Kinh nghiệm sống và học tập ở University of Missouri-Columbia (Mizzou)

Nguyên tắc vàng: Qua đến US (nói riêng và mọi nơi lạ nói riêng): Nên nhìn trước khi làm (vào quán ăn, nhìn người ta làm và làm theo), đọc kỹ mọi hướng dẫn để tránh mistake và tránh bị embarrassing

 

1. Các buổi giới thiệu và định hướng

– Nên tham gia tất cả orientation – general for MU and specific in your department, program, đặc biệt là của library – tất cả các orientation này thường bắt đầu vào tuần đầu tiên trước khi nhập học.

– Kinh nghiệm bản thân cho thấy nên tham gia đầy đủ và ask for information, rất tốt cho sau này. Sẽ có một phần hướng dẫn mở student account and pawprint. Dù biết dùng ngay từ đầu nhưng cũng vẫn nên nhờ người hướng dẫn lại. Vì có người hướng dẫn sẽ có đầy đủ chi tiết và tận dụng được tối đa nguồn tài nguyên MU: ví dụ Bengal (lượng space có trên website), free software and online – easy access software …

 

2. Tài khoản ngân hàng

– Đa số use Bank of American, campus checking account for student. Khi mở Bank account, mở cả checking lẫn saving một lần cho tiện (no hurt when opening saving account) và an toàn. Ask for applying credit card và nếu apply được thì apply càng sớm càng tốt. Trước khi mở nên nhờ các anh chị Việt Nam ở đây giới thiệu, sẽ có lợi nhuận cho cả 2 bên ($10)

 

3. Thẻ sinh viên

– Thẻ sinh viên cần giữ cẩn thận, và điều quan trọng nhất là khi mua hàng và ăn uống ở bookstore, có thể trả tiền bằng thẻ sinh viên. Nếu phần tiền học phí là do department hoặc các tổ chức trả, nên use student account khi mua đồ ở bookstore, hoặc xin bảng điểm trên Jesse Hall, tiền sẽ không phải do mình trả (a little tricky .. hehehe)

 

4. Sách

– Thường thì thư viện không có sách cho course L, chỉ có sách tham khảo, nên phải mua thôi

– Khi đăng ký môn học, nhớ tên mã số môn học và ra bookstore xem sách. Vì bookstore sẽ bán sách tương ứng với môn học in advance. Bookstore có cả new and used book. Mua used book rẻ hơn. Nên check giá online và giá ở bookstore, compare để mua rẻ hơn. Thường mua book online ở Amazon (https://www.amazon.com/). Nên mua book trước, đừng để đến ngày đầu tiên vào học mới mua, vì thường các môn học đòi hỏi đọc sách trước, mà chờ đợi đến khi học mới mua, nhất là mua online, thì không có sách đọc (thời gian shipping online khoảng 1 tuần hoặc hơn).

 

5. Lớp học – Các khóa học

– Khi đăng ký môn học online, có thể check được số lượng sinh viên trong lớp trước. Khi mới qua, dù trình độ English có khá đến cỡ nào cũng không khỏi lúng túng. Nên ngồi ngay bàn đầu để nghe cho rõ, nhìn cho rõ. Thường lớp có cả TA thì nên tận dụng TA mọi lúc mọi nơi để hiểu đúng và đủ thông tin. (lắm lúc thầy cho bài tập về nhà lúc nào mà cũng hổng biết).

– Sách tham khảo: Thường sách 1 nẻo, bài tập một nẻo, nên để học tốt thì đọc thêm nhiều sách tham khảo. Thư viện có nhiều sách tốt để dùng

– Học kỳ đầu tiên nên take những course nhẹ nhàng (ask advisor or seniors để biết thông tin về course), học kỳ sau hãy take những môn khó, nếu không rất dễ bị B, C do chưa quen với cách học và giao tiếp, ngôn ngữ …

 

6. Các khóa học ngoại khóa cần thiết

– Có rất nhiều course free: bên IAT (https://mu-webapps.missouri.edu/itpro/itpro) như statistic software, photoshop, powerpoint, … nên đăng ký học … vừa improve tin học, vừa improve listening and communication skills khi có nhiều chance learn and speak with native speakers.

– Course for writing and English improvement: Khoa nào hình như cũng có những course như professional writing … nên check, ask và take course ASAP. Ngòai ra khoa ELSP (English Language Support Program) cũng có nhiều khóa hay có thể học free và có nhiều outside activity; nên contact tại office 208 Reynolds building để check và apply học. Hổng đòi hỏi phải có TA position mới được học đâu

 

7. Ăn chơi nhảy múa

– Fall semester thường có nhiều party và free pizza day. Nên tham gia vì có rất nhiều hoạt động ăn chơi nhảy múa ở đó được free. Các building thường có báo của Mizou, cung cấp thông tin ăn chơi, nhất là các lễ hội Mizzou after Dark

– Nếu thích ăn kem, có một hàng kem Cold Stone Creamery (904 Elm st) rất gần campus, buy one get one free vào mỗi tối thứ 3 cho sinh viên

 

8. Phương tiện đi lại

– Nếu không có xe hơi, có thể walk on foot hoặc bike. Xe bus cũng tạm ổn để đi, nhưng thường những chuyến tới Walmart, Mall 1 tiếng mới có 1 chuyến. Có 1 chuyến đến campus thì khỏang 15 phút 1 chuyến, hoạt động suốt ngày. Hơi inconvenient nhưng mà cũng tạm chấp nhận được.

– Có thể tham khảo về city bus – Columbia transit ở đây:http://www.gocolumbiamo.com/PublicWorks/Transportation/

– Sinh viên pay 25 cents cho một chuyến đi. Nếu chuyển từ xe bus này sang xe bus khác, nên xin transfer ticket để khỏi tốn tiền. Transfer ticket có hiệu lực khoảng 2 giờ và chỉ có thể dùng ở một số chỗ lớn lớn như Wabash station.

– Nếu đi xe bus nhiều, có thể mua vé tháng haft fare $10 để dùng trong một tháng (cái này cũng khá tiện lợi)

 

9. Du lịch

– Có hai sân bay lớn ở Missouri là ở Kansas city và St Louis. Ở Columbia có 1 airport nhỏ nhưng hầu hết không ai Việt Nam mình đi airport đó. Từ Columbia đến 2 thành phố lớn khỏang 2 tiếng lái xe. Có thể đăng ký MOX để đi đến sân bay. Dịch vụ này thuận lợi vì nó door to door pickup. Số chuyến đi và về Columbia – St. Louis nhiều hơn Kansas city. Giá cho một round trip khỏang hơn $80. Tham khảo chi tiết tại:
https://www.moexpress.com/tac/default.aspx

– Ngoài ra, có thể đi Greyhound (bus) để đến các thành phố khác. Tuy nhiên, không có dịch vụ door to door pickup, nhưng có thể take chuyến city bus 1N để đến Greyhound station. Trang web Greyhound:
http://www.greyhound.com/home.asp

– Deal máy bay:

Có thể use trang web này để tìm vé máy bay rẻ:
http://tickets.priceline.com/flights…10725&plf=pcln

Trên trang Southwest (http://www.southwest.com/) có cung cấp nhiều thông tin của hãng. Có thể download phần mềm DING!. Phần mềm này sẽ tự động cập nhật và báo khi có deal rất rẻ cho một số chuyến bay quan tâm (giá khoảng từ $75 – $117, one way flight cho 1 chuyến bay xa … SO AWESOME!!!)

Comments

comments