Làm thế nào để có một hồ sơ xin học bổng tốt?

Hầu hết các bạn sinh viên đều muốn nhận được học bổng tốt nhất có thể. Chính vì vậy các bạn luôn cố gắng thêm vào hồ sơ của mình nhiều thành tích (có thể là vượt trội) nhằm lấy điểm trong mắt người tuyển chọn. Nhưng không phải ai cũng biết như thế nào là một hồ sơ xin học bổng thực sự tốt để có thể là một tấm vé cho bạn bước vào thế giới của những du học sinh. Và trong thực tế, học bổng là một nguồn vô cùng khan hiếm, và bạn cần phải cạnh tranhvới vô số người giỏi hơn mình, vậy làm sao để chúng ta có thể thành công? Mình xin chia sẻ một bài viết của chị Lê Thị Xuân, một du học sinh ở Anh, về kinh nghiệm khi viết hồ sơ xin học bổng để các bạn tham khảo:

 

Hãy là chính mình

Kinhnghiệm đầu tiên và cũng là kinh nghiệm quan trọng nhất chính là bạn hiểu bạnnhư thế nào? Bạn mong muốn điều gì? Tại sao bạn lại đi học? Đi học xong bạn làmgì? Rất nhiều bạn với mong muốn làm đẹp hồ sơ của mình đã viết quá lên nhữngkinh nghiệm hoạt động của mình, mà quên mất động lực quan trọng nhất để bạn đihọc là gì.

 

Bạn nênnhớ rằng có hàng nghìn người như bạn, và bạn phải tìm được một điểm độc đáo củabạn, để bạn có thể xuất sắc hơn những người khác. Bạn không cần là người giỏinhất, nhưng bạn cần có một sự độc đáo. Sự độc đáo có thể từ một kinh nghiệmthực tế bạn rút ra bài học, từ một cuộc đối thoại với một người bạn vô cùng yêuquý, hoặc có thể từ mong muốn mà bạn có thể đạt được sau khi đi du học.

 

Có một bạnhọc sinh đã viết như thế này: “Tôi đã đọc rất nhiều bài luận xin học bổng vàphát hiện ra một điều thú vị là học sinh nước tôi đều lấy lý do là gia đìnhkhông có đủ điều kiện tài chính để đi du học nên phải xin học bổng. Còn tôi,tôi tin bố mẹ tôi có đủ điều kiện cho tôi đi du học, nhưng tôi vẫn mong muốnđược nhận học bổng này, vì đơn giản, tôi muốn tự lập như chính các bạn sinhviên trên thế giới.” Bạn có tìm thấy sự đặc biệt nào trong bài luận trên không?

 

Lựa chọn phù hợp

 

Sau khibạn hiểu bạn cần gì, bạn muốn gì, giờ đến lúc bạn cần lựa chọn những đặc điểmphù hợp với từng học bổng. Một thực tế bạn cần hiểu rằng các học bổng danh giánhất (Chevening, Fulbright) hoàn toàn khác với các học bổng của từng trường.Bạn không thể copy hồ sơ bạn gửi cho các học bổng chính phủ để gửi cho các họcbổng của trường được, vì mỗi loại có những yêu cầu khác nhau. Bạn cũng cần sửdụng các kinh nghiệm bản thân cho phù hợp với từng loại học bổng.

 

Đối vớihọc bổng Lãnh đạo trẻ (trường đại học Indiana, Hoa Kỳ), một trong những yêu cầucủa học bổng này là bạn có kinh nghiệm làm việc trong các cơ quan nhà nước tốithiểu 12 tháng, còn đối với học bổng ngành tài chính của trường đại học Leeds,Vương Quốc Anh, thì họ lại chỉ mong muốn bạn là công dân Việt Nam và có thànhtích xuất sắc trong học tập và công việc. Vậy bạn biết mình phải lựa chọn nhưthế nào chưa?

 

Điểm thi IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, GRE

 

Các bàithi chuẩn hóa có thể coi là điều kiện nhất thiết cần để xin được học bổng. Khácvới điểm GPA (trung bình học tập) là tùy thuộc vào chương trình đào tạo củatừng quốc gia (ví dụ thang điểm Việt Nam là 10, thang điểm Mỹ là 4), thì cácbài thi tiếng Anh như IELTS, TOEFL, hay bài thi tư duy như SAT, GMAT, GRE đềuđã được chuẩn hóa để đánh giá trình độ của học sinh khắp nơi trên thế giới, vìthế bạn không thể viện cớ bạn ở Việt Nam nên điểm IELTS, TOEFL hay GMAT thấpđược.

 

Do đó, đểcó thể cộng thêm một điểm vào hồ sơ xin học bổng, bạn cần phải có các điểm bàithi chuẩn hóa này càng cao càng tôt. Và sẽ thật khó để thuyết phục người kháccho bạn học bổng nếu bạn chỉ có IELTS 5.0.

 

Hoạt động ngoại khóa

 

Học sinh,sinh viên Việt Nam ta rất thông minh và nhanh nhạy, vì thế sau rất nhiều nămkinh nghiệm xin học bổng, giờ đây các diễn đàn và trang mạng đều có một lờikhuyên sắt đá cho các bạn muốn xin học bổng là cần phải có thật nhiều hoạt độngngoại khóa.

 

Nhưng sựthật thì không hoàn như vậy. Những người xét duyệt học bổng muốn bạn tham giacác hoạt động ngoại khóa để bạn phát huy được các tố chất cá nhân của mình, vàđể họ có thể phát hiện ra một tiềm năng nào đó của bạn. Bạn ghi ra quá nhiềuhoạt động, người ta sẽ không thể biết bạn thực sự muốn làm gì, hay bạn chỉ muốnlàm cho vui và đẹp hồ sơ thôi.

 

Một bạnhọc sinh trong hồ sơ học bổng của mình đã liệt kê 12 công việc khác nhau màmình đã làm, nhưng không thể mô tả chi tiết một công việc nào. Một bạn học sinhkhác chỉ có duy nhất một hoạt động ngoại khóa, nhưng có thể kể chi tiết từngquy trình, từng vấn đề gặp phải và từng bài học rút ra. Theo bạn, ai sẽ chiếnthắng?

 

Thư giới thiệu

 

Kinhnghiệm cuối cùng để bạn có thể tạo được đột phá trong hồ sơ của mình chính làthư giới thiệu. Lựa chọn ai là người giới thiệu đặc biệt quan trọng, vì ngườiđó không chỉ là người có chức vụ cao, mà còn là người hiểu bạn. Đa số các họcbổng sẽ đều kiểm tra lại người giới thiệu bằng cách gọi điện thoại hoặc gửiemail, nếu người bạn chọn không hiểu và thân với bạn, họ sẽ không thể trả lờicác câu hỏi liên quan đến bạn được. Và đương nhiên bạn sẽ thất bại cho dù ngườigiới thiệu đó có là tổng giám đốc hay hiệu trưởng của bạn.

 

Cuối cùng,cho dù bạn đã hội tụ rất nhiều yếu tố, thì may mắn cũng là một phần không thểthiếu trong việc xin học bổng. Bạn hãy coi việc xin học bổng như một trò cácược, và khi bạn chiến thắng, bạn sẽ hả hê vô cùng! Còn khi bạn thất bại, hãycứ mỉm cười và tiếp tục con đường du học bằng học bổng “butachi”, vì phía trướccòn vô cùng nhiều cơ hội để bạn khẳng định mình! Chúc bạn luôn thành công!

 

Tác giả: Lê Thị Xuân, Huddersfield University, UK

Comments

comments