Kinh nghiệm apply New Zealand ASEAN Scholarship – Ngọc Diệp

Hi các bạn,

Tiếp nối tinh thần chia sẻ của các anh chị NZAID 2012, NZAID 2013 tiếp tục truyền lửa cho các bạn muốn đi học tại đất nước Kiwi.
Mình mới tổng hợp 1 vài câu hỏi liên quan mà các bạn có gửi email cho mình. Mình post lại lên đây, hi vọng helpful với các bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công!!

Mình xin lưu ý là trong số các câu hỏi dưới đây, câu hỏi số 1, và 4 là những câu hỏi đã đc đem ra thảo luận trong buổi chia sẻ cuối năm ngoái, và đc chị điều phối viên chtr HB trả lời. Do đó, phần trả lời này là do mình tổng hợp lại thông tin từ buổi chia sẻ đó. Nói vậy để các bạn mừng nhé!

Chúc các bạn may mắn và thành công, và năm sau lên đường sang NZ để đi du lịch, à nhầm, đi học :D:D

À, mình xin lưu ý, các bạn cần đọc rất kỹ hướng dẫn của HB và dành thời gian để tìm hiểu đấy nhé! Những câu hỏi nào đã có trong hướng dẫn của HB thì mình sẽ k trả lời đâu, mà sẽ refer lại cái hướng dẫn đó cho các bạn.

*** Hiểu về HB này. Theo mình thì đây là điều hết sức quan trọng trước khi apply, là mình cần hiểu về bản chất/ agenda đằng sau nó. Mục đích của HB này là ‘to country, through people’, nghĩa là HB này k chỉ là dành cho bạn, mà dành cho VN và sự phát triển của đất nước. Những ng cho bạn HB muốn biết sự đóng góp có thể của bạn cho VN sau khi trở về. Việc bạn sẽ làm việc ở khu vực nào, lĩnh vực nào, k quan trọng. Quan trọng là bạn biết sự đóng góp của bạn sẽ là gì? Càng cụ thể, càng tốt.
Và khi trả lời câu hỏi này, bạn cũng nêu lưu ý về thời gian, từ short to medium-long term.

Theo kinh nghiệm của mình, điều này nó như kim chỉ nam trong suốt application của bạn vậy. Nên các bạn nên nhớ lấy nó, và khi proof-reading thì cần kiểm tra xem, hồ sơ của mình đã giúp ng đọc trả lời đc câu hỏi về sự đóng góp của bạn chưa?

Ok, bây giờ đến phần FAQ nhé!

1. Q: Có phải các HBCP khác thường yêu cầu 2 năm kinh nghiệm, còn HB New Zealand thì k yêu cầu 2 năm k?
A: Short answer là Không phải thế. Trong chtr có ghi rõ, nếu bạn nào dưới 25 tuổi, k đủ 2 năm kinh nghiệm thì bạn vẫn được quyền nộp hồ sơ và được xem xét/đánh giá nếu như bạn có thành tích học tập cao ở bậc ĐH – bằng giỏi, rồi là xếp hạng etc. Còn đối với ng đã đi làm rồi, hay học bậc PhD, thì kinh nghiệm làm việc là số 1.
Vậy thì cái này có nghĩa gì? Có nghĩa là nếu bạn đang trẻ, mới ra trường, mà muốn đi học luôn, thì đây là 1 HB phù hợp với bạn.

TUY NHIÊN, bạn cũng k nên vì thế mà ỷ lại, nộp 1 hồ sơ trống trơn chỉ có mấy năm đi học. Bạn nên kể ra những kinh nghiệm, hoạt động giúp bù đắp sự thiếu hụt kinh nghiệm đi làm của mình. Vì ngta sẽ k muốn cho bạn HB nếu như bạn chỉ là 1 nerdy, k có hoạt động ngoại khóa. Nếu như khi còn trẻ mà bạn k có hoạt động ngoại khóa, k có hoạt động cộng đồng thì khó có thể tin là về sau bạn sẽ tham gia các hoạt động này
Tuy nhiên, đừng liệt kê và chỉ liệt kê nhé!! Hãy chon ng đọc hồ sơ thấy bạn đã làm gì và bạn đạt đc gì
trong hoạt động đó!

2. Tớ phải chọn trường như thế nào?
Tùy tiêu chí mà bạn ưu tiên thôi. Nhìn chung thì mọi người có các tiêu chí như: ranking của trường/ của ngành; môi trường sống của thành phố theo học, các tụ điểm ăn chơi etc.
Mình chỉ có ý kiến về ranking của ngành mình học hơn là ranking của trường, các bạn có thể tham khảo trên trang QS.
Về môi trường sống của thành phố mình thì mình có thể nói ngắn gọn theo những gì mình biết là: đảo Nam thì rất đẹp, Wellington thì k phải là tụ điểm ăn chơi, nhưng nó là thủ đô nên các hoạt động sôi nổi vô cùng, services dành cho sinh viên quốc tế thì tuyệt vời (ở Vic sinh viên quốc tế rất đc đánh giá cao) nhưng chi phí ở đây xác định là đắt đỏ.

