Mentoring

Bạn có ước mơ và mọng muốn đi Mỹ du học sau đại học, tuy nhiên:

·Bạn đang đứng giữa biển thông tin và không biết bắt đầu từ đâu?
·Bạn nên chọn trường nào, ngành học nào thực sự phù hợp với mình?
·Bạn muốn thể hiện bản thân tốt nhất trong hồ sơ xin học? …
·Bạn có vô vàn câu hỏi đang tự mày mò đi tìm lời giải đáp?

Hãy đăng ký tham gia Mentoring Program với tư cách là mentee, chương trình sẽ giúp bạn tự tìm thấy câu trả lời cho chính mình.
Mentoring Program là cầu nối giữa mentors– người hướng dẫn (những bạn đã xin học thành công và có nhiều kinh nghiệm) và mentees (những bạn đang trong quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ). Mentors là người tư vấn và định hướng cho mentees về việc chọn trường, ngành học, quá trình chuẩn bị xin học và xin trợ cấp tài chính.
Tiếp nối truyền thống được duy trì từ những ngày đầu thành lập của USGuide (thế hệ đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau), Mentoring Program chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2006 và ngay lập tức đã xây dựng được mạng lưới gồm gần 30 mentors thuộc hơn 10 ngành học khác nhau, trải rộng trên hơn 20 trường thuộc nhiều tiểu bang của nước Mỹ. Chương trình đã tư vấn cho tổng số hơn 50 mentees về việc định hướng ngành học, lựa chọn trường học, chuẩn bị hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn. Tỷ lệ thành công trong việc xin học và học bổng đạt 95%.
Lợi ích của việc tham gia vào Mentoring Program:

  • Bạn có cơ hội mở rộng network, làm quen với nhiều bạn bè cùng chí hướng.
  • Tăng cường, rèn luyện kỹ năng làm việc trong một tập thể, kỹ năng lãnh đạo, truyền tạo được ảnh hưởng tích cực đến các bạn trẻ và đóng góp cho cộng đồng.
  • Tham gia và học hỏi từ các buổi offline, workshop giúp định hướng và trau dồi để chuẩn bị cho quá trình apply.

Thành công chỉ có được từ sự nỗ lực và cam kết nghiêm túc của tất cả các bên. Do vậy, khi tham gia chương trình, chúng tôi mong các bạn – mentors cũng như mentees luôn làm việc thật trách nhiệm, hết mình và tuân thủ nguyên tắc của tổ chức.
1. Quy trình tuyển chọn:Để đảm bảo chất lượng chương trình, USGUIDE rất chú trọng trong khâu tuyển chọn Mentors/Mentees.
A. Quy trình tuyển chọn mentee:Bước 1: Hoàn thành Application form và CV (với PhD và MS students) hoặc Resume (với MBA và Biz School). Resume template download tại link:
http://www.mediafire.com/view/?ss2fkfth2gq4wvb

Deadline: 16/09/2012

Mọi hồ sơ gửi về địa chỉ:
Duong.thuy.nguyen@us-guide.org
Van.thuy.nguyen@us-guide.org
Qua vòng sơ tuyển, các ứng viên có tiềm năng sẽ được lựa chọn đưa vào short list để được phỏng vấn
Bước 2:Sau vòng phỏng vấn lựa chọn ra mentees, điều phối viên sẽ sắp xếp để Mentors và Mentees có gặp gỡ, liên lạc và làm việc cùng nhau.

Bước 3: Hỗ trợ cần thiết.
Trong nỗ lực tốt nhất, USGUIDE sẵn sàng hỗ trợ để tạo điều kiện cho mentees apply tốt nhất.
B. Quy trình tuyển chọn MentorBước 1: Hoàn thành Application form và CV (với PhD và MS students) hoặc Resume (với MBA và Biz School) gửi tới địa chỉ email: thien.nguyen@us-guide.org.
Mẫu đơn download tại đây:http://www.mediafire.com/view/?yoggmm1orbobbe5

