Kinh nghiệm phỏng vấn MBA (Áp dụng được cho các chương trình khác)

Ngoại trừ một số ít không phỏng vấn, hầu hết các chương trình MBA đều sẽ tiến hành phỏng vấn applicant. Có hai dạng phỏng vấn:

1)      Phỏng vấn trước khi nộp application

Dạng này thì phổ biến hơn ở nếu bạn ở Mỹ và apply. Một số trường sẽ cho phép bạn đặt lịch phỏng vấn trước khi nộp application. Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu về trường về khóa học, etc nhằm giúp cho lựa chọn apply của bạn là đúng đắn. Mình xin phép không nói về phần này vì mình không có kinh nghiệm thực tế mà chỉ có đọc từ sách ra.

2)      Phỏng vấn sau khi nộp application

Sau khi nộp application, tùy từng trường mà sẽ mất từ 20 ngày đến 40 ngày để đánh giá hồ sơ và quyết định xem bạn có được mời phỏng vấn không. Thời gian này là tùy thuộc vào từng trường, số lượng hồ sơ họ phải xem xét và nhiều yếu tố khác. Bạn không cần phải sốt ruột viết email hỏi trường, trừ khi là đã quá lâu hoặc bạn có trường hợp đặc biệt. Nếu sốt ruột quá thì bạn hãy vào các topic của các trường trên Gmatclub để nghe ngóng từ các applicant khác. Đây cũng là nơi bạn có thể hỏi kinh nghiệm của những người đã phỏng vấn. Ở Việt Nam thì có thể phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype. Theo mình thấy thì các trường prefer Skype vì có thể nhìn thấy applicant luôn. Tới đây cũng có hai dạng phỏng vấn: một dạng là blind interview, tức là người phỏng vấn không biết gì về toàn bộ application (gồm essay, recommendation letters, etc) mà chỉ có CV của bạn thôi. Dạng này thường là khi các trường dung alumni để phỏng vấn nhưng cũng có khi là chính người trong adcom phỏng vấn. Dạng còn lại là interview bình thường, người interview đã xem các thành phần trong application của bạn.

Chuẩn bị cho interview:

a)      Blind interview. Với dạng này, vì interviewer chưa biết gì về bạn nên câu hỏi mở đầu như tell me something about yourself hay walk me through your resume là không thể tránh khỏi. Vì interviewer không xem essay hay recommendation letter của bạn nên bạn hoàn toàn có thể lấy những chuyện đã nói ở trong đó ra để trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn mà không sợ bị lặp. Các câu hỏi kinh điển của mba như goal, why mba, why now… là không thể tránh khỏi. Những phần này bạn cũng đã phải chuẩn bị kỹ từ khi viết essay rồi nên khi interview chỉ cần cố gắng nói lưu loát, tự nhiên và passionate thì tốt. Người phỏng vấn thường rất cởi mở, thân thiện nên bạn không phải lo gì cả. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về trường nên hãy chuẩn bị những câu hỏi. Lưu ý là đừng hỏi những câu có thể tìm thấy đáp án dễ dàng trên website, vì hỏi như thế tức là bạn chưa do your homework, sẽ bị mất điểm trong mắt interviewer.

b)      Interview bình thường. Cái này mình nói riêng kinh nghiệm của mình khi phỏng vấn với Ms. Amanda, admission director của Mason school of Business. Mình thật sự rất thích trường này nên trước khi phỏng vấn mình đã tìm hiểu khá kỹ về trường, xem rất nhiều video của trường trên youtube channel nữa. Amanda đã xem application của mình nên cô ấy biết mình là ai, các câu hỏi của cô ấy thì dựa trên application mà đưa ra, có những chỗ cô ấy muốn hỏi kỹ hơn về những thứ mình đề cập đến trong bài essay chẳng hạn. Ví dụ như trong essay mình nói học xong muốn về VN làm, cô ấy hỏi thế có xem thử các cty trong lĩnh vực của mình chưa, rồi có xem các cty đó họ yêu cầu gì không…etc. Nên để chuẩn bị, bạn nên xem kỹ lại toàn bộ application của mình, gồm cả essay và recommendation letters. Đây thực sự là cuộc interview mà mình thích nhất từ trước đến giờ. Amanda cực kỳ nice và inspiring nữa. Cô còn đưa ra cho mình rất nhiều thông tin bổ ích, ví dụ như năm tới trường sẽ có concentration cho các chương trình MBA, hỏi mình xem mình thấy thế nào, rồi giới thiệu về cái job fair ở NY nơi mà nhiều cty ở Châu Á đến để recruit… etc. Nói chung đây thực sự là một cuộc trò chuyện cởi mở và bổ ích. Bạn hãy cố gắng chứng tỏ được là mình rất yêu thích và passionate với trường, và có định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng là được.

 

Nguồn: USguide

Comments

comments