3. Tớ có phải có admission của trường trước khi apply cho HB không?
Cái này là MUST have, như trong hướng dẫn của HB. Và admission phải là uncon***ional nhé.
Tuy nhiên, nếu vì bạn chưa đủ điểm IELTS thì bạn có thể xin trường con***ional offer để kịp nộp HB, sau đó tất nhiên là bạn phải thi lại cho đủ điểm để đạt uncon***ional offer.
Xin lưu ý là nếu k đủ điểm IELTS và/hoặc k đc uncon***ional offer của trường thì đừng mong là đc HB, các bạn sẽ bị loại ngay từ vòng screening hồ sơ :D

Mình có 1 lưu ý với các bạn định apply vào Victoria University of Wellington (VUW) là: Nếu các bạn apply vào VUW, các bạn có 1 lợi thế về thời gian xét hồ sơ. Theo như mình đc nghe chính thức từ đại diện trường VUW ở VN, nếu như các bạn sinh viên Việt Nam apply vào VUW VÀ apply cho HB NZAID này, các bạn hãy viết rõ điều đó trên subject của email của mình, thì hồ sơ của các bạn sẽ đc duyệt trong vòng 24h (thay vì 4 tuần như thường lệ). Như mình đã trình bày ở trên, VUW có service tuyệt vời cho sinh viên quốc tế.

4.GPA của tớ phải bao nhiêu và IELTS phải mấy “chấm” thì mới đc HB?
Trong tiêu chí HB k nêu rõ GPA phải là bao nhiêu, nhưng có ghi, top students in university. Cho nên nếu như bạn có điểm GPA cao thì đó sẽ là 1 lợi thế.
Xin lưu ý, theo như chị ĐPV thì đối với sinh viên còn chưa có nhiều kinh nghiệm, GPA có thể count tới 30% cơ hội HB của bạn. Vì sao? Đơn giản vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì GPA là cái gần như duy nhất khẳng định bạn sẽ thành công mà 

Nếu bạn k có GPA cao thì sao? THì bạn sẽ phải bù đắp nó bằng việc thể hiện kinh nghiệm của bản thân, sự khác biệt của cá nhân thông qua các quan điểm, tầm nhìn của mình trong thời gian 5-10 năm nữa, vvv
Và xin lưu ý, GPA cao hay thấp có tính tương đối. Vì sao? Vì 1 số trường cho điểm cao hơn hẳn, dễ hơn hẳn (ví dụ như FTU, ai cũng bằng giỏi) còn 1 số trường khác (ví dụ HV Ngoại giao, ĐHHN) chấm khó hơn. Đây là nhận định của bên chtr HB cũng như của 1 số bạn sinh viên nói chung trong buổi trao đổi thong tin hôm đó. Và câu trả lời của chị điều phối viên là: nếu như bạn đến từ 1 trường mà GPA của ai cũng cao, thì ng xét HB sẽ k tính yếu tố này là yếu tố quyết định HB cho bạn nữa. Ngược lại, bạn đến từ 1 trường GPA rất khó khăn, thì việc điểm của bạn đạt mức tương đối sẽ lại là điểm cộng.

Tóm lại, k có mức điểm sàn cho GPA để đc HB. Nhưng nếu có GPA cao thì nhìn chung là 1 lợi thế. Còn nếu bạn k có điểm GPA cao lắm, thì cũng đừng nản mà hãy cố gắng ghi điểm ở những tiêu chí khác nhé!

5. Tớ có thể apply học các ngành nào? Những ngành mà HB đã nêu

Tuy nhiên, mình có 1 note quan trọng là, các ngành như TESOL và Finance có tỷ lệ chọi rất cao, cao hơn hẳn các ngành khác. Còn các ngành khác như, mỹ thuật/ hội họa, dược, etc thì rất ít người apply (nếu như k muốn nói là…..) Cho nên các bạn nào đang học ngành này mà ấp ủ vượt biên, thì hãy chuẩn bị tinh thần đổ bộ đi. Cơ hội của các bạn là rất nhiều (trích từ phát biểu của điều phối viên chtr)

Mình đặc biệt lưu ý các bạn đang học về hội họa, nghệ thuật. Mình tin là các bạn sẽ rất thích NZ ở điểm này vì ở đây nghệ thuật và văn hóa của người Maori thực sự rất hấp dẫn. Cho dù nó có bị thương mại hóa 1 phần nào đó, nhưng nó thực sự vẫn là 1 văn hóa sống, bạn sẽ thấy nó thường trực trong đời sống hàng ngày ở đây.

6. Ngành tớ học BA với ngành học MA không liên quan, tớ có apply được không?
Miễn là trường chấp nhận bạn vào học, thì coi như câu hỏi này đã đc trả lời.
Nếu như bạn đã qua admission của trường, thì hãy chuẩn bị trả lời câu hỏi này trong application gửi HB và/hoặc vòng phỏng vấn HB: Vì sao bạn lại chuyển hướng học sang ngành khác.

 

Tran Ngoc Diep

ngocdiep279@gmail.com

Comments

comments

Trả lời

error: Content is protected !!