online at this website from February 2018.

Read Application dates and method and How to apply for more details on the application process.

While we prefer you to apply online, we understand not all locations have access to the internet. Paper applications are available for certain countries.

You will need to contact the New Zealand High Commission or Embassy in your country to obtain a paper application form.  Contact information for each New Zealand High Commission or Embassy can be found here.

Do I need an offer of place at an institution before I apply?

For New Zealand Scholarships you do not require an offer of place at your selected institution before you apply.  If you are shortlisted for a scholarship we will seek a place at the institution you have requested in your application form on your behalf. However for PhD applicants and Masters by Thesis applicants, when you reach the shortlisting stage, you will need to have a Letter of Support from your proposed supervisor.

What does the scholarship cover?

The entitlements of the Scholarship include full tuition fees, a living allowance (paid fortnightly), an establishment allowance, medical and travel insurance, travel between your home country and New Zealand at the start and end of your scholarship, home leave or reunion travel for some eligible scholars, pastoral and academic support at your institution, and assistance with research and thesis costs for most postgraduate research students.

 • A top quality education at one of New Zealand’s world-class tertiary institutes or a major Pacific education institution.
 • Fully funded tuition
 • Financial support including a fortnightly living allowance, an establishment allowance, medical and travel insurance, travel to and from your home country at the start and end of your scholarship, home leave or reunion travel for some students, and assistance with research and thesis costs for most postgraduate research students.
 • Personal and academic support: We have international student advisors to help and support you with any issues with your scholarship, study or well-being.  When studying in New Zealand you will also have the assurance of the Code of Practice for the Pastoral Care of International Students which sets minimum standards to ensure international students in New Zealand are well informed, safe and properly cared for by their education provider.
 • Help getting prepared:  To help you get prepared for studying in New Zealand, you’ll have a pre departure briefing in your home country, and you’ll get support when you arrive in New Zealand.  We also offer a programme in New Zealand to help you prepare for academic studies here.

Can I bring my family with me to New Zealand?

The Scholarship does not provide any funding for you to bring your family with you to New Zealand or to support them while they are here.

The scholarship funding is not sufficient to cover the costs of supporting a family in New Zealand. You cannot bring any family members with you unless you have access to other funds. More information is available here.

If you decide to bring your family with you to New Zealand, Immigration New Zealand will require evidence of funds when your dependants apply for visas. For more information, visit Immigration New Zealand (external link).

What is the deadline for applications?

The deadline for application and the application process varies between countries/regions. Please check Application dates and method to confirm the deadline for your country/region. For most countries applications will close in March 2018.

Where do I send my application form? Can I apply online?

You are able to apply online through this website from February 2018.

If you do not have internet access and can only apply using a paper application, and you are from a country which allows paper applications, you must submit this to your nearest New Zealand High Commission or Embassy to arrive no later than 15 March 2018.

Contact information for each New Zealand High Commission or Embassy can be found here.

 • All applications and supporting documents must be sent in hard copy to the address listed on the information page for your country
 • Applications sent by email will not be accepted
 • Ineligible applications will not be accepted
 • Incomplete applications will not be accepted.

I don’t have an IELTS or TOEFL score. Can I still apply for a scholarship?

Yes, you can still apply for a scholarship, however you will not be successful unless your English language ability is good enough to be able to study at an English speaking institution.

If you are shortlisted for a scholarship, you will be asked at that stage to sit the appropriate English language test.  However, if you already have IELTS or TOEFL test scores which are no more than two years old you can enter them on your application.  You will not be disadvantaged if you have not sat the test when you apply.

IELTS is the International English Language Testing System. TOEFL is the Test of English as a Foreign Language.   These are the two tests we use for assessing scholarship applicants.

As a general rule, for those wishing to complete a postgraduate qualification an overall IELTS score of 6.5 and no band less than 6.0 is the minimum required.  For those wishing to complete an undergraduate qualification an overall IELTS score of 6.0 and no band less than 5.5 is the minimum required.  For those wishing to complete short term vocational training an IELTS score of 5.5 is the likely minimum.  Similarly, a TOEFL score of 80 on the internet-based test is required for undergraduate study and 90 for post graduate study.

Do I have to return to my home country at the end of my study?

Scholarships are for people who want to make a difference at home. All New Zealand Scholarships recipients and their families must return to their home country for at least two years at the conclusion of their study.

The purpose of the scholarship is to provide academic training so that you can gain new skills and knowledge to assist in the social and economic development of your country on your return home at the end of the scholarship.

I want to begin study this year / I want to begin study late next year. When do I need to apply?

There is only one selection round per year for all tertiary scholarships, and applicants apply in one year for study beginning the following year. For example, all applications received in the 2018 selection round will be considered for study beginning in 2019.

The expectation is that you will commence study in semester 1 (usually February/March). However, some programmes only commence in semester 2 (June/July). The main academic year in New Zealand starts in February/March. The application deadline is the same for all applications, regardless of intended start date of study.

I don’t meet the criteria to apply. Are there other scholarships I can apply for?

There are a range of other scholarships available to international scholars for study in New Zealand.

Visit Study in New Zealand (external link) for more information.  You may also wish to check the Scholarships Office of the education institution at which you wish to study.

Who can I contact for more information?

Read the information on the website carefully, including the information page for your country and the scholarships home page. If there is a specific question not answered by our website, you can email us via our Enquiry Form (external link)

error: Content is protected !!