Chuyện súng ống ở Mỹ

Trong lịch sử nước Mỹ, một trong những tranh luận chính trị lớn của xã hội Mỹ đó chính là quyền sở hữu súng của người dân. Điều này được quy định rõ trong điều sửa đổi thứ 2 của Hiến Pháp nước Mỹ, theo đó sở hữu súng là một quyền của công dân Mỹ. Mà nhớ rằng, ở cái xứ sở của pháp quyền thực sự này, thì cái gì đã là quyền công dân, thì ngay cả quyền lực như Obama cũng đừng có hy vọng mà muốn ra quyết định cấm mà được nhé. Đặc biệt hơn, điều này nằm trong Hiến Pháp – văn bản pháp luật tối cao nên chuyện thay đổi nó, tức là sửa đổi Hiến Pháp không hề dễ dàng một chút nào.

 

Quay lại một chút về lịch sử của Hoa Kỳ, ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng dành độc lập của 13 bang thuộc địa, người dân được sở hữu súng để để tham gia vào quân đội để chống lại người da đỏ và tham gia chiến tranh dành độc lập từ nước Anh. Thời điểm đó, nước Mỹ còn rất hoang sơ, chưa có quân đội được tổ chức chính quy, nên mỗi người dân đều được sở hữu và mang súng. Điều này là hợp lý tại thời điểm đó. Tuy nhiên, nó có còn hợp lý nữa hay không là một câu hỏi lớn gây ra nhiều tranh cãi.

 

Những người ủng hộ việc xóa bỏ sở hữu súng thì lập luận rằng, bây giờ nước Mỹ đã có quân đội chính quy, lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới, các đơn vị đảm bảo an ninh, cảnh sát rất nhiều được trang bị súng, thì người dân không cần phải sở hữu súng làm gì nữa. Việc cho phép sở hữu súng bây giờ không những không tăng cường an ninh cho người dân mà còn làm cho các vụ án liên quan tới súng ngày càng gia tăng. Hàng loạt vụ xả súng thảm sát diễn ra, như vụ chú sinh viên Hàn Quốc học vất quá, chán nản xả súng giết hàng loạt sinh viên ở Virginia Tech, hay gần đây nhất mới cách đây mấy hôm chú gì ở Arizona xả súng giết khoảng 7-8 người, trong đó có 1 bà nghị sĩ Quốc hội Mỹ bị bắn xuyên đầu mà vẫn đang được cấp cứu. Sau vụ này, hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ suy nghĩ tới việc sửa Hiến Pháp. Hy vọng thế!

 

Tuy nhiên, có người chống thì lại có nhóm ủng hộ. Những người ủng hộ việc sở hữu súng, thì cho rằng đó là quyền tự do cá nhân của con người. Xin nhớ là việc sở hữu súng là điều sửa đổi thứ 2 của Hiến Pháp, 1 trong 10 điều sửa đổi mà thường được biết đến là tuyên ngôn nhân quyền của Hoa Kỳ. Mà đã là nhân quyền thì tụi Mỹ nó rất là agressive nhé. Hơn nữa, nhóm ủng hộ súng là tụi nhà giàu, thích săn bắn, thích sở hữu súng vì sợ các bạn nghèo khó đến xin đểu, hehe. Nói thật là có dịp đi chu du các bang của nước Mỹ, mới thấy là nước Mỹ rộng lớn vô cùng, mà có những vùng mà dân cư sống vô cùng thưa thớt, giữa đồng không mông quạnh, không có hàng xóm, láng giếng, xa trung tâm thành phố, xa trạm cảnh sát như ở sa mạc Nevada chẳng hạn, lúc đó tôi mới thấy là việc người Mỹ đòi sở hữu súng để tự vệ cũng có phần hợp lý. Bởi vì ở chỗ đó mà có vụ tấn công chẳng hạn, thì chắc gọi cảnh sát lái trực thăng may ra mới kịp.

