NZ ASEAN CÂU CHUYỆN CỦA NGƯỜI TRONG CUỘC – Duy Cris Trần – Thạc sĩ Tài Chính, Đại học Massey, New Zealand.

Cám ơn Anh Cris D. Tran đã dành thời gian chia sẻ hành trình apply học bổng của Anh và những công việc hiện tại Anh đang làm để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Anh Duy Cris là ứng viên thành công học bổng NZAid khi Anh đang làm cho khối tư nhân, ngành tài chính. Vậy bí quyết thành công của Anh là gì? profile của Anh ra sao? chúng ta cùng khám phá nhé!!!
****** PHẦN 1***** PROFILE CỦA ANH DUY CRIS KHI ANH APPLY NZAID –
Cấp 3: theo học Tại THPT ở Singapore – Đại học: Trường Southern Methodist- Khoa Quản trị kinh doanh chuyên ngành Tư vấn tài chính – Mỹ với học bổng toàn phần và GPA khủng: 3.8/4 – Nghề nghiệp: Cố vấn và phân tích chiến lược tài chính + Product Lead, Đông Á Bank. Trước đó, Anh cũng làm thực tập tại HSBC. – Hoạt động ngoại khoá: + National Intercollegiate Ethics Bowl and Texas Regional Ethics Bowl + National Wall Street Journal Biz Quiz
➤ Trích dẫn “Anh rất biết ơn học bổng chính phủ New Zealand đã tạo điều kiện hết sức cho Anh được đi học và thể hiện ước mơ của mình. Anh biết mình có rất nhiều “bất lợi” trong hồ sơ ví dụ: Anh là dân tài chính, lại không làm cho tập đoàn nhà nước, công ty nhà nước hay bất cứ trường đại học nào. Bản thân Anh lại tốt nghiệp đại học ở nước ngoài nữa. Vậy mà hội đồng xét duyệt vẫn cho Anh cơ hội được vào vòng phỏng vấn. Khi phỏng vấn, Anh cảm thấy rất tự tin vào ước mơ của mình. Có bao nhiêu tâm huyết, ấp ủ Anh đều chuẩn bị rất kĩ để trình bày. Các câu hỏi thường gặp dĩ nhiên vẫn là: học gì, ngành gì, trường gì, vì sao học ngành đó/ trường đó, và dự định quay trở về ra sao?
➤ Thế Anh trình bày thế nào?
Anh bảo rằng Anh rất tâm huyết đối với ngành tư vấn tài chính. Nếu như ở Việt Nam và thế giới đã có những tập đoàn nổi tiếng level 1, level 2 như McKinsey & Company với những dự án triệu $ đánh vào những tập đoàn lớn, vậy phân khúc thấp hơn thì ai làm? Thị trường ở Việt Nam vẫn đang rất tiềm năng và rất cần những bên tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Anh muốn được đầu tư thời gian, công sức và tâm huyết để tackle mảng này, cố gắng cung cấp những dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp cấp quốc tế nhưng ở phân khúc tầm trung. Anh hi vọng, đây sẽ là đóng góp quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế của các doanh nghiệp, ở Việt Nam nhưng tầm vĩ mô. Hẳn nhiên, Anh cũng có kế hoạch cụ thể để thực hiện nó và đó cũng là những gì Anh đang làm sau khi Anh quay trở về.
➤ Vậy Anh đã bắt đầu thực hiện hoá những dự định của Anh như thế nào?
Đầu tiên là ngay khi qua New Zealand mới 1, 2 tuần là Anh đã kiếm được việc làm trong trường để nắm bắt nhanh cuộc sống và cách người New Zealand làm viêc. Họ quá tuyệt vời. Sau một thời gian ngắn khác, ổn định việc học tập ở trường, Anh đã xin đi thực tập tại tập đoàn Frost & Sullivan, cũng là tập đoàn mà Anh đang làm việc hiện tại (khi quay về Việt Nam). Anh đã chứng minh cho họ thấy được năng lực của Anh cũng như định hướng phát triển thị trường Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam như thế nào. Dĩ nhiên, may mắn cũng không là ngoại lệ. Họ cũng đã có những hoạch định để phát triển thị trường Việt Nam rồi nên khi mình trình bày, họ rất ủng hộ. Với những nỗ lực không ngừng, dù chỉ là chàng intern nhưng Anh được họ coi trọng ngang ngửa với người đi làm full-time lâu năm. Anh rất tự hào. Khi quay về Việt Nam, Anh tiếp tục làm cho họ. Dù không có chi nhánh tại Việt Nam khiến Anh phải travel rất nhiều, nhưng Anh cố gắng quyết tâm đạt chỉ tiêu để mở được văn phòng tại Việt Nam trong thời gian tới. Tuy vậy, có được team quốc tế, Anh cùng mọi người đã và đang tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp trong nước nâng cao chất lượng và chiến lược cạnh tranh cho mặt hàng nông sản. Ngoài ra, Anh còn cover rất nhiều mảng khác. Như vậy, Anh lấy lợi thế của tập đoàn lớn với nhiều sư hậu thuẫn và nội lực quốc tế, team quốc tế để cùng Anh thực hiện các dự án nâng cao năng lực canh tranh cho Việt Nam, với Anh, đó cũng là cách để Anh đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam như Anh đã hứa với Hội đồng phỏng vấn”
***** PHẦN 2 ****** ANH CÓ LỜI KHUYÊN NÀO CHO CÁC BẠN APPLY HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NEW ZEALAND KHÔNG?
“Với Anh, không có bất cứ thành công nào đến chỉ từ may mắn! May mắn chỉ là 1 yếu tố trên hành trình chúng ta đi. Cái chính là chúng ta dám ước mơ, dám tạo sự khác biệt, dám dấn thân, ham học hỏi và tìm cơ hội thể hiện năng lực của mình…thì một ngày thành công sẽ đến với chúng ta. Hãy thể hiện cho Ban học bổng thấy rằng chúng ta có ước mơ, có chính kiến, có lộ trình thực hiện hoá ước mơ của chúng ta như thế nào. Chúng ta tin vào chúng ta, và mong rằng Ban học bổng cũng sẽ tin chúng ta và trao cho chúng ta cơ hội” “Tạo sự khác biệt đó chính là chìa khóa cho sự thành công. Ngay từ khi còn là sinh viên, Anh đã lựa chọn con đường đi cho mình khác với các bạn khác. Anh về Việt Nam thực tập trong mọi mùa hè, trong khi bạn bè Anh lại đi chơi. Bây giờ, dù được trả mức lương rất cao để làm chuyên viên cố vấn chiến lược cho Việt Nam, Anh vẫn chủ động làm những công việc vượt ngoài scope of work (phạm vi công việc) của mình ví dụ: chủ động đặt mục tiêu và tìm các dự án về cho tập đoàn. Anh mong muốn chứng minh năng lực của mình và khiến mọi người tự hào rằng mình là người Việt tâm huyết. Vì vậy, Anh cổ vũ các bạn trẻ hãy cố gắng tư duy khác biệt, và chủ động dấn thân tìm ra điểm mạnh riêng cho bản thân mình để khiến Ban học bổng không thể nào từ chối đam mê của mình.”
==> Vâng thưa các Anh Chị và các bạn, Anh Duy và OSLA Admin rất đồng tình và khuyến khích các bạn hãy cứ đam mê đi, cứ cố gắng và dấn thân đi, rồi một ngày đúng thời điểm, cơ hội sẽ đến. Học bổng chính phủ New Zealand đã thay đổi cuộc đời mình, đã chắp cánh ước mơ cho Anh Duy. Và chúng mình tin rằng, cơ hội đó cũng sẽ đến với các bạn. Chúc các bạn may mắn trong hành trình phía trước. Đây là một số bài báo mà Anh Duy viết, hoặc có trích dẫn ý kiến của Anh Duy. Các bạn có thể tham khảo hoặc Google Search: Cris Duy Trần nhé. http://www.thesaigontimes.vn/141060… http://www.computerweekly.com/news/…

Comments

comments