Deadline: 16/09/2012

Qua vòng sơ tuyển, các ứng viên có tiềm năng sẽ mời nói chuyện với các thành viên chủ chốt của nhóm Mentoring.
Bước 2:Sau vòng nói chuyện để lựa chọn ra Mentors, điều phối viên sẽ sắp xếp để Mentors và Mentees có gặp gỡ, liên lạc và làm việc cùng nhau.
2. Tổng kết các thành tựu đạt được Mentors và Mentees sau từng mùa apply:

·Tổng kết:
– Chương trình kết nối được bao nhiêu cặp Mentor-Mentee- Tỷ lệ cặp Mentor-Mentee phối hợp tốt- Tỷ lệ các bạn Mentee nộp hồ sơ thành công- Khuyến khích các Mentors và Mentees giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tiếp tục giúp đỡ nhau về sau cũng như mở rộng thêm career coaching (nếu cần).
3. Tiếp tục duy trì mối liên hệ của USGuide với các Mentors và Mentees để mở rộng mạng lưới Mentors cho chương trình về sau.
·Thông qua các hoạt động online cũng như offline.
·Đề nghị những bạn Mentees đã thành công thực hiện “pay it forward”, cộng tác với chương trình và trở thành Mentors để giúp các bạn trẻ đi sau.

 

1. Giới thiệu Mentoring Program:

Bạn muốn đi Mỹ du học, nhưng:

  • Bạn đang đứng giữa biển thông tin và không biết bắt đầu từ đâu?
  • Bạn nên chọn trường nào, ngành học nào thực sự phù hợp với bạn?
  • Bạn muốn thể hiện mình tốt nhất trong hồ sơ xin học? …
  • Bạn có rất nhiều câu hỏi khác và đang tự mày mò đi tìm lời giải đáp?

Hãy tham gia vào Mentoring Program với tư cách là mentee, chương trình sẽ giúp bạn tự tìm thấy những câu trả lời cho chính mình.
Chương trình là cầu nối giữa các mentors- người hướng dẫn (những bạn đã xin học thành công và có nhiều kinh nghiệm) và mentees (những bạn đang trong quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ) để mentors tư vấn và hỗ trợ cho mentees về việc định hướng chọn ngành học, chọn trường, chuẩn bị xin học và xin trợ cấp tài chính.

Tiếp nối truyền thống được duy trì từ những ngày đầu thành lập của USGuide (thế hệ đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau), chương trình chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2006 và ngay lập tức đã xây dựng được mạng lưới gồm gần 30 mentors thuộc hơn 10 ngành học khác nhau, trải rộng trên hơn 20 trường thuộc nhiều tiểu bang của nước Mỹ và đã tư vấn cho tổng số hơn 50 mentees về các nội dung khác nhau, bao gồm tư vấn định hướng ngành học, tư vấn lựa chọn trường học, tư vấn chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn. Tỷ lệ thành công trong việc xin học và học bổng đạt 95%.

Tôn chỉ hành động của USGuide là phi lợi nhuận và vì sự phát triển chung của cộng đồng, với các thành viên luôn hướng đến tinh thần bè bạn, văn hóa bàn tròn và đặc biệt là văn hóa “pay it forward”, tức các thành viên USGuide cố gắng giúp đỡ được thật nhiều bạn trẻ để rồi các bạn trẻ đó lại đi giúp đỡ nhiều các bạn trẻ khác. Do đó, đa số các mentees thành công trong việc xin học và học bổng đều đồng ý trở thành mentors sau này để giúp đỡ thế hệ kế tiếp.

Khi tham gia chương trình với tư cách là mentor, bạn có cơ hội mở rộng network, tăng cường hiệu quả làm việc, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm hay truyền thông hiệu quả, tạo được ảnh hưởng tích cực đến các bạn trẻ, và đóng góp kinh nghiệm của chính mình để giúp đỡ người khác.

Thành công chỉ có được từ sự nỗ lực và cam kết nghiêm túc của tất cả các bên, do vậy, khi tham gia chương trình, chúng tôi mong các bạn – mentors cũng như mentees luôn làm việc có trách nhiệm và tuân thủ nguyên tắc này.