 

Ở Mỹ có một cái Hiệp Hội gọi là National Rifle Association, cái hiệp hội này cực mạnh khoản lobby để ủng hộ điều sửa đổi thứ 2. Súng ống là một ngành công nghiệp hàng tỉ đô la ở Mỹ nhé, bây giờ mà cấm súng thì mấy thằng bán súng có mà vặn răng ra mà bán để ăn à? Vì thế cái ngành công nghiệp này nó chả ngồi yên khi các bác cứ hô hào Quốc Hội Mỹ tước “nối cơm” của nó. Mà ở Mỹ, chính sách bị tác động cực nhiều bởi các nhóm lợi ích, thằng nào nhiều tiền lobby giỏi thì policy viết theo ý của nó thôi.  Nghe chừng trong cuộc tranh luận này, phe ủng hộ sở hữu súng vẫn luôn thắng thế.

 

Với tư cách là một người nước ngoài đang sống ở Mỹ, tôi nghĩ thế này. Quyền tự vệ là quyền chính đáng của mỗi con người trước mỗi hiểm nguy. Tuy nhiên, liệu có nhất thiết phải tự vệ bằng súng? Nếu cấm súng tuyệt đối, thì kẻ tấn công cũng không thể tấn công bằng súng, chứ chưa cần nói tự vệ bằng gì. Việc cho phép mọi người sở hữu súng, nếu lập luận là quyền tự do cá nhân thì cũng cho là được. Nhưng trong tất cả những cá nhân ấy, ai biết cá nhân nào bị thần kinh, cá nhân nào có vấn đề vì thần kinh. Điều gì sẽ xảy ra nếu súng rơi vào tay những kẻ thần kinh, kẻ sát nhân, kẻ nguy hiểm??? Nước Mỹ đã chứng kiến biết bao cái chết thảm thương liên quan tới súng, điều đó chưa đủ thức tỉnh những nhà làm luật hay sao?

 

Tôi đến từ Việt Nam, một quốc gia không cho phép người dân sở hữu súng, nhưng không phải vì thế mà tôi cho rằng nước Mỹ cũng nên giống Việt Nam và các nước khác. Vấn đề ở đây là, việc sở hữu súng không những chẳng đảm bảo an ninh cho nước Mỹ mà còn làm suy giảm an ninh của nước Mỹ. Điều gì sẽ xảy ra, nếu một ngày nào đó một nhóm người chống chính phủ xả súng giết hại dân thường vô tội? Điều gì sẽ xảy ra nếu, một sinh viên trầm cảm, chả có việc gì làm ngoài việc vác súng lên giảng đường bắn giết sinh viên, giáo sư? Điều gì sẽ xảy ra nếu một nghị sĩ bị mất kiểm soát hành vi xả súng trong nghị viện? An ninh của nước Mỹ đang ngày càng suy yếu ngay từ bên trong. Đến một ngày nào đó, khi mâu thuẫn nội tại trong lòng nước Mỹ bùng phát, tôi e rằng người Mỹ sẽ tự chống lại người Mỹ. Và hình ảnh về một nước Mỹ tự do, thanh bình sẽ không còn. Nước Mỹ không còn là miền đất hứa nữa. Bởi không ai muốn đến miền đất hứa để chết cả!

 

 

God bless America!

 

Bổ sung: tư liệu về sở hữu súng ở Mỹ  http://www.gallup.com/poll/20098/gun-ownership-use-america.aspx

 

Đề xuất chính sách: Do nước Mỹ là một quốc gia rất rộng, cộng đồng sinh sống khác nhau, do vậy không nên cấm tất hay cho phép sử dụng rộng rãi. Chính sách được đề xuất là, đối với những cộng đồng dân cư nằm trong khoảng bán kính 100 km tính từ trạm cảnh sát hay quân đội gần nhất thì cư dân của cộng đồng đó không được phép sử dụng súng, ngoại trừ có giấy phép đặc biệt cho chính quyền cấp. Còn đối với khu dân cư ngoài phạm vi bán kính trên, người dân được phép sở hữu súng, nhưng cũng phải có giấy phép, và giấy phép được gia hạn thường xuyên, người sở hữu súng phải được kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần trước khi gia hạn giấy phép. Ngoài ra, người sở hữu súng phải deposit một khoản tiền (gợi ý là 5000USD) cho mỗi khẩu súng sở hữu, để trong trường hợp nếu sử dụng súng bừa bãi thì bị thu luôn khoản tiền này. Thế là mỗi khi dùng súng, tụi Mỹ sẽ nghĩ tới khoản deposit ấy mà có bắn thì bắn lên trời cho đỡ tức thôi, không là chính quyền Obama không trả lại đâu nha, hehe.

Comments

comments