Kinh nghiệm xin thư giới thiệu (LOR)

Kinh nghiệm xin thư giới thiệu (LOR)
Tương ứng với số lượng trường lớn cũng là số lượng lớn LORs. Tôi biết một số bạn học ở nước ngoài giáo sư khống chế số lượng thư giới thiệu vì ông ý muốn specify LOR cho mỗi trường. Tôi nghĩ điều đó không cần thiết. Bạn nên thảo luận với giáo về 1 cái LOR mẫu chung, sau chỉ cần thay tên trường thôi, vì cái chính trong LOR đó là các skills, personal characteristics, attitutes của bạn đương nhiên là giống nhau trong tất cả các LORs. Như thế, giáo có thể nhanh chóng gửi cho bạn bao nhiêu LORs cũng được.
Hầu hết các trường đều yêu cầu tối thiểu 3 LORs, nhưng bạn nên xin trước 4 profs để tránh trường hợp bị một giáo nào đó “bỏ bom”. Ngoài ra, giáo sư bạn có thể rất bận nên hãy hỏi giáo viết LOR ít nhất 1 tháng trước khi bắt đầu nộp hồ sơ. Hãy đề nghị giáo viết LOR, kí tên, scan thành một file pdf (có thể dùng chữ kí điện tử để đỡ phải in, rồi scan) cho mỗi trường.
Lưu ý:
Làm sao để gửi LOR tới trường? – Online!

Trường sẽ gửi một link tới email của giáo để qua đó giáo upload LOR và (có thể) viết hoặc trả lời một vài câu hỏi đánh giá (xếp hạng) chúng ta. Hãy đảm bảo rằng email của giáo được điền vào application form chính xác.
Khi nào link này được gửi tới giáo?
Link này sẽ được gửi tới giáo ngay khi chúng ta ấn (kích hoạt) request reference trong trang application form. Hầu hết các trường cho phép chung ta kích hoạt ngay cả khi chưa điền xong các thông tin khác trong application form.
Do quá trình upload, trả lời câu hỏi tốn thời gian, hãy đăng kí application account thật sớm (trước deadline tầm 1 tháng), lướt nhanh tới mục reference và thử send reference request. Một số trường có thể cho phép LORs tới muộn hơn deadline, nhưng hầu hết sẽ chỉ xét hồ sơ khi tất cả các giấy tờ, bao gồm LORs
được gửi tới đầy đủ. Bạn chắc chắn không muốn hồ sơ của mình được xem xét muộn bởi một số trường chọn lọc hồ sơ theo kiểu nhiều round, không được round này thì tới round sau và nộp sớm chắc chắn là một lợi thế. Tôi biết được điều này vì một trong các giáo sư tôi contact nói rằng tôi không được accept ở round 1, và phải chờ round 2, round 3 coi sao. Trường thông báo acceptance của round 1 vào khoảng giữa tháng 1, đầu tháng 2. Những hồ sơ được nhận ở round 2 sẽ được thông báo vào tầm giữa tháng 2. Tiếp theo là round 3, vào khoảng tháng 3.
Liên hệ giáo sư (Contact Prof) ra sao?
Trong số 9 giáo sư tôi contact được, 3 người offer personal interview (đều từ lab, trường tốt, nhưng không đậu T_T ) và 3 người cho admission without interview. Tỷ lệ “được lọt vào mắt xanh” là 6/9, not too bad!. Ngoài ra, tôi nhận được admission từ duy nhất một trường mà không contact được giáo. Kết quả này thể hiện tầm quan trọng của việc liên hệ giáo sư. Tôi bắt đầu “thử” contact từ đầu tháng 9, nhưng thấy có vẻ vẫn hơi muộn. Lời khuyên cho các bạn là hãy contact càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn chưa viết xong SOP.
Kinh nghiệm liên hệ giáo thực sự quý báu mà tôi học được từ anh Thuận đó là tranh thủ những hội nghị để “tán tỉnh” giáo. Trong lần tham dự ICRA2015, tôi đã cố gắng “ghé thăm” nhiều presentation,workshop nhất có thể và tranh thủ hỏi han các giáo ở đó. Việc tham dự hội nghị này đã giúp tôi “có cái” để email tán tỉnh các giáo đặc biệt hiệu quả. Tôi không có thời gian để đọc kĩ paper của các giáo nên sử dụng một câu sau mà tôi nghĩ rất hiệu quả bởi chỉ trong một câu nói lên được 2 điều: tui là dân cùng đạo với giáo đó (cùng tham dự một hội nghị mà) và tui có vẻ quan tâm, thích thú với cái giáo đang làm. Câu mở đầu như sau:
Dear Professor abc
My name is …..
When attending the ICRA 2015 conference, I had a great chance to learn more about work, namely “……” and I really enjoyed reading it.
Tôi email tới tổng cộng 14 giáo, hầu hết là giáo sư đầu ngành ở mảng nghiên cứu của tôi ở trường mỗi trường. Kết quả là nhận được 9 người trả lời, trong đó có một giáo sư ở trường rank rất tốt thậm chí còn đề nghị sửa SOP giúp (và đương nhiên việc nhận admission là tất yếu). Một điều thú vị nữa là có một giáo contact tới lần thứ 3 mới trả lời, offer một buổi phỏng vấn. Tôi fail interview chủ yếu vì kinh nghiệm nghiên cứu không thực sự match với cái giáo đang làm. Nhưng không sao, kết quả này phần nào nói lên rằng kiên trì là mẹ đẻ của thành công ^^.
Assistant Prof., Associate Prof. Hay Full Prof.? Liên quan tới vấn đề này đã có hẳn một bài viết được chia sẻ trên nhiều diễn đàn. Tôi xin mạn phép không đề cập tới vấn đề nghiên cứu ở đây, mà chỉ bàn tới việc tôi có nên contact giáo sư nổi tiếng không. Có 1 logic ở đây là lab lớn thường được đứng dưới tên prof. khủng =)) . Hồi đầu tôi cũng rất sợ: sợ giáo sư quá “đẹp” sẽ kiêu và không để ý tới mình đâu. Những projects tôi làm cũng không phải là những đề tài hot và match với phần nhiều giáo sư tôi định contact. Tuy nhiên hồi đó có một linh tính nào đó thúc giục tôi thử contact tới 2 giáo cực kì khủng khiếp trong mảng mình định apply xem sao. Chẳng ngờ, cả hai đều trả lời rất nhiệt tình. Nhân đà thắng lợi đó, tôi tự tin tiếp cận với các giáo ở các trường khác. Người nào không trả lời ngay thì tôi email lại, thường là sau một tuần. Tới hết lần thứ 4 không được tôi mới chuyển sang giáo khác. Và kết quả như đã nói ở trên, 9/14 giáo trả lời,
Unbelievable!!! Lời khuyên là bạn không thể biết được điều gì sẽ xảy ra trước khi bạn làm điều đó. Hãy tin you can do it!

Comments

comments