2. Quy trình tuyển chọn:
Để đảm bảo chất lượng của dự án Mentoring, USGUIDE sẽ chú trọng trong khâu tuyển chọn kỹ càng các Mentors/Mentees.

A. Quy trình tuyển chọn mentee:
Bước 1: Đánh giá sơ lược của điều phối phiên dự án
Sau khi nhận được Application yêu cầu tham gia chương trình của mentees, các điều phối viên của Mentoring có đánh giá sơ bộ về sự quyết tâm, nghiêm túc của Mentees thông qua hồ sơ xin tham dự chương trình, cũng như tiếp xúc mentees.

Bước 2: Hoàn thành Application form và CV (với PhD và MS students) hoặc Resume (với MBA và Biz School). Resume template download tại link http://download.chasedream.com/mba/resume/wharton_resume_template.doc. Form được đính kèm ở cuối post này.

Qua vòng sơ tuyển, Mentees sẽ đăng ký và gửi lại Mentee Application form và Resume đã sửa đổi (nếu cần). Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm giúp các điều phối viên có thông tin xác thực nhất về mentees, trên cơ sở đó sẽ match với các mentors cho phù hợp. Các điều phối viên sẽ dựa trên các thông tin trong các form để sắp xếp phù hợp với dữ liệu Mentors.

Bước 3: Gặp gỡ/ liên lạc
Các điều phối viên sẽ sắp xếp để Mentors và Mentees có cơ chế làm việc thuận tiện nhất.

Bước 4: Hỗ trợ cần thiết.

Trong nỗ lực tốt nhất, USGUIDE sẽ có những hỗ trợ cần thiết và kịp thời để tạo điều kiện cho mentees apply tốt nhất.

B. Quy trình tuyển chọn Mentor
Bước 1: Tập hợp dữ liệu về Mentors từ các mối liên hệ của USGuide nói chung và các thành viên nói riêng.
Sau khi có được dữ liệu, trên cơ sở nhu cầu của các Mentees, nhóm điều phối viên chương trình sẽ liên lạc với các mentors đề nghị hợp tác.

Bước 2: Hoàn thành Mentor Profile
Mentors tiềm năng sẽ điền các thông tin cơ bản theo Mentor Form. Điều phối viên sẽ trao đổi với Mentors và kết nối một cách phù hợp nhất các Mentors và mentees theo những tiêu chí riêng. Một khi đã đồng ý hướng dẫn cho mentees do mình lựa chọn, mentors được xem như đã công nhận sẽ có cam kết nghiêm túc và và nhiệt tình, làm hết khả năng để giúp đỡ mentees.

Bước 3: Gặp gỡ/ liên lạc
Các điều phối viên sẽ sắp xếp để Mentors và Mentees có điều kiện làm việc thuận tiện nhất.

Bước 4: Hỗ trợ cần thiết.

Trong nỗ lực tốt nhất, USGUIDE sẽ có những hỗ trợ cần thiết và kịp thời để tạo điều kiện cho để mentors có thể hỗ trợ mentees một cách tốt nhất và ngược lại.

3. Tổng kết các thành tựu đạt được Mentors và Mentees sau từng mùa apply:

  • Tổng kết:

– Chương trình kết nối được bao nhiêu cặp Mentor-Mentee
– Tỷ lệ cặp Mentor-Mentee phối hợp tốt
– Tỷ lệ các bạn Mentee nộp hồ sơ thành công
– Khuyến khích các Mentors và Mentees giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tiếp tục giúp đỡ nhau về sau cũng như mở rộng thêm career coaching (nếu cần).

4. Tiếp tục duy trì mối liên hệ của USGuide với các Mentors và Mentees để mở rộng mạng lưới Mentors cho chương trình về sau.

  • Thông qua các hoạt động online cũng như offline.
  • Đề nghị những bạn Mentees đã thành công thực hiện “pay it forward”, cộng tác với chương trình và trở thành Mentors để giúp các bạn trẻ đi sau.

Liên hệ với chương trình:
Qua email: USG.mentoring@us-guide.org
Website: http://usguide.org.vn/forum/forumdisplay.php?f=8

Comments